Nhật Bản: phát hiện virus lạ gây bệnh truyền nhiễm

2021-10-06 10:00:00

Nhật Bản phát hiện virus lạ chưa từng biết đến trước đây.

Virus được gọi là Yezo, có liên quan đến mầm bệnh gây ra bệnh sốt xuất huyết Crimea-Congo (CCHF) và bệnh cừu Nairobi (NSD).

Trường hợp được báo cáo đầu tiên liên quan đến loại virus mới này được ghi nhận ở Nhật Bản vào năm 2019. Khi đó, một người đàn ông 41 tuổi nhập viện với tình trạng sốt và đau chân sau khi bị bọ ve cắn lúc đi dạo qua một khu rừng trên đảo Hokkaido của Nhật Bản.

Người đàn ông đã được xuất viện thành công sau hai tuần điều trị, xét nghiệm âm tính với tất cả các loại virus do bọ chét gây ra được biết vào thời điểm đó. Các nhà nghiên cứu từ Đại học Hokkaido, gồm tiến sĩ Keita Matsuno, nhà virus học tại Viện Kiểm soát Bệnh động vật quốc tế của trường, sau đó đã phân tích mẫu máu của bệnh nhân và phát hiện ra một loại virus mới.

Nhóm đã trình bày kết quả nghiên cứu của mình trên tạp chí Nature Communications vào cuối tháng 9. Loại virus mới này hóa ra là một phần của họ gồm 15 loài được gọi là nairovirus, 4 trong số đó có thể gây bệnh cho người.

Một trong những loại virus nairovirus được biết đến là nguyên nhân gây ra bệnh sốt xuất huyết Crimean-Congo, biểu hiện là đau cơ, tiêu chảy và xuất huyết trên da, có khả năng dẫn đến suy gan và tử vong. Loại virus mới này dường như có liên quan chặt chẽ nhất với virus Sulina và virus Tamdy, được tìm thấy lần lượt ở Romania và Uzbekistan. Theo nghiên cứu được công bố vào năm 2020, virus Tamdy gây sốt cấp tính ở Trung Quốc trong những năm gần đây.

Virus Yezo mới có thể khiến bệnh nhân sốt cao tới 39 độ C và làm giảm số lượng tiểu cầu trong máu.

Sau đó, các nhà nghiên cứu đã phân tích mẫu máu của một số bệnh nhân khác có các triệu chứng tương tự bắt đầu từ năm 2014. “Ít nhất bảy người đã bị nhiễm loại virus mới này ở Nhật Bản kể từ năm 2014, nhưng cho đến nay, chưa có trường hợp tử vong nào được xác nhận” - Matsuno nói.

Các nhà khoa học cũng tìm cách khám phá nguồn gốc của virus, phát hiện ra rằng RNA của virus Yezo có mặt ở 3 loài ve chính trên khắp hòn đảo phía bắc Nhật Bản. Các kháng thể chống lại virus cũng được tìm thấy ở hươu và gấu trúc sinh sống trong khu vực. Giờ đây, các nhà nghiên cứu tin rằng việc kiểm tra căn bệnh mới bên ngoài Hokkaido là vô cùng quan trọng. Nhóm nghiên cứu có kế hoạch theo dõi sự phân bố tiềm năng trên toàn quốc của virus ở người và động vật.

“Tất cả các trường hợp nhiễm virus Yezo mà chúng tôi biết cho đến nay đều không dẫn đến tử vong, nhưng rất có thể căn bệnh này được phát hiện ở ngoài Hokkaido, vì vậy chúng tôi cần khẩn trương điều tra sự lây lan của nó” - các nhà nghiên cứu Nhật Bản cho hay.

Bộ Tài chính: Nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp về thuế, phí ước tính đạt 118 nghìn tỷ đồng

Trong năm 2021, Bộ Tài chính đã đưa ra nhiều giải pháp hỗ trợ về thuế, phí, lệ phí và tiền thuê đất với giá trị hỗ trợ ước tính khoảng 118 nghìn tỷ đồng cho doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi Covid-19.
2021-12-08 22:39:39

Elon Musk: Sẽ cấy chip vào não người bại liệt vào năm 2022

Tỷ phú, doanh nhân công nghệ Elon Musk cho biết thiết bị cấy ghép não, đã được sử dụng thành công trên động vật và sẵn sàng thử nghiệm trên não người vào năm sau.
2021-12-08 18:21:51

TP.HCM: Tăng cường đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022

Để chủ động phát hiện, đấu tranh ngăn chặn kịp thời, hiệu quả tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, hạn chế tối đa những kẽ hở, không để các đối tượng lợi dụng để vi phạm pháp luật. Ban Chỉ đạo 389 TP.HCM xây dựng Kế hoạch số 4049/KH-UBND, cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022.
2021-12-08 15:50:55

Người khuyết tật, người già được bố trí quầy riêng tại bộ phận một cửa

Nghị định  107/2021/NĐ-CP của Chính phủ dã sửa đổi, bổ sung một số quy định của Nghị định 61/2018/NĐ-CP về thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính.
2021-12-08 15:50:25

Đồng Nai tiêm vaccine Covid-19 tại nhà cho người khuyết tật, già yếu

Nhiều ngày trở lại đây, các địa phương trên đại bàn tỉnh Đồng Nai đã triển khai thực hiện tiêm vắc xin Covid-19 mũi 1 cho các đói tượng yếu thế như: người khuyết tật, bệnh nhân tâm thần,...
2021-12-08 15:26:00

Những người khuyết tật đang 'làm mưa làm gió' thế giới công nghệ 4.0

Vượt qua rào cản của nỗi mặc cảm, định kiến của người ngoài, những người khuyết tật đã khẳng định chính mình và đem đến cái nhìn công bằng trong thời đại của công nghệ.
2021-12-08 14:56:28
Đang tải...