"Nhảy việc" đầu năm: Nên cân nhắc thiệt hơn

2016-02-28 23:05:36 0 Bình luận
Sau Tết Nguyên đán là thời điểm sự dịch chuyển lao động diễn ra mạnh mẽ nhất trong năm. Nhiều bạn trẻ “nhảy việc” tìm kiếm cơ hội mới để thử thách bản thân hoặc mong muốn có thu nhập khá hơn, môi trường làm việc dễ thăng tiến.

Thời điểm vàng để “nhảy việc”?

Năm nay, thị trường lao động được đánh giá không có nhiều biến động, tình trạng “nhảy việc” cũng xảy ra rất ít ở các khu công nghiệp - khu chế xuất. Thế nhưng, với nhiều lao động trẻ, đầu năm vẫn là thời điểm “vàng” để tìm kiếm cơ hội mới với lý do doanh nghiệp cần nhân lực để đáp ứng nhu cầu mở rộng quy mô sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng đưa ra các chế độ đãi ngộ hấp dẫn.

Sau 1 năm gắn bó với công việc kế toán cho một doanh nghiệp dệt may, anh Nguyễn Văn Hùng (Thanh Trì, Hà Nội) đã quyết định chuyển sang làm giao dịch viên trong lĩnh vực ngân hàng. Anh Hùng cho biết: “Với một sinh viên mới ra trường, công việc và mức lương ở công ty cũ của tôi là chấp nhận được. Tuy nhiên, trong môi trường làm việc cũ, tôi không thể phát huy hết khả năng của mình. Tôi đã bắt đầu công việc mới được hơn 1 tuần và cũng gặp rất nhiều khó khăn, nhưng với quyết tâm, nỗ lực của bản thân tôi sẽ vượt qua”. 

Được đánh giá cao về năng lực, có nhiều sáng kiến tăng doanh thu cho cơ quan, nhưng chị Đào Vân Anh (Mai Dịch, Hà Nội), nhân viên marketing của một doanh nghiệp điện tử vẫn quyết định rời bỏ công việc cũ. Lý do “nhảy việc” của chị Vân Anh là vì “công việc cũ tốn quá nhiều thời gian khiến tôi không có điều kiện để chăm sóc con cái và gia đình. Với kinh nghiệm và năng lực của bản thân, tôi có khá nhiều lựa chọn. Tuy nhiên, để tìm được một công việc ưng ý, thoải mái về thời gian cũng không dễ”.

Cẩn trọng khi thay đổi công việc

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực lao động, thực tế có trường hợp doanh nghiệp trong cùng ngành nghề, lĩnh vực “lôi kéo” nhân công có năng lực, chuyên môn kỹ thuật của đối thủ bằng cách đưa ra các chế độ đãi ngộ hấp dẫn. Tuy nhiên, tâm lý chung của các nhà tuyển dụng vẫn khá ngại chọn lao động luôn muốn thay đổi công việc. Bên cạnh đó, đầu năm nhu cầu tuyển dụng nhiều, nhưng nhu cầu tìm việc cũng không ít. Nguyên nhân do sinh viên mới tốt nghiệp, lao động bị mất việc cuối năm trước… đều mong muốn tìm được công việc tốt, thậm chí có một việc làm để tránh thất nghiệp.

Bà Nguyễn Thanh Thủy, Phó Ban chính sách pháp luật (Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội) khẳng định, năm nay, tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, tình trạng thiếu hụt lao động vì lý do “nhảy việc” giảm đáng kể. Đây là kết quả từ sự nỗ lực của cả doanh nghiệp và người lao động. Các doanh nghiệp đã tích cực phối hợp với công đoàn cơ sở chăm lo tốt đời sống, chính sách an sinh xã hội để giữ chân công nhân. Đa số người lao động có ý định thay đổi nơi làm việc đều mong muốn công việc mới phù hợp với năng lực, thu nhập khá hơn hoặc rộng đường thăng tiến. 

Song, “nhảy việc” cũng là con dao 2 lưỡi nếu người lao động “đứng núi này trông núi nọ”, không lựa chọn được vị trí phù hợp cho bản thân. Do đó, người lao động hãy cân nhắc và xác định mục tiêu kỹ lưỡng trước khi quyết định thay đổi công việc. Đặc biệt, nếu người lao động không chuẩn bị sẵn những kiến thức, kỹ năng cần thiết trong lĩnh vực định “nhảy việc” thì khi công tác ở vị trí mới sẽ phải chịu nhiều thiệt thòi.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Thủ tướng tưởng nhớ, tri ân Chủ tịch Hồ Chí Minh và các Anh hùng liệt sĩ tại Quảng Trị

Sáng 27/7, kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2025), tại vùng đất "Tọa độ lửa" Quảng Trị, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã dâng hương, dâng hoa tại Đền thờ Bác Hồ và các Anh hùng liệt sĩ; Đền tưởng niệm liệt sĩ Trường Sơn bến phà Long Đại và Di tích lịch sử nơi hy sinh của 16 thanh niên xung phong tại bến phà này.
2025-07-27 13:14:43

Ngân hàng Gen liệt sĩ - Niềm hy vọng cho các gia đình liệt sĩ chưa xác định được danh tính

Sau một năm triển khai, Ngân hàng Gen liệt sĩ đã mở ra hy vọng tìm lại người thân cho 300.000 gia đình người có công. Tính đến tháng 7.2025, Ngân hàng Gen đã tiếp nhận hơn 51.000 mẫu ADN từ thân nhân liệt sĩ tại 34 tỉnh, thành - đạt khoảng 5% mục tiêu quốc gia là 1 triệu mẫu vào năm 2030.
2025-07-27 07:47:55

Mô hình nuôi ong của người Đảng viên hưu trí: Khơi dậy phát triển kinh tế theo tinh thần nghị quyết 68

Đồng chí Lê Văn Luyến, nguyên Phó Giám đốc Xí nghiệp Than Thanh An trực thuộc Công ty Than Điện Biên – Lai Châu đã khởi nghiệp với mô hình nuôi ong tại thôn Đông Biên 3, xã Thanh An, tỉnh Điện Biên. Đây là tấm gương sáng phát triển kinh tế kinh cá thể theo đúng theo tinh thần Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ.
2025-07-27 07:36:51

Nhà thơ Vũ Quỳnh và những tác phẩm thơ về người lính

Nhà thơ Vũ Quỳnh có nhiều bài thơ được sáng tác và đăng tải trên các trang văn học. Một số tác phẩm nổi bật của ông có thể kể đến như "Có những nụ cười đẹp như hoa hậu hôm nay", "Chất vấn cánh đồng", "Đêm nay giông gió ngoài quê", "Tiếng thơ trên đèo Phu-đa-ních", "Qua miền ký ức", "Trường Sơn gửi lại hôm nay", "Nơi tiếng trống sân trường ngày xưa", "Cánh đồng mẹ tôi", "Đồng đội ơi". Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, tòa soạn Hòa nhập gửi tới bạn đọc một số tác phẩm của ông về người người lính Trường Sơn, về biên cương, dất nước...
2025-07-26 21:28:25

Hải Phòng thông qua 16 Nghị quyết tại kỳ họp thứ 29 HĐND thành phố

Tại phiên bế mạc kỳ họp thứ 29, kỳ họp thường lệ giữa năm 2025, HĐND TP.Hải Phòng khóa XVI (nhiệm kỳ 2021 - 2026) đã thông qua 16 Nghị quyết .
2025-07-25 22:39:48

Cả TP.Hải Phòng bày tỏ lòng biết ơn đối với người có công với cách mạng.

Trân trọng những công lao to lớn của những thương, bệnh binh, liệt sĩ đã cống hiến xương máu vì độc lập tự do của dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân, cả TP.Hải Phòng tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, gửi đến họ và thân nhân, gia đình người có công tấm lòng biết ơn sâu sắc.
2025-07-25 22:13:44
Đang tải...