Những giọt nước mắt trong khoảnh khắc 27 liệt sĩ 'đoàn tụ' với gia đình

2020-09-01 14:08:48
Thân nhân của các liệt sĩ xác định được danh tính vỡ òa cảm xúc và không cầm được nước mắt trong giây phút tìm được hài cốt người thân sau nhiều năm tìm kiếm.

Niềm vui đẫm nước mắt trong khoảnh khắc 27 liệt sĩ 'đoàn tụ' với gia đình - 1

Sáng 30/8, tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Kiên Giang, diễn ra lễ công bố và bàn giao kết quả giám định ADN xác định danh tính hài cốt liệt sĩ của Trung đoàn 20, Quân khu 9. Tại buổi lễ, Cục người có công Bộ Lao động - Thương binh và xã hội tỉnh công bố danh sách 27 liệt sĩ có kết quả giám định ADN hiện an táng tại Nghĩa trang liệt sỹ tỉnh.

Niềm vui đẫm nước mắt trong khoảnh khắc 27 liệt sĩ 'đoàn tụ' với gia đình - 2

“Cha mẹ tôi có 4 con trai thì 3 anh của tôi là liệt sĩ trong kháng chiến chống Mỹ. Mẹ tôi mất đi trong nỗi nhớ da diết về 3 người con trai của mình, không biết đang nằm lại ở đâu. Khi còn sống mẹ dặn tôi nhất định phải tìm được các anh đưa về nằm bên cạnh mẹ”, ông Cao Văn Năm (em trai liệt sĩ Cao Văn Ba) ở tỉnh Thanh Hóa không kìm được nước mắt.

Niềm vui đẫm nước mắt trong khoảnh khắc 27 liệt sĩ 'đoàn tụ' với gia đình - 3

Cũng như gia đình ông Cao Văn Năm, những người thân của các liệt sĩ xác định được danh tính hôm nay đều vỡ òa cảm xúc sau nhiều năm vất vả tìm kiếm.

Niềm vui đẫm nước mắt trong khoảnh khắc 27 liệt sĩ 'đoàn tụ' với gia đình - 5

Mẹ Việt Nam anh hùng Lê Thị Sạy (mẹ liệt sĩ Đào Văn Hợp) chỉ biết ngồi cạnh mộ con khóc.

Bao nhiêu năm vất vả tìm kiếm, ngày hôm nay gặp lại có lẽ Mẹ đã phần nào nguôi ngoai bớt nỗi đau mất mát. Không nói được lời nào nhưng chỉ 1 cái vuốt tay lên phần mộ con trai cũng chất chứa bao cảm xúc của người mẹ đã trăm tuổi.

Niềm vui đẫm nước mắt trong khoảnh khắc 27 liệt sĩ 'đoàn tụ' với gia đình - 6

“Sau kết quả tìm kiếm, xác minh tích cực lần này, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Kiên Giang càng quyết tâm thực hiện có hiệu quả hơn nữa Đề án 150 về xác định danh tính hài cốt liệt sĩ. Đồng thời Ban chỉ đạo 515 của tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp nhằm thực hiện có hiệu quả công tác tìm kiếm hài cốt liệt sĩ để họ được đoàn tụ với người thân của mình”, ông Lâm Minh Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang phát biểu tại buổi lễ.

Trung đoàn bộ binh 20 được thành lập ngày 20/4/1965 tại Hương Khê Hà Tĩnh; Tháng 12/1965, Trung đoàn nhận nhiệm vụ vào chiến đấu ở chiến trường miền Nam.

Năm 1972 chấp hành mệnh lệnh của cấp trên, Trung đoàn về chiến đấu tại địa bàn Giồng Riềng, Gò Quao, Rạch Giá. Đây là địa bàn quan trọng, vùng trọng điểm của Mỹ Ngụy thực hiện các mục tiêu càn quyết, đánh phá cơ sở cách mạng.

Sau chiến tranh, công tác tìm kiếm quy tập hài cốt liệt sĩ gặp nhiều khó khăn; thiếu thông tin, địa bàn thay đổi, tài liệu lưu trữ không còn, một số đơn vị trong chiến tranh giải thể hoặc sáp nhập. Đến nay, vẫn còn nhiều phần mộ liệt sĩ chưa xác định được danh tính.

Thực hiện Đề án giám định ADN xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin, trên cơ sở đề nghị của Ban liên lạc Cựu chiến binh Trung đoàn 20 Quân khu 9, từ ngày 18 đến 20/7/2016, Cục người có công phối hợp với Sở LĐTB&XH Kiên Giang và Viện Pháp y Quân đội tiến hành lấy 117 mẫu hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin được quy tập từ Nghĩa trang liệt sỹ Sáu Kim, huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang hiện đang an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh và tiến hành lấy mẫu thân nhân liệt sĩ để so sánh xác định danh tính hài cốt liệt sĩ.

Ngày 14/8/2020, Viện Pháp y Quân đội - Cục Quân y có kết luận giám định ADN hài cốt liệt sĩ số KG 01 đến KG 117, thông báo xác định được 27 mẫu hài cốt liệt sĩ có quan hệ huyết thông theo dòng mẹ với 27 mẫu thân nhân liệt sĩ.

Hộ gia đình nghèo, cận nghèo được hỗ trợ 40 triệu đồng xây mới nhà từ ngân sách Trung ương

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 46/2022/TT-BTC hướng dẫn quản lý, sử dụng và quyết toán kinh phí sự nghiệp từ nguồn ngân sách Trung ương thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025.
2022-08-16 19:57:09

Nâng cao vị thế doanh nghiệp của Thương binh và người khuyết tật

Ngày 16/8, tại Hà Nội, Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam (VAIDE) đã tổ chức hội nghị Ban chấp hành dưới sự chủ trì của Thiếu tướng Lê Mã Lương, AHLLVTND, Chủ tịch Hiệp hội. Hội nghị đã bàn nhiều vẫn đề quan trong cho việc tổ chức Đại hội nhiệm kỳ IV, đặc biệt chú trọng nâng cao năng lực của các doanh nghiệp hội viên.
2022-08-16 10:16:51

Ngân hàng Nhà nước chấp thuận bà Ngô Thu Hà giữ chức vụ Tổng Giám đốc SHB

Ngày 15/08/2022, Ngân hàng Nhà nước đã chấp thuận Bà Ngô Thu Hà giữ chức vụ Tổng Giám đốc Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB). Trước đó, Bà Ngô Thu Hà được Hội đồng Quản trị SHB tin tưởng, giao trọng trách Quyền Tổng Giám đốc. Cũng trong thời gian mới đây, SHB đã được NHNN chấp thuận thay đổi vốn điều lệ lên 26.674 tỷ đồng. Đồng thời thực hiện nghị quyết của ĐHĐCĐ năm 2022, SHB sẽ nâng vốn điều lệ lên mức 36.459 tỷ đồng, dự kiến đứng trong Top 3 ngân hàng cổ phần tư nhân lớn nhất về vốn điều lệ.
2022-08-16 09:15:04

Uy tín chất lượng làm nên thương hiệu DURA

Những năm gần đây thị trường sản phẩm công nghệ thông tin ở nước ta khá phát triển, đặc biệt là sự xuất hiện máy tính bảng, điện thoại động, những sản phẩm tiện ích, đa năng, luôn mang lại cho người sử dụng sự linh động và đạt hiệu quả cao trong công việc.
2022-08-16 09:07:40

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Thanh Hoá trao xe lăn cho người khuyết tật

Ngày 15-8, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Thanh Hoá phối hợp với Giáo phận Thanh Hoá (Cairitas Thanh Hoá) đã trao xe lăn cho người khuyết tật nghèo, có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Thọ Xuân và Cẩm Thuỷ.
2022-08-15 21:20:00

Hiệp hội VAIDE tổ chức hội nghị thường trực ban chấp hành lần thứ 26

Ngày 15/8, tại Hà Nội, Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam (VAIDE) đã tổ chức hội nghị lần thứ 26 dưới sự chủ trì của Thiếu tướng Lê Mã Lương, AHLLVTND, Chủ tịch Hiệp hội. Hội nghị đã bàn nhiều vẫn đề quan trọng cho việc tổ chức Đại hội nhiệm kỳ IV.
2022-08-15 16:29:36
Đang tải...