Những điều ít biết trong vụ án giết 6 người ở Bình Phước

2015-12-16 13:50:41
Trong vụ thảm án 6 người ở Bình Phước, Cơ quan điều tra đã rà soát trên 100 đối tượng của 8 băng nhóm tội phạm.
Vụ thảm sát 6 người ở Bình Phước đã bước sang giai đoạn truy tố, xét xử. Dự kiến 3 đối tượng: Nguyễn Hải Dương (ngụ An Giang), Vũ Văn Tiến (cùng 24 tuổi, ngụ Bình Phước) và Trần Đình Thoại (27 tuổi, ngụ Vĩnh Long, cùng tạm trú TP.HCM) sẽ được đưa ra xét xử trong phiên tòa lưu động diễn ra vào ngày mai (17/12) tại Trung tâm hành chính H.Chơn Thành (thuộc khu phố Trung Lợi, TT.Chơn Thành, Bình Phước, cách hiện trường vụ thảm sát khoảng 5km-PV) về 2 tội “giết người” và “cướp tài sản”.


Dương và Tiến trong một buổi thực nghiệm tại hiện trường - Ảnh: N.L

Liên quan đến vụ thảm án từng gây chấn động dư luận xảy ra rạng sáng ngày 7/7, một vài tình tiết trong vụ án này ít ai biết, đến nay mới được tiết lộ.

Theo đó, ngay sau khi vụ án xảy ra, ban chuyên án tập trung xác định mối quan hệ làm ăn, mua bán của doanh nghiệp; việc vay mượn, nợ nần của gia đình nạn nhân và doanh nghiệp mà ít ai ngờ đến chính bạn trai cũ của con gái chủ nhà gây ra vụ thảm án này.

Đầu tiên, cơ quan chức năng phải lấy mẫu giám định của 45 người trên 78 người vào hiện trường sáng 7/7. Sau đó, ban chuyên án đã rà soát, lấy lời khai 120 đối tượng của 8 băng nhóm tội phạm hình sự ở tỉnh Bình Phước, Bình Dương, Đồng Nai, TP.HCM và Bà Rịa - Vũng Tàu.

Trước ngày xảy ra vụ án, nhóm H. “lựu đạn”, băng nhóm tội phạm hình sự nổi cộm ở tỉnh Bình Dương có xuất hiện ở khu vực hiện trường. Trong khi đó, một nguồn tin khác cung cấp: C.P., người dân tộc, được một trong những chủ gỗ, do mâu thuẫn với bà Nguyễn Thị Ánh Nga (vợ ông Lê Văn Mỹ), thuê gây ra vụ án và C.P đang ở Campuchia. Ban chuyên án cũng đã tìm đến C.P lấy mẫu để giám định.

Trong quá trình đấu thầu để mua gỗ nguyên liệu, bà Nga thường đứng sau để em trai đứng ra đấu giá và có nhiều mâu thuẫn với các chủ đấu thầu khác. Các chủ đấu thầu thường có các băng nhóm bảo kê để khống chế đe dọa lẫn nhau.

Xác định đối tượng ra tay không phải vì mâu thuẫn trong mối quan hệ làm ăn kinh doanh, ban chuyên án đã chuyển hướng điều tra sang mối quan hệ tình cảm của con và cháu của ông Mỹ. Cơ quan điều tra xác định có cuộc gọi đi, cuộc gọi đến và tin nhắn trong số điện thoại của Dư Minh Vỹ (cháu bà Nga). Lúc gần 2 giờ sáng 7/7, số điện thoại này có nhắn cho Vỹ 3 tin nhắn, địa điểm là tại hiện trường xảy ra vụ án.

Trước đó, trong đêm 6/7, số điện thoại lạ này có gọi cho Lê Thị Ánh Linh (con gái ông Mỹ) 2 cuộc. Cơ quan điều tra đã rà soát và phát hiện số thuê bao này sử dụng qua 3 điện thoại khác nhau, trong đó có điện thoại của Đ.C.L. Cơ quan điều tra đã triệu tập L. làm việc. L. khai cho Dương mượn điện thoại nhưng không biết mượn để làm gì và ngày 7/7 Dương đã trả lại.

Đến đây, ban chuyên án xác định Dương là đối tượng tình nghi nổi trội. Giám định mẫu AND và vân tay của Dương, Cơ quan điều tra xác định đúng với vân tay dính máu ở tay nắm của phòng nạn nhân Linh và mẫu gen để lại trong phần đầu găng tay cao su thu được trong phòng bà Nga và cháu Quốc Anh (con của ông Mỹ, bà Nga).

Đấu tranh với Dương, 15h ngày 10/7, Dương thừa nhận hành vi và khai ra Vũ Văn Tiến (25 tuổi, ngụ Hóc môn, TP.HCM).

Với sự chỉ đạo quyết liệt, sâu sát của Bộ trưởng Bộ Công an, lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát và Giám đốc Công an tỉnh Bình Phước cùng sự nỗ lực của các chiến sĩ tham gia chuyên án, vụ án đã nhanh chóng được phá.

Từ chỉ huy đến các cán bộ, chiến sĩ công an không ngại khó khăn, không kể ngày đêm thực hiện các biện pháp nghiệp vụ để sớm kết thúc chuyên án. Chỉ với 80 tiếng đồng hồ, ban chuyên án đã làm rõ đối tượng phạm tội, trả lại sự bình yên cho người dân và xã hội.

Kiểm tra, tháo gỡ khó khăn gói hỗ trợ lãi suất 2% đối với doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh

Chiều 17/8, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái họp với các Ngân hàng Nhà nước và các bộ ngành về việc triển khai gói hỗ trợ lãi suất 2% đối với doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh theo Nghị định số 31/2022/NĐ-CP của Chính phủ.
2022-08-18 09:35:12

Lưu Khắc Hùng, câm điếc bẩm sinh vẫn là trụ cột của gia đình

Hình ảnh anh chàng câm điếc cặm cụi ngồi sửa và đánh từng đôi giày một cách tỉ mẩn bên vỉa hè phố Chùa Láng dường như không xa lạ với người qua đường.
2022-08-18 09:00:00

Hà Đông: Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phường Phú Lãm thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đoàn

Mới đây, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phường Phú Lãm, quận Hà Đông, Hà Nội tổ chức cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đoàn các cấp nhiệm kỳ 2022 – 2027 và 02 bộ quy tắc ứng xử của Thành phố Hà Nội thông qua hội thi “Rung Chuông Vàng”.
2022-08-18 08:22:12

An Giang: Những giải pháp tổ chức lại sản xuất ngành nông nghiệp

An Giang là một trong những tỉnh thuộc Đồng bằng sông Cửu Long đã sớm chú trọng triển khai các mô hình liên kết chuỗi giá trị gắn với sản phẩm chủ lực của địa phương. Trong đó, vai trò của hợp tác xã (HTX) trong liên kết chuỗi giá trị được phát huy, góp phần tích cực vào chuyển đổi cơ cấu sản xuất, thực hiện phát triển từ sản xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp bền vững.
2022-08-18 07:43:20

Thúc đẩy sử dụng công nghệ trong giám sát môi trường rừng ngập mặn

Ngày 16-8, tại Cà Mau, Đại sứ quán Australia và đại diện chính quyền tỉnh đã họp tổng kết Dự án AQUAM do Chương trình Aus4Innovation của Chính phủ Úc tài trợ với mục tiêu lắp đặt trạm quan trắc môi trường rừng ngập mặn tại các vị trí trọng yếu ở tỉnh Cà Mau.
2022-08-18 07:28:40

Cách mạng tháng Tám là thắng lợi của tư tưởng Hồ Chí Minh và đường lối cách mạng của Đảng ta gắn độc lập dân tộc

77 năm trước (19/8/1945 - 19/8/2022) hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh và lời hiệu triệu của Ủy ban Giải phóng dân tộc Việt Nam, nhân dân cả nước đã vùng đứng lên làm cuộc cách mạng giành độc lập tự do cho dân tộc.
2022-08-17 17:05:00
Đang tải...