Hoa quả Trung Quốc gắn mác Việt đầy rẫy trong khi hàng Việt đang ùn ứ cửa khẩu

2021-12-18 08:51:02 0 Bình luận
Dịp cận Tết, từ thị trường mạng đến chợ trời tràn ngập những mặt hàng rau củ, trái cây được quảng cáo nông sản Việt, Mỹ... với giá rẻ. Nguồn gốc xuất xứ chưa được kiểm chứng, người tiêu dùng khó phân biệt.

Gần đây, trên các trang thương mại điện tử thường xuyên quảng cáo các sản phẩm nho khô Ninh Thuận không hạt với giá chỉ 60.000- 90.000 . Tại các diễn đàn mạng xã hội, các mặt hàng thực phảm khô được các thành viên mời chào "xả hàng nho khô Ninh Thuận, nho khô Mỹ..." với giá 50.000 - 80.000 đồng/kg thu hút nhiều người mua.

Một người bán có địa chỉ tại Hà Nội đang livestream quảng cáo "nho khô Ninh Thuận" cam kết chắc nịch đây là nho Ninh Thuận không hạt 100%, có nhãn mác rõ ràng. Nếu mua sỉ nho  khô trộn nhiều loại sẽ có giá 80.000 đồng/kg, nhưng nếu chỉ mua loại nho xanh khô có giá 60.000 - 70.000 đồng/kg... 

Tuy nhiên bà Phạm Hữu Nhật Kha - người trồng nho tại Ninh Thuận cho biết, hầu hết nho Ninh Thuận là giống có hạt, vị thường hơi chua chứ không có vị ngọt gắt, vỏ mỏng và không hạt như nho xanh Trung Quốc. Còn bà Trần Ái Như- đại diện Công ty Ba Mọi (Ninh Thuận) cho  hay, giá nho xanh Ninh Thuận đang được nhiều nhà vườn bán ra từ 60.000 - 70.000 đồng/kg tùy loại, thấp nhất cũng trên 30.000 đồng/kg. Trong khi đó, cần 5-8kg nho tươi loại đẹp mới cho ra 1kg nho sấy khô. Vì thế, nho xanh Ninh Thuận sấy khô luôn có giá từ 200.000 đồng/kg trở lên.

Ngoài ra còn có rất nhiều sản phẩm khác cũng được rao bán  là hàng Việt, như  mứt kiwi giá chỉ 60.000 - 120.000 đồng/kg tùy loại, nhưng các doanh nghiệp  cho rằng loại quả này không thể trồng trong nước.

Không chỉ gắn mác hàng Việt, nhiều mặt hàng còn được dán nhãn thương hiệu Mỹ, Úc... bán với giá cả chênh lệch một trời một vực.

Báo Thanh Niên hồi tháng 9 phản ánh, tại chợ đầu mối Mê Linh (H.Mê Linh, Hà Nội) chuyên cung ứng các loại rau cho thị trường Hà Nội và các tỉnh phía bắc, cho thấy các loại củ cải trắng, cà rốt, khoai tây, súp lơ, cải thảo, cà chua được bán rất nhiều, song các thương lái thừa nhận đây là hàng nhập từ Trung Quốc. Trong khi rau quả trong nước thời điểm này chủ yếu là các loại rau ăn lá như cải chíp, cải ngồng, các loại bí, đỗ xanh. Rau quả Trung Quốc về chợ ồ ạt khiến giá sản phẩm cùng loại trong nước giảm mạnh.

Trong khi hàng hoá Trung Quốc được nhập về Việt Nam ồ ạt, thì ở chiều ngược lại, nông sản Việt đang bị ùn ứ tại các cửa khẩu. Số liệu thống kê tại Cửa khẩu đường bộ quốc tế số 2 Kim Thành (Lào Cai) cho thấy trong ngày 14/9/2021 có trên 350 xe rau, củ Trung Quốc được đưa vào VN, tổng cộng khoảng 3.200 tấn.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Giải mã nỏ thần Cổ Loa: Góc nhìn mới từ khảo cổ và khoa học quân sự

Truyền thuyết dân gian Việt Nam từ bao đời nay vẫn kể về nỏ thần – một vũ khí kỳ diệu do thần Kim Quy ban tặng, có thể bắn một phát tiêu diệt vạn quân xâm lược. Thời gian qua, những phát hiện khảo cổ học kết hợp với các phân tích lý luận từ vật lý và kỹ thuật quân sự hiện đại đang mở ra một hướng tiếp cận mới: nỏ thần có thể là vũ khí có thật, phản ánh trình độ tổ chức và tư duy quân sự đặc biệt của người Việt cổ.
2025-07-06 21:00:00

Tập đoàn T&T Group đề xuất loạt dự án chiến lược tại TP.HCM

Chiều 4/7, Tập đoàn T&T Group và doanh nhân Đỗ Quang Hiển đã có buổi làm việc với UBND TP. Hồ Chí Minh nhằm đề xuất loạt giải pháp hợp tác đầu tư, tập trung vào các lĩnh vực then chốt thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.
2025-07-06 15:28:43

HNM TP.Huế tổ chức hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2025 và sơ kết 05 năm thực hiện chương trình trợ giúp NKT giai đoạn 2021-2030

Hướng đến kỷ niệm 78 năm ngày TBLS (27/7/1947-27/7/2025), 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc Khánh 2/9, ngày 3/7/2025, Hội người mù (HNM) thành phố Huế đã tổ chức hội nghị sơ kết hoạt động hội 6 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2025 và sơ kết 05 năm thực hiện chương trình trợ giúp người khuyết tật giai đoạn 2021-2030.
2025-07-06 15:06:13

Công an Quảng Trị dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ

Hướng tới dịp kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/71947 – 27/7/2025), Công an Quảng Trị tổ chức dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn, Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Đường 9, Thành cổ Quảng Trị và Bến thả hoa bờ nam sông Thạch Hãn.
2025-07-04 17:37:57

Vũ Phi Hổ vị quan thanh liêm

Trước khi bỏ cấp huyện, thành phố Hạ Long đầu tư 29 tỷ đồng, xây dựng con đường 4 làn xe lòng đường rộng 26m, dài 500m nối đường QL279 với đền thờ “Anh nghị Đại vương” Phó đô Ngự sử, tiến sĩ Vũ Phi Hổ tại xã Lê Lợi.
2025-07-04 10:26:00

Quy định mới về giá bán, thuê mua nhà ở xã hội

Chính phủ ban hành Nghị định số 192/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Nghị quyết số 201/2025/QH15 ngày 29/5/2025 của Quốc hội thí điểm về một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển nhà ở xã hội.
2025-07-04 09:19:13
Đang tải...