Công ty URENCO 7 bị tố trục lợi chính sách

2022-08-14 13:30:00
Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội - Chi nhánh Cầu Diễn (Urenco 7) có dấu hiệu thực hiện nhiệm vụ không được phân công, để thu về nguồn tiền gần 1 tỷ đồng. Việc làm này không được Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội (URENCO) ngăn chặn kịp thời, khiến công luận nghi ngờ dấu hiệu tiếp tay cho sai phạm.

Ông Nguyễn Hoàng Anh - Giám đốc URENCO 7.

Tạp chí điện tử Hòa Nhập nhận được phản ánh của bạn đọc, phản ánh về việc Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội – Chi nhánh Cầu Diễn (URENCO 7) được URENCO “tiếp sức” và có dấu hiệu trục lợi chính sách hàng tỷ đồng, khi thực hiện dịch vụ vệ sinh môi trường không thuộc địa bàn trúng thầu, sai với các quyết định: Quyết định số 26/2018/QĐ-UBND, ngày 02/11/2018 của UBND TP.Hà Nội, Quyết định số 54/2016/QĐ-UBND; ngày 31/12/20216 của UBND TP.Hà Nội; Quyết định số 148/QĐ-TTMSTSC, ngày 27/02/2017 của Trung tâm Mua sắm TSC và Thông tin, TVTC.

Theo phản ánh, Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội – Chi nhánh Cầu Diễn (URENCO 7) dưới thời ông Nguyễn Hoàng Anh là Giám đốc đã trúng thầu và được giao cung cấp dịch vụ vệ sinh môi trường trên các tuyến đường Võ Nguyên Giáp, Đại lộ Thăng Long và hút phân bùn bể phốt toàn thành phố Hà Nội.

Trụ sở URENCO 7

Mặc dù chỉ được giao làm dịch vụ ở tuyến đường Đại lộ Thăng Long, đường Võ Nguyên Giáp và xử lý phân bùn hút bể phốt của thành phố Hà Nội. Nhưng suốt thời gian dài, URENCO 7 đã có hành vi ký hết hợp đồng dịch vụ với một số doanh nghiệp, để thực hiện việc thu gom, vận chuyển xử lý rác thải sinh hoạt tại một trung tâm thương mại trên địa bàn quận Cầu Giấy và một khu đô thị ở một huyện ngoại thành thành phố Hà Nội. Việc làm này của URENCO7 có dấu hiệu trục lợi chính sách, thu lời bất chính hàng tỷ đồng ?!.

Cụ thể, dưới thời ông Nguyễn Hoàng Anh là giám đốc, ngày 01/12/2019, URENCO 7 (bên B) đã ký kết hợp đồng số 01122019/HĐCUDV-MTĐT/VCCTDH với Công ty TNHH Vincom Retail miền Bắc (bên A), về việc thu gom và vận chuyển, xử lý rác thải sinh hoạt tại tầng hầm B1 – Trung tâm thương mại Vincom Trần Duy Hưng (quận Cầu Giấy), hợp đồng có thời hạn 13 tháng từ ngày 1/12/2019 đến ngày 31/12/2020, giá trị của hợp đồng là 600.000.000đ. Ngoài ra đơn vị này còn ký hợp đồng cung cấp dịch vụ về việc thu gom và vận chuyển, xử lý rác thải sinh hoạt tại một khu đô thị lớn ở một huyện ngoại thành của thành phố Hà Nội.

Theo hợp đồng số 01122019/HĐCUDV-MTĐT/VCCTDH đã được ký kết, URENCO 7 có nhiệm vụ bố trí nhân công, thu gom vận chuyển rác thải sinh hoạt tại tầng hầm B1 – TTTM Vincom Trần Duy Hưng (quận Cầu Giấy) ra khỏi khu vực và không được gây phiền hà cho cư dân….

Để được ký kết hợp đồng, URENCO 7 đã cam kết  và đảm bảo cung cấp dịch vụ thu gom và vận chuyển, xử lý rác thải sinh hoạt theo nội dung của hợp đồng số 01122019/HĐCUDV-MTĐT/VCCTDH là tuân thủ đúng các quy định của pháp luật, rác thải sinh hoạt được thu gom ở  tầng hầm B1 – TTTM Vincom Trần Duy Hưng được vận chuyển hết đến đúng nơi quy định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Hóa đơn của URENCO 7 xuất cho đối tác khi thực hiện dịch vụ sai quy định của thành phố Hà Nội.

URENCO 7 cũng cam kết là đảm bảo xác nhận sẽ cung cấp dịch vụ thu gom và vận chuyển rác thải theo đúng thời gian, địa điểm và hoàn thành đầy đủ chứng từ rác thải theo quy định của pháp luật và giao lại cho bên A.

Cần phải nhấn mạnh, tại thời điểm URENCO 7 ký kết hợp đồng và thực hiện cung cấp dịch vụ thu gom vận chuyển, xử lý rác thải sinh hoạt tại tầng hầm B1-TTTM Vincom Trần Duy Hưng, URENCO 7 có nhiệm vụ tại Đại lộ Thăng Long, đường Võ Nguyên Giáp và xử lý phân bùn hút bể phốt toàn thành phố. Việc thu gom rác thải sinh hoạt tại địa bàn quận Cầu Giấy được Hà Nội giao cho một đơn vị khác, không phải URENCO 7.

Mặc dù những sự việc trên Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội (URENCO) đã biết, nhưng lại không có giải pháp quyết liệt ngăn chặn, khiến dư luận nghi ngờ dấu hiệu tiếp tay cho sai phạm để “ăn cắp” tài sản Nhà nước hàng tỷ đồng?

Cũng theo quyết định phê duyệt gói thầu số 148/QĐ-TTMSTSC, ngày 27/02/2017 của Trung tâm Mua sắm Tài sản công và Thông tin, TVTC (Sở Tài chính Hà Nội), đơn vị này đã phê duyệt kết quả  lựa chọn nhà thầu gói thầu số 19/VSMT về dịch vụ công ích vệ sinh môi trường giai đoạn 2017 -2020 (3 năm, 10 tháng), trên địa bàn quận Cầu Giấy; đơn vị trúng thầu là liên danh Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Thanh Hóa – Công ty CP Môi trường và Dịch vụ Vĩnh Yên; giá trị trúng thầu là 310.421.015.000 (Ba trăm mười tỷ bốn trăm hai mươi mốt triệu không trăm mười lăm nghìn đồng).

Như vậy, theo quyết định số 148/QĐ-TTMSTSC, ngày 27/02/2017 của Trung tâm Mua sắm Tài sản công và Thông tin, TVTC (Sở Tài chính Hà Nội), thì URENCO 7 không được phép cung cấp dịch vụ thu gom vận chuyển rác thải sinh hoạt, vệ sinh môi trường trên địa bàn quận Cầu Giấy.

 Hợp đồng số 01122019/HĐCUDV-MTĐT/VCCTDH, về việc thu gom và vận chuyển, xử lý rác thải sinh hoạt tại tầng hầm B1, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy.

Tuy nhiên, tại thời điểm từ 01/12/2019 đến 31/12/2020, mặc dù cả URENCO và URENCO 7 biết rõ là URENCO 7 không được phép thực hiện dịch vụ vệ sinh môi trường là thu gom rác thải sinh hoạt trên địa bàn quận Cầu Giấy và các khu đô thị thuộc địa bàn thành phố Hà Nội theo các quy định của thành phố. Nhưng URENCO 7 lại có hành vi cố tình ký kết hợp đồng số 01122019/HĐCUDV-MTĐT/VCCTDH, về việc thu gom và vận chuyển, xử lý rác thải sinh hoạt tại tầng hầm B1 – Trung tâm thương mại Vincom Trần Duy Hưng (quận Cầu Giấy) để thu về số tiền khủng gần 1 tỷ đồng. Sự việc này khiến công luận nghi vấn dấu hiệu trục lợi chính sách và dấu hiệu lợi dụng chức vụ, quyền hạn để chiếm đoạt tài sản Nhà nước.

Vậy vai trò, trách nhiệm của ban lãnh đạo URENCO cũng như những cá nhân của URENCO 7 là gì trong phi vụ này? URENCO 7 lấp liếm ra sao số lượng rác thải sinh hoạt có dấu hiệu hực hiện sai quy định? câu hỏi này rất cần được làm rõ. Công luận đang rất chông chờ sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan cảnh sát điều tra Hà Nội làm rõ có hay không hành vi vi phạm pháp luật, dấu hiệu trục lợi chính sách, để xử lý nghiêm.

Sau khi nghiên cứu đơn và hồ sơ, căn cứ khoản 2, Điều 12 (Trách nhiệm của cơ quan báo chí đối với quyền tự do báo chí, quyền tự do ngôn luận trên báo chí của công dân) Luật Báo chí số 103/2016/QH13, được Quốc hội thông qua ngày 05/04/2016 và các văn bản hướng dẫn, ngày 09/8/2022 Tạp chí điện tử Hòa nhập có công văn số 50/2022/CV-ĐTHN gửi tới UBND thành phố Hà Nội, Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội để giải quyết theo thẩm quyền và thông báo kết quả, giúp Tòa soạn trả lời bạn đọc.

Tạp chí điện tử Hòa Nhập xin thông tin để bạn đọc được rõ.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Quảng Ninh: Kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh khóa XIV- Quyết nghị một số nội dung quan trọng

Ngày 30/3, HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa XIV, nhiệm kỳ 2021-2026 tổ chức Kỳ họp thứ 13 (kỳ họp chuyên đề) để thảo luận, quyết nghị một số nội dung thuộc thẩm quyền của HĐND tỉnh
2023-03-30 20:55:07

Chuỗi hội thảo xúc tiến thương mại giáo dục, văn hóa và ẩm thực Australia - Việt Nam

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Australia, Cơ quan Thương mại và Đầu tư Chính phủ Australia (Austrade) phối hợp với các doanh nghiệp và chính quyền tại một số tỉnh thành tổ chức chuỗi hội thảo xúc tiến thương mại giáo dục, văn hóa và ẩm thực Việt Nam - Australia.
2023-03-30 16:29:55

HNM thị xã Hương Trà tổ chức hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện hai cuộc vận động

Sáng 28/3, Hội Người mù (HNM)thị xã Hương Trà trực thuộc Hội Người mù tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện cuộc vận động “Tăng cường đoàn kết, chủ động vươn lên, bình đẳng hòa nhập cộng đồng giai đoạn 2007-2022” và chương trình hành động “Việc làm - xóa đói giảm nghèo giai đoạn 2008-2023” rút ra những bài học kinh nghiệm nhằm tiếp tục triển khai tốt hơn trong thời gian tới.
2023-03-30 16:18:33

Văn Phú-Invest phối hợp cùng Bệnh viện Nhi Trung ương tổ chức ngày hội hiến máu ý nghĩa

Ngày 25/3/2023 vừa qua, Văn Phú - Invest đã phối hợp cùng Bệnh viện Nhi Trung ương tổ chức chương trình hiến máu nhân đạo tại dự án The Terra - An Hưng, Hà Đông với sự tham gia của hàng trăm tình nguyện viên, thu về 300 đơn vị máu.
2023-03-29 12:51:31

Giải Futsal HDBank 2023: Thay đổi “lịch sử” của giải Futsal VĐQG

Năm thứ 7 đồng hành cùng mùa giải Futsal 2023, HDBank đã ghi dấu ấn nơi người hâm mộ với nhiều hoạt động sôi nổi và hấp dẫn. Đặc biệt, giải Futsal Vô địch Quốc gia (VĐQG) 2023 và giải Futsal Cúp Quốc gia 2023 gây ấn tượng với những thay đổi mang tính bước ngoặt trong lịch sử tổ chức môn bóng đá trong nhà tại Việt Nam.
2023-03-29 12:41:09

Hà Nội: Huyện Đông Anh, Gia Lâm lên quận vào năm 2023-2024

Nghị quyết Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ thành phố Hà Nội, nhiệm kỳ 2020-2025 xác định đến năm 2025, thành phố phấn đấu đưa 5 huyện thành quận. Căn cứ kết quả rà soát đánh giá, trên cơ sở của các địa phương, tập trung chỉ đạo đưa hai huyện Đông Anh, Gia Lâm lên quận vào năm 2023-2024.
2023-03-29 08:00:00
Đang tải...