Nơi ăn, chốn ở của người khuyết tật "nhường chỗ" cho đấu giá đất

2021-03-14 13:35:21
Nhiều tháng nay, các cán bộ và trẻ em khuyết tật của Trung tâm Dạy nghề từ thiện Quỳnh Hoa như... “ngồi trên đống lửa” khi biết tin UBND huyện Thanh Trì sẽ tiến hành thu hồi phần lớn diện tích đất đang là nơi ăn, chốn ở của người khuyết tật để triển khai Dự án Khu đấu giá quyền sử dụng đất số 1 tại thôn Thanh Oai, xã Hữu Hoà.

Việc thu hồi đất ảnh hưởng đến đời sống của hàng chục người khuyết tật tại Trung tâm Dạy nghề từ thiện Quỳnh Hoa. Ảnh: Phạm Duy

Ngày 13/11/2020, UBND huyện Thanh Trì ban hành Quyết định số 8258/QĐ-UBND phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án Khu đấu giá quyền sử dụng đất số 1 xã Hữu Hoà, huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội. Mục tiêu đầu tư dự án là giải phóng mặt bằng khu đất số 1 xã Hữu Hoà (không thực hiện xây dựng hạ tầng kỹ thuật) để đấu giá quyền sử dụng đất tạo nguồn thu cho ngân sách, tái đầu tư cho phát triển cơ sở hạ tầng chung của xã và huyện.

Diện tích khu đất nghiên cứu lập dự án là 39.641m2 gồm đất do các hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng và đất do UBND xã Hữu Hoà quản lý (đường giao thông, đất nông nghiệp và phi nông nghiệp) có ranh giới xác định theo bản vẽ quy hoạch tổng mặt bằng tỉ lệ 1/500 được UBND huyện chấp thuận ngày 11/11/2020.

Nội dung đầu tư là giải phóng mặt bằng tạo quỹ đất sạch, tổ chức đấu giá cả khu đất, nhà đầu tư trúng đấu giá xây dựng hạ tầng khu đất theo quy hoạch tổng mặt bằng tỷ lệ 1/500 đã được UBND huyện chấp thuận.

Bà Đoàn Thị Hoa, Giám đốc Trung tâm Dạy nghề từ thiện Quỳnh hoa cho biết, Trung tâm đang hết sức lo lắng vì dự án triển khai sẽ lấy đi nơi ăn, chốn ở của những người khuyết tật, người yếu thế trong xã hội tại đây. Khó khăn lắm người khuyết tật, người nhiễm chất độc da cam, trẻ mồ côi, người yếu thế của xã hội mới có nơi ăn ở để học nghề, ổn định và phát triển cuộc sống.

Được biết, Trung tâm Dạy nghề từ thiện Quỳnh Hoa là hợp tác xã sản xuất kinh doanh hàng thủ công giấy cuộn đã được Sở Lao động - Thương binh và Xã hội công nhận là cơ sở sản xuất của người khuyết tật từ năm 2015 đến nay.

Trung tâm có trách nhiệm bảo đảm thường xuyên có trên 30% tổng số lao động trở lên là người khuyết tật làm việc, có thu nhập ổn định.

Bên cạnh đó, hàng chục hộ dân sinh sống xung quanh Trung tâm Dạy nghề từ thiện Quỳnh Hoa cùng chung nỗi lo về việc thu hồi đất thực hiện Dự án Khu đấu giá quyền sử dụng đất số 1 xã Hữu Hoà.

Theo đơn thư của các hộ dân, dự án triển khai sẽ lấy toàn bộ đất của các hộ dân nghèo đã sinh sống ổn định suốt 20, 30 năm tại đây. Đồng thời, sau khi bị thu hồi đất để thực hiện dự án, người dân đang đứng trước nguy cơ không có nơi ăn, chốn ở để ổn định cuộc sống. 

Từ tháng 11/2020, các hộ dân có đơn thư kiến nghị về việc thực hiện dự án gửi tới UBND huyện Thanh Trì, tuy nhiên, sau nhiều tháng không nhận được văn bản trả lời. Bởi vậy, công dân liên tiếp gửi đơn thư lên các cấp, các ngành của thành phố đề nghị xem xét, giải quyết theo quy định.

Ngày 21/1/2021, Ban Tiếp công dân thành phố có Văn bản số 141/PCBTCD về việc chuyển đơn kiến nghị, phản ánh của ông Nguyễn Hữu Tấn đại diện cho một số công dân ở thôn Thanh Oai gửi đến Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì.

Đơn có nội dung phản ánh việc thu hồi đất của các hộ dân ở thôn Thanh Oai để thực hiện Dự án Khu đấu giá quyền sử dụng đất số 1 xã Hữu Hoà không đúng quy định pháp luật, không tổ chức họp dân để phổ biến các quy định, chính sách liên quan; đề nghị không thu hồi đất đối với khu dân cư đang sinh sống và tạo điều kiện về chính sách để Trung tâm Dạy nghề từ thiện Quỳnh Hoa nhằm bảo đảm đời sống và công ăn việc làm cho người lao động đang làm việc tại đây. 

Ông Đỗ Văn Triệu, cán bộ Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng huyện Thanh Trì cho biết, UBND huyện đã tiếp nhận đơn thư của công dân về việc thu hồi đất để thực hiện Dự án Khu đấu giá quyền sử dụng đất số 1 xã Hữu Hoà. Sau khi xem xét nội dung đơn và các văn bản pháp luật có liên quan, Chủ tịch UBND huyện đã chỉ đạo chuyển đơn đến Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng huyện để xem xét, tham mưu UBND huyện giải quyết. Trong thời gian tới, Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng huyện Thanh Trì sẽ tham mưu UBND huyện trả lời công dân theo quy định.

 

Doanh nghiệp thương binh không được đối xử công bằng?!

Vừa qua, Tạp chí Điện tử Hòa nhập có nhận được Đơn Đề nghị, ký ngày 12/4/2021 (kèm theo hồ sơ) của Công ty CP Quảng cáo Hà Thái có địa chỉ ở số 14 Nguyễn Trường Tộ, Ba Đình, Hà Nội phản ánh về việc UBND thành phố Lạng Sơn không tạo điều kiện cho Công ty trong hoạt động sản xuất, kinh doanh theo pháp luật của Nhà nước quy định.
2021-04-23 23:28:35

Ocean Edu Văn Giang và hành trình lan toả tri thức

Thời gian vừa qua, hệ thống Anh ngữ Quốc tế Ocean Edu luôn có những hoạt động bổ ích tại các đơn vị trường học trên cả nước. Đặc biệt, Ocean Edu chi nhánh Văn Giang đã không ngừng bám sát và tổ chức thành công nhiều chương trình ngoại khoá nhằm gắn kết các học sinh với nhau, nâng cao khả năng học tiếng anh và tiếp thu kiến thức ở các em.
2021-04-23 12:55:57

USAID kỷ niệm ngày Trái đất với sự kiện tổng kết dự án Rừng và Đồng bằng Việt Nam

Hôm nay (ngày 22/4/2021), tại Hà Nội, USAID (Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ) và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam tổ chức sự kiện Ngày Trái Đất tại thành phố Đà Lạt để đánh dấu hoàn thành dự án Rừng và Đồng bằng Việt Nam và khởi động hai dự án mới do USAID tài trợ là Quản lý Rừng bền vững và Bảo tồn Đa dạng Sinh học.
2021-04-23 09:49:34

Quảng Ninh: Kích cầu du lịch bằng các sản phẩm mới lạ, hấp dẫn du khách

Nhằm tiếp tục kích cầu du lịch, từng bước khôi phục ngành “Công nghiệp không khói”, tỉnh Quảng Ninh đã sớm xây dựng kế hoạch cụ thể để triển khai nhiều chương kích cầu và các sản phẩm du lịch mới lạ, hấp dẫn, thu hút du khách.
2021-04-23 09:45:05

TP Hồ Chí Minh và Nam Định có 8 bệnh nhân nhập cảnh mắc Covid-19

Sáng 23/4, Bộ Y tế cho biết, nước ta ghi nhận thêm 8 ca mắc mới (BN2817-2824) được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại TP Hồ Chí Minh (5), Nam Định (3).
2021-04-23 09:25:08

“Sóng ngầm” đầu tư BĐS công nghiệp và đô thị của giới đầu tư nhạy bén

Thị trường địa ốc đang chứng kiến làn sóng ngầm tìm kiếm các sản phẩm BĐS công nghiệp và đô thị tiềm năng của các nhà đầu tư nhạy bén khi Việt Nam vươn lên vị trí Top 10 các thị trường logistics mới nổi toàn cầu.
2021-04-23 08:22:22
Đang tải...