Nuôi con cá toàn thân màu hồng, chỉ 5 tháng đã có bán, ông nông dân thu lãi 500 triệu/năm

2022-03-02 12:14:16

Ông Nguyễn Tấn Báu (59 tuổi, sống tại xã Duy Nghĩa, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam). Nhiều năm trước, vợ chồng ông chỉ đi làm thuê, nhưng không đủ sống. Nhận thấy tuổi già sức yếu, không thể nhờ cậy con cái nhiêu nên ông tìm hiểu mô hình nuôi cá diêu hồng, phát triển kinh tế. Sau khi tìm hiểu trên sách báo, tham quan, học tập kinh nghiệm các mô hình nuôi cá ở địa phương, khi đã nắm vững kỹ thuật ông bắt đầu xây dựng mô hình nuôi cá diêu hồng trên sông Trường Giang.

Mô hình nuôi cá diêu hồng của ông Báu (Ảnh: Dân Việt)

Năm 2019 từ nguồn vốn tích góp được ông bắt đầu triển khai mô hình nuôi cá diêu hồng. Ban đầu do vốn ít nên quy mô chỉ khoảng 200m2, sau hơn 5 tháng nuôi ông đã xuất lứa cá đầu tiên và đã cho lãi 50 triệu đồng sau khi trừ chi phí.

Năm 2020, ông vay vốn ngân hàng  đầu tư mở rộng, đến nay quy mô trang trại nuôi cá có diện tích hơn 1.000m2, với 65 lồng nuôi, trong đó chủ yếu là cá diêu hồng.
Ông Báu chia sẻ,  mô hình nuôi cá diêu hồng khá đơn giản, ngày cho cá ăn 1-2 lần (tùy vào độ tuổi của cá) nên không mất nhiều thời gian, tương đối nhàn, không phải bỏ ra quá nhiều công để chăm sóc mà hiệu quả kinh tế lại cao. 

Nguồn vốn chi phí lớn nhất là thức ăn cho cá, chủ yếu bột nuôi cá, được công ty cung ứng thức ăn cho mua nợ trả trước 50%, sau khi xuất bán sẽ trả tiếp phần còn lại. Cá diêu hồng cũng rất dễ nuôi, au lớn, thời gian nuôi ngắn (5 tháng có thể xuất bán) và cá ít bị dịch bệnh. Đồng thời, nuôi trong lồng nên việc chăm sóc cá, vệ sinh lồng cũng khá dễ dàng. Đó là những ưu điểm của loài cá này.

Theo ông Báu, để nuôi cá diêu hồng ít dịch bệnh, đạt hiệu quả thì cần phải làm tốt khâu chọn giống; chú ý chọn con giống khỏe, cá đồng cỡ, màu sắc sáng đẹp, bơi lội nhanh nhẹn, không bị dị hình, trầy da, lở mình.... Bên cạnh đó, cần chú ý mật độ nuôi thoáng, khẩu phần ăn thích hợp cho từng giai đoạn.

Được biết, mô hình nuôi cá diêu hồng của ông Báu có nhiều lợi thế là tận dụng được bề mặt nước sạch từ sông Trường Giang đã giúp ông thuận lợi trong việc nuôi cá, cá nhanh lớn, 5 tháng là có thể xuất bán.

Trong quá trình nuôi, phải chú ý phân loại cỡ cá, hạn chế sự cạnh tranh thức ăn và hao hụt, không để thức ăn dư thừa, gây ô nhiễm nguồn nước.

Ông Báu cho biết, mô hình nuôi cá diêu hồng cho hiệu quả kinh tế cao, sau khoảng hơn 5 tháng nuôi, bình quân ở mỗi lồng nuôi, người dân có thể thu lãi 10 - 15 triệu đồng. Giá bán cá diêu hồng trên thị trường hiện nay dao động trong khoảng 45.000 - 50.000 đồng/kg. Tùy theo kích cỡ của cá diêu hồng khi thu hoạch, giá bán ra có thể sẽ cao hơn rất nhiều nếu đạt trọng lượng hơn 1kg/con. 

"Hiện nay, mô hình nuôi cá diêu hồng của gia đình tôi cho doanh thu khoảng 7 tỷ đồng/năm, sau khi trừ chi phí tôi lãi hơn 500 triệu đồng mỗi năm. Nhờ cơ duyên biết đến với loài cá này mà gia đình tôi có của ăn của để, cuộc sống khá giả hơn trước rất nhiều…", ông Báu phấn khởi nói.

Tương tự, nhiều hộ dân ở tỉnh Yên Bái cũng đã phát triển kinh tế nhờ nuôi cá diêu hồng. Tận dụng nguồn nước ngọt nhân tạo của Hồ Thác Bà, thuộc các huyện Yên Bình, Lục Yên đầu tư nuôi cá với 2 hình thức:  nuôi cá trong lồng và nuôi cá trong eo ngách (dùng lưới chắn các eo ngách của hồ để nuôi cá) với 10 loại cá chính, trong đó cá trắm cỏ, rô phi vằn, nheo Mỹ, trắm đen, diêu hồng là những loài cá có sản lượng lớn, được nuôi phổ biến nhất.

Đặc biệt, cá diêu hồng là đối tượng nuôi dày đặc, cho sản lượng lớn nhất, bình quân 2.000 tấn/năm.

Theo Phòng Nông nghiệp huyện Yên Bình, trên hồ Thác Bà hiện có 2 doanh nghiệp, 5 hợp tác xã, 13 tổ hợp tác và trên 300 hộ nuôi cá lồng bè, nuôi cá quây lưới với 1.850 lồng nuôi cá trên diện tích 230 ha mặt nước. Sản lượng thủy sản hàng năm đạt trên 11.000 tấn. 

Trong đó cá nuôi khoảng 8.500 - 9.000 tấn, với các loại cá: rô phi 300 tấn, điêu hồng 2.000 tấn, lăng 1.500 tấn, trắm đen 600 tấn, ngạnh 500 tấn, nheo 500 tấn, chép 200 tấn, các loại cá khác 200 tấn. Nhờ nuôi cá, người dân trong vùng có doanh thu khoảng trên 600 tỷ đồng/năm
 

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Gỡ được khó khăn về bất động sản sẽ gỡ được nhiều vấn đề khác

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, một nhiệm vụ quan trọng của ngành ngân hàng là tập trung tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển thị trường bất động sản cả về phía người bán và người mua.
2023-01-28 08:20:38

Tây Ninh bùng nổ du khách về trẩy hội Xuân Núi Bà Đen

Chỉ riêng trong ngày khai mạc Hội Xuân Núi Bà Đen 2023, lượng khách đi cáp treo tham quan núi Bà đã đạt 160 ngàn lượt. Nhiều hoạt động và trải nghiệm hấp dẫn của Hội Xuân Núi Bà vẫn sẽ còn kéo dài đến hết tháng Giêng.
2023-01-28 08:12:27

Tết tại Nam Phú Quốc: Rực rỡ và ấn tượng như những màn pháo hoa

Dịp Tết này, nhiều du khách chọn đến Phú Quốc để tận hưởng nắng ấm, nghỉ dưỡng và là trải nghiệm thế giới vui chơi giải trí bất tận như xem show Kiss The Stars với màn pháo hoa rực rỡ hay thử thách bản thân với các trò chơi mạo hiểm tại Sun World Phu Quoc.
2023-01-28 08:03:17

Kịch bản ứng phó giao thông ùn tắc 'ngày trở về' HN, TP.HCM sau Tết

Nhằm đảm bảo a toàn giao thông cho người dân trở lại các thành phố lớn làm việc, học tập, lao động sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, Cục Cảnh sát giao thông yêu cầu lực lượng Cảnh sát giao thông tiếp tục bố trí lực lượng thường trực trên các tuyến giao thông, hỗ trợ, giúp đỡ nhân dân…
2023-01-26 18:00:00

Sóc Sơn: phát động Tết trồng cây Xuân Quý Mão 2023

Sáng 26/1, tại nhà văn hoá thôn Đức Hậu (xã Đức Hoà, huyện Sóc Sơn) UBND huyện Sóc tổ chức lễ phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Quý Mão 2023.
2023-01-26 12:00:00

Hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài từ đối thoại cởi mở của Chính phủ

Đối thoại cởi mở của Chính phủ với doanh nghiệp là điểm hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài trong năm 2022.
2023-01-25 22:00:00
Đang tải...