Nữ cựu chiến binh mở doanh nghiệp khai thác khoáng sản, xây dựng và hoạt động từ thiện

2021-07-30 09:30:00
Cùng với những hoạt động thiện nguyện hướng về người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, nữ cựu chiến binh Đinh Thị Lý được mọi người gọi bằng cách trìu mến - nữ cựu chiến binh có tấm lòng thiện nguyện.

Nữ cựu chiến binh Đinh Thị Lý luôn đồng hành, hỗ trợ người dân nghèo, có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương. Ảnh: TTXVN phát

Bà Đinh Thị Lý chia sẻ, năm 1979, khi vừa 18 tuổi, bà xa quê hương Phú Lộc, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình lên đường nhập ngũ. Sau gần 4 năm thực hiện nhiệm vụ ở Tiểu đoàn Quân y 18, Sư đoàn 471, đóng quân tại tỉnh Đắk Lắk, bà xuất ngũ về quê xây dựng gia đình, rồi vào Gia Lai chọn thị trấn Kbang, huyện Kbang làm nơi sinh sống.

Năm 1989, bà Đinh Thị Lý vay ngân hàng 120 triệu đồng để khởi nghiệp nghề kinh doanh vận tải. Có vốn, gia đình bà Lý mở rộng sang mảng khai thác khoáng sản, nhận xây dựng công trình giao thông, thủy lợi với tên Doanh nghiệp tư nhân Lý Kình. Công việc ngày càng phát triển, mỗi năm, gia đình bà Đinh Thị Lý thu về hàng chục tỷ đồng và giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động tại địa phương. Khi kinh tế gia đình ổn định, khá giả, nữ cựu chiến binh Đinh Thị Lý nghĩ đến việc chia sẻ với những khó khăn của người nghèo hay những đồng đội thiếu may mắn.

Ông Trang Phú, cựu chiến binh sống ở huyện Kbang cho biết, chiến tranh đã lấy đi đôi chân của ông. Với thương tật 68%, ông là thương binh hạng 2/4. Bị ảnh hưởng bởi chất độc màu da cam cộng với bệnh tật của tuổi già khiến ông trở thành gánh nặng của gia đình. Mọi việc trong nhà đều dồn hết lên đôi vai của vợ là bà Nguyễn Thị Thiện (cũng là thương binh hạng 3/4).

Biết hoàn cảnh gia đình ông khó khăn, bà Đinh Thị Lý thường xuyên đến thăm hỏi, động viên và hỗ trợ về vật chất lẫn tinh thần. Cảm kích trước tấm lòng nhân ái, hai vợ chồng ông Phú xem bà Đinh Thị Lý như một thành viên trong gia đình, cùng chia sẻ buồn vui tuổi già.

Chúng tôi cùng bà Lý đến thăm gia đình em Đinh Văn Thân, làng Nák, thị trấn Kbang, huyện Kbang. Đinh Văn Thân là một trong bảy nạn nhân bị nhiễm chất độc hóa học mà bà Lý nhận trợ cấp trọn đời với số tiền 200 nghìn đồng mỗi người/tháng. Mẹ của Thân, bà Đinh Thị Pứa mừng rỡ đón chúng tôi và luôn miệng “cảm ơn cô Lý”. Vì dành nhiều thời gian chăm sóc Thân nên việc đi làm cũng hạn chế, do đó kinh tế gia đình bà Pứa rất khó khăn. Khi tiễn khách ra về, bà Pứa trực trào nước mắt, cảm ơn bà Lý đã hỗ trợ gia đình vượt qua khó khăn trong cuộc sống..

Trong nhiều năm qua, nữ cựu chiến binh, chủ Doanh nghiệp tư nhân Lý Kình đã chung tay đóng góp cho nhiều công trình dân sinh và các hoạt động vì cộng đồng như: Ủng hộ cây cảnh trang trí cho Công viên Văn hóa Kbang, Đền tưởng niệm liệt sỹ Ka Nak, Quảng trường Đại Đoàn Kết (thành phố Pleiku) trị giá gần 200 triệu đồng; công trình nhà sinh hoạt cộng đồng ở xã Kim Mỹ, huyện Kim Sơn (Ninh Bình) gần 100 triệu đồng; hỗ trợ điện thắp sáng trong vòng một năm cho 17 hộ nghèo tại xã Ea Wer, huyện Buôn Đôn (tỉnh Đắk Lắk); xây một số ngôi nhà tình nghĩa cho bệnh binh, thương binh tại huyện Kbang; đóng góp xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện Kbang hơn 200 triệu đồng...

Ngoài ra, bà Lý luôn tích cực Quỹ hỗ trợ cựu chiến binh nghèo, hỗ trợ hàng chục triệu đồng cho các gia đình khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Bà Lý còn ủng hộ 8 máy đo thân nhiệt trị giá gần 30 triệu đồng phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn huyện Kbang.

Ông Nay Hứ, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh Gia Lai cho biết, bà Lý là người có trách nhiệm, gương mẫu trong công tác, được chính quyền địa phương đánh giá cao. Những việc làm thiện nguyện của bà Lý có sức lan tỏa trong cộng đồng. Bà Lý là một tấm gương để đồng đội học tập và noi theo.

* Tiêu đề bài viết đã được Hòa Nhập thay đổi. Tiêu đề gốc là: Nữ cựu chiến binh có tấm lòng thiện nguyện

Chuyển hồ sơ sang Công an TP.Vinh điều tra vụ tố cáo lừa đảo phường hụi

Có trường hợp là chủ hụi cố tình lừa đảo. Thậm chí có những vụ vợ hụi mà đằng sau chủ hụi còn là cả đường dây lừa đảo lớn với những kẻ núp trong bóng tối giật dây.
2021-09-21 18:04:55

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham dự phiên thảo luận Đại Hội đồng Liên hợp quốc

Từ ngày 21-24/9, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham dự phiên thảo luận chung cấp cao Đại Hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) khóa 76 và thực hiện một số hoạt động song phương tại New York (Mỹ).
2021-09-21 08:06:42

Hà Nội: Điểm trung chuyển hàng hóa cạnh Trường bắn Yên Sở bị bỏ quên?

Cung ứng hàng hóa cho người dân là vô cùng quan trọng trong thời gian giãn cách nhưng bãi trung chuyển rất đông xe tải ra vào tại quận Hoàng Mai (Hà Nội) liệu có đảm bảo phòng dịch Covid-19?
2021-09-21 08:05:00

Bản tin Hòa Nhập ngày 21/9/2021: 25 tỉnh thành mở cửa trường học đón học sinh trở lại

25 địa phương tổ chức dạy học trực tiếp cho học sinh; Nữ giáo viên nói lý do tiêm 2 mũi AstraZeneca cách nhau 10 phút; Quảng Ninh một số hoạt động dịch vụ du lịch nội tỉnh được mở cửa trở lại...
2021-09-21 08:00:00

Những phong tục truyền thống nào chỉ có vào dịp Tết Trung Thu?

Vào dịp Tết Trung thu, trẻ em sẽ được thưởng thức những "đặc sản" mang đậm màu sắc truyền thống thông qua các hoạt động như: xem múa lân, rước đèn lồng và phá cỗ,...
2021-09-21 07:30:00

Hà Nội tiếp tục duy trì các chốt kiểm soát ra vào thành phố

TP. Hà Nội đã điều chỉnh các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, trong đó cho phép nhiều hoạt động dịch vụ như cắt tóc, gội đầu... được mở cửa hoạt động trở lại từ 6h ngày 21/9.
2021-09-21 06:30:00
Đang tải...