Công ty URENCO 7 bị tố trục lợi chính sách

2022-08-14 13:30:00
Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội - Chi nhánh Cầu Diễn (Urenco 7) có dấu hiệu thực hiện nhiệm vụ không được phân công, để thu về nguồn tiền gần 1 tỷ đồng. Việc làm này không được Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội (URENCO) ngăn chặn kịp thời, khiến công luận nghi ngờ dấu hiệu tiếp tay cho sai phạm.

Ông Nguyễn Hoàng Anh - Giám đốc URENCO 7.

Tạp chí điện tử Hòa Nhập nhận được phản ánh của bạn đọc, phản ánh về việc Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội – Chi nhánh Cầu Diễn (URENCO 7) được URENCO “tiếp sức” và có dấu hiệu trục lợi chính sách hàng tỷ đồng, khi thực hiện dịch vụ vệ sinh môi trường không thuộc địa bàn trúng thầu, sai với các quyết định: Quyết định số 26/2018/QĐ-UBND, ngày 02/11/2018 của UBND TP.Hà Nội, Quyết định số 54/2016/QĐ-UBND; ngày 31/12/20216 của UBND TP.Hà Nội; Quyết định số 148/QĐ-TTMSTSC, ngày 27/02/2017 của Trung tâm Mua sắm TSC và Thông tin, TVTC.

Theo phản ánh, Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội – Chi nhánh Cầu Diễn (URENCO 7) dưới thời ông Nguyễn Hoàng Anh là Giám đốc đã trúng thầu và được giao cung cấp dịch vụ vệ sinh môi trường trên các tuyến đường Võ Nguyên Giáp, Đại lộ Thăng Long và hút phân bùn bể phốt toàn thành phố Hà Nội.

Trụ sở URENCO 7

Mặc dù chỉ được giao làm dịch vụ ở tuyến đường Đại lộ Thăng Long, đường Võ Nguyên Giáp và xử lý phân bùn hút bể phốt của thành phố Hà Nội. Nhưng suốt thời gian dài, URENCO 7 đã có hành vi ký hết hợp đồng dịch vụ với một số doanh nghiệp, để thực hiện việc thu gom, vận chuyển xử lý rác thải sinh hoạt tại một trung tâm thương mại trên địa bàn quận Cầu Giấy và một khu đô thị ở một huyện ngoại thành thành phố Hà Nội. Việc làm này của URENCO7 có dấu hiệu trục lợi chính sách, thu lời bất chính hàng tỷ đồng ?!.

Cụ thể, dưới thời ông Nguyễn Hoàng Anh là giám đốc, ngày 01/12/2019, URENCO 7 (bên B) đã ký kết hợp đồng số 01122019/HĐCUDV-MTĐT/VCCTDH với Công ty TNHH Vincom Retail miền Bắc (bên A), về việc thu gom và vận chuyển, xử lý rác thải sinh hoạt tại tầng hầm B1 – Trung tâm thương mại Vincom Trần Duy Hưng (quận Cầu Giấy), hợp đồng có thời hạn 13 tháng từ ngày 1/12/2019 đến ngày 31/12/2020, giá trị của hợp đồng là 600.000.000đ. Ngoài ra đơn vị này còn ký hợp đồng cung cấp dịch vụ về việc thu gom và vận chuyển, xử lý rác thải sinh hoạt tại một khu đô thị lớn ở một huyện ngoại thành của thành phố Hà Nội.

Theo hợp đồng số 01122019/HĐCUDV-MTĐT/VCCTDH đã được ký kết, URENCO 7 có nhiệm vụ bố trí nhân công, thu gom vận chuyển rác thải sinh hoạt tại tầng hầm B1 – TTTM Vincom Trần Duy Hưng (quận Cầu Giấy) ra khỏi khu vực và không được gây phiền hà cho cư dân….

Để được ký kết hợp đồng, URENCO 7 đã cam kết  và đảm bảo cung cấp dịch vụ thu gom và vận chuyển, xử lý rác thải sinh hoạt theo nội dung của hợp đồng số 01122019/HĐCUDV-MTĐT/VCCTDH là tuân thủ đúng các quy định của pháp luật, rác thải sinh hoạt được thu gom ở  tầng hầm B1 – TTTM Vincom Trần Duy Hưng được vận chuyển hết đến đúng nơi quy định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Hóa đơn của URENCO 7 xuất cho đối tác khi thực hiện dịch vụ sai quy định của thành phố Hà Nội.

URENCO 7 cũng cam kết là đảm bảo xác nhận sẽ cung cấp dịch vụ thu gom và vận chuyển rác thải theo đúng thời gian, địa điểm và hoàn thành đầy đủ chứng từ rác thải theo quy định của pháp luật và giao lại cho bên A.

Cần phải nhấn mạnh, tại thời điểm URENCO 7 ký kết hợp đồng và thực hiện cung cấp dịch vụ thu gom vận chuyển, xử lý rác thải sinh hoạt tại tầng hầm B1-TTTM Vincom Trần Duy Hưng, URENCO 7 có nhiệm vụ tại Đại lộ Thăng Long, đường Võ Nguyên Giáp và xử lý phân bùn hút bể phốt toàn thành phố. Việc thu gom rác thải sinh hoạt tại địa bàn quận Cầu Giấy được Hà Nội giao cho một đơn vị khác, không phải URENCO 7.

Mặc dù những sự việc trên Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội (URENCO) đã biết, nhưng lại không có giải pháp quyết liệt ngăn chặn, khiến dư luận nghi ngờ dấu hiệu tiếp tay cho sai phạm để “ăn cắp” tài sản Nhà nước hàng tỷ đồng?

Cũng theo quyết định phê duyệt gói thầu số 148/QĐ-TTMSTSC, ngày 27/02/2017 của Trung tâm Mua sắm Tài sản công và Thông tin, TVTC (Sở Tài chính Hà Nội), đơn vị này đã phê duyệt kết quả  lựa chọn nhà thầu gói thầu số 19/VSMT về dịch vụ công ích vệ sinh môi trường giai đoạn 2017 -2020 (3 năm, 10 tháng), trên địa bàn quận Cầu Giấy; đơn vị trúng thầu là liên danh Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Thanh Hóa – Công ty CP Môi trường và Dịch vụ Vĩnh Yên; giá trị trúng thầu là 310.421.015.000 (Ba trăm mười tỷ bốn trăm hai mươi mốt triệu không trăm mười lăm nghìn đồng).

Như vậy, theo quyết định số 148/QĐ-TTMSTSC, ngày 27/02/2017 của Trung tâm Mua sắm Tài sản công và Thông tin, TVTC (Sở Tài chính Hà Nội), thì URENCO 7 không được phép cung cấp dịch vụ thu gom vận chuyển rác thải sinh hoạt, vệ sinh môi trường trên địa bàn quận Cầu Giấy.

 Hợp đồng số 01122019/HĐCUDV-MTĐT/VCCTDH, về việc thu gom và vận chuyển, xử lý rác thải sinh hoạt tại tầng hầm B1, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy.

Tuy nhiên, tại thời điểm từ 01/12/2019 đến 31/12/2020, mặc dù cả URENCO và URENCO 7 biết rõ là URENCO 7 không được phép thực hiện dịch vụ vệ sinh môi trường là thu gom rác thải sinh hoạt trên địa bàn quận Cầu Giấy và các khu đô thị thuộc địa bàn thành phố Hà Nội theo các quy định của thành phố. Nhưng URENCO 7 lại có hành vi cố tình ký kết hợp đồng số 01122019/HĐCUDV-MTĐT/VCCTDH, về việc thu gom và vận chuyển, xử lý rác thải sinh hoạt tại tầng hầm B1 – Trung tâm thương mại Vincom Trần Duy Hưng (quận Cầu Giấy) để thu về số tiền khủng gần 1 tỷ đồng. Sự việc này khiến công luận nghi vấn dấu hiệu trục lợi chính sách và dấu hiệu lợi dụng chức vụ, quyền hạn để chiếm đoạt tài sản Nhà nước.

Vậy vai trò, trách nhiệm của ban lãnh đạo URENCO cũng như những cá nhân của URENCO 7 là gì trong phi vụ này? URENCO 7 lấp liếm ra sao số lượng rác thải sinh hoạt có dấu hiệu hực hiện sai quy định? câu hỏi này rất cần được làm rõ. Công luận đang rất chông chờ sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan cảnh sát điều tra Hà Nội làm rõ có hay không hành vi vi phạm pháp luật, dấu hiệu trục lợi chính sách, để xử lý nghiêm.

Sau khi nghiên cứu đơn và hồ sơ, căn cứ khoản 2, Điều 12 (Trách nhiệm của cơ quan báo chí đối với quyền tự do báo chí, quyền tự do ngôn luận trên báo chí của công dân) Luật Báo chí số 103/2016/QH13, được Quốc hội thông qua ngày 05/04/2016 và các văn bản hướng dẫn, ngày 09/8/2022 Tạp chí điện tử Hòa nhập có công văn số 50/2022/CV-ĐTHN gửi tới UBND thành phố Hà Nội, Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội để giải quyết theo thẩm quyền và thông báo kết quả, giúp Tòa soạn trả lời bạn đọc.

Tạp chí điện tử Hòa Nhập xin thông tin để bạn đọc được rõ.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Bệnh viên ĐKHĐ: Thành công cắt bỏ khối u buồng trứng cho bệnh nhân cao tuổi

Các bác sĩ khoa Ngoại tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông vừa phẫu thuật cắt bỏ thành công khối u khổng lồ trong ổ bụng của bệnh nhân Vũ Thị H (50 tuổi, địa chỉ Thanh Oai, Hà Nội). Bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp, đái tháo đường điều trị không thường xuyên, đã cắt u nang buồng trứng trái.
2022-11-28 17:08:51

Phú Thọ: 70 năm Chiến thắng Chân Mộng - Trạm Thản: Một mốc son chói lọi…

Cách đây tròn 70 năm, ngày 17/11/1952, Chiến thắng Chân Mộng - Trạm Thản đã đi vào lịch sử oai hùng của dân tộc Việt Nam nói chung và Phú Thọ nói riêng như một mốc son chói lọi. Chiến thắng ấy đã góp phần quan trọng vào thắng lợi của quân và dân ta trong Chiến dịch Tây Bắc, đánh dấu sự phát triển, thế chủ động chiến lược để tiến tới giành toàn thắng trong cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp xâm lược.
2022-11-28 13:25:15

Về Hà Giang - Âm hưởng nơi địa đầu Tổ quốc

Về Hà Giang, nơi “núi đá cao vời vợi, gió đang vờn mây trắng, Hạ Long treo giữa trời… về Hà Giang nghe anh, ruộng bậc thang vẫy gọi, về miền Tam giác mạch, hạnh phúc nào vui hơn”. Đó là những ca từ đẹp, lắng đọng, đầy trong trẻo trong những điệu nhạc réo rắt, mang đậm âm hưởng của vùng cao Hà Giang. Ca khúc "Về Hà Giang" được nhạc sĩ Hồ Trọng Tuấn phổ nhạc dựa trên thơ của Hồ Đức Phớc.
2022-11-28 13:13:54

Gặp mặt cựu chiến binh Đoàn Hải đảo 242 tỉnh Nam Định

Hướng tới kỷ niệm 78 năm Ngày thành lập QĐND Việt Nam (22-12), kỷ niệm 33 năm Ngày thành lập Hội Cựu chiến binh (CCB) Việt Nam (6-12) Ban Liên lạc Hội CCB Đoàn Hải đảo 242 tỉnh Nam Định vừa tổ chức cuộc gặp mặt thân mật lần thứ nhất tại phường Vị Xuyên, TP. Nam Định. Chủ tịch Hội CCB tỉnh Nam Định gửi tặng lẵng hoa chúc mừng.
2022-11-28 12:49:54

Chỉ lực lượng chuyên trách mới được tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ

Chỉ có lực lượng chuyên trách hoặc lực lượng lâm thời do các đơn vị quân đội được giao nhiệm vụ mới được thực hiện tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và bàn giao hài cốt liệt sĩ; các lực lượng khác tham gia phối hợp, không tự tổ chức lực lượng tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ.
2022-11-28 10:00:00

TPHCM kiến nghị Chính phủ hỗ trợ thúc đẩy giải ngân đầu tư công

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi kiến nghị Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương các nội dung cụ thể để thúc đẩy giải ngân đầu tư công, thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội Thành phố.
2022-11-28 09:22:15
Đang tải...