Doanh nghiệp Hà Nội đang tuyển rất nhiều người khuyết tật vào làm việc

2021-12-02 10:05:37 0 Bình luận
Hội người khuyết tật  Hà Nội (NKT) và một số chủ cơ sở là NKT tại Thủ đô đã tìm mọi cách tạo việc làm cho người cùng cảnh ngộ, giải quyết nhu cầu về đời sống vật chất sau dịch bệnh Covid-19.

Nhiều ngày nay, Trung tâm Dịch vụ Việc làm Hà Nội (TTDVVLHN) luôn trong tình trạng đầy ắp người đến đăng ký tìm việc làm và làm hồ sơ xin trợ cấp Bảo hiểm thất nghiệp. Do vậy, nhiều phiên giao dịch việc làm đã được phối hợp tổ chức nhằm giúp người có nhu cầu sớm quay trở lại thị trường lao động. Đặc biệt, ngày 26.11, TTDVVLHN còn tổ chức phiên giao dịch lồng ghép tuyển dụng nhóm lao động thuộc nhóm yếu thế trong xã hội.

Theo đại diện TTDVVLHN phát biểu trên báo Lao động, trong “Phiên giao dịch việc làm lồng ghép tuyển dụng lao động là người khuyết tật năm 2020” diễn ra vào ngày 26/11 có đến 477 vị trí có nhu cầu tuyển dụng. Trong đó có 52 vị trí dành cho người lao động khuyết tật, tương ứng với hàng trăm cơ hội việc làm.

Người khuyết tật có thêm nhiều cơ hội việc làm

Các doanh nghiệp sử dụng lao động khuyết tật có những nét đặc thù riêng. Khi người lao động có nguyện vọng kết nối việc làm, về phía TTDVVLHN sẽ trang bị mạng lưới tư vấn giúp ứng viên dễ dàng tiếp cận doanh nghiệp. Đây là tín hiệu đáng mừng giúp người lao động vươn lên làm chủ cuộc sống.

Hiện nay, ngày càng nhiều doanh nghiệp mong muốn tạo việc làm cho người khuyết tật. Cụ thể trong phiên giao dịch lần này, Công ty TNHH Thêu tranh ảnh cao cấp Hoàng Thị Khương, Công ty CP Bất động sản Bà Bảy, Cơ sở may cờ 3/12, Trung tâm Dạy nghề từ thiện nhân đạo Quỳnh Hoa,… là các đơn vị tiên phong mở ra hàng trăm vị trí giúp người lao động . Hầu hết các doanh nghiệp đều cam kết đào tạo, hỗ trợ hướng dẫn làm việc với người chưa có kinh nghiệm.

Thông tin trên Hà Nội Mới, Hợp tác xã (HTX) Vụn Art  có địa chỉ tại Trung tâm Kinh doanh lụa Vạn Phúc, phường Vạn Phúc, quận Hà Đông, Hà Nội đang có nhu cầu tuyển thêm lao động là NKT.

Giám đốc HTX Vụn Art Lê Việt Cường cũng là NKT chia sẻ: Với mong muốn khôi phục lại sản xuất và tạo cho NKT có công việc, thu nhập, tại “Ngày hội việc làm hòa nhập NKT lần thứ 10 năm 2021” do Hội NKT TP Hà Nội phối hợp tổ chức chào mừng ngày Quốc tế NKT 3/12, doanh nghiệp tuyển thêm một số nhân sự. Mức lương của NLĐ được tính theo sản phẩm; trung bình người bị câm điếc, khuyết tật vận động 5 - 6 triệu đồng/tháng; người tự kỷ thu nhập thấp hơn. Những người lao động làm việc tại HTX Vụn Art đều được ký hợp đồng và đóng bảo hiểm.

Người khuyết tật được tạo cơ hội tìm kiếm việc làm (Ảnh minh họa)

Tại HTX  Thủ công mỹ nghệ Trái Tim Hồng có địa chỉ ở xã Hồng Kỳ, huyện Sóc Sơn với ngành nghề hoạt động đa dạng lĩnh vực, trong đợt dịch vừa qua vẫn duy trì việc làm, tạo thu nhập cho người lao động khuyết tật. 

Nhân sự tại đây có đến 90% là người câm, điếc. Công việc của HTX là trồng nấm, photo copy, in ấn và chuyển sang may khẩu trang nên NKT vẫn có việc làm. Hiện HTX Thủ công mỹ nghệ Trái Tim Hồng  đang có nhu cầu tuyển thêm một số nhân sự để tới đây khôi phục lại hoạt động các mảng khác.

Từ tháng 9/2021, Hội NKT TP Hà Nội đã triển khai kênh Youtube về dịch vụ việc làm cho NKT nhằm tạo cơ hội cho họ kết nối với các nhà tuyển dụng, tìm kiếm việc làm phù hợp với bản thân, được tập huấn trang bị kỹ năng phỏng vấn, giao tiếp, xin việc...

Song song, Hội NKT TP Hà Nội còn có trang website, fanpage, bản tin và các đơn vị sản xuất kinh doanh trực thuộc (HTX Vụn Art, Cơ sở học nghề việc làm 3/12, HTX Thủ công mỹ nghệ Trái Tim Hồng...) có nhu cầu tuyển dụng lao động là cơ hội rất tốt để NKT tìm kiếm việc làm. 

Hằng năm, Hội NKT TP Hà Nội còn phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm và Hỗ trợ Thanh thiếu niên Hà Nội (trực thuộc Thành đoàn Hà Nội), Trung tâm Dịch vụ việc làm - Sở Lao động TBXH Hà Nội tổ chức các Ngày hội việc làm hòa nhập, phiên giao dịch việc làm lồng ghép để các DN tuyển dụng lao động là NKT vào làm việc ở các ngành nghề may, mộc, công nghệ thông tin, telesales, bán hàng, chăm sóc khách hàng, xoa bóp bấm huyệt với mức lương trung bình 3 - 7 triệu đồng.

Ngày Quốc tế Người khuyết tật (IDPD) được tổ chức vào ngày 3 tháng 12 hàng năm nhằm khuyến khích sự tham gia đầy đủ, bình đẳng của người khuyết tật và hành động vì sự hòa nhập, phát triển của người khuyết tật trong mọi mặt của xã hội.

Hòa nhập khuyết tật là điều kiện cần thiết để duy trì quyền con người, sự phát triển bền vững, hòa bình và an ninh. Nó cũng là cam kết quan trọng của Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững để “không ai bị bỏ lại phía sau”. Việc cam kết thực hiện các quyền của người khuyết tật không chỉ là vấn đề về sự công bằng mà còn là sự đầu tư cho một tương lai chung.

 

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Nghệ An thiệt hại nặng sau bão số 3 và mưa lũ

Mưa lớn do hoàn lưu bão số 3 gây ngập lụt trên diện rộng tại Nghệ An, khiến 3 người tử vong, 1 người mất tích, gần 4.000 ngôi nhà bị ngập, thiệt hại nặng về giao thông, nông nghiệp và thủy sản.
2025-07-27 16:04:00

Thủ tướng tưởng nhớ, tri ân Chủ tịch Hồ Chí Minh và các Anh hùng liệt sĩ tại Quảng Trị

Sáng 27/7, kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2025), tại vùng đất "Tọa độ lửa" Quảng Trị, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã dâng hương, dâng hoa tại Đền thờ Bác Hồ và các Anh hùng liệt sĩ; Đền tưởng niệm liệt sĩ Trường Sơn bến phà Long Đại và Di tích lịch sử nơi hy sinh của 16 thanh niên xung phong tại bến phà này.
2025-07-27 13:14:43

Quảng Trị: Còn nghĩa trang không tên tại thành cổ, bìa rừng, dòng sông, cửa biển

Chia sẻ với báo chí, Thượng tướng, Viện sĩ, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Huy Hiệu - nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đau đáu nỗi niềm: Mảnh đất Quảng Trị không chỉ có 72 nghĩa trang, mà còn có nghĩa trang không tên. Đó là Thành cổ Quảng Trị, bìa rừng, trên các dòng sông và cửa biển. 
2025-07-27 11:25:00

Ngân hàng Gen liệt sĩ - Niềm hy vọng cho các gia đình liệt sĩ chưa xác định được danh tính

Sau một năm triển khai, Ngân hàng Gen liệt sĩ đã mở ra hy vọng tìm lại người thân cho 300.000 gia đình người có công. Tính đến tháng 7.2025, Ngân hàng Gen đã tiếp nhận hơn 51.000 mẫu ADN từ thân nhân liệt sĩ tại 34 tỉnh, thành - đạt khoảng 5% mục tiêu quốc gia là 1 triệu mẫu vào năm 2030.
2025-07-27 07:47:55

Mô hình nuôi ong của người Đảng viên hưu trí: Khơi dậy phát triển kinh tế theo tinh thần nghị quyết 68

Đồng chí Lê Văn Luyến, nguyên Phó Giám đốc Xí nghiệp Than Thanh An trực thuộc Công ty Than Điện Biên – Lai Châu đã khởi nghiệp với mô hình nuôi ong tại thôn Đông Biên 3, xã Thanh An, tỉnh Điện Biên. Đây là tấm gương sáng phát triển kinh tế kinh cá thể theo đúng theo tinh thần Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ.
2025-07-27 07:36:51

Nhà thơ Vũ Quỳnh và những tác phẩm thơ về người lính

Nhà thơ Vũ Quỳnh có nhiều bài thơ được sáng tác và đăng tải trên các trang văn học. Một số tác phẩm nổi bật của ông có thể kể đến như "Có những nụ cười đẹp như hoa hậu hôm nay", "Chất vấn cánh đồng", "Đêm nay giông gió ngoài quê", "Tiếng thơ trên đèo Phu-đa-ních", "Qua miền ký ức", "Trường Sơn gửi lại hôm nay", "Nơi tiếng trống sân trường ngày xưa", "Cánh đồng mẹ tôi", "Đồng đội ơi". Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, tòa soạn Hòa nhập gửi tới bạn đọc một số tác phẩm của ông về người người lính Trường Sơn, về biên cương, dất nước...
2025-07-26 21:28:25
Đang tải...