Khám phá sách truyện thiếu nhi từ vật liệu tái chế của những người khuyết tật

2023-06-15 13:00:00 0 Bình luận
Con người không thể chọn hoàn cảnh, hình hài minh sinh ra nhưng tất cả đều có quyền chọn cho mình cách sống và trưởng thành, cô chủ nhỏ Lê Thị Khởi với tâm huyết bản thân, vượt lên tất cả đã đưa những sản phẩm của người khuyết tật ra thị trường, tạo công ăn việc làm cho những hoàn cảnh khó khăn.

Chủ nhân của dự án Sản xuất sách giáo dục, sách truyện dành cho thiếu nhi 2 đến 10 tuổi từ vật liệu tái chế bằng phương pháp thủ công từ các bàn tay khéo léo của người tàn tật. (Ảnh: Báo congly)

Trong ngôi nhà nhỏ ở rìa làng xóm 3 xã Hưng Mỹ, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An ngổn ngang những sách báo cũ và giấy loại đủ màu sắc; vuông sân nhỏ cũng chính là xưởng sản xuất của chị Lê Thị Khởi ở xóm 3, xã Hưng Mỹ, Hưng Nguyên - Nghệ An cùng những công nhân đa phàn là người khuyết tật, ban đầu chỉ vài người, đến nay, xưởng của Khởi đang có hơn 10 thợ làm thường xuyên. Điều đáng nói những người thợ này đều là người tàn tật, nạn nhân chất độc da cam được Khởi đào tạo “cầm tay chỉ việc”. Sinh ra không có bố, người mẹ tật nguyền phải lăn lộn đủ nghề, từ buôn ve chai, làm thuê rồi đến nấu kẹo lạc. Không may mắn như những đứa trẻ khác, Khởi mắc bệnh tim bẩm sinh, gánh nặng oằn thêm trên vai người mẹ đơn thân.

Tốt nghiệp Khoa Biên kịch, Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Quân đội. Năm 2013, Nhờ nỗ lực không biết mệt mỏi, Khởi được nhận vào làm biên kịch cho một hãng phim tư nhân với mức thu nhập 15 triệu đồng/tháng. Ở tuổi của Khởi, con số này là mơ ước của nhiều bạn trẻ. Nhưng rồi, Khởi đi đến một quyết định táo bạo và bị nhiều người bảo là gàn dở, đó là về quê làm sách. Khởi tâm sự về bước ngoặt cho công việc hiện nay bắt nguồn từ một lời hứa: Cạnh nhà Khởi có 1 gia đình có tới 4 người con bị di chứng chất độc màu da cam, không có khả năng lao động.

Tận năm 2017, cô mới có cơ hội để “hiện thực hóa” ước mơ của mình bằng dự án táo bạo: “Sản xuất sách giáo dục, sách truyện dành cho thiếu thi từ 2 đến 10 tuổi từ vật liệu tái chế bằng phương pháp thủ công”.

Khởi đầu tư mua sắm một số máy móc chuyên dụng và thu gom phế liệu sách báo cũ, lên ý tưởng về nội dung cũng như cách trình bày các cuốn sách. Vì là sách trẻ em nên ngoài tính giáo dục, Khởi chú trọng trình bày sao cho bắt mắt nhưng vẫn đơn giản để các em dễ hiểu.

Nhớ lại những ngày đầu khởi nghiệp với muôn vàn khó khăn Khởi tâm sự: Cũng đã có lúc mình muốn bỏ cuộc để đi làm ngoài. Nhưng rồi nghĩ làm ngoài nếu có hạnh phúc thì cũng chỉ có mỗi bản thân mình thôi còn nếu thực hiện được dự án này thì có thể giải quyết được một phần công việc cho những người khuyết tật, ô nhiễm môi trường… nên khó khăn thế nào cũng phải cố gắng”.

Khởi là người trực tiếp đưa ra ý tưởng, lên nội dung, phần kẻ vẽ, tạo hình sách, cắt dán các hình minh họa được giao cho nhân công. Đặc biệt, trong mỗi cuốn sách Khởi đều lồng ghép thông điệp về bảo vệ môi trường. Theo cô, dự án này nhằm hướng tới 3 mục tiêu đó là làm giảm lượng rác thải vào môi trường, giáo dục nâng cao ý thức bảo vệ môi trường và tạo công ăn việc làm, cơ hội hòa nhập cộng đồng cho người khuyết tật.

Tại diễn đàn khởi nghiệp của Sở Khoa học công nghệ Nghệ An tổ chức, dự án của cô đã được đánh giá cao: Mô hình của Lê Thị Khởi đi vào hoạt động đã làm giảm bớt lượng rác thải vào môi trường, đặc biệt tạo công ăn việc làm cho các trẻ khuyết tật trên địa bàn, đây là một mô hình rất nhân văn.

Sau những năm đi vào hoạt động, xưởng của Khởi đã sản xuất được hàng chục đầu sách, với số lượng trên 1.000 cuốn. Mỗi cuốn sách của khởi được bán từ 1 đến 1,5 triệu đồng và được công ty Artbooks chuyên xuất bản các ấn phẩm sách quảng bá về Việt Nam đảm nhận đầu ra cho sách của Khởi.

Việc làm của Khởi đã góp phần làm cho mọi người thay đổi nhận thức về bảo vệ môi trường. Nhà nào trong xóm trong làng nếu có sách báo cũ đều đem đến góp cho xưởng của cô. Hiện nay để sách đến với đông đảo bạn đọc nhiều hơn, cô gái trẻ đã kêu gọi sự hỗ trợ từ các kênh khác nhau và tích cực giới thiệu sách; kết nối với các tổ chức Phi chính phủ để đem sách bán ra nước ngoài.

Khởi chia sẻ, không có số phận, chỉ có những quyết định của con người làm nên số phận và con đường dẫn đến thành công luôn chứa đựng nhiều chông gai, thử thách. Điều quan trọng là chúng ta dám nghĩ, dám làm, và kiên trì bước đi trên con đường mình đã chọn để viết tiếp ước mơ cho chính mình và xa hơn là thắp lửa niềm tin, truyền cảm hứng đến cho mọi người.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Lãnh đạo TP.Hải Phòng tri ân Mẹ Việt Nam anh hùng nhân dịp Quốc khánh

Nhân dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025), Phó Chủ tịch Thường trực UBMTTQ Việt Nam TP.Hải Phòng Nguyễn Đức Tuấn và Phó Bí thư Thành uỷ Hải Phòng Lê Văn Hiệu đến thăm, tặng quà các Mẹ Việt Nam Anh hùng.
2025-08-27 10:14:44

Sun Group hợp tác chiến lược với EHL Hospitality Business

Ngày 25/8/2025, Tập đoàn Sun Group chính thức ký kết hợp tác chiến lược cùng EHL Hospitality Business School (EHL) - Tập đoàn giáo dục hơn 130 năm tuổi đến từ Thuỵ Sĩ được mệnh danh là “Đại học Harvard” trong đào tạo quản trị khách sạn và dịch vụ, cùng phát triển Học viện đào tạo đẳng cấp quốc tế.
2025-08-27 08:00:00

Đảng viên lão thành phường Dương Nội nhận Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng.

Sáng ngày 26/8, nhân dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9, đồng chí Lê Hồng Sơn - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội đã đến nhà riêng, trân trọng trao Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng đợt 2/9/2025 cho đồng chí Trịnh Tiến Hòa - Đảng viên lão thành, nguyên Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Tây, hiện sinh hoạt tại Chi bộ TDP Hoàng Hanh, Đảng bộ phường Dương Nội.
2025-08-26 16:04:21

Cơn bão số 5 (Kajiki) đổ bộ miền Trung: Ít nhất 7 người tử vong, 1 người mất tích

Từ ngày 23 đến 26/8/2025, cơn bão số 5 (tên quốc tế: Kajiki) đã đi qua miền Bắc Trung Bộ, để lại những hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản. Đây là cơn bão được đánh giá đặc biệt nguy hiểm, với sức gió giật trên cấp 16 khi áp sát bờ biển Nghệ An – Hà Tĩnh.
2025-08-26 15:05:00

V.I.Lênin bổ sung, phát triển học thuyết bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa

V.I.Lênin (1870 - 1924) là người kế tục xuất sắc sự nghiệp bảo vệ và phát triển lý chủ nghĩa xã hội khoa học của C.Mác và Ph.Ăngghen, có công lao to lớn trong việc lãnh đạo giai cấp công nhân và nhân dân lao động Nga tiến hành cuộc cách mạng tháng Mười vĩ đại năm 1917 thắng lợi, lập nên nước Nga Xô-viết xã hội chủ nghĩa, đưa chủ nghĩa xã hội khoa học từ lý luận trở thành hiện thực.
2025-08-26 09:59:38

Quân đội nhân dân Việt Nam với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Quân đội nhân dân Việt Nam từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu. Quân đội được Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh tổ chức xây dựng, giáo dục, rèn luyện. Ngay từ khi Đảng Cộng sản Việt Nam được thành lập, trong Chánh cương vắn tắt của Đảng, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc xác định phải “Tổ chức ra quân đội công nông” (1), tiến tới “lãnh đạo quần chúng võ trang bạo động” (2). Trong 81 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành dưới sự lãnh đạo của Đảng ta, Quân đội Nhân dân Việt Nam đã phát huy mạnh mẽ truyền thống anh hùng cách mạng, lập nên nhiều chiến công vang dội, tạo nên những trang sử hào hùng, oanh liệt của dân tộc Việt Nam, xứng đáng với danh hiệu “Bộ đội Cụ Hồ”.
2025-08-26 09:54:45
Đang tải...