Nhiều hoạt động quy mô quốc gia hướng tới lễ kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ

2022-06-14 13:36:02
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa ban hành Kế hoạch số 1766/KH-LĐTBXH về việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2022).

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt, tri ân đại biểu người có công với cách mạng nhân ngày thương binh liệt sỹ, hồi tháng 7/2021. (Ảnh: Dương Giang/ TTXVN)

Nhiều hoạt động đền ơn đáp nghĩa được thực hiện trong tháng 6 và tháng 7

Theo đó, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề nghị, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam chủ trì, phối hợp với Ban Quản lý Quỹ Đền ơn đáp nghĩa trung ương tổ chức lễ phát động, vận động xây dựng Quỹ Đền ơn đáp nghĩa trung ương trong tháng 6-2022.

Sau lễ phát động, việc tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà người có công, thân nhân người có công với cách mạng tại các địa phương và các trung tâm nuôi dưỡng, điều dưỡng người có công với cách mạng do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với các địa phương sẽ được tập trung tổ chức trong tháng 7-2022.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến thăm và tặng quà thân nhân các anh hùng liệt sỹ, hồi tháng 7/2021. (Ảnh: Thống Nhất/ TTXVN)

Cụ thể, từ ngày 15 đến 16-7, tại tỉnh Nghệ An, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ chủ trì, phối hợp với Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ trao Bằng Tổ quốc ghi công; tổ chức Lễ kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ và gặp mặt đại biểu người có công cho 75 đại diện thân nhân liệt sỹ.

Các hoạt động này nhằm mục đích tuyên truyền, tổ chức thực hiện đồng bộ chính sách, pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng, qua đó giáo dục truyền thống yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân.

Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ quy mô quốc gia dự kiến tổ chức tại Hà Nội.
Lễ kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh- Liệt sỹ và gặp mặt đại biểu người có công với cách mạnh tiêu biểu toàn quốc năm 2022 sẽ được tổ chức vào ngày 22-24/7 tại Hà Nội với sự tham gia của 1000 người, trong đó đại biểu người có công là 450 người.

Nhiều hoạt động được tổ chức trong ngày 26/7 như: Chương trình cầu truyền hình trực tiếp gặp mặt nhân chứng lịch sử tại 5 điểm cầu (Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Bình Định, Hà Giang, Quảng Nam), tổ chức lễ dâng hương và thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ tại các nghĩa trang liệt sỹ trên toàn quốc.

Lễ tri ân các anh hùng liệt sỹ của các đồng chí công an tỉnh Bắc Ninh năm 2021. (Ảnh: Nguồn CA Bắc Ninh)

Đặc biệt, lễ kỷ niệm quy mô cấp quốc gia dự kiến tổ chức tại thành phố Hà Nội vào sáng 27-7-2022. Tối cùng ngày là chương trình truyền hình trực tiếp trên sóng VTV1, Đài Truyền hình Việt Nam tại 5 điểm cầu: Thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Điện Biên, tỉnh Nghệ An, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, gồm nhiều nội dung mang ý nghĩa tưởng nhớ, tri ân các anh hùng liệt sĩ, chăm sóc người có công và thân nhân.

Dịp này, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội còn đề xuất tổ chức chương trình truyền hình trực tiếp gặp mặt đại biểu người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ toàn quốc; phát động, vận động xây dựng Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”; thăm hỏi, tặng quà người có công, thân nhân người có công...

Với cấp tỉnh, thành phố, các địa phương tiếp tục thực hiện tốt chính sách ưu đãi người có công với cách mạng, tập trung hoàn thiện để giải quyết dứt điểm các hồ sơ còn tồn đọng, thiết thực hỗ trợ gia đình người có công nâng cao mức sống...

Theo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, chương trình chuỗi sự kiện kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ là dịp để tăng cường phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về ưu đãi, chăm sóc người có công.

Xây dựng chính sách hỗ trợ nhà ở cho người có công, thân nhân liệt sỹ

Trong đợt này, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội yêu cầu các địa phương chỉ đạo tổ chức việc thực hiện đầy đủ, kịp thời chính sách ưu đãi người có công với cách mạng; thanh tra, kiểm tra việc thực hiện chính sách, xử lý nghiêm những trường hợp lợi dụng chính sách ưu đãi người có công để trục lợi.

Các đồng chí công an thăm hỏi, hỗ trợ người có công, thân nhân liệt sỹ. (Ảnh: Nguồn CA Bắc Ninh)

Các địa phương có trách nhiệm xây dựng kế hoạch và biện pháp cụ thể, thiết thực để gia đình có công với cách mạng có mức sống cao hơn mức sống trung bình của cộng đồng dân cư nơi cư trú; phấn đấu hoàn thành việc hỗ trợ người có công có khó khăn về nhà ở; xóa hộ nghèo có thành viên là người có công.

Ngoài ra, địa phương cần tập trung tu bổ, sửa chữa, nâng cấp các công trình ghi công liệt sỹ (nghĩa trang liệt sỹ, đài tưởng niệm liệt sỹ, đền thờ liệt sỹ, nhà bia ghi tên liệt sỹ) và mộ liệt sỹ.

Các địa phương căn cứ điều kiện cụ thể, tổ chức các hoạt động phù hợp để tri ân người có công với cách mạng và gia đình liệt sỹ; tặng quà (bộ trang phục áo dài) cho các Bà mẹ Việt Nam anh hùng. Việc tổ chức các đoàn thăm hỏi, tặng quà người có công với cách mạng và thân nhân liệt sỹ kịp thời, đầy đủ, đúng đối tượng trước kỷ niệm ngày Thương binh - Liệt sỹ theo đúng kế hoạch.

Hải Phòng: Bao giờ Công ty Cổ phần Quảng cáo Hà Thái được thụ hưởng chế độ ưu đãi dành cho doanh nghiệp thương binh ..?

Khoản 4, Điều 20 (Các chế độ ưu đãi đối với thương binh), Pháp lệnh Ưu đãi người có công năm 2005 quy định: “4. Ưu tiên giao hoặc thuê đất, mặt nước, mặt nước biển, vay vốn ưu đãi để sản xuất, được miễn hoặc giảm thuế, miễn nghĩa vụ lao động công ích theo quy định của pháp luật; được hỗ trợ cải thiện nhà ở căn cứ vào hoàn cảnh của từng người, khả năng của Nhà nước và địa phương.”.
2022-06-30 08:31:12

Hiệp hội VAIDE: Chung sức, chung lòng đồng hành cùng Doanh nghiệp hội viên vượt qua thách thức

Sáng 29/6, tại Hà Nội, Ban chấp hành Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam đã tổ chức họp sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2022 dưới sự chủ trì của Anh hùng LLVTND - Thiếu tướng Lê Mã Lương, Chủ tịch Hiệp hội.
2022-06-29 23:29:33

Hải Phòng: Hướng phát triển KCN xanh, KCN bên vững thân thiện môi trường

Sáng nay, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng phối hợp với Đại sứ quán Vương Quốc Liên Hiệp Anh và Bắc Ai Len, Phòng Thương mại và công nghiệp Anh và Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư Sao Đỏ tổ chức Hội thảo và xúc tiến đầu tư "Năng lượng tái tạo trong khu công nghiệp bền vững".
2022-06-29 21:12:30

Hải Phòng: Hội thảo “Thúc đẩy hình thành chuỗi đô thị động lực thông minh vùng Đồng bằng sông Hồng kết nối khu vực và thế giới”

Đây là nội dung hội thảo đã diễn ra vào sáng ngày 28/6 với sự phối hợp của Ban Kinh tế Trung ương và thành phố Hải Phòng. Hội thảo đã đón tiếp nhiều đại biểu các ban, ngành, các chuyên gia quốc tế từ UN Habitat, Mạng lưới Đô thị thông minh Singapore, đại diện lãnh đạo các tỉnh, thành phố vùng đồng bằng sông Hồng và các tập đoàn hàng đầu trong nước và quốc tế (CMC, MobiFone, Hewlett Packard Enterprise (HPE) , Fortinet , Signify và Dell Technologies”.
2022-06-29 21:05:20

Bản tin Hòa nhập ngày 29/6/2022: Những chính sách có hiệu lực từ tháng 7

Bản tin Hòa nhập ngày 29/6/2022 có những nội dung sau đây.
2022-06-29 20:56:33

Trải nghiệm “trên bến dưới thuyền” đắt giá tại Bizhouse Canal District

Sự cộng hưởng từ hoạt động kinh doanh tại Bizhouse Canal District cùng các yếu tố nước, kênh đào, biển cả hứa hẹn hình thành một không gian thương mại “trên bến dưới thuyền” sầm uất, mang lại sự thịnh vượng và doanh thu không giới hạn cho chủ nhân sở hữu.
2022-06-29 17:23:53
Đang tải...