Núp bóng “tri ân người lính”, lừa đảo cựu chiến binh

2015-11-30 14:57:24
Lấy danh nghĩa một Cty tư nhân ở miền Bắc và Viện Khoa học công nghệ quân sự - Viện Điện tử Bộ Quốc phòng, chương trình “Tri ân người lính” đã “đổ bộ” lên các vùng quê ở tỉnh Quảng Trị với mục đích “rao giảng” về an toàn thực phẩm. Nhưng sự thực, đây là một màn kịch đánh lừa chính quyền, lấy lòng tin của các cựu chiến binh (CCB) để bán hàng trái pháp luật.

Mang quân hàm đi bán máy tạo khí Ozone

Đầu tháng 11.2015, Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Tân Liên (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) đã gửi giấy mời giới thiệu về chương trình “Tri ân người lính” cho các CCB trong xã. Vào ngày 10.11.2015, toàn bộ CCB xã này tập trung ở thôn Tân Hữu để dự. Trong số 3 người của ban tổ chức chương trình, có một người đeo quân hàm nên các CCB tại đây càng tin tưởng đây là một hoạt động “tri ân” của... Bộ Quốc phòng.

Chương trình “tri ân” bắt đầu bằng những thông tin về thực phẩm bẩn, và để làm sạch thực phẩm bẩn chỉ có cách sử dụng máy tạo khí Ozone làm sạch đa năng do Viện Khoa học công nghệ quân sự - Viện Điện tử Bộ Quốc phòng sản xuất. Để chứng minh, đơn vị tổ chức chương trình lấy một miếng thịt lợn mua tại địa phương rửa sạch, đặt vào tô có nước. Sau khi khởi động máy, hai vòi dẫn khí Ozone được đặt vào tô thịt lợn trong vòng 5 phút để “đánh bay chất độc”.

Chỉ ít phút, lớp bong bóng sủi lên thành bọt như xà phòng trong tô chứa thịt, đơn vị tổ chức chương trình nói đó là chất bẩn. “Miếng thịt nhỏ tí mà chất bẩn nổi lên cả lớp như rứa, bữa chừ ai cũng ăn vào, chắc chết sớm” - ông Võ Tất Thành (trú tại Tân Hào, Tân Liên, Hướng Hóa) lo âu. Sau cái hoảng hốt về thực phẩm bẩn ở miếng thịt lợn của các CCB, đơn vị tổ chức chương trình “tri ân” trấn an rằng đã có máy Ozone. Máy có giá trị 3,4 triệu đồng, nhưng vì “tri ân người lính” nên các CCB chỉ phải trả cho mỗi chiếc máy 2.990.000 đồng. Trước khi bán máy, đơn vị tổ chức còn nói lớn rằng sản phẩm hạn chế, chỉ có vài cái mang theo, ai muốn mua thì phải đăng ký trước... Tin tưởng là máy chất lượng, không chất lượng sao được vì chương trình này được các cấp thông qua, lại là người của Bộ Quốc phòng có mang quân hàm, nên các CCB đã đăng ký mua máy Ozone.

Lo lắng cho sức khỏe của gia đình, nên ông Võ Tất Thành cắn răng bỏ ra gần 3 triệu đồng để lấy một máy Ozone. Ông đặt ở ngay cạnh bếp, mấy hôm nay vợ ông đi chợ về, thứ gì cũng đặt chế độ 5 phút “đánh bay chất độc”. Nhưng chẳng mấy khi có bọt sủi lên, kết màng như ở miếng thịt lợn lúc giới thiệu sản phẩm. Thêm nữa, hôm rồi đi họp ở bên xã, nghe thông tin hội CCB các cấp bị chương trình “Tri ân người lính” lừa, nên đã bị đình chỉ khiến ông Thành và những CCB đã mua máy Ozone lo sốt vó. “Nếu chương trình lừa đảo, thì cái máy này có đảm bảo chất lượng không?”, không chỉ ông Thành đặt câu hỏi này, mà rất nhiều CCB khác cũng đang thắc mắc tương tự.

 

 

 

Máy Ozone được ghi là sản phẩm của Viện Điện tử - Viện Khoa học và công nghệ quân sự Bộ Quốc phòng sản xuất.

Ảnh: HƯNG THƠ


Lừa gần hết cả địa bàn tỉnh mới bị lộ

Ông Hoàng Văn Thanh - Phó Chủ tịch Hội CCB tỉnh Quảng Trị - cho biết, có đơn vị mang giấy giới thiệu của Cty Tiên Thảo và Viện Khoa học công nghệ quân sự - Viện Điện tử Bộ Quốc phòng đến địa bàn thực hiện chương trình “Tri ân người lính”. Thấy nội dung chương trình là tuyên truyền vấn đề an toàn thực phẩm cho các CCB, nên Hội CCB tỉnh tạo điều kiện.

Sau khi được sự đồng ý của cấp trên, các hội CCB huyện ở tỉnh Quảng Trị thông qua giấy giới thiệu về cho các xã, phường, thị trấn và “Tri ân người lính” đường đường chính chính được thực hiện. Chương trình này đã bán máy Ozone ở địa bàn các huyện Hướng Hóa, Cam Lộ, Triệu Phong... khá thuận lợi cho đến khi bị bại lộ ở TP.Đông Hà.

Khi vừa bán được 5 cái máy Ozone tại đây, Công an TP.Đông Hà yêu cầu đơn vị này xuất trình các loại giấy tờ liên quan, thì mới biết rằng “Tri ân người lính” bán hàng không có giấy phép. Và việc bán hàng là qua mặt Hội CCB các cấp vì nội dung này chưa từng được thông qua.

Trong khi đó, chỉ tính riêng ở địa bàn huyện miền núi Hướng Hóa, đã có hơn 20 CCB đã mua máy Ozone. Ở huyện Cam Lộ, có CCB ở xã Cam An thậm chí còn mua một lần 2 máy Ozone vì tin tưởng là máy chất lượng, “mua về cất để sau này sử dụng”...

Ông Hoàng Văn Thanh cho biết, khi phát hiện được thông tin chương trình “Tri ân người lính” lợi dụng giấy giới thiệu của Tỉnh hội để bán máy Ozone, Hội CCB tỉnh Quảng Trị đã có văn bản gửi các địa phương trong tỉnh, yêu cầu dừng ngay chương trình. “Cứ nghĩ họ đi làm từ thiện, đi tri ân thì tạo điều kiện, không ngờ đơn vị kia lại lợi dụng uy tín của chúng tôi để đi bán hàng trái pháp luật”. Trả lời về thắc mắc của các CCB về máy Ozone đã mua, ông Thanh nói rằng chưa nắm được giá thành và chất lượng thực sự của loại máy này. Ông Thanh thông tin thêm rằng, hiện các CCB trên địa bàn phải đối mặt với “nhiều cạm bẫy”, như việc bán kỷ niệm chương giả, chụp ảnh lưu niệm...

 

PV đã tìm đến Viện Khoa học công nghệ quân sự - Viện Điện tử Bộ Quốc phòng (địa chỉ số 17, đường Hoàng Sâm, phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, TP.Hà Nội), ông Lê Thanh Hải - Chính trị viên Viện Điện tử - khẳng định không có chuyện đơn vị này đứng ra tổ chức chương trình “Tri ân người lính”. Ông Hải xác nhận đơn vị có sản xuất loại “máy tạo khí Ozone làm sạch đa năng” và đã cung cấp độc quyền cho Cty TNHH Quốc tế Tiên Thảo (địa chỉ số 19, ngõ 120/22 đường Kim Giang, quận Hoàng Mai, Hà Nội). Khi chúng tôi liên lạc với Cty Tiên Thảo theo số điện thoại được cung cấp, thì chỉ nhận được những câu trả lời mập mờ, không rõ ràng về giá cả của sản phẩm này. 

 


Nghệ An: Nhiều ấn tượng tại Lễ hội Làng Sen năm 2022

Những ngày này về tại xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, Nghệ An đâu đâu cũng thấy cờ hoa rợp trời, người người từ người lớn hay các cụ già, trẻ nhỏ đều tươi vui, háo hức chào đón 132 ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu và Lễ hội Làng Sen năm 2022.
2022-05-19 08:19:59

Theo dấu chân thuở niên thiếu của Bác Hồ trên đất Cố đô

Di sản mà Chủ tịch Hồ Chí Minh để lại cho Thừa Thiên - Huế là tình yêu thương bao la cùng hệ thống di tích lưu niệm vô cùng quý giá đã được Nhà nước xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt.
2022-05-19 06:43:57

Bản tin Hòa nhập ngày 19/5/2022: Kỉ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Bản tin Hòa nhập ngày 19/5/2022 có những nội dung sau đây.
2022-05-19 06:34:23

Phó Thủ tướng yêu cầu NHCSXH cho vay kịp thời, đúng đối tượng, tránh sai sót, trục lợi

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu Ngân hàng Chính sách xã hội tổ chức thực hiện cho vay các chương trình tín dụng chính sách theo Nghị quyết số 11/NQ-CP kịp thời, đúng đối tượng thụ hưởng theo đúng quy định đảm bảo công khai, minh bạch, tránh để xảy ra sai sót, trục lợi.
2022-05-19 06:14:01

Phụ nữ khuyết tật gian nan tìm việc

Phụ nữ khuyết tật (PNKT) không những là nhóm người kém may mắn trong xã hội mà còn phải đối mặt với định kiến bất bình đẳng về giới. Chính vì vậy, họ luôn mặc cảm với chính bản thân và xã hội, đây là rào cản lớn nhất làm cho họ bị hạn chế trong mối quan hệ xã hội cũng như quá trình tìm kiếm việc làm.
2022-05-19 00:08:50

Nơi ghi dấu sâu đậm hình ảnh Bác Hồ

Huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang - cội nguồn cách mạng, nơi ghi dấu sâu đậm hình ảnh của Chủ tịch Hồ Chí Minh và những sự kiện lịch sử trọng đại của đất nước. Những năm qua, phát huy truyền thống cách mạng, ghi nhớ lời dạy của Bác, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc huyện Sơn Dương luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn xây dựng quê hương ngày càng phát triển, đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện và nâng lên.
2022-05-18 23:37:47
Đang tải...