Lễ Tản Viên Sơn Thánh và Lê hội Đền Và năm 2024 có gì mới?

2024-02-23 21:22:35 0 Bình luận
Đoàn kiểm tra liên ngành của TP. Hà Nội vừa có cuộc kiểm tra 2 Lễ hội là Lễ hội Đền Và, thị xã Sơn Tây và Lễ hội Tản Viên Sơn Thánh, huyện Ba Vì.

Báo cáo với Đoàn công tác của TP Hà Nội, ông Nguyễn Hải Anh - Trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin thị xã Sơn Tây cho biết: Lễ hội Đền Và Xuân Giáp Thìn có nhiều điểm mới so với năm 2023. Cụ thể, Ban tổ chức Lễ hội đã lên các kế hoạch chỉ tiết, tỉ mít từng khâu, từng kịch bản để Lễ hội diễn ra được an toàn, văn minh, đồng thời tạo ấn tượng tốt đẹp với người dân và du khách thập phương.


Đoàn kiểm tra thành phố Hà Nội trao đổi với du khách tại Đền Và 

Trong đó, Ban tổ chức đã tập trung bố trí từng ô đất, từng bãi để xe, phân định rạch ròi các khu vực để xe máy, xe ô tô kiên quyết không để trồng lấn các phương tiện. Tổ chức huy động lực lượng Công an thị xã, Công an phường Trung Hưng tham gia phân luồng giao thông từ sớm, từ xa, đảm bảo an toàn giao thông, không gây ùn tắc, phiên hà cho du khách đến hành hương. 

Bên cạnh đó, một điểm mới khác tại Lễ hội năm nay là Ban tổ chức đã cho thiết kế xây dựng điểm “check in” cho toàn thể người dân địa phương, cũng như du khách thập phương đến với Lễ hội Đền Và. Đặc biệt, Thị uỷ , UBND thị xã rất quan tâm cũng như chỉ đạo quyết liệt các hoạt động mê tín dị đoan không đúng với thuần phong mỹ tục; tàng trữ, buôn bán, sử dụng văn hóa phẩm phản động, dịch vụ đổi tiền lẻ xuất hiện trong Lễ hội.

Ngoài ra, UBND phường Trung Hưng đã phân công lực lượng Công an  đảm bảo công tác an ninh trật tự, an toàn phòng cháy chữa cháy trong khu vực Tế, Lễ; bảo vệ khuôn viên khu cây xanh trong khu vực nội tự và khu đồi cây, rừng Lim của Đền; đảm bảo tuyệt đối an toàn đêm văn nghệ, khu vực trò chơi. Đồng thời phân bổ, sắp xếp các hàng quán kinh doanh vào đúng vị trí, tiến hành kẻ vạch vôi đảm bảo cho hàng quán ngay ngắn, cũng như ngăn chặn tình trạng lấn chiếm của các tiểu thương…


Ông Lê Đại Thăng, Phó Chủ tịch UBND thị xã Sơn Tây chia sẻ về Lễ hội Đền Và 

Ông Lê Đại Thăng - Phó Chủ tịch UBND thị xã Sơn Tây cho biết: Có thể  nói cho đến nay, các công tác chuẩn bị cho Lễ hội Đền Và Xuân Giáp Thìn đã được địa phương chuẩn bị chu đáo, thị xã cũng sẽ nỗ lực, cố gắng, cũng như tăng cường tối đa cho công tác an ninh trật tự; bố trí nhân lực, vật lực bảo đảm vệ sinh môi trường tại Lễ hội.

Trong khi đó, tại khu di tích Tản Viên Sơn Thánh ông Lê Khắc Nhu - Trưởng phòng Văn hoá – Thông tin huyện Ba Vì cho biết: Sau khi họp bàn và thống nhất Huyện uỷ, UBND huyện Ba Vì quyết định năm nay Lễ hội Tản Viên Sơn Thánh sẽ được tổ chức ở quy mô nhỏ hơn so với mọi năm. Huyện ủy, UBND huyện cũng xác định sẽ tập trung nâng cao chất lượng từng hoạt động văn hóa nghệ thuật diễn ra trong Lễ hội. 

Trong đó, huyện Ba Vì tổ chức Lễ hội hướng đến tính chất liên vùng (tức không chỉ bó hẹp, gói gọn trong nội bộ các xã, thị trấn thuộc huyện Ba Vì mà sẽ vươn xa hơn kết nối với các địa phương, tỉnh thành bạn đơn cử như huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ… để cùng tham gia phối hợp tổ chức Lễ hội). Từ đó, góp phần làm đa dạng bản sắc văn hóa của từng vùng miền.


Ông Lê Khắc Nhu, Trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Ba Vì nói về Lễ hội Tản Viên Sơn Thánh

Trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Ba Vì cho biết thêm, để đảm bảo tổ chức thực hiện nếp sống văn minh trong Lễ hội, chính quyền huyện đã quán triệt đến các phòng ban chuyên môn và UBND các xã, thị trấn tăng cường hơn nữa công tác quản lý và tổ chức lễ hội. Theo đó, Ban tổ chức sẽ không tổ chức Lễ hội tràn lan, vì mục đích thương mại, vi phạm các quy định về thực hiện nếp sống văn minh trong Lễ hội; không đưa các linh vật ngoại lai, hiện vật lạ không phù hợp với thuần phong mỹ tục của Việt Nam vào các khu di tích, khu thờ tự, đảm bảo tính nguyên trạng của di tích theo đúng Luật di sản văn hóa và các văn bản hướng dẫn thi hành

Tập trung chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể các địa phương cùng phối hợp tổ chức các trò chơi dân gian, hoạt động văn hóa văn nghệ, vui chơi giải trí đảm bảo thiết thực, ý nghĩa, đáp ứng yêu cầu an toàn, tiết kiệm, phù hợp với nếp sống văn minh, truyền thống văn hóa của dân tộc, thuần phong mỹ tục, tập quán của nhân dân địa phương.


Ông Bùi Minh Hoàng, Trưởng Phòng Xây dựng Nếp sống văn hóa và Gia đình góp ý với địa phương 

Phát biểu tại buổi làm việc với hai địa phương đại diện Đoàn kiểm tra liên ngành thành phố ông Bùi Minh Hoàng - Trưởng Phòng Xây dựng Nếp sống văn hoá và Gia đình, Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội cho biết: Để chuẩn bị cho 2 Lê hội quy mô tại Đến Và và Lễ hội Tản Viên Sơn Thánh thị Sơn Tây, huyện Ba Vì đã có sự chuẩn bị tich cực nhất để các Lễ hội diễn ra một cách thành công.

Tuy vậy, ông Hoàng cũng đề nghị 2 địa phương cần thường xuyên quan tâm kiểm tra các hoạt động văn hoá, thể thao, kinh doanh dịch vụ văn hoá tại Lễ hội. Từ đó, có thể phát hiện sớm, ngăn chặn kịp thời những hành vi tiêu cực, lệch chuẩn, không phù hợp với thuần phong mỹ tục và truyền thống của dân tộc. Tập trung ngăn chặn các tệ nạn mê tín dị đoan, bói toán, cờ bạc và các hành vi phản cảm, lệch chuẩn trong Lễ hội.


Hình ảnh Lễ hội Tản Viên Sơn Thánh

Đặc biệt, Ban tổ chức Lễ hội cũng cần quan tâm tới công tác quảng bá nhằm phát huy giá trị văn hoá của các di tích trong Lễ hội, góp phần cụ thể hoá việc thực hiện Nghị quyết 09-NQ/TU Hà Nội 2022 phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn Thủ đô giai đoạn 2021-2025.  

Thêm vào đó, trong những ngày diễn ra Lễ hội công tác chuẩn bị tiếp đón đại biểu, nhân dân và du khách thập phương phải được trú trọng nhiều hơn nữa góp phần tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho Lễ hội.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Chia sẻ về chữ “thật” của TH true MILK tại Diễn đàn Thương hiệu Quốc gia Việt Nam 2024

Đối với Tập đoàn TH, chữ ‘thật’ được khẳng định bằng chất lượng sản phẩm và mô hình kinh tế xanh, tuần hoàn mà doanh nghiệp đang theo đuổi, áp dụng.
2024-04-19 17:55:22

Việt Nam nằm trong tốp đầu châu Á về đầu tư cơ sở hạ tầng

Ngày 18/4, trong khuôn khổ “Tuần lễ bền vững”, Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) đã tổ chức Phiên thảo luận cấp cao về Thúc đẩy phát triển bền vững thông qua kết nối cơ sở hạ tầng.
2024-04-19 11:24:44

Giải pháp phát triển nhà ở xã hội

Để hướng tới mục tiêu một triệu căn hộ trong 10 năm nhằm giải quyết nhu cầu nhà ở cho người có thu nhập thấp và công nhân, Bộ Xây dựng cần chủ trì phối hợp với các địa phương để có đánh giá tổng thể về nhu cầu nhà ở theo từng phân khúc, để có tham mưu cơ chế chính sách sát thực tế.
2024-04-19 09:57:41

Việt Nam và Australia hợp tác phát triển thị trường điện cạnh tranh

Ngày 17/4, Đại sứ quán Australia tại Việt Nam và Cục Điều tiết Điện lực Việt Nam (ERAV) đã ký biên bản ghi nhớ (MoU) về hợp tác nhằm hỗ trợ phát triển thị trường điện cạnh.
2024-04-19 09:47:51

Standard Chartered Việt Nam và Hoa Kỳ hợp tác đầu tư năng lượng sạch

Ngày 16/4, Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam công bố việc ký kết Bản ghi nhớ giữa Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam, với cam kết thúc đẩy tài chính xanh và phát triển ngành năng lượng sạch tiên tiến tại Việt Nam.
2024-04-19 09:42:00

Hải Phòng chi hơn 1,3 tỷ đồng tặng quà thân nhân liệt sỹ, chiến sỹ Điện Biên

UBND TP. Hải Phòng ban hành Kế hoạch 93/KH-UBND về triển khai các hoạt động thăm, tặng quà thân nhân liệt sỹ, chiến sỹ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến, là những người đã có nhiều cống hiến, hi sinh… trong chiến dịch lịch sử.
2024-04-19 08:15:51
Đang tải...