Những nước nào công nhận hộ chiếu vắc xin của Việt Nam?

2022-03-04 14:03:23
15 nước bao gồm Nhật Bản,  Hoa Kỳ, Anh, Australia, Ấn Độ, Belarus, Campuchia, Philippines, Palestine, Maldives, New Zealand, Sri Lanka, Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ và Singapore đã đạt thoả thuận công nhận hộ chiếu vắc xin với Việt Nam.

Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ ngoại giao trả lời câu hỏi phóng viên về tiến độ khôi phục chính sách thị thực áp dụng cho du khách đến Việt Nam chiều 3/3, Bộ ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: Tính đến ngày 2/3/2022, Việt Nam đã  đạt được thỏa thuận về công nhận "hộ chiếu vaccine" lẫn nhau với 15 nước, bao gồm Nhật Bản, Hoa Kỳ, Anh, Australia, Ấn Độ, Belarus, Campuchia, Philippines, Palestine, Maldives, New Zealand, Sri Lanka, Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ và Singapore.

Hiện nay, người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài và thân nhân mang giấy tờ nhập cảnh hợp lệ được nhập cảnh Việt Nam theo quy định tại Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam. Người nước ngoài vào du lịch thực hiện theo Hướng dẫn thí điểm đón khách du lịch quốc tế của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Công dân Việt Nam được tự do về nước trên các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ.

Nhằm góp phần khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội, tăng cường hội nhập quốc tế trong trạng thái bình thường mới, tạo điều kiện thuận lợi cho giao thương giữa Việt Nam với các quốc gia và vùng lãnh thổ, hiện Bộ Ngoại giao đã có báo cáo Thủ tướng Chính phủ để xem xét, quyết định phương án cụ thể về việc cấp thị thực và miễn thị thực.

(i) Áp dụng thủ tục, quy trình cấp thị thực, giấy miễn thị thực theo quy định tại Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh và cư trú của người nước ngoài năm 2014, sửa đổi, bổ sung năm 2019 và các văn bản hướng dẫn thi hành, bãi bỏ các yêu cầu về duyệt phương án cách ly sau nhập cảnh, bãi bỏ hạn chế theo mục đích nhập cảnh.

(ii) Phục hồi chính sách miễn thị thực song phương theo các điều ước quốc tế với các nước hoặc theo nguyên tắc có đi có lại, bãi bỏ yêu cầu về duyệt nhân sự và phương án cách ly tại địa phương;

(iii) Phục hồi chính sách miễn thị thực đơn phương với 13 nước theo quy định tại Điều 13 Luật Xuất Nhập cảnh và theo các Nghị quyết của Chính phủ.

Khi được thông qua, Bộ Ngoại giao sẽ thông báo rộng rãi để người dân, doanh nghiệp cũng như người nước ngoài biết và thực hiện một cách thuận lợi.

Bà Lê Thị Thu Hằng cho biết thêm, nhờ có những nỗ lực rất quyết liệt và hiệu quả trong công tác ngoại giao vaccine, đến nay, có thể nói Việt Nam đã có tỷ lệ tiêm chủng cao. Đây là cơ sở vững chắc để Việt Nam chuyển sang giai đoạn thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát, hiệu quả dịch bệnh COVID-19 và phục hồi kinh tế.

Trên tinh thần đó, Chính phủ đã quyết định việc mở cửa lại hoạt động du lịch bình thường từ ngày 15/3. Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ, hiện nay, các bộ, ngành liên quan của Việt Nam đang tích cực chuẩn bị để hướng tới mục tiêu này.

Bộ Ngoại giao đang tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch để hoàn thiện phương án mở cửa lại hoạt động du lịch cũng như xây dựng lại chính sách về thị thực đối với khách du lịch nhập cảnh Việt Nam.

Trả lời câu hỏi phóng viên về công văn số 920 của Bộ Y tế ngày 26/2 quy định về điều kiện nhập cảnh cho du khách nước ngoài, bà Hằng khẳng định lập trường, quan điểm, chủ trương của chính phủ Việt Nam: Hiện nay Việt Nam đã chuyển sang giai đoạn thích ứng an toàn, vừa kiểm soát tốt dịch bệnh, vừa tạo điều kiện để phục hồi, phát triển kinh tế.

Chúng tôi cho rằng quyết định của Chính phủ vừa qua, mở cửa lại du lịch ngày 15/03 không chỉ tạo thuận lợi cho khách du lịch quốc tế mà còn tạo thuận lợi cho việc giao lưu nhân dân, người nước ngoài đến học tập, làm việc, kinh doanh, đầu tư tại Việt Nam. Các bộ, ngành của Việt Nam thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ theo hướng, chủ trương này.

Bộ ngoại giao sẽ trao đổi lại với Bộ Y Tế để làm rõ những vướng mắc trong quá trình thực hiện công văn số 920.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Tháng 1/2023, vốn FDI đăng ký đạt 1,2 tỷ USD

Theo Tổng cục Thống kê, trong tháng đầu tiên của năm 2023 đã có 153 dự án FDI được cấp mới, với tổng vốn đăng ký đạt 1,2 tỷ USD, tăng 48,5% về số dự án và gấp 3,1 lần về vốn đăng ký.
2023-02-02 17:57:40

Chương trình Học bổng Chính phủ Australia bắt đầu nhận hồ sơ

Theo tin từ Đại sứ quán Australia tại Hà Nội, công dân Việt Nam có thể nộp hồ sơ xin Học bổng Chính phủ Australia (AAS) khóa 2024 từ ngày 1-2 đến ngày 1-5-2023.
2023-02-02 09:06:38

Hiệu quả vốn vay ưu đãi góp phần giảm nghèo bền vững trên địa bàn An Giang

Giảm nghèo bền vững là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước nhằm xây dựng nông thôn ngày càng đổi mới và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân.
2023-02-02 08:57:03

Phạt rạp phim không giảm giá cho người có công, người khuyết tật

Xử phạt rạp chiếu phim nếu không miễn giảm giá vé cho người cao tuổi, người khuyết tật, người có công với cách mạng, trẻ em… Sửa quy định nhận bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần, thống nhất mức thu phí đăng ký cư trú trên cả nước là chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 2.
2023-02-02 08:00:00

TP.HCM yêu cầu nhanh chóng sản xuất kinh doanh trở lại bình thường sau Tết

Bí thư thành ủy Nguyễn Văn Nên đề nghị các đơn vị tập trung, nhanh chóng đưa các hoạt động của thành phố trở lại bình thường, tăng cường hoạt động sản xuất, kinh doanh, ổn định đời sống...
2023-02-01 16:34:23

TP.HCM đánh giá việc chăm lo người có công Tết Quý Mão 2023 

Sáng 1/2, UBND TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác chăm lo Tết Quý Mão năm 2023 và đánh giá tình hình kinh tế - xã hội tháng 1; triển khai nhiệm vụ, giải pháp tháng 2/2023.
2023-02-01 14:43:34
Đang tải...