Công ty URENCO 7 bị tố trục lợi chính sách

2022-08-14 13:30:00 0 Bình luận
Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội - Chi nhánh Cầu Diễn (Urenco 7) có dấu hiệu thực hiện nhiệm vụ không được phân công, để thu về nguồn tiền gần 1 tỷ đồng. Việc làm này không được Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội (URENCO) ngăn chặn kịp thời, khiến công luận nghi ngờ dấu hiệu tiếp tay cho sai phạm.

Ông Nguyễn Hoàng Anh - Giám đốc URENCO 7.

Tạp chí điện tử Hòa Nhập nhận được phản ánh của bạn đọc, phản ánh về việc Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội – Chi nhánh Cầu Diễn (URENCO 7) được URENCO “tiếp sức” và có dấu hiệu trục lợi chính sách hàng tỷ đồng, khi thực hiện dịch vụ vệ sinh môi trường không thuộc địa bàn trúng thầu, sai với các quyết định: Quyết định số 26/2018/QĐ-UBND, ngày 02/11/2018 của UBND TP.Hà Nội, Quyết định số 54/2016/QĐ-UBND; ngày 31/12/20216 của UBND TP.Hà Nội; Quyết định số 148/QĐ-TTMSTSC, ngày 27/02/2017 của Trung tâm Mua sắm TSC và Thông tin, TVTC.

Theo phản ánh, Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội – Chi nhánh Cầu Diễn (URENCO 7) dưới thời ông Nguyễn Hoàng Anh là Giám đốc đã trúng thầu và được giao cung cấp dịch vụ vệ sinh môi trường trên các tuyến đường Võ Nguyên Giáp, Đại lộ Thăng Long và hút phân bùn bể phốt toàn thành phố Hà Nội.

Trụ sở URENCO 7

Mặc dù chỉ được giao làm dịch vụ ở tuyến đường Đại lộ Thăng Long, đường Võ Nguyên Giáp và xử lý phân bùn hút bể phốt của thành phố Hà Nội. Nhưng suốt thời gian dài, URENCO 7 đã có hành vi ký hết hợp đồng dịch vụ với một số doanh nghiệp, để thực hiện việc thu gom, vận chuyển xử lý rác thải sinh hoạt tại một trung tâm thương mại trên địa bàn quận Cầu Giấy và một khu đô thị ở một huyện ngoại thành thành phố Hà Nội. Việc làm này của URENCO7 có dấu hiệu trục lợi chính sách, thu lời bất chính hàng tỷ đồng ?!.

Cụ thể, dưới thời ông Nguyễn Hoàng Anh là giám đốc, ngày 01/12/2019, URENCO 7 (bên B) đã ký kết hợp đồng số 01122019/HĐCUDV-MTĐT/VCCTDH với Công ty TNHH Vincom Retail miền Bắc (bên A), về việc thu gom và vận chuyển, xử lý rác thải sinh hoạt tại tầng hầm B1 – Trung tâm thương mại Vincom Trần Duy Hưng (quận Cầu Giấy), hợp đồng có thời hạn 13 tháng từ ngày 1/12/2019 đến ngày 31/12/2020, giá trị của hợp đồng là 600.000.000đ. Ngoài ra đơn vị này còn ký hợp đồng cung cấp dịch vụ về việc thu gom và vận chuyển, xử lý rác thải sinh hoạt tại một khu đô thị lớn ở một huyện ngoại thành của thành phố Hà Nội.

Theo hợp đồng số 01122019/HĐCUDV-MTĐT/VCCTDH đã được ký kết, URENCO 7 có nhiệm vụ bố trí nhân công, thu gom vận chuyển rác thải sinh hoạt tại tầng hầm B1 – TTTM Vincom Trần Duy Hưng (quận Cầu Giấy) ra khỏi khu vực và không được gây phiền hà cho cư dân….

Để được ký kết hợp đồng, URENCO 7 đã cam kết  và đảm bảo cung cấp dịch vụ thu gom và vận chuyển, xử lý rác thải sinh hoạt theo nội dung của hợp đồng số 01122019/HĐCUDV-MTĐT/VCCTDH là tuân thủ đúng các quy định của pháp luật, rác thải sinh hoạt được thu gom ở  tầng hầm B1 – TTTM Vincom Trần Duy Hưng được vận chuyển hết đến đúng nơi quy định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Hóa đơn của URENCO 7 xuất cho đối tác khi thực hiện dịch vụ sai quy định của thành phố Hà Nội.

URENCO 7 cũng cam kết là đảm bảo xác nhận sẽ cung cấp dịch vụ thu gom và vận chuyển rác thải theo đúng thời gian, địa điểm và hoàn thành đầy đủ chứng từ rác thải theo quy định của pháp luật và giao lại cho bên A.

Cần phải nhấn mạnh, tại thời điểm URENCO 7 ký kết hợp đồng và thực hiện cung cấp dịch vụ thu gom vận chuyển, xử lý rác thải sinh hoạt tại tầng hầm B1-TTTM Vincom Trần Duy Hưng, URENCO 7 có nhiệm vụ tại Đại lộ Thăng Long, đường Võ Nguyên Giáp và xử lý phân bùn hút bể phốt toàn thành phố. Việc thu gom rác thải sinh hoạt tại địa bàn quận Cầu Giấy được Hà Nội giao cho một đơn vị khác, không phải URENCO 7.

Mặc dù những sự việc trên Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội (URENCO) đã biết, nhưng lại không có giải pháp quyết liệt ngăn chặn, khiến dư luận nghi ngờ dấu hiệu tiếp tay cho sai phạm để “ăn cắp” tài sản Nhà nước hàng tỷ đồng?

Cũng theo quyết định phê duyệt gói thầu số 148/QĐ-TTMSTSC, ngày 27/02/2017 của Trung tâm Mua sắm Tài sản công và Thông tin, TVTC (Sở Tài chính Hà Nội), đơn vị này đã phê duyệt kết quả  lựa chọn nhà thầu gói thầu số 19/VSMT về dịch vụ công ích vệ sinh môi trường giai đoạn 2017 -2020 (3 năm, 10 tháng), trên địa bàn quận Cầu Giấy; đơn vị trúng thầu là liên danh Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Thanh Hóa – Công ty CP Môi trường và Dịch vụ Vĩnh Yên; giá trị trúng thầu là 310.421.015.000 (Ba trăm mười tỷ bốn trăm hai mươi mốt triệu không trăm mười lăm nghìn đồng).

Như vậy, theo quyết định số 148/QĐ-TTMSTSC, ngày 27/02/2017 của Trung tâm Mua sắm Tài sản công và Thông tin, TVTC (Sở Tài chính Hà Nội), thì URENCO 7 không được phép cung cấp dịch vụ thu gom vận chuyển rác thải sinh hoạt, vệ sinh môi trường trên địa bàn quận Cầu Giấy.

 Hợp đồng số 01122019/HĐCUDV-MTĐT/VCCTDH, về việc thu gom và vận chuyển, xử lý rác thải sinh hoạt tại tầng hầm B1, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy.

Tuy nhiên, tại thời điểm từ 01/12/2019 đến 31/12/2020, mặc dù cả URENCO và URENCO 7 biết rõ là URENCO 7 không được phép thực hiện dịch vụ vệ sinh môi trường là thu gom rác thải sinh hoạt trên địa bàn quận Cầu Giấy và các khu đô thị thuộc địa bàn thành phố Hà Nội theo các quy định của thành phố. Nhưng URENCO 7 lại có hành vi cố tình ký kết hợp đồng số 01122019/HĐCUDV-MTĐT/VCCTDH, về việc thu gom và vận chuyển, xử lý rác thải sinh hoạt tại tầng hầm B1 – Trung tâm thương mại Vincom Trần Duy Hưng (quận Cầu Giấy) để thu về số tiền khủng gần 1 tỷ đồng. Sự việc này khiến công luận nghi vấn dấu hiệu trục lợi chính sách và dấu hiệu lợi dụng chức vụ, quyền hạn để chiếm đoạt tài sản Nhà nước.

Vậy vai trò, trách nhiệm của ban lãnh đạo URENCO cũng như những cá nhân của URENCO 7 là gì trong phi vụ này? URENCO 7 lấp liếm ra sao số lượng rác thải sinh hoạt có dấu hiệu hực hiện sai quy định? câu hỏi này rất cần được làm rõ. Công luận đang rất chông chờ sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan cảnh sát điều tra Hà Nội làm rõ có hay không hành vi vi phạm pháp luật, dấu hiệu trục lợi chính sách, để xử lý nghiêm.

Sau khi nghiên cứu đơn và hồ sơ, căn cứ khoản 2, Điều 12 (Trách nhiệm của cơ quan báo chí đối với quyền tự do báo chí, quyền tự do ngôn luận trên báo chí của công dân) Luật Báo chí số 103/2016/QH13, được Quốc hội thông qua ngày 05/04/2016 và các văn bản hướng dẫn, ngày 09/8/2022 Tạp chí điện tử Hòa nhập có công văn số 50/2022/CV-ĐTHN gửi tới UBND thành phố Hà Nội, Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội để giải quyết theo thẩm quyền và thông báo kết quả, giúp Tòa soạn trả lời bạn đọc.

Tạp chí điện tử Hòa Nhập xin thông tin để bạn đọc được rõ.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

SHB hai năm liền được vinh danh Ngân hàng có hoạt động Tài trợ Bền vững tốt nhất

SHB lần thứ hai liên tiếp là đại diện duy nhất tại Châu Á - Thái Bình Dương được Global Finance vinh danh là “Ngân hàng có hoạt động Tài trợ Bền vững tốt nhất 2024”. Tín dụng xanh tại SHB 2023 tăng trưởng ấn tượng so với 2022, qua đó, khẳng định vị thế là một trong số các Ngân hàng TMCP tư nhân tích cực cho vay xanh tại Việt Nam.
2024-04-23 10:53:14

MIK GROUP khởi công giai đoạn 2 dự án Imperia Smart City

Sáng ngày 22/4, MIK Group đã chính thức khởi công phân khu The Sola Park thuộc giai đoạn 2 dự án Imperia Smart City (Tây Mỗ, Hà Nội). Với thành công được minh chứng từ giai đoạn 1, cái tên Imperia Smart City dự đoán sẽ tiếp tục làm sôi động thị trường BĐS nhà ở khu vực phía Tây.
2024-04-23 10:49:47

Chuyện về con tàu Đại Lãnh trong trận chiến Gạc Ma 1988

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn với báo chí mới đây, thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu, Anh hùng LLVTND kể, năm 1999, khi ông đang là thứ trưởng Bộ Quốc phòng, miền Trung có lũ lụt cực lớn.
2024-04-23 10:37:37

Phú Yên: Cần sớm giải quyết nguyện vọng chính đáng của các nhà đầu tư

Vừa qua, Tạp chí điện tử Hòa Nhập nhận được đơn thư của ông Phạm Văn Đạo (sống tại phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) phản ánh về việc: Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên ra quyết định thu hồi đất khi doanh nghiệp đang thực hiện dự án Khu đô thị du lịch năng lượng xanh.
2024-04-23 10:00:31

Quý I có 66 vụ cháy, Nghệ An chỉ đạo phòng chống cháy nổ mùa nắng nóng

Mùa nắng nóng đang tới gần, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra cháy, nổ. Do đó, tỉnh Nghệ An đặc biệt chú trọng tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy trên địa bàn.
2024-04-23 08:15:00

Quán cà phê với những "bông hoa" đặc biệt

“Bông Hoa” là từ mà mọi người ở quán dùng để gọi nhân viên, đưa tay chụm lên miệng rồi mở bung ra là cách “nói” lời cảm ơn, hay gọi món bằng kí hiệu tay chính là những điểm đặc biệt khiến quán cà phê Flow-ee như một ngôi nhà chung của các bạn trẻ khiếm thính.
2024-04-21 23:22:53
Đang tải...