Nợ xấu Ngân hàng tăng cao nhưng vẫn trong tầm kiểm soát

2020-11-21 00:50:15
Tính đến quý III/2020, thống kê tại 16 ngân hàng đã công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý III cho thấy, nợ xấu tăng lên nhưng vẫn trong tầm kiểm soát.

Nợ xấu quay trở lại do dịch Covid-19

Các ngân hàng đã đồng loạt công bố báo cáo quý III. Một bức tranh chung là khó khăn, thể hiện rõ qua việc lợi nhuận sụt giảm. Trong khi doanh nghiệp, khách hàng, người dân gặp khó khăn ngay khi dịch bệnh bùng phát thì ảnh hưởng với hệ thống ngân hàng luôn có độ trễ.

Quý III và quý IV mới là thời điểm bộc lộ rõ ngành ngân hàng "ngấm đòn" COVID-19. Dấu hiệu cảnh báo chính là con số nợ xấu tăng trở lại.

Thống kê tại 16 ngân hàng đã công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý III cho thấy, chỉ 2 ngân hàng có nợ xấu giảm, còn lại đều có nợ xấu tăng lên.

Nợ xấu nội bảng cuối tháng 9 ở mức hơn 49.600 tỷ đồng, tăng gần 12.000 tỷ đồng so với hồi đầu năm, tương đương tăng trên 30%. Dự báo đến cuối năm nay, tỷ lệ nợ xấu cộng gộp sẽ cao gấp rưỡi so với cuối năm 2019.

Dù vậy các chuyên gia nhận định đây chưa phải là mức tăng thực chất vì còn nhiều khoản vay được giãn, hoãn, cơ cấu lại nợ theo Thông tư 01 của Ngân hàng Nhà nước nên chưa đưa vào thống kê.

Nợ xấu Ngân hàng tăng cao trong quý III và quý IV do "ngấm đòn" bởi dịch COVID-19.

Nợ xấu tăng nhưng vẫn trong tầm kiểm soát

Khi kinh tế suy giảm trên phạm vi toàn cầu và dịch bệnh kéo dài, nợ xấu gia tăng cũng là điều dễ hiểu. Trong bối cảnh này, việc đưa ra các giải pháp hiệu quả để kiểm soát và kiềm chế nợ xấu được coi là cấp bách và rất cần thiết. Đây cũng là vấn đề đã được hệ thống ngân hàng lường trước và có những dự trù từ sớm.

Theo thống kê của Công ty Quản lý tài sản các tổ chức tín dụng (VAMC), trong tổng số hơn 20 ngân hàng từng bán nợ cho cơ quan này, hiện có 19 ngân hàng đã mua lại toàn bộ nợ xấu trước đây bán. Điều này cho thấy, tỷ lệ xử lý nợ xấu của hệ thống ngân hàng thương mại và tại VAMC đã giảm rõ rệt.

Việc ngày càng nhiều ngân hàng hoàn tất việc mua lại nợ xấu từ VAMC về để tự xử lý cũng có nghĩa là các ngân hàng không còn cất nợ xấu ở bên ngoài mà đã đem về để xử lý và việc kiểm soát nợ xấu cũng là điều trong tầm tay của các ngân hàng.

 

Hoàng Văn Lý - Chàng trai khiếm thị cùng khát khao cháy hết mình với cuộc sống tươi đẹp

Tôi gặp anh Lý vào một chiều đầu hè tại phố Hàng Buồm, Hà Nội. Tôi mang theo bao sự tò mò, háo hức đến gặp anh Hoàng Văn Lý – Chủ tịch Hội người mù quận Hoàn Kiếm.
2021-04-14 14:41:38

Doanh nghiệp của người khuyết tật vẫn gặp nhiều rào cản trong tiếp cận vốn vay

Trong 2 năm gần đây, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, vấn đề giải quyết việc làm cho phù hợp với NKT gặp rất nhiều khó khăn. Trong hoạt động sản xuất kinh doanh của họ gặp nhiều khó khăn về nguồn vốn vay.
2021-04-14 08:00:00

Quảng Trị và nhà đầu tư đặt mục tiêu khởi công sân bay vào tháng 9-2021

Sau khi Thủ tướng Chính phủ có ý kiến giao UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án sân bay Quảng Trị theo phương thức đối tác công - tư (PPP), tại cuộc họp mới đây tại Quảng Trị, lãnh đạo tỉnh này và nhà đầu tư đã đặt mục tiêu khởi công sân bay Quảng Trị vào tháng 9-2021.
2021-04-12 19:36:00

Nghị lực mãnh liệt của cô giáo xương thủy tinh Ngọc Tâm

Về đến xã Yên Quang, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định hỏi thăm, không ai là không biết đến lớp học đặc biệt của cô giáo xương thủy tinh Ngọc Tâm. Cô giáo Ngọc Tâm tên thật là Nguyễn Thị Ngọc Tâm, 31 tuổi nặng khoảng 15kg. Ẩn sau hình hài bé nhỏ ấy là khao khát mãnh liệt, đam mê cháy bỏng với nghề giáo.
2021-04-12 14:24:50

Nữ giám đốc liệt nửa người với đam mê phát triển dịch vụ công nghệ số

Để hòa nhập với cuộc sống đời thường, ngoài chính sách hỗ trợ của nhà nước, bản thân người khuyết tật phải nỗ lực vươn lên.
2021-04-12 14:00:00

“Đôi mắt” nhìn thấy mọi điều

Cánh cổng sắt có phần nặng nề của căn nhà nhỏ nằm sâu trong ngõ 32 phố Khương Trung được kéo ra, người phụ nữ nhỏ nhắn với gương mặt dễ mến niềm nở đón tiếp tôi. Đó là chị Phạm Ngọc Dung, một trong những thí sinh xuất sắc nhất cuộc thi PASS – Bước nhảy xóa mọi khoảng cách, cuộc thi khiêu vũ dành cho người khiếm thị đầu tiên được tổ chức hôm 04/04 tại Học viện Múa Việt Nam.
2021-04-12 10:37:50
Đang tải...