Ninh Hòa, Khánh Hòa: “Đền ơn đáp nghĩa” với những người có công cách mạng là truyền thống uống nước nhớ nguồn

2020-07-14 17:27:28
Truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ người trồng cây” ngàn đời của dân tộc ta luôn phát huy trong mọi thời đại, cùng với những chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, những người có công với cách mạng xứng đáng được xã hội quan tâm, ghi ơn và đền đáp.

Trong những năm qua, Ban quản lý quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” của thị xã Ninh Hòa dưới sự chỉ đạo, lãnh đạo của Thị ủy, UBND thị xã luôn phát huy tích cực, hiệu quả và đúng chủ trương, đúng đối tượng. Ban quản lý quỹ đã tham mưu UBND thị xã ban hành nhiều văn bản nhằm vận động toàn dân tham gia phong trào “đền ơn đáp nghĩa” để từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người có công với cách mạng, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, giữ vững chính trị - xã hội. Chỉ tính riêng trong năm 2019, các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong và ngoài thị xã đóng góp hàng trăm triệu đồng vào quỹ “đền ơn đáp nghĩa”, có những doanh nghiệp trực tiếp hỗ trợ kinh phí xây dựng, sửa chữa nhà tình nghĩa, nuôi dưỡng, tặng quà cho những gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng. Việc làm trên mang tính nhân văn, đạo lý, truyền thống của dân tộc ta và dần trở thành phong trào xã hội hóa sâu rộng trong xã hội. Đó là sự tự nguyện với tình cảm và trách nhiệm của mỗi tổ chức, cá nhân cùng với nhà nước chăm sóc những người đã tham gia hoạt động cách mạng, liệt sỹ, gia đình liệt sỹ, thương binh, bệnh binh và những người có công giúp đỡ nuôi giấu cách mạng trong kháng chiến.

Ông Tống Trân- Tỉnh ủy viên, Bí thư thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã Ninh Hòa thăm tặng quà gia đình chính sách. Ảnh: Đức Vinh

Ông Tống Trân- Tỉnh ủy viên, Bí thư thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã Ninh Hòa cho biết, qua kết quả vận động quỹ từ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, đơn vị, trường học các cấp năm 2019 là 755.476.887 đồng, cũng trong năm 2019 Ban quản lý quỹ đã xây dựng và sửa chữa 24 nhà tình nghĩa cho đối tượng chính sách có hoàn cảnh khó khăn với số tiền là 900.000.000 đồng và chi hỗ trợ cho những trường hợp khó khăn đột xuất, mắc bệnh hiểm nghèo...vv..Riêng cấp xã trong năm 2019 đã vận động quỹ “đền ơn đáp nghĩa” số tiền 535.129.000 đồng, có một số xã, phường vận động thu đạt và vượt chỉ tiêu như Ninh Quang, Ninh Phú, Ninh Tây, Ninh Vân, Ninh Bình.. và vẫn còn một xã vận động thu quỹ không đạt chỉ tiêu giao.

Đại diện Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội thị xã Ninh Hòa đến thăm Bà mẹ Việt Nam anh hùng. Ảnh: Đức Vinh

Năm 2020, Ban quản lý quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” tiếp tục tham mưu Thị ủy, UBND thị xã có kế hoạch vận động các tổ chức, cá nhân, những nhà hảo tâm tham gia đóng góp quỹ, nhằm giảm bớt gánh nặng của ngân sách nhà nước, thể hiện đạo lý của dân tộc Việt Nam. Qua khảo sát theo kế hoạch số1233/KH-UBND ngày 20/4/2020 của UBND thị xã, tổ chức kiểm tra, xác minh nhà ở của đối tượng chính sách bị hư hỏng, xuống cấp đề nghị xây dựng, sữa chữa nhà tình nghĩa. Kết quả sơ bộ có 14 nhà cần hỗ trợ xây mới, 15 nhà cần hỗ trợ sửa chữa, đối tượng là mẹ, con, vợ liệt sỹ; người có công cách mạng; tù đày; thương binh...dự kiến, Ban quản lý quỹ sẽ chia làm hai đợt để tiến hành hỗ trợ, tùy theo tình hình và tiến độ vận động đóng góp quỹ do hiện nay ảnh hưởng dịch Covid-19 tác động, ảnh hưởng nặng đến đời sống, kinh tế xã hội.

Với tinh thần tương thân tương ái, uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây, trong năm 2020 này, UBMTTQ thị xã cùng các thành viên là các tổ chức chính trị - xã hội, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động cùng Nhân dân trong địa bàn và ngoài địa bàn thị xã Ninh Hòa cùng chung tay đóng góp xây dựng quỹ “đền ơn đáp nghĩa”, thể hiện vừa tình cảm, vừa trách nhiệm của tổ chức, cá nhân đối với những người đi trước đã hi sinh lợi ích cá nhân để đấu tranh giành độc lập dân tộc và xây dựng chủ nghĩa xã hội. Ngày nay, chúng ta càng trân trọng, biết ơn và thể hiện trách nhiệm của mình để chung tay xây dựng, ổn định xã hội, giảm bớt nổi đau mất mát về vật chất và tinh thần đối với những người có công với cách mạng./

 

Chưa xong việc giải phóng mặt bằng, dự án Hamubay đã được rao bán rầm rộ

Dù đã có quyết định chủ trương đầu tư vào năm 2017, nhưng đến nay, việc đền bù và giải phóng mặt bằng cho hàng chục hộ dân vẫn chưa được giải quyết khiến nhiều hộ dân sinh sống ở phường Đức Long, 2 xã Tiến Thành và Tiến Lợi cảm thấy vô cùng bất an.
2021-05-16 19:25:42

Ford Ranger và Ford Everest giữ vững phong độ quý I và tiếp tục dẫn đầu phân khúc tương ứng trong tháng 4/2021

Ford Việt Nam công bố doanh số bán lẻ tháng 4 tiếp tục tăng trưởng bền vững với 2.564 xe được giao tới tay khách hàng, đưa tổng số lượng xe bán ra cộng dồn từ đầu năm đến nay lên 8.478 xe - tăng gần 85% so với cùng kỳ năm ngoái. Kết quả doanh số ấn tượng này là minh chứng cho sự phục hồi nhanh chóng của hãng bất chấp những ảnh hưởng của đại dịch, đồng thời khẳng định sức hút mạnh mẽ trên toàn bộ phổ sản phẩm của Ford tại thị trường Việt Nam
2021-05-16 14:01:30

5 tính năng của Ford Everest giúp gia đình có trẻ nhỏ

Những người mẹ chính là “siêu nhân” thầm lặng khi có thể lo lắng chu toàn cho mọi công việc trong cuộc sống, từ sự nghiệp, gia đình cho đến những đứa trẻ. Tuy nhiên, các “siêu nhân” đôi khi cũng cần tới sự hỗ trợ từ “trợ thủ đắc lực” như Ford Everest để có thể thoải mái tận hưởng cuộc sống
2021-05-16 13:53:26

Trường THCS Lý Tự Trọng nỗ lực vượt khó, tạo dựng thương hiệu dạy tốt, học tốt

Là cơ sở giáo dục trước đây còn gặp nhiều khó khăn, những năm gần đây Trường THCS Lý Tự Trọng (Số 1/100 Tô Hiến Thành, phường Trường Thi, thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định) đã nỗ lực phấn đấu tạo nên sự bứt phá cả về chất lượng giáo dục, nền nếp học sinh, xây dựng đội ngũ nhà giáo và sức thu hút học sinh trong khu vực.
2021-05-16 12:37:22

Thủ tục và làm bảo hiểm thất nghiệp, sau khi chấm dứt hợp đồng lao động

Rất nhiều người sau khi chấm dứt hợp đồng lao động với các công ty, do thiếu kiến thức cũng như kinh nghiệm đã không biết cách làm thế nào để nhận được bảo hiểm thất nghiệp. Đây là một giải pháp giúp người lao động giảm bớt gánh nặng về kinh tế khi nghỉ việc.
2021-05-16 12:10:00

Bốn lần dũng sỹ diệt Mỹ, diệt xe cơ giới

Vào giữa năm Mậu Thân 1968, chàng thanh niên Nguyễn Xuân Hiện vừa tròn 18 tuổi, quê ở xã Ứng Hòe, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương xung phong lên đường nhập ngũ với ước mơ được trực tiếp cầm súng chiến đấu chống quân thù. Nguyễn Xuân Hiện cùng bao đồng đội háo hức mang ba lô, khẩu súng trên vai vượt Trường Sơn vào chiến trường cùng quân và dân chiến đấu giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Chiến tranh đã qua đi, người chiến sĩ 4 lần đạt danh hiệu "Dũng sỹ diệt Mỹ, diệt xe cơ giới" vẫn còn nhớ như in những gì mà ông và đồng đội đã trải qua biết bao gian khổ, hy sinh và chiến thắng.
2021-05-16 12:05:00
Đang tải...