Nữ "chủ tịch" khuyết tật tài năng, hướng nghiệp cho người cùng cảnh

2022-05-02 09:49:04
Từ một người khuyết tật phải dựa vào người khác để sinh hoạt cá nhân, đi lại, Nguyễn Thị Vân đã mạnh mẽ vươn lên xây dựng cho mình sự nghiệp vững chắc. Phi thường hơn, cô còn là một doanh nhân, có cống hiến cho cộng đồng người yếu thế.

Nguyễn Thị Vân sinh năm 1978, quê Nghi Lộc (Nghệ An). Cô được biết đến là một nữ doanh nhân khuýet tật đầy nghị lực, tài giỏi và có đóng góp cho người khuyết tật.

Hiện, cô là Chủ tịch Hội đồng quản lý Trung tâm Nghị lực sống  tổ chức phi lợi nhuận hoạt động trong lĩnh vực đào tạo, dạy nghề công nghệ thông tin và kỹ năng sống cho người khuyết tật. Trung tâm được đánh giá là đối tác uy tín nhất của Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) năm 2019.

Nữ doanh nhân Nguyễn Thị Vân (Ảnh: Báo Lao động)

Bên cạnh đó, "nữ tướng" 35 tuổi còn là đồng sáng lập và Chủ tịch CTCP dịch vụ Nghị lực sống (Imagtor). Công ty chuyên cung cấp dịch vụ chỉnh sửa ảnh, video cho các doanh nghiệp bất động sản và thương mại điện tử quốc tế. Cô từng được vinh danh là 1 trong 50 người phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam năm 2019 do tạp chí Forbes Việt Nam tổ chức.

Được biết, Vân sinh ra mắc chứng teo cơ tuỷ sống, khiến cô sinh hoạt khó khăn, đi lại phụ thuộc người khác. Học hết lớp 9, Vân nghỉ học nhưng tập trung trau dồi tiếng anh và tin học trong chính ngôi nhà của mình. Sau 3 tháng, Vân thành thạo tin học văn phòng. Vốn ưa thích thiết kế, Vân tiếp tục mày mò thêm về đồ họa nữa.

Năm 15 tuổi, cô gái này táo bạo xin gia đình sang huyện Diễn Châu lập nghiệp. Cô mở một tiệm Internet và trực tiếp quản lý.sang huyện Diễn Châu lập nghiệp. Cô mở một tiệm Internet và trực tiếp quản lý. Sau đó, cô được một thầy giáo động viên và quay trở lại trường, học cấp 3.

(Ảnh: Báo điện tử VTV)

Tốt nghiệp THPT, Vân quyết định Nam tiến, đến mảnh đấy Tiền Giang trù phú. Xa nhà, Vân phải tự mình lo đủ thứ: nhà cửa, đồ ăn, công việc… Cô ở trong một khu trọ giá rẻ. Sau đó không lâu, cô về đến Sài Gòn, cảm thấy sinh tồn ở đây quá khó khăn, Vân chuyển ra Thủ đô. Công việc ban đầu của Vân tại Hà Nội là gõ gõ captcha, bóc băng ghi âm… 

Về sau, cô cùng anh trai Nguyễn Công Hùng và một số người bạn thân thiết thành lập Trung tâm Nghị lực sống. Tại đây, dựa vào kiến thức và kinh nghiệm với tin học sẽ đào tạo tin học và hỗ trợ tìm kiếm việc làm cho người khuyết tật.

.Cho đến nay, cô đã đến hơn 13 nước, cô chia sẻ về câu chuyện của những người khuyết tật tại Việt Nam và thế giới. Năm 2019, cô vinh dự lọt Top 3 người phụ nữa đạt giải thưởng HER ABILITIES (Giải thưởng vinh danh những người phụ nữ khuyết tật có những cống hiến góp phần thay đổi thế giới), cũng trong năm này, Vân được vinh danh là một trong 50 người phụ nữ có ảnh hưởng nhất tại Việt Nam. 

"Tôi nghĩ điều đầu tiên là họ phải tự biết coi trọng bản thân và tự biết giá trị của mình. Tiếp theo mới đến nỗ lực, cố gắng để theo đuổi ước mơ và hoài bão mình khao khát. Tôi rất tin nếu mình cứ cố gắng, nỗ lực và lương thiện thì mọi việc sẽ thay đổi", Vân chia sẻ trên báo Lao động khi nói về người khuyết tật.

Quảng Ninh: Bảo tồn và phát huy quần thể di tích, trọng tâm là phục vụ phát triển Du lịch

HOANHAP.VN - Nhiều nhà khoa học, các chuyên gia trong nước và quốc tế đã dày công nghiên cứu, sưu tầm dự án khai quật khảo cổ học, điền dã và hợp tác quốc tế, các nghiên cứu về địa lý, môi trường, cảnh quan, các hoạt động văn hóa phi vật thể… thể hiện ở 34 bài tham luận được trình bày tại Hội thảo khoa học “Nhận diện giá trị, bảo tồn và phát huy quần thể di tích thương cảng Vân Đồn” vừa được tổ chức tại Quảng Ninh, nhằm đánh giá toàn diện về vị trí, vai trò, quy mô, ý nghĩa, giá trị của Quần thể di tích thương cảng Vân Đồn qua các thời kỳ lịch sử; bổ sung căn cứ khoa học quan trọng phục vụ cho việc nghiên cứu xây dựng hồ sơ khoa học Quần thể Di tích lịch sử thương cảng Vân Đồn đề nghị xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt.
2022-09-26 13:03:37

Thủ tướng dành thời gian Hội nghị trực tuyến chỉ đạo ứng phó bão Noru

Tại hội nghị trực tuyến toàn quốc sáng ngày 26/9, trước lãnh đạo 63 tỉnh, thành phố trên toàn quốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác trước cơn bão Noru và đặc biệt là không để người dân chủ quan, lơ là, mất cảnh giác.
2022-09-26 09:45:16

Lễ đón nhận Bằng UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” là Di sản văn hóa phi vật thể tại Yên Bái

Tối ngày 24/9/2022, tại Thị xã Nghĩa Lộ (tỉnh Yên Bái), UBND tỉnh Yên Bái phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các tỉnh Sơn La, Lai Châu, Điện Biên đã long trọng tổ chức Lễ đón nhận Bằng UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Nhân dịp này, tỉnh Yên Bái khai mạc Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò, khám phá danh thắng quốc gia đặc biệt ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2022.
2022-09-25 10:20:00

Phát huy mạnh mẽ vai trò người cựu chiến binh trong công cuộc xây dựng, bảo vệ đất nước thời kỳ đổi mới

Hòa chung không khí vui mừng 77 năm ngày Nam bộ kháng chiến (23/9/1945 – 23/9/2022). Đồng thời, phát huy bản chất, truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”; “Trung thành – Đoàn kết – Gương mẫu – Đổi mới”; xây dựng tổ chức hội các cấp vững mạnh toàn diện; hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ; tích cực tham gia xây dựng và phát triển Thành phố Hồ Chí Minh”. Ngày 24/9, tại Hội trường Bộ Tư lệnh Quân khu 7, Đại hội Đại biểu Hội Cựu chiến Binh TP Hồ Chí Minh lần thứ VII, nhiệm kỳ 2022 - 2027 đã chính thức diễn ra với sự tham dự của 294 đại biểu đại diện cho gần 70.000 hội viên cựu chiến binh 21 quận, huyện và thành phố Thủ Đức.
2022-09-24 15:30:22

Tiếp tục khởi công xây dựng cầu dân sinh cho đồng bào dân tộc thiểu số xã Nậm Nhoóng

HOANHAP.VN - Ngày 23/9, Câu lạc bộ Tennis báo chí Nghệ An cùng chính quyền địa phương đã tổ chức khởi công xây dựng cầu dân sinh cho đồng bào ở bản Na, xã Nậm Nhoóng, huyện Quế Phong (tỉnh Nghệ An).
2022-09-24 13:25:07

Nhận diện giá trị, bảo tồn và phát huy quần thể di tích Thương cảng Vân Đồn

Sáng 24/9, tại Trung tâm hội nghị Vân Đồn, xã Đông Xá, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội thảo khoa học “Nhận diện giá trị, bảo tồn và phát huy Quần thể di tích Thương cảng Vân Đồn”.
2022-09-24 08:42:51
Đang tải...