Nhật chi hơn 50 tỷ đồng cho các cặp vợ chồng trẻ chuyển đến sống cùng người già

2022-05-18 23:09:25
Từ tháng 6 này, thành phố Chiba (Tokyo, Nhật Bản) sẽ trợ cấp tới 300.000 yen (2.319 USD) cho các cặp vợ chồng mới cưới khi chuyển đến nơi có nhiều người cao tuổi sinh sống.

Tất cả các cặp đôi vợ chồng trẻ, kể cả cộng đồng LGBT đều được nhận khoản trợ cấp trên, nếu cam kết là "đối tác trọn đời" sống tại thành phố Chiba. Tuy nhiên, độ tuổi được giới hạn dưới 39 tuổi mới đủ điều kiện tham gia chương trình này.

Đây được xem là nỗ lực của chính quyền nhằm đảo ngược tình trạng dân số già của khu vực.

“Chúng tôi hy vọng các cặp vợ chồng trẻ sẽ định cư ở đây để giúp đỡ doanh nghiệp hoặc lấp đầy khoảng trống việc làm còn thiếu trong lĩnh vực này”, Takeshi Tanikawa, trợ lý giám đốc bộ phận quản lý tòa nhà của thành phố, nói với VICE.

Ở xứ sở hoa anh đào, giống như nhiều quốc gia khác, những người trẻ thường di chuyển đến thủ đô để lập nghiệp với triển vọng việc làm lớn hơn. Điều này dẫn đến lượng người tập trung ở các thành phố lớn và vùng ngoại ô ngày càng giảm dần. Để tồn tại, những khu vực này phải đưa ra các giải pháp sáng tạo để chào đón giới trẻ.

Các khu vực ít đô thị như thành phố Chiba, nơi trước đây được mệnh danh là “thị trấn ma” của Nhật Bản, là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Tanikawa cho biết ở Chiba, hơn 36% cư dân của ở đô thị này trên 65 tuổi, cao hơn 10% so với dân số toàn thành phố.

Ngay cả thủ đô Tokyo, điểm đến hàng đầu với người dân trong và ngoài nước, cũng chứng kiến ​​sự suy giảm.

Vào năm 2021, dân số thủ đô lần đầu tiên giảm 0,27% kể từ năm 1995.

Bắt đầu từ tháng 4/2022, tuổi thành niên ở Nhật Bản được hạ từ 20 xuống 18. Cùng với đó, độ tuổi tối thiểu có thể kết hôn cũng được điều chỉnh đối với nữ giới là 18 và nam giới là 16. Việc sửa đổi hàng loạt quy định luật được Chính phủ Nhật Bản kỳ vọng có thể khuyến khích giới trẻ sớm lập gia đình, cải thiện tỷ lệ sinh và đảo ngược quá trình già hóa dân số.

Cũng từ 1/4, hệ thống bảo hiểm y tế công của Nhật Bản sẽ chi trả 70% chi phí cho các phương pháp điều trị hiếm muộn. Chính sách mới nhằm khuyến khích phụ nữ hiếm muộn sinh con khi Nhật Bản vốn đã là một trong những nước có số lượng phụ nữ sử dụng thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) lớn nhất thế giới. 7% trẻ ở nước này sinh ra trong ống nghiệm so với tỷ lệ 2% ở Mỹ. Ước tính, toàn bộ chi phí cho một chu kỳ thụ tinh IVF là hơn 500.000 Yen, gần 100 triệu VNĐ, cao hơn thu nhập trung bình hàng tháng của một hộ gia đình Nhật Bản.

Hải Phòng: Bao giờ Công ty Cổ phần Quảng cáo Hà Thái được thụ hưởng chế độ ưu đãi dành cho doanh nghiệp thương binh ..?

Khoản 4, Điều 20 (Các chế độ ưu đãi đối với thương binh), Pháp lệnh Ưu đãi người có công năm 2005 quy định: “4. Ưu tiên giao hoặc thuê đất, mặt nước, mặt nước biển, vay vốn ưu đãi để sản xuất, được miễn hoặc giảm thuế, miễn nghĩa vụ lao động công ích theo quy định của pháp luật; được hỗ trợ cải thiện nhà ở căn cứ vào hoàn cảnh của từng người, khả năng của Nhà nước và địa phương.”.
2022-06-30 08:31:12

Hiệp hội VAIDE: Chung sức, chung lòng đồng hành cùng Doanh nghiệp hội viên vượt qua thách thức

Sáng 29/6, tại Hà Nội, Ban chấp hành Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam đã tổ chức họp sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2022 dưới sự chủ trì của Anh hùng LLVTND - Thiếu tướng Lê Mã Lương, Chủ tịch Hiệp hội.
2022-06-29 23:29:33

Hải Phòng: Hướng phát triển KCN xanh, KCN bên vững thân thiện môi trường

Sáng nay, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng phối hợp với Đại sứ quán Vương Quốc Liên Hiệp Anh và Bắc Ai Len, Phòng Thương mại và công nghiệp Anh và Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư Sao Đỏ tổ chức Hội thảo và xúc tiến đầu tư "Năng lượng tái tạo trong khu công nghiệp bền vững".
2022-06-29 21:12:30

Hải Phòng: Hội thảo “Thúc đẩy hình thành chuỗi đô thị động lực thông minh vùng Đồng bằng sông Hồng kết nối khu vực và thế giới”

Đây là nội dung hội thảo đã diễn ra vào sáng ngày 28/6 với sự phối hợp của Ban Kinh tế Trung ương và thành phố Hải Phòng. Hội thảo đã đón tiếp nhiều đại biểu các ban, ngành, các chuyên gia quốc tế từ UN Habitat, Mạng lưới Đô thị thông minh Singapore, đại diện lãnh đạo các tỉnh, thành phố vùng đồng bằng sông Hồng và các tập đoàn hàng đầu trong nước và quốc tế (CMC, MobiFone, Hewlett Packard Enterprise (HPE) , Fortinet , Signify và Dell Technologies”.
2022-06-29 21:05:20

Bản tin Hòa nhập ngày 29/6/2022: Những chính sách có hiệu lực từ tháng 7

Bản tin Hòa nhập ngày 29/6/2022 có những nội dung sau đây.
2022-06-29 20:56:33

Trải nghiệm “trên bến dưới thuyền” đắt giá tại Bizhouse Canal District

Sự cộng hưởng từ hoạt động kinh doanh tại Bizhouse Canal District cùng các yếu tố nước, kênh đào, biển cả hứa hẹn hình thành một không gian thương mại “trên bến dưới thuyền” sầm uất, mang lại sự thịnh vượng và doanh thu không giới hạn cho chủ nhân sở hữu.
2022-06-29 17:23:53
Đang tải...