Những công trình dở dang càng lâu càng làm khổ dân

2015-11-04 10:03:29
Theo thống kê của cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị thì hiện tại trên địa bàn vẫn còn nhiều công trình cầu, cống do thiếu hụt vốn đầu tư nên đơn vị thi công buộc phải dừng thi công. Những công trình này đang ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống dân sinh cũng như sự phát triển kinh tế của cộng đồng. Và chất lượng công trình cũng theo đó mà rút ngắn tuổi thọ. Vậy đâu là nguyên nhân?


Khi được hỏi, một số chủ đầu tư cho biết, thông thường nguồn vốn đầu tư thuộc ngân sách Nhà nước được phân bổ hàng năm cho các công trình được phê duyệt. Thế nhưng, khi công trình được giao cho đơn vị triển khai thi công được một thời gian thì bị dừng phân bổ vốn do nhiều lý do khách quan. DN buộc phải dừng thi công ngoài ý muốn nên một số hạng mục chưa hoàn thiện kỹ thuật và không đảm bảo chất lượng. Và chính những công trình bị kéo dài thời gian thi công đã làm ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt của người dân; dòng chảy của sông, suối bị ách tắc gây sạt lở; đoạn đường tiếp nối với cầu, cống chưa thông tuyến gây cản trở giao thông nghiêm trọng. Phía đơn vị thi công chịu thiệt hại nặng do vật tư trượt giá cũng như chi phí bảo quản.

Một người dân sống gần cây cầu thi công 2 năm nay vẫn chưa hoàn thành do thiếu vốn đầu tư trên tuyến đường liên xã bức xúc: Cả tuyến đường được rải nhựa thông suốt, nhưng chỉ có một cây cầu đang thi công dở dang này là ảnh hưởng đến người tham gia giao thông. Đặc biệt là 10 hộ dân ở gần cây cầu. Cứ về mùa nắng thì bụi bay mù mịt, còn mùa mưa lại trở thành đoạn đường lầy lội gây ách tắc giao thông. Còn ông H.Đ - giám đốc một DN xây dựng ở TP Đông Hà băn khoăn: Vẫn biết kéo dài thời gian thi công công trình sẽ gây ảnh hưởng đến đời sống của người dân. Nhưng đơn vị thi công cũng chẳng biết làm gì hơn. Bởi chính bản thân DN đang phải chịu nhiều thiệt thòi như vật tư trượt giá, hư hỏng; thiết kế ban đầu bị thay đổi do yếu tố khách quan. Nhiều DN lâm vào cảnh phá sản do không gánh được nợ vay ngân hàng.

Khi đưa vấn đề này trao đổi với các chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng, đa số đều thừa nhận tình trạng trên. Theo các chuyên gia thì đa phần các công trình này đều “dính” vào chủ trương cắt giảm đầu tư xây dựng của Nhà nước. Tuy nhiên, nếu có cách triển khai hợp lý thì vẫn hạn chế được những ảnh hưởng tiêu cực của công trình. Như khi dừng thi công công trình tại điểm dừng kỹ thuật hợp lý thì chất lượng công trình vẫn đảm bảo. Bên cạnh đó, cắt giảm quy mô đầu tư đối với những công trình đã duyệt hoặc đang triển khai thi công để tập trung hoàn thiện một số hạng mục quan trọng của công trình; nên chọn đầu tư xây dựng các công trình theo thứ tự ưu tiên gắn liền với phát triển kinh tế - xã hội của địa phương cũng như đời sống dân sinh; đầu tư có trọng điểm và tránh tình trạng đầu tư dàn trải không hiệu quả. Ngoài ra, tăng cường huy động các nguồn vốn khác như nguồn vốn ODA, xã hội hóa, DN cho đầu tư ứng trước... Đồng thời, Nhà nước cần có chính sách để hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho DN như quy hoạch hoàn chỉnh; giải phóng mặt bằng sạch; giảm thuế cho thuê đất; ưu đãi vay vốn và rút ngắn thủ tục hành chính.

Thiết nghĩ, những giải pháp tháo gỡ cho các công trình còn chưa hoàn thiện trên địa bàn tỉnh Quảng Trị của các chuyên gia là “gợi ý” để các nhà đầu tư nên lựa chọn phương án tốt nhất, phù hợp nhất nhằm giải quyết từng công trình trọng điểm, trọng tâm, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương cũng như đời sống của người dân.

Một sĩ quan hy sinh khi làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc

Trung tá Đỗ Anh đã hy sinh vào hồi 6 giờ ngày 6-1 tại Bệnh viện dã chiến cấp 3 của Liên Hiệp Quốc ở Nakasero, Kampala, Uganda.
2022-01-17 22:14:18

Cảm động tình mẫu tử của bà mẹ khiếm thị, đam mê âm nhạc và làm từ thiện

Một thân một mình nơi đất khách, người phụ nữ khiếm thị vẫn hoàn thành tốt trách nhiệm của một người mẹ, hướng con đến những điều tích cực.
2022-01-17 21:04:30

Bé trai 5 tuổi mắc bệnh xương thuỷ tinh: Tính nhẩm siêu nhanh, đếm số bằng tiếng nước ngoài

Không thể đến trường như các bạn, nhưng cậu bé xương thuỷ tinh Quang Triều có trí nhớ siêu phàm, khả năng tính toán thiên bẩm.
2022-01-17 20:24:12

Người phụ nữ đi bằng "4 chân", quét nón lá thuê nuôi mẹ già

Một mình đơn côi nuôi mẹ già, chị Minh hàng ngày quét nón lá thuê kiếm tiền nuôi mẹ già.
2022-01-17 16:03:33

Cậu bé không chân đam mê bóng đá, vô địch cuộc thi thể thao

Mặc dù khiếm khuyết đôi chân, nhưng không có gì có thể ngăn cản đam mê với bộ môn túc cầu của cậu bé này.
2022-01-17 15:06:41

Sun Signature Gallery: “Cú hích” đưa Phú Quốc thành tâm điểm sự kiện, lễ hội khu vực và quốc tế

Nếu “cái bắt tay” giữa Sun Group với “phù thủy kiến trúc” Bill Bensley đã tạo nên một InterContinental Danang Sun Peninsula Resort tự hào trở thành nơi tổ chức hội nghị thượng đỉnh APEC 2017, thì Sun Signature Gallery – tuyệt tác kiến trúc, nghệ thuật mới tại Thị trấn Địa Trung Hải – vừa được tạo ra nhờ sự hợp tác này được kỳ vọng sẽ đưa Phú Quốc thành tâm điểm sự kiện, lễ hội tầm cỡ quốc tế.
2022-01-17 13:44:30
Đang tải...