Nữ "chủ tịch" khuyết tật tài năng, hướng nghiệp cho người cùng cảnh

2022-05-02 09:49:04 0 Bình luận
Từ một người khuyết tật phải dựa vào người khác để sinh hoạt cá nhân, đi lại, Nguyễn Thị Vân đã mạnh mẽ vươn lên xây dựng cho mình sự nghiệp vững chắc. Phi thường hơn, cô còn là một doanh nhân, có cống hiến cho cộng đồng người yếu thế.

Nguyễn Thị Vân sinh năm 1978, quê Nghi Lộc (Nghệ An). Cô được biết đến là một nữ doanh nhân khuýet tật đầy nghị lực, tài giỏi và có đóng góp cho người khuyết tật.

Hiện, cô là Chủ tịch Hội đồng quản lý Trung tâm Nghị lực sống  tổ chức phi lợi nhuận hoạt động trong lĩnh vực đào tạo, dạy nghề công nghệ thông tin và kỹ năng sống cho người khuyết tật. Trung tâm được đánh giá là đối tác uy tín nhất của Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) năm 2019.

Nữ doanh nhân Nguyễn Thị Vân (Ảnh: Báo Lao động)

Bên cạnh đó, "nữ tướng" 35 tuổi còn là đồng sáng lập và Chủ tịch CTCP dịch vụ Nghị lực sống (Imagtor). Công ty chuyên cung cấp dịch vụ chỉnh sửa ảnh, video cho các doanh nghiệp bất động sản và thương mại điện tử quốc tế. Cô từng được vinh danh là 1 trong 50 người phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam năm 2019 do tạp chí Forbes Việt Nam tổ chức.

Được biết, Vân sinh ra mắc chứng teo cơ tuỷ sống, khiến cô sinh hoạt khó khăn, đi lại phụ thuộc người khác. Học hết lớp 9, Vân nghỉ học nhưng tập trung trau dồi tiếng anh và tin học trong chính ngôi nhà của mình. Sau 3 tháng, Vân thành thạo tin học văn phòng. Vốn ưa thích thiết kế, Vân tiếp tục mày mò thêm về đồ họa nữa.

Năm 15 tuổi, cô gái này táo bạo xin gia đình sang huyện Diễn Châu lập nghiệp. Cô mở một tiệm Internet và trực tiếp quản lý.sang huyện Diễn Châu lập nghiệp. Cô mở một tiệm Internet và trực tiếp quản lý. Sau đó, cô được một thầy giáo động viên và quay trở lại trường, học cấp 3.

(Ảnh: Báo điện tử VTV)

Tốt nghiệp THPT, Vân quyết định Nam tiến, đến mảnh đấy Tiền Giang trù phú. Xa nhà, Vân phải tự mình lo đủ thứ: nhà cửa, đồ ăn, công việc… Cô ở trong một khu trọ giá rẻ. Sau đó không lâu, cô về đến Sài Gòn, cảm thấy sinh tồn ở đây quá khó khăn, Vân chuyển ra Thủ đô. Công việc ban đầu của Vân tại Hà Nội là gõ gõ captcha, bóc băng ghi âm… 

Về sau, cô cùng anh trai Nguyễn Công Hùng và một số người bạn thân thiết thành lập Trung tâm Nghị lực sống. Tại đây, dựa vào kiến thức và kinh nghiệm với tin học sẽ đào tạo tin học và hỗ trợ tìm kiếm việc làm cho người khuyết tật.

.Cho đến nay, cô đã đến hơn 13 nước, cô chia sẻ về câu chuyện của những người khuyết tật tại Việt Nam và thế giới. Năm 2019, cô vinh dự lọt Top 3 người phụ nữa đạt giải thưởng HER ABILITIES (Giải thưởng vinh danh những người phụ nữ khuyết tật có những cống hiến góp phần thay đổi thế giới), cũng trong năm này, Vân được vinh danh là một trong 50 người phụ nữ có ảnh hưởng nhất tại Việt Nam. 

"Tôi nghĩ điều đầu tiên là họ phải tự biết coi trọng bản thân và tự biết giá trị của mình. Tiếp theo mới đến nỗ lực, cố gắng để theo đuổi ước mơ và hoài bão mình khao khát. Tôi rất tin nếu mình cứ cố gắng, nỗ lực và lương thiện thì mọi việc sẽ thay đổi", Vân chia sẻ trên báo Lao động khi nói về người khuyết tật.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Khai mạc thi tuyển Điều tra viên Công an tỉnh Tuyên Quang năm 2025

Sáng 22/11, Công an tỉnh Tuyên Quang tổ chức kỳ thi tuyển Điều tra viên năm 2025. Dự và chỉ đạo có đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Đức Thuận, Ủy viên BTV tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh, Chủ tịch Hội đồng thi tuyển Điều tra viên; cùng dự có các đồng chí lãnh đạo Công an tỉnh và đại diện lãnh đạo các đơn vị nghiệp vụ.
2025-11-23 10:56:00

Hơn 112 tỷ đồng gửi tới đồng bào vùng lũ

Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức Lễ phát động “Toàn dân ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả mưa lũ”. Thay mặt Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Bùi Thị Minh Hoài kêu gọi mỗi người dân Việt Nam ở mọi miền Tổ quốc hãy phát huy truyền thống nhân ái, cùng sẻ chia, hỗ trợ đồng bào vùng lũ vượt qua thời điểm khó khăn này.
2025-11-23 10:05:00

Tìm lại hương vị và ký ức ngàn năm ở vùng đất Chùa thầy

Giữa miền non nước Chùa Thầy linh thiêng, nơi tiếng chuông hòa cùng thiên nhiên, vẫn còn những hương vị quê nhà được gìn giữ nguyên vẹn qua bao thăng trầm. Bánh Gai và Bánh Chè Lam của người Đa Phúc không chỉ là đặc sản nổi tiếng, mà còn là ký ức tuổi thơ, là mùi hương của bếp lửa xưa được truyền lại qua bàn tay khéo léo của bao thế hệ.
2025-11-23 09:50:00

Mặt trái của thủy điện

Những hệ lụy mà thủy điện gây ra không chỉ làm mất rừng, mất đất, thay đổi hệ sinh thái mà còn gây xáo trộn cuộc sống của người dân khu vực hạ nguồn
2025-11-22 18:38:49

Kết luận thanh tra các dự án có khó khăn, vướng mắc tại tỉnh Ninh Bình

Thanh tra Chính phủ ban hành Kết luận thanh tra số 388/KL-TTCP về thanh tra các dự án có khó khăn, vướng mắc tại tỉnh Ninh Bình, đồng thời kết luận, kiến nghị đối với 04 dự án được thanh tra.
2025-11-22 17:06:08

Mộc Châu khoe sắc mùa Thu

Cao nguyên Mộc Châu khoác lên mình sắc vàng cam rực rỡ của mùa thu. Những vườn hồng chín mọng, thu hút du khách thập phương từ khắp nơi nơi.
2025-11-21 17:58:11
Đang tải...