Nguyệt Sắc - Mang những nét đẹp cổ truyền đến với thế hệ hiện đại

2023-09-21 08:47:53 0 Bình luận
Từ xa xưa, Trung thu vẫn luôn mang trong mình một nét đẹp riêng vốn có. Nhắc đến Trung thu không ai là không nhớ đến những sự tích về Trung thu và phong tục rước đèn trông trăng. Đêm Trung thu, mọi người sẽ cùng nhau quây quần bên mâm ngũ quả, những chiếc bánh nướng bánh dẻo và một ấm trà nhỏ.

Ngoài đường sẽ rộn ràng tiếng trống múa lân, tiếng trẻ em tay cầm đèn miệng reo vang bài hát quen thuộc :

Tùng dinh dinh tùng tùng tùng dinh dinh
Đây ánh sao vui chiếu xa non ngàn
Tùng dinh dinh dinh dinh tùng dinh dinh
Ánh sao Bác Hồ toả sáng nơi nơi “

Nét đẹp văn hoá cổ truyền về Trung thu không chỉ dừng lại ở hoạt động rước đèn trông trăng mà còn phải kể đến những món đồ chơi đặc trưng như : đèn ông sao, đèn cù, đèn kéo quân, đèn con tôm con cá, con công con phượng, mặt nạ giấy bồi, đèn lồng xếp giấy, trống bỏi,… Cũng như là hình ảnh những người ông, người cha tỉ mẩn cắt từng miếng giấy để tạo thành đèn lồng cho các em nhỏ rước đèn.

Thời gian dần qua đi, những món đồ chơi truyền thống đã chỉ còn hiện hữu trong ký ức tuổi thơ mỗi người, thay vào đó là những món đồ chơi hiện đại, mới mẻ hơn, những món đồ chơi truyền thống đã không còn được ưa chuộng như xưa.

Là những lớp trẻ luôn muốn gìn giữ những nét đẹp văn hoá đó, các bạn sinh viên lớp Quản Lý Hoạt Động Tư Tưởng Văn Hoá K40 thuộc Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã tổ chức một sự kiện vô cùng ý nghĩa - chương trình workshop làm đèn Trung thu “ Nguyệt Sắc 2023 ”, được diễn ra tại di tích quốc gia Đình Kim Ngân - một trong những ngôi đình cổ kính, rộng nhất trên địa bàn phố cổ.

Chương trình được lên ý tưởng và thực hiện bởi các bạn sinh viên lớp Quản Lý Hoạt Động Tư Tưởng Văn Hoá K40 thuộc Học viện Báo chí và Tuyên truyền

Tham dự cùng chương trình - “Con gái nghệ nhân làm đèn Trung thu truyền thống ở làng Hậu Ái (cô Nguyễn Thị Tuyến) - chị Thanh Loan” đã có những chia sẻ về làng nghề, về truyền thống làm đèn của gia đình cũng như hiểu biết về đồ chơi Trung thu xưa “ tiến sĩ giấy “. Qua những chia sẻ, mọi người được hiểu thêm về ý nghĩa những chiếc đèn, ý nghĩa về Trung thu, tự tay làm ra một chiếc đèn.

Sau chương trình, với chiếc đèn trên tay, mọi người vui vẻ rước đèn và thưởng thức mâm cỗ nhỏ di BTC chuẩn bị.

Chương trình workshop “ Nguyệt Sắc 2023 “ – “ Treo đèn đón trăng lên “ đã thu hút đông đảo các bạn trẻ tham gia cũng như các bậc phụ huynh đưa các em nhỏ cùng đến và có một buổi tối trải nghiệm vô cùng ý nghĩa. Ngoài ra, “ Nguyệt Sắc 2023 ” không chỉ dừng lại ở hoạt động truyền cảm hứng, khơi gợi về những nét văn hoá cổ truyền cho mọi người, mà còn mang đến Trung thu cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn và các em nhỏ ở Viện Nhi thông qua hoạt động trao tặng những sản phẩm yêu thương từ chính tay những người tham gia chương trình tạo nên

Sự kiện workshop “ Nguyệt Sắc 2023 “ từ các bạn sinh viên dù quy mô nhỏ nhưng đã mang đến cho mọi người một buổi tối đầy ý nghĩa cũng như truyền cảm hứng cho các thế hệ sau - luôn gìn giữ những nét đẹp cổ truyền xưa.

Chương trình nhận được sự hỗ trợ từ Quỹ tài trợ sự kiện sinh viên “ EDU EVENT SPONSOR “, các thầy cô trong trường Học viện Báo chí và Tuyên truyền, các đơn vị tài trợ cũng như Tạp chí Hoà Nhập.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Suy tư của vị Tướng trận mạc

Từng tham gia 67 trận đánh trong suốt 4 chiến dịch lớn của cuộc chiến tranh giành độc lập tự do cho dân tộc, Anh hùng LLVTND Nguyễn Huy Hiệu đã tỏ rõ là một nhà chỉ huy quân sự có tài, cùng đồng đội lập nên những chiến công hiển hách. Nhưng phía sau những quyết đoán sắc sảo đầy chiến lược chiến thuật ấy là một trái tim nặng ân tình.
2023-11-30 18:39:36

BRG Golf Hanoi Festival để lại nhiều ấn tượng sâu đậm trong lòng gôn thủ quốc tế

Sau hai ngày tranh tài sôi nổi và hấp dẫn, sự kiện thường niên 2023 BRG Golf Hanoi Festival đã khép lại vào tối Chủ nhật ngày 26-11 tại sân gôn Legend Hill Country Club với chức vô địch thuộc về gôn thủ Lee Sang-ho cùng điểm số 146 gậy.
2023-11-30 15:23:50

Khởi công 2 dự án thuộc Quy hoạch bảo tồn, tôn tạo Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ngày 28/11/2023, UBND tỉnh Nghệ An và Tập đoàn T&T Group đã phối hợp tổ chức Lễ khởi công dự án Khu du lịch văn hoá và dự án Thác 9 tầng tại Khu vực mộ bà Hoàng Thị Loan, thuộc Khu di tích quốc gia đặc biệt Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An.
2023-11-30 10:26:44

Vinh danh 33 huấn luyện viên, vận động viên thể thao người khuyết tật

Sáng 29/11, tại Hà Nội, Nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế về người khuyết tật 3/12, 33 cá nhân là HLV, VĐV người khuyết tật xuất sắc được nhận Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước và bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.
2023-11-29 14:21:32

Công ty Khai thác thủy lợi Xuân Thủy: Khẩn trương tu bổ công trình đảm bảo dòng chảy phục vụ sản xuất vụ mùa Đông Xuân

Thực hiện Quyết định số 2700/QĐ - SNN về việc phê duyệt danh mục, kế hoạch sửa chữa công trình thủy lợi năm 2024 của Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Xuân Thủy, Công ty đang triển khai thi công các hạng mục công trình trong danh mục đảm bảo dòng chảy dẫn nước phục vụ sản xuất và dân sinh kinh tế.
2023-11-29 13:18:33

An Giang: Chỉ số sản xuất công nghiệp, thương mại dịch vụ phục hồi tăng trưởng khá

Tình hình kinh tế - xã hội 11 tháng đầu năm 2023 của tỉnh An Giang tiếp tục đạt được nhiều kết quả tích cực, hầu hết các ngành, lĩnh vực sản xuất ổn định và phát triển.
2023-11-29 11:32:52
Đang tải...