Ông cụ 75 tuổi lên Nghĩa trang Liệt sỹ Điện Biên thăm bố dịp Kỷ niệm 70 năm

2024-05-07 06:05:00 0 Bình luận
Những ngày này, Đồi A1 lịch sử ở phường Mường Thanh, TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên, nơi từng diễn ra những trận đánh ác liệt có tính quyết định chiến dịch Điện Biên Phủ, hoa phượng đỏ thắm như máu của hàng nghìn chiến sĩ đã ngã xuống.

Những ngày đầu tháng 5 kỷ niệm, hàng nghìn cựu chiến binh khắp mọi miền đất nước bất chấp xa xôi đổ về các điểm tham quan di tích lịch sử, đặc biệt là khu vực đồi A1.

Đồi A1 nằm ở phía Đông trung tâm Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ, là một điểm cao có vị trí quan trọng bậc nhất trong hệ thống 5 quả đồi phía Đông bảo vệ trung tâm Mường Thanh. Tại đây, địch từng bố trí nhiều binh lực, hỏa lực mạnh, có công sự kiên cố, vững chắc. Đây cũng là nơi diễn ra những trận đánh ác liệt nhất của chiến dịch Điện Biên Phủ.

Hàng nghìn cựu chiến binh khắp mọi miền đất nước đổ về các điểm tham quan di tích lịch sử, đặc biệt là khu vực đồi A1.

Theo ghi nhận của Hòa Nhập (Hoanhap.vn), suốt mấy ngày qua, hàng nghìn cựu chiến binh đã đội mưa đổ về các điểm di tích tại TP Điện Biên để tham quan, chụp ảnh. Đặc biệt tại di tích đồi A1, rất đông người dân đã đến đây. 

Một cựu chiến binh (quê ở Việt Yên, Bắc Giang) cho biết: Đây là lần thứ 2 tôi lên đây, Điện Biên thay đổi rất nhiều. Trong những ngày ở đây tôi như được sống lại những ngày tháng hào hùng năm xưa.

Cựu chiến binh Phạm Văn Đông (quê Thái Bình) cho hay: "Tôi là cựu chiến bính chống Mỹ vượt Trường Sơn năm 1966, hôm nay đến đồi A1 để thăm lại chiến trường nơi mà anh Văn, người Anh cả của quân đội nhân dân Việt Nam chỉ huy đánh thắng chiến dịch Điện Biên Phủ, một trận đánh lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu".

Người dân đứng trên miệng hố sụt, nhìn xuống dấu vết của khối bộc phá gần 1.000kg đã khiến cứ điểm cuối cùng của quân đội Pháp sụp đổ.

Tại Nghĩa trang liệt sỹ Điện Biên, phóng viên Hòa Nhập (Hoanhap.vn) gặp vợ chồng ông Doãn Trung Thắng (75 tuổi), từ Hà Nội, đang thắp hương tại mộ của bố là liệt sĩ Doãn Trung Trác thuộc Trung đoàn 102 hy sinh khi đánh đồi A1).

Ông Thắng xúc động kể rằng "Bố tôi hy sinh lúc tôi mới 5 tuổi, bà nội tôi là Mẹ Việt Nam Anh hùng có 3 người con đều hy sinh trong kháng chiến chống Pháp. Hằng năm vào ngày chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5) tôi đều lên đây thắp hương cho bố tôi". 

Ông Thắng cũng như rất nhiều người lên đây nằm trong số con cái của những liệt sỹ đã ngã xuống trong chiến dịch Điện Biên Phủ năm xưa. Họ trở về Điện Biên vừa mang tâm thế tự hào của dân tộc vừa để tri ân lẫn niềm xúc động khôn nguôi như tìm về bên cạnh hình bóng người thân yêu của mình. Ngày những chiến sỹ Điện Biên ngã xuống nơi đây, nhiều người trong số họ còn quá trẻ, nay họ cũng đã ở vào độ tuổi quá thất thập cổ lai hi. 

Bạn Bích Ngọc rất hào hứng khi được mặc bộ trang phục truyền thông của đồng bào ở Điện Biên.

Bên cạnh đó, những người trẻ tuổi, họ là học sinh sinh viên từ mọi miền tổ quốc cũng về đây tụ hội. Dù ngày giải phóng Điện Biên, những người trẻ tuổi còn chưa ra đời, nhưng với lòng biết ơn sâu sắc và tự hào, họ cũng đã không ngại xa xôi để không bị bỏ lỡ tham gia Lễ kỷ niệm đầy ý nghĩa lịch sử này.

Bạn Bích Ngọc (quê Nam Sách, Hải Dương) chia sẻ: "Tôi rất thích lịch sử, nhất là lịch sử hào hùng của cha ông ta trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Nhân dịp kỉ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ tôi rất háo hức tham quan và tìm hiểu về vùng đất anh hùng này".

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Nam Định gặp mặt chúc mừng các nhà báo nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2024), ngày 12/6, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Nam Định đã tổ chức gặp mặt chúc mừng các nhà báo nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.
2024-06-12 16:03:34

Hà Nội: Tập huấn công tác xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước năm 2024

Ngày 11/6 tại quận Tây Hồ, Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội tổ chức Hội nghị tập huấn về công tác xây dựng, thực hiện quy ước, hương ước năm 2024.
2024-06-11 15:58:33

Quảng Bình: Du lịch xanh và sản phẩm OCOP - Hành trình chinh phục thị trường

Chiều 11/6, tại thành phố Đồng Hới, Tạp chí điện tử Nhà Quản Lý tổ chức chương trình Hội nghị và đối thoại “Du lịch xanh và sản phẩm OCOP Quảng Bình: Hành trình chinh phục thị trường”.
2024-06-11 15:50:00

HDBank nhận giải “Ngân hàng phát hành xuất sắc - Tăng trưởng năng động” tại Việt Nam

HDBank vừa nhận giải thưởng "Ngân hàng phát hành xuất sắc - Tăng trưởng năng động tại Việt Nam" (Vietnam - Outstanding Issuing Bank - Dynamic Growth) do Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) trao tặng.
2024-06-10 16:34:19

Lễ dâng đăng lớn nhất Việt Nam được tổ chức mừng Lễ vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu, Tây Ninh

Ngày 8/6 vừa qua, Lễ vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu – lễ hội lớn nhất và quan trọng nhất tại núi Bà Đen, Tây Ninh đã được tổ chức, thu hút hàng chục ngàn người dân và du khách. Điểm nhấn của Lễ vía Bà năm nay là đại lễ dâng đăng tại khu vực đỉnh núi, với kỷ lục 55.000 ngọn đăng bày tỏ lòng tôn kính trước nữ thần chủ của Núi Bà.
2024-06-10 15:34:25

Công đoàn Agribank hưởng ứng tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2024

Nhằm tạo động lực, khí thế mới để đoàn viên, người lao động Agribank quyết tâm cùng hành động đưa nghị quyết Đại hội công đoàn các cấp vào cuộc sống, tháng 5 năm 2024, đã diễn ra rất nhiều các hoạt động hưởng ứng Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2024 tại các cấp công đoàn trong hệ thống Agribank.
2024-06-10 15:27:41
Đang tải...