Những bức ảnh đẹp tràn đầy năng lượng về người khuyết tật

2021-07-21 07:08:31
Các bức ảnh được cậu sinh viên Trần Văn Trà, (22 tuổi, quê Chương Mỹ, Hà Nội), hiện đang là sinh viên năm cuối khoa kiến trúc và quy hoạch của Trường ĐH Xây dựng chụp lại.

Trà Trần chụp bộ ảnh cho chị Nguyễn Thị Vân - top 100 người phụ nữ truyền cảm hứng nhất thế giới do BBC bình chọn năm 2019

Bên cạnh việc học tập để trở thành một kiến trúc sư trong tương lai, Trà có một niềm đam mê khác, đó là chụp ảnh. Trà yêu thích việc chụp ảnh và tìm được niềm vui trong hoạt động này vì ghi lại nhiều khoảnh khắc, vẻ đẹp của người thân, bạn bè trong cuộc sống. Trên mạng xã hội, nhiều người cũng bất ngờ khi thấy suốt 1 năm qua, Trà đã thực hiện rất nhiều bộ ảnh cho người khuyết tật, mang lại niềm vui, tiếng cười cho cộng đồng thông qua những khung hình xúc động.

'Mẫu' cười tươi, người chụp hạnh phúc

Trà bắt đầu chụp ảnh cho người khuyết tật khi có cơ hội biết đến cặp đôi thầy giáo tí hon là anh Hùng và chị My qua kênh YouTube của họ. Cặp vợ chồng sở hữu kênh YouTube có hơn 519 nghìn lượt đăng ký. Chàng sinh viên kiến trúc may mắn có cơ hội được chụp bộ ảnh kỉ niệm 1 năm ngày cưới cho hai người. Từ cơ hội đó, cậu trở thành tình nguyện viên của một nơi đào tạo nghề miễn phí cho người khuyết tật. “Mình quen biết được với nhiều người khuyết tật hơn có duyên chụp cho những người khuyết”, 9X chia sẻ.

Bộ ảnh mà Trà chụp cho cặp vợ chồng "Thầu giáo tí hon" nhân dịp kỉ niệm 1 năm ngày cưới sở hữu kênh YouTube có hơn 519 nghìn lượt đăng ký.

Trà bắt đầu chụp ảnh cho người khuyết tật từ tháng 11.2020 đến nay, trong khoảng thời gian đó, cậu đã làm quen và chụp được 10 bộ ảnh người khuyết tật.

Trà cũng từng là tay máy quen thuộc với nhiều bạn trẻ ở Hà Nội. Khi chuyển qua chụp ảnh cho người khuyết tật, cậu cho biết mặc dù có vất vả đôi chút nhưng không quá khó khăn. “Khuyết tật sẽ có nhiều dạng khuyết tật khác nhau, như bộ ảnh mình chụp cho một chị ngồi xe lăn, mình phải cõng chị đi từ bãi hoa này qua bãi hoa khác, mình phải chọn những địa điểm làm sao để người khuyết tật dễ dàng tiếp cận nhất”, Trà nói.

Bộ ảnh gần đây nhất chụp cho một bạn trẻ gây xúc động.

Toàn bộ các bộ ảnh đều được Trà lên ý tưởng và đảm nhiệm phần chụp hình, hậu kì. Mỗi hoàn cảnh, mỗi câu chuyện khác nhau đồng nghĩa với việc phải bỏ ra nhiều công sức hơn. Tất cả các bộ ảnh đều được thực hiện miễn phí. Nói với phóng viên Thanh Niên, chàng nhiếp ảnh gia trẻ cho biết, điều nhận lại ý nghĩa nhất với cậu chính là niềm hạnh phúc của những người khuyết tật được cậu chụp. “Khi chụp ảnh cho người khuyết tật, những nụ cười của họ giúp mình lạc quan hơn và có nhiều động lực hơn trong cuộc sống”.

Tôn vinh vẻ đẹp của người khuyết tật

Trong hơn 10 bộ ảnh chụp suốt gần 1 năm qua, Trà ấn tượng nhất với lần chụp bộ ảnh người phụ nữ truyền cảm hứng Nguyễn Thị Vân bên đóa hoa sen. Chị Nguyễn Thị Vân là người điều hành Trung tâm Nghị lực sống và sáng lập Công ty Imagtor. Từng lọt top 100 người phụ nữ truyền cảm hứng nhất thế giới do BBC bình chọn năm 2019. Chính chị Vân cũng là người truyền cảm hứng cho anh chàng sinh viên trở thành tình nguyện viên thân thiết của Trung tâm Nghị lực sống.

Bộ ảnh người phụ nữ truyền cảm hứng Nguyễn Thị Vân bên đóa hoa sen.

Nhiếp ảnh gia trẻ tuổi kể lại kỷ niệm hôm chụp ảnh: “Dạng khuyết tật của chị là 'teo cơ tủy sống' chị không đi lại được và mình phải nâng tay cũng như chân để tạo cho chị những dáng đẹp nhất tại chỗ. Chị cũng là người truyền cho mình rất nhiều cảm hứng”.

Hầu hết các bộ ảnh chụp người khuyết tật đều được 9X chia sẻ trên trang Facebook cá nhân với sự đồng ý của các nhân vật. Không chỉ muốn lan tỏa những năng lượng tích cực của cả mẫu lẫn người chụp đến bạn bè, người thân, hơn hết, cậu muốn mọi người nhìn thấy vẻ đẹp trong sự đa dạng của người khuyết tật.

Những nụ cười của người khuyết tật luôn mang đến sự lạc quan cho 9X mê chụp hình​​​​​​​.

“Qua những bộ ảnh giúp mình lạc quan hơn, yêu đời cũng như có động lực trong cuộc sống hơn và cũng muốn truyền những thông điệp đến với mọi người với những người khuyết tật khi họ thấy ảnh họ sẽ thấy tự tin hơn. Còn với người không khuyết tật thì sẽ lan tỏa tình cảm, tình yêu thương giúp họ có cái nhìn khác về người khuyết tật về vẻ đẹp trong sự đa dạng, vẻ đẹp của tất cả mọi người”, Trà nói.

Trực Ninh - Nam Định: Định hướng đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Nông thôn mới

Huyện Trực Ninh (tỉnh Nam Định) luôn xác định doanh nghiệp có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân, tăng thu cho ngân sách nhà nước, từ đó tạo nguồn lực để kiến thiết cơ sở hạ tầng và thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội…
2022-09-30 16:55:00

GDP 9 tháng cao nhất trong 12 năm gần đây

Theo Báo cáo kinh tế xã hội Quý III và 9 tháng năm 2022 vừa được Tổng cục thống kê công bố, tăng trưởng GDP quý 3 đạt mức 13,67%, 9 tháng 2022 kinh tế tăng trưởng 8,83%, mức cao nhất 9 tháng kể từ năm 2011 đến nay.
2022-09-30 09:06:47

Phó Chủ tịch nước gặp mặt Đoàn đại biểu thanh niên khuyết tật tiêu biểu toàn quốc

Chiều 28/9, tại Phủ Chủ tịch, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gặp mặt Đoàn đại biểu thanh niên khuyết tật tiêu biểu toàn quốc về dự Chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt” năm 2022.
2022-09-30 08:23:26

Nhiều thiệt hại sau bão Noru

Mưa lớn sau bão đã khiến nhiều nơi ngập trên diện rộng, đã gây thiệt hại nặng nề cho sản xuất nông nghiệp: đã có 874ha lúa; 4.455ha hoa màu; 3.040ha thủy sản bị ngập.
2022-09-30 07:45:22

Thanh niên khuyết tật kể chuyện 23 lần xin việc bị từ chối

Tại Tọa đàm “Giải pháp hỗ trợ thanh niên khuyết tật hòa nhập cộng đồng” do T.Ư Đoàn, T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức, các thanh niên khuyết tật đều bày tỏ mong muốn được đối xử như những người bình thường.
2022-09-29 22:00:00

Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội: Tổ chức hội nghị kết nối đầu tư các dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên

Ngày 29/9, tại Hà Nội, Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội đã phối hợp với Đoàn Thanh niên – Bộ KH&CN và VietNam Startup TV long trọng tổ chức“Hội nghị kết nối đầu tư cho các dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong các cơ sở Giáo dục nghề nghiệp”.
2022-09-29 18:50:00
Đang tải...