Những chiếc xe lăn đặc biệt dành cho nạn nhân chiến tranh ở Colombia

2020-01-10 09:28:38 0 Bình luận
7 năm trước, cuộc sống của cựu quân nhân Colombia - William Loaiza đã thay đổi. Khi hành quân qua khu rừng rậm, anh dẫm phải mìn và bị cụt cả hai chân. “Ban đầu, tôi nghĩ rằng, cuộc đời đã kết thúc. Tôi phải đối mặt với rất nhiều khó khăn khi di chuyển. Tôi không thể tiếp tục sống với sự bình thường, tự do vốn có. Mọi thứ trở nên khả quan hơn khi tôi có được chiếc xe lăn tiện ích này”, ông William Loaiza vừa nói vừa đưa bàn tay chạm vào bánh xe lăn để di chuyển.

ảnh 1

Những chiếc xe lăn có thiết kế đặc biệt sẽ được ra mắt trong năm tới 

Xe lăn có thiết kế đặc biệt

Vào thời điểm đó, Loaiza là 1 trong số gần 200.000 người Colombia sống trong tình trạng khuyết tật do hậu quả của cuộc nội chiến kéo dài nửa thế kỷ. Đất nước với những ngọn núi cao, đường đá, chưa được trải nhựa và đồng cỏ trải dài là mối đe dọa lớn đối với những người phải di chuyển trên xe lăn như Loaiza. Một dự án thiết kế xe lăn của các nhà nghiên cứu đến từ các trường đại học lớn ở Colombia mang tên “Silla Todoterreno” hay “All-Terrain Chair” đã ra đời, dành riêng cho các nạn nhân của cuộc xung đột vũ trang Colombia.

Félix Echeverría, chuyên gia của trường Đại học Antioquia, người phụ trách dự án cho biết, các nhà nghiên cứu của trường Đại học Antioquia, Đại học Bolivarian và Đại học Medellín đã triển khai dự án từ năm 2016 sau khi Chính phủ Colombia ký Hiệp ước hòa bình với Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC). Mục tiêu của dự án là “phát minh ra sản phẩm gì đó góp phần giải quyết vấn đề mà cộng đồng phải đối mặt sau cuộc xung đột”. 

“Chúng tôi phát hiện ra rằng, các nạn nhân khuyết tật thường trở về nông thôn - nơi những ngôi nhà bị chiến tranh tàn phá, không có tài nguyên, địa hình gồ ghề, đi lại rất khó khăn. Như trường hợp của Loaiza, ông đã chuyển từ thị trấn nhỏ ở phía bắc Colombia đến Medellín”, chuyên gia Félix Echeverría nói. “Bất lực là cảm giác chung của những người khuyết tật sống ở những vùng nông thôn”, Paula Chacón, một nhà nghiên cứu tham gia dự án “Silla Todoterreno” cho biết. Cô và các nhà khoa học khác đã làm việc với Loaiza và hai người sử dụng xe lăn khác để đảm bảo việc xây dựng xe lăn phù hợp nhất với nhu cầu của họ.

“Chiếc xe lăn đã phải trải qua hàng loạt các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm. Bị rơi, va đập hàng nghìn lần, di chuyển qua nhiều dạng địa hình mô phỏng thực tế. Vật liệu nhẹ và cơ chế đẩy không chỉ cho phép người dùng dễ dàng di chuyển trên đá, rễ cây mà còn giúp tiết kiệm sức lực khi di chuyển. Điều này sẽ giúp các nạn nhân giảm sự phụ thuộc vào gia đình và bạn bè, tự chủ hơn khi di chuyển”, Paula Chacón nói tiếp. 

Hy vọng dành cho tất cả người khuyết tật trên toàn thế giới 

Xe lăn sử dụng chất liệu magie nhẹ, thường được sử dụng trong các thiết bị chất lượng cao cho vận động viên, ba bánh xe nặng để dễ dàng di chuyển qua các địa hình khó khăn nhất. Theo đánh giá của các chuyên gia, “Silla Todoterreno” không chỉ đưa ra giải pháp cho các nạn nhân chiến tranh ở Colombia mà còn có thể giúp đỡ các nạn nhân trên toàn thế giới đang phải đối mặt với trở ngại tương tự.

Nếu sử dụng vật liệu đắt tiền hơn như sợi carbon, giá mỗi chiếc xe lăn sẽ lên tới 3.000 -  đến 9.000 USD. Mức giá này không phù hợp với thu nhập bình quân ở Colombia, nơi tỷ lệ nghèo đói và thất nghiệp cao. “Chúng tôi muốn người dân có khả năng tiếp cận sản phẩm nên thiết kế sản phẩm đơn giản, sử dụng magie, một kim loại dồi dào trong lớp vỏ Trái đất để chế tạo sản phẩm tại địa phương với  giá rẻ”, Echeverría nói. 

Theo kế hoạch, sản phẩm sẽ hoàn thiện vào năm tới. Nhóm nghiên cứu hy vọng sẽ hợp tác với các tổ chức viện trợ, tổ chức Chính phủ để sản xuất “Silla Todoterreno” quy mô lớn hơn, phân phối miễn phí hoặc chi phí thấp cho các nạn nhân tại các vùng xung đột.

Loaiza cho biết, anh cảm thấy sự khác biệt rõ nét mà chiếc xe lăn đã tạo ra trong cuộc sống của mình. Anh đã sử dụng “Silla Todoterreno” để di chuyển qua nhiều địa hình khác nhau. “Tôi dễ dàng di chuyển qua những địa hình nhiều đá, rễ cây, thậm chí là sườn đồi và cát. Tôi cảm thấy như có thể đi bất cứ nơi nào mình muốn. Tôi hy vọng, những chiếc xe có thiết kế kiểu này sẽ được chia sẻ rộng rãi, không chỉ ở Colombia mà trên toàn thế giới, nơi có những nạn nhân phải đối mặt với khó khăn tương tự”, Loaiza nói. 

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Bí thư Trần Hồng Quảng: Quyết tâm thực hiện thắng lợi các Nghị quyết đã đề ra

Chiều ngày 18/11, Chi bộ khối văn phòng Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam đã tổ chức cuộc họp thường kỳ tại trụ sở Hiệp hội nhằm đánh giá kết quả công tác tháng 11 và triển khai các nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.
2025-11-19 14:04:36

Trường THCS Trần Huy Liệu (Ninh Bình) xứng danh cơ sở giáo dục trọng điểm chất lượng cao

Trường THCS Trần Huy Liệu là cơ sở giáo dục trọng điểm chất lượng cao có bề dày truyền thống của huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định (cũ) nay là xã Vụ Bản, tỉnh Ninh Bình. Nét nổi bật nhất của nhà trường là dạy giỏi, học giỏi, tập thể nhà giáo tâm huyết với nghề, luôn tận tụy, sáng tạo, hết lòng vì học sinh thân yêu.
2025-11-19 09:46:47

95 năm Mặt trận Tổ quốc Việt Nam: Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc

Kỷ niệm 95 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930–18/11/2025) là dịp khẳng định vai trò nòng cốt của Mặt trận trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, góp phần thực hiện thắng lợi sự nghiệp cách mạng dưới sự lãnh đạo của Đảng.
2025-11-19 08:30:00

Ý thật, tâm thành nơi Đền Đuổm linh thiêng

Dừng chân bên quốc lộ nhộn nhịp xe qua lại, nhẹ bước trên từng bậc đá nơi Đền Đuồm dẫn lên đình núi, chúng tôi như còn thấy đâu đây anh linh danh tướng Dương Tự Minh - người có công lao to lớn trong việc giành lại đất đai từ tay giặc Tổng và bảo vệ vững chắc vùng biên cương phía Bắc Đại Việt.
2025-11-18 22:29:00

Tiếp tục khẳng định vai trò 'ngôi nhà chung' đại đoàn kết

Nhân dịp kỷ niệm 95 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2025), sáng 18-11, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Xuân Trường đến chúc mừng tập thể Ủy ban MTTQ tỉnh. Cùng đi có các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo một số sở, ngành, địa phương trong tỉnh.
2025-11-18 20:06:00

Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình Trần Huy Tuấn tiếp và làm việc với lãnh đạo Công ty TNHH Aeon Việt Nam

Chiều 18/11, đồng chí Trần Huy Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã có buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Công ty TNHH Aeon Việt Nam do ông Nishida Shuhei, Giám đốc phát triển Dự án làm Trưởng đoàn. Đây là một trong những doanh nghiệp đang có dự án đầu tư tại tỉnh.
2025-11-18 18:58:00
Đang tải...