Nhiều sai phạm bị phát hiện tại Bộ Giáo dục

2024-12-09 03:19:16 0 Bình luận
Ngày 7/12/2024, Thanh tra Chính phủ đã công bố Kết luận thanh tra số 2556/KL-TTCP, nêu rõ việc thực hiện trách nhiệm công vụ của cán bộ, công chức, viên chức tại Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) trong việc giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) và cung cấp dịch vụ công (CCDVC) cho người dân và doanh nghiệp còn nhiều hạn chế, thiếu sót và vi phạm nghiêm trọng. Qua đó, Thanh tra Chính phủ phát hiện nhiều vi phạm, thiếu sót trong thực hiện trách nhiệm công vụ, giải quyết thủ tục hành chính tại Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Thanh tra Chính phủ vừa công bố Kết luận Thanh tra ngày 7/12/2024. (Ảnh: Cổng Thông tin điện tử Thanh tra Chính phủ)

Kết luận thanh tra có nhiều nội dung.

Đối với việc ứng dụng công nghệ, số hóa dữ liệu Bộ GD&ĐT thực hiện chậm và chưa đầy đủ các quy định về ứng dụng công nghệ trong giải quyết TTHC và CCDVC. Chưa có TTHC nào được triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 theo Nghị định số 43/2011/NĐ-CP hoặc dịch vụ công trực tuyến toàn trình theo Nghị định số 42/2022/NĐ-CP. Việc giải quyết trực tuyến chưa thực chất, khi người dân và doanh nghiệp vẫn phải nộp hồ sơ bản giấy. Hệ thống kết nối với Cổng Dịch vụ công quốc gia và các cơ sở dữ liệu khác chưa đáp ứng yêu cầu.

Việc tổ chức bộ phận một cửa (BPMC) tại Bộ GD&ĐT còn nhiều bất cập. Người đứng đầu BPMC không công khai đầy đủ danh mục TTHC, không báo cáo lãnh đạo Bộ về hồ sơ quá hạn, và có trường hợp tiếp nhận, trả kết quả sai địa điểm. Công chức không thực hiện nhiệm vụ thường xuyên tại BPMC, và không có biện pháp xin lỗi người dân khi để xảy ra quá hạn giải quyết TTHC.

Về báo cáo kết quả giải quyết hồ sơ, Bộ GD&ĐT đã báo cáo không chính xác về kết quả giải quyết hồ sơ TTHC. Mặc dù báo cáo định kỳ gửi Chính phủ cho thấy tỷ lệ giải quyết đúng hạn là 100%, nhưng thực tế có 419 hồ sơ quá hạn trong số 10 TTHC được thanh tra, trong đó có 3 thủ tục hành chính có tỷ lệ hồ sơ giải quyết quá hạn trên 50%.

Việc yêu cầu người dân, doanh nghiệp bổ sung, hoàn thiện hồ sơ giấy tờ ngoài danh mục thành phần hồ sơ quy định (34 hồ sơ) đã gây bức xúc, phiền hà cho người dân, doanh nghiệp phải đi lại, giải trình, bổ sung nhiều lần, tiềm ẩn nguy cơ sách nhiễu. Hình thức yêu cầu không đúng quy định (332 hồ sơ); thời gian yêu cầu bổ sung hồ sơ vượt quá thời gian quy định (03 hồ sơ); yêu cầu bổ sung hồ sơ khi đã hết thời hạn nộp hồ sơ dự tuyển (39 hồ sơ)...

Về quản lý liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ ngoại ngữ, Bộ GDĐT đã buông lỏng công tác quản lý, để sai phạm kéo dài trong hoạt động liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ nước ngoài. Cơ quan này cho biết từ tháng 8/2018 đến tháng 9/2022, nhiều đơn vị liên kết đã tổ chức thi, cấp chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế, dù chưa được cấp phép. Là cơ quan quản lý nhà nước, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã buông lỏng, chưa có biện pháp ngăn chặn kịp thời sai phạm cũng như chấn chỉnh, xử lý, gây bức xúc trong xã hội.

Nghị định 86/2018 của Chính phủ (có hiệu lực tháng 8/2018) quy định việc liên kết đào tạo và tổ chức cấp chứng chỉ ngoại ngữ nước ngoài do Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt. Tuy nhiên, đến tháng 7/2022, Bộ mới ra thông tư hướng dẫn, yêu cầu các đơn vị làm đề án, trình Bộ xem xét, hạn trong gần hai tháng. Nhiều bên không kịp nên phải đồng loạt dừng tổ chức thi IELTS, TOEFL (tiếng Anh), HSK (tiếng Trung), TOPIK (tiếng Hàn), NAT- TEST (tiếng Nhật).

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn tiếp thu kết luận thanh tra và cho biết sẽ tổ chức thực hiện nghiêm các kiến nghị của Thanh tra Chính phủ. (Ảnh: P.H)

Căn cứ Kết luận Thanh tra và ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GD&ĐT thực hiện kiểm điểm trách nhiệm người đứng đầu, trách nhiệm của lãnh đạo Bộ GD&ĐT trực tiếp liên quan đối với những thiếu sót, khuyết điểm, vi phạm trong công tác quản lý nhà nước và việc giải quyết TTHC, CCDVC cho người dân, doanh nghiệp.

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Cường hi vọng, những hạn chế, tồn tại, kiến nghị được nêu tại Kết luận thanh tra sớm được các đơn vị khắc phục, chủ động tham mưu cấp có thẩm quyền những khó khăn, vướng mắc, bất cập trong cơ chế chính sách nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công tại các bộ, ngành, địa phương đáp ứng được yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ giao.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Lan tỏa sứ mệnh nâng cao thể chất và tinh thần “Bước chạy vì một Việt Nam vượt trội”.

Đây là một trong những hoạt động thể thao – du lịch đặc sắc nhất của Thành phố, vừa tạo điểm nhấn thu hút du khách quốc tế, vừa mang lại giá trị gắn kết và truyền cảm hứng cho cộng đồng.
2025-09-04 16:15:00

Quảng Ninh:Không gian triển lãm “80 năm hành trình Độc lập-Tự do-Hạnh phúc” sống động giữa thủ đô

Không gian trưng bày của tỉnh Quảng Ninh ở triển lãm “80 năm hành trình Độc lập-Tự do-Hạnh phúc”, diện tích 250m2, nằm sát cổng chính số 7 của Trung tâm Hội chợ - Triển lãm Quốc gia, tại thủ đô Hà Nội; vị trí đắc địa, hình ảnh triển lãm bài trí hài hòa, bắt mắt, tạo được ấn tượng sâu sắc về đất và người Quảng Ninh.
2025-09-04 10:45:00

Bứt phá từ không gian biển: Cơ hội để Đà Nẵng dẫn đầu chuỗi giá trị toàn cầu

Sở hữu vị trí chiến lược ven biển cùng định hướng quy hoạch chưa từng có với trung tâm tài chính, khu thương mại tự do đến đảo nhân tạo, Đà Nẵng đang nắm cơ hội bứt phá, trở thành siêu đô thị biển quy mô nhờ mở rộng không gian phát triển.
2025-09-03 18:00:00

80 năm Cách mạng Tháng Tám: Từ trang sử hào hùng đến khát vọng thịnh vượng

80 năm sau mùa Thu lịch sử 1945, tầm vóc và giá trị của Cách mạng Tháng Tám vẫn vẹn nguyên, soi sáng con đường cách mạng Việt Nam. Là vị tướng trưởng thành từ kháng chiến chống Mỹ và nhiều năm cống hiến trong Quân đội, Thượng tướng, Viện sĩ, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Huy Hiệu khẳng định: Những bài học từ Cách mạng Tháng Tám không chỉ là di sản lịch sử mà còn là lời nhắn gửi tới thế hệ hôm nay về trách nhiệm dựng xây và bảo vệ Tổ quốc hùng cường.
2025-09-03 09:04:08

Triển lãm “80 năm hành trình Độc lập-Tự do-Hạnh phúc” kéo dài đến ngày 15/9

Đáp ứng nhu cầu và nguyện vọng của nhân dân, Thủ tướng Chính phủ quyết định kéo dài thời gian triển lãm thành tựu đất nước “80 năm hành trình Độc lập-Tự do-Hạnh phúc” đến ngày 15/9.
2025-09-02 18:54:36
Đang tải...