Nhiều hoạt động quy mô quốc gia hướng tới lễ kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ

2022-06-14 13:36:02
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa ban hành Kế hoạch số 1766/KH-LĐTBXH về việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2022).

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt, tri ân đại biểu người có công với cách mạng nhân ngày thương binh liệt sỹ, hồi tháng 7/2021. (Ảnh: Dương Giang/ TTXVN)

Nhiều hoạt động đền ơn đáp nghĩa được thực hiện trong tháng 6 và tháng 7

Theo đó, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề nghị, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam chủ trì, phối hợp với Ban Quản lý Quỹ Đền ơn đáp nghĩa trung ương tổ chức lễ phát động, vận động xây dựng Quỹ Đền ơn đáp nghĩa trung ương trong tháng 6-2022.

Sau lễ phát động, việc tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà người có công, thân nhân người có công với cách mạng tại các địa phương và các trung tâm nuôi dưỡng, điều dưỡng người có công với cách mạng do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với các địa phương sẽ được tập trung tổ chức trong tháng 7-2022.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến thăm và tặng quà thân nhân các anh hùng liệt sỹ, hồi tháng 7/2021. (Ảnh: Thống Nhất/ TTXVN)

Cụ thể, từ ngày 15 đến 16-7, tại tỉnh Nghệ An, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ chủ trì, phối hợp với Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ trao Bằng Tổ quốc ghi công; tổ chức Lễ kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ và gặp mặt đại biểu người có công cho 75 đại diện thân nhân liệt sỹ.

Các hoạt động này nhằm mục đích tuyên truyền, tổ chức thực hiện đồng bộ chính sách, pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng, qua đó giáo dục truyền thống yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân.

Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ quy mô quốc gia dự kiến tổ chức tại Hà Nội.
Lễ kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh- Liệt sỹ và gặp mặt đại biểu người có công với cách mạnh tiêu biểu toàn quốc năm 2022 sẽ được tổ chức vào ngày 22-24/7 tại Hà Nội với sự tham gia của 1000 người, trong đó đại biểu người có công là 450 người.

Nhiều hoạt động được tổ chức trong ngày 26/7 như: Chương trình cầu truyền hình trực tiếp gặp mặt nhân chứng lịch sử tại 5 điểm cầu (Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Bình Định, Hà Giang, Quảng Nam), tổ chức lễ dâng hương và thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ tại các nghĩa trang liệt sỹ trên toàn quốc.

Lễ tri ân các anh hùng liệt sỹ của các đồng chí công an tỉnh Bắc Ninh năm 2021. (Ảnh: Nguồn CA Bắc Ninh)

Đặc biệt, lễ kỷ niệm quy mô cấp quốc gia dự kiến tổ chức tại thành phố Hà Nội vào sáng 27-7-2022. Tối cùng ngày là chương trình truyền hình trực tiếp trên sóng VTV1, Đài Truyền hình Việt Nam tại 5 điểm cầu: Thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Điện Biên, tỉnh Nghệ An, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, gồm nhiều nội dung mang ý nghĩa tưởng nhớ, tri ân các anh hùng liệt sĩ, chăm sóc người có công và thân nhân.

Dịp này, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội còn đề xuất tổ chức chương trình truyền hình trực tiếp gặp mặt đại biểu người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ toàn quốc; phát động, vận động xây dựng Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”; thăm hỏi, tặng quà người có công, thân nhân người có công...

Với cấp tỉnh, thành phố, các địa phương tiếp tục thực hiện tốt chính sách ưu đãi người có công với cách mạng, tập trung hoàn thiện để giải quyết dứt điểm các hồ sơ còn tồn đọng, thiết thực hỗ trợ gia đình người có công nâng cao mức sống...

Theo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, chương trình chuỗi sự kiện kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ là dịp để tăng cường phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về ưu đãi, chăm sóc người có công.

Xây dựng chính sách hỗ trợ nhà ở cho người có công, thân nhân liệt sỹ

Trong đợt này, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội yêu cầu các địa phương chỉ đạo tổ chức việc thực hiện đầy đủ, kịp thời chính sách ưu đãi người có công với cách mạng; thanh tra, kiểm tra việc thực hiện chính sách, xử lý nghiêm những trường hợp lợi dụng chính sách ưu đãi người có công để trục lợi.

Các đồng chí công an thăm hỏi, hỗ trợ người có công, thân nhân liệt sỹ. (Ảnh: Nguồn CA Bắc Ninh)

Các địa phương có trách nhiệm xây dựng kế hoạch và biện pháp cụ thể, thiết thực để gia đình có công với cách mạng có mức sống cao hơn mức sống trung bình của cộng đồng dân cư nơi cư trú; phấn đấu hoàn thành việc hỗ trợ người có công có khó khăn về nhà ở; xóa hộ nghèo có thành viên là người có công.

Ngoài ra, địa phương cần tập trung tu bổ, sửa chữa, nâng cấp các công trình ghi công liệt sỹ (nghĩa trang liệt sỹ, đài tưởng niệm liệt sỹ, đền thờ liệt sỹ, nhà bia ghi tên liệt sỹ) và mộ liệt sỹ.

Các địa phương căn cứ điều kiện cụ thể, tổ chức các hoạt động phù hợp để tri ân người có công với cách mạng và gia đình liệt sỹ; tặng quà (bộ trang phục áo dài) cho các Bà mẹ Việt Nam anh hùng. Việc tổ chức các đoàn thăm hỏi, tặng quà người có công với cách mạng và thân nhân liệt sỹ kịp thời, đầy đủ, đúng đối tượng trước kỷ niệm ngày Thương binh - Liệt sỹ theo đúng kế hoạch.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Thường trực Hiệp hội VAIDE họp triển khai nhiệm vụ năm 2023

Ngày 30/1, tại Hà Nội, Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam (VAIDE) đã tổ chức hội nghị Thường trực BCH Hiệp hội để triển khai công tác năm 2023. Hội nghị diễn ra dưới sự chủ trì của AHLĐ Trần Hồng Quảng - Chủ tịch Hiệp hội.
2023-01-30 10:23:54

Sau Tết, ngân hàng nào có lãi suất tiết kiệm cao nhất ?

Sau Tết, các ngân hàng tung ra nhiều ưu đãi với lãi suất cao, kèm lì xì “khủng” đầu xuân để hút khách gửi tiết kiệm.
2023-01-29 17:18:44

Thủ tướng chỉ đạo xử lý nghiêm vi phạm nồng độ cồn dịp đầu xuân

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Công an bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn các lễ hội đầu xuân; tập trung đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, nhất là các loại tội phạm có xu hướng gia tăng trong dịp đầu xuân. Kiên quyết xử lý nghiêm hành vi chạy xe quá tốc độ quy định, vi phạm về nồng độ cồn, sử dụng ma túy khi điều khiển phương tiện giao thông.
2023-01-29 16:30:00

Bổ sung thêm 9 trường hợp thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai

Mới đây, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất bổ sung, quy định cụ thể hơn một số trường hợp thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai.
2023-01-29 13:35:21

Nam Định khai mạc Chợ Tết 'Một thoáng Thành Nam' 2023

Tỉnh Nam Định không chỉ có chợ Viềng độc đáo “cả năm chỉ có một phiên” mà còn có chợ Tết “Một thoáng Thành Nam” để người dân và du khách gần xa chiêm ngưỡng nét đẹp văn hóa đa dạng, đặc sắc của Trấn Sơn Nam Hạ xưa - Thành Nam hôm nay.
2023-01-29 07:48:30

Gỡ được khó khăn về bất động sản sẽ gỡ được nhiều vấn đề khác

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, một nhiệm vụ quan trọng của ngành ngân hàng là tập trung tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển thị trường bất động sản cả về phía người bán và người mua.
2023-01-28 08:20:38
Đang tải...