Núp bóng “tri ân người lính”, lừa đảo cựu chiến binh

2015-11-30 14:57:24 0 Bình luận
Lấy danh nghĩa một Cty tư nhân ở miền Bắc và Viện Khoa học công nghệ quân sự - Viện Điện tử Bộ Quốc phòng, chương trình “Tri ân người lính” đã “đổ bộ” lên các vùng quê ở tỉnh Quảng Trị với mục đích “rao giảng” về an toàn thực phẩm. Nhưng sự thực, đây là một màn kịch đánh lừa chính quyền, lấy lòng tin của các cựu chiến binh (CCB) để bán hàng trái pháp luật.

Mang quân hàm đi bán máy tạo khí Ozone

Đầu tháng 11.2015, Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Tân Liên (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) đã gửi giấy mời giới thiệu về chương trình “Tri ân người lính” cho các CCB trong xã. Vào ngày 10.11.2015, toàn bộ CCB xã này tập trung ở thôn Tân Hữu để dự. Trong số 3 người của ban tổ chức chương trình, có một người đeo quân hàm nên các CCB tại đây càng tin tưởng đây là một hoạt động “tri ân” của... Bộ Quốc phòng.

Chương trình “tri ân” bắt đầu bằng những thông tin về thực phẩm bẩn, và để làm sạch thực phẩm bẩn chỉ có cách sử dụng máy tạo khí Ozone làm sạch đa năng do Viện Khoa học công nghệ quân sự - Viện Điện tử Bộ Quốc phòng sản xuất. Để chứng minh, đơn vị tổ chức chương trình lấy một miếng thịt lợn mua tại địa phương rửa sạch, đặt vào tô có nước. Sau khi khởi động máy, hai vòi dẫn khí Ozone được đặt vào tô thịt lợn trong vòng 5 phút để “đánh bay chất độc”.

Chỉ ít phút, lớp bong bóng sủi lên thành bọt như xà phòng trong tô chứa thịt, đơn vị tổ chức chương trình nói đó là chất bẩn. “Miếng thịt nhỏ tí mà chất bẩn nổi lên cả lớp như rứa, bữa chừ ai cũng ăn vào, chắc chết sớm” - ông Võ Tất Thành (trú tại Tân Hào, Tân Liên, Hướng Hóa) lo âu. Sau cái hoảng hốt về thực phẩm bẩn ở miếng thịt lợn của các CCB, đơn vị tổ chức chương trình “tri ân” trấn an rằng đã có máy Ozone. Máy có giá trị 3,4 triệu đồng, nhưng vì “tri ân người lính” nên các CCB chỉ phải trả cho mỗi chiếc máy 2.990.000 đồng. Trước khi bán máy, đơn vị tổ chức còn nói lớn rằng sản phẩm hạn chế, chỉ có vài cái mang theo, ai muốn mua thì phải đăng ký trước... Tin tưởng là máy chất lượng, không chất lượng sao được vì chương trình này được các cấp thông qua, lại là người của Bộ Quốc phòng có mang quân hàm, nên các CCB đã đăng ký mua máy Ozone.

Lo lắng cho sức khỏe của gia đình, nên ông Võ Tất Thành cắn răng bỏ ra gần 3 triệu đồng để lấy một máy Ozone. Ông đặt ở ngay cạnh bếp, mấy hôm nay vợ ông đi chợ về, thứ gì cũng đặt chế độ 5 phút “đánh bay chất độc”. Nhưng chẳng mấy khi có bọt sủi lên, kết màng như ở miếng thịt lợn lúc giới thiệu sản phẩm. Thêm nữa, hôm rồi đi họp ở bên xã, nghe thông tin hội CCB các cấp bị chương trình “Tri ân người lính” lừa, nên đã bị đình chỉ khiến ông Thành và những CCB đã mua máy Ozone lo sốt vó. “Nếu chương trình lừa đảo, thì cái máy này có đảm bảo chất lượng không?”, không chỉ ông Thành đặt câu hỏi này, mà rất nhiều CCB khác cũng đang thắc mắc tương tự.

 

 

 

Máy Ozone được ghi là sản phẩm của Viện Điện tử - Viện Khoa học và công nghệ quân sự Bộ Quốc phòng sản xuất.

Ảnh: HƯNG THƠ


Lừa gần hết cả địa bàn tỉnh mới bị lộ

Ông Hoàng Văn Thanh - Phó Chủ tịch Hội CCB tỉnh Quảng Trị - cho biết, có đơn vị mang giấy giới thiệu của Cty Tiên Thảo và Viện Khoa học công nghệ quân sự - Viện Điện tử Bộ Quốc phòng đến địa bàn thực hiện chương trình “Tri ân người lính”. Thấy nội dung chương trình là tuyên truyền vấn đề an toàn thực phẩm cho các CCB, nên Hội CCB tỉnh tạo điều kiện.

Sau khi được sự đồng ý của cấp trên, các hội CCB huyện ở tỉnh Quảng Trị thông qua giấy giới thiệu về cho các xã, phường, thị trấn và “Tri ân người lính” đường đường chính chính được thực hiện. Chương trình này đã bán máy Ozone ở địa bàn các huyện Hướng Hóa, Cam Lộ, Triệu Phong... khá thuận lợi cho đến khi bị bại lộ ở TP.Đông Hà.

Khi vừa bán được 5 cái máy Ozone tại đây, Công an TP.Đông Hà yêu cầu đơn vị này xuất trình các loại giấy tờ liên quan, thì mới biết rằng “Tri ân người lính” bán hàng không có giấy phép. Và việc bán hàng là qua mặt Hội CCB các cấp vì nội dung này chưa từng được thông qua.

Trong khi đó, chỉ tính riêng ở địa bàn huyện miền núi Hướng Hóa, đã có hơn 20 CCB đã mua máy Ozone. Ở huyện Cam Lộ, có CCB ở xã Cam An thậm chí còn mua một lần 2 máy Ozone vì tin tưởng là máy chất lượng, “mua về cất để sau này sử dụng”...

Ông Hoàng Văn Thanh cho biết, khi phát hiện được thông tin chương trình “Tri ân người lính” lợi dụng giấy giới thiệu của Tỉnh hội để bán máy Ozone, Hội CCB tỉnh Quảng Trị đã có văn bản gửi các địa phương trong tỉnh, yêu cầu dừng ngay chương trình. “Cứ nghĩ họ đi làm từ thiện, đi tri ân thì tạo điều kiện, không ngờ đơn vị kia lại lợi dụng uy tín của chúng tôi để đi bán hàng trái pháp luật”. Trả lời về thắc mắc của các CCB về máy Ozone đã mua, ông Thanh nói rằng chưa nắm được giá thành và chất lượng thực sự của loại máy này. Ông Thanh thông tin thêm rằng, hiện các CCB trên địa bàn phải đối mặt với “nhiều cạm bẫy”, như việc bán kỷ niệm chương giả, chụp ảnh lưu niệm...

 

PV đã tìm đến Viện Khoa học công nghệ quân sự - Viện Điện tử Bộ Quốc phòng (địa chỉ số 17, đường Hoàng Sâm, phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, TP.Hà Nội), ông Lê Thanh Hải - Chính trị viên Viện Điện tử - khẳng định không có chuyện đơn vị này đứng ra tổ chức chương trình “Tri ân người lính”. Ông Hải xác nhận đơn vị có sản xuất loại “máy tạo khí Ozone làm sạch đa năng” và đã cung cấp độc quyền cho Cty TNHH Quốc tế Tiên Thảo (địa chỉ số 19, ngõ 120/22 đường Kim Giang, quận Hoàng Mai, Hà Nội). Khi chúng tôi liên lạc với Cty Tiên Thảo theo số điện thoại được cung cấp, thì chỉ nhận được những câu trả lời mập mờ, không rõ ràng về giá cả của sản phẩm này. 

 


Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

CLB Tennis báo chí Nghệ An dâng hương Bác Hồ, tặng quà trẻ khuyết tật

Sáng 22/5, câu lạc bộ Tennis báo chí Nghệ An (CLB) đã tổ chức dâng hoa, dâng hương Bác Hồ tại Quảng trường Hồ Chí Minh (TP Vinh) và tặng quà cho trẻ em mồ côi, khuyết tật tại Mái ấm Lâm Bích, Tu viện Mến Thánh Giá - Trang Nứa, xã Hưng Yên Bắc, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An).
2024-05-22 16:23:00

Đại tướng Tô Lâm được bầu làm Chủ tịch nước

Với 472/473 đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu Đại tướng Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an giữ chức Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2021 - 2026.
2024-05-22 10:29:48

Đại tướng Tô Lâm được bầu làm Chủ tịch nước

Với 472/473 đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an giữ chức Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2021 - 2026.
2024-05-22 10:21:26

Nghệ An: Xúc động Lễ bàn giao hài cốt anh hùng liệt sĩ hy sinh tại Lào

Sáng 21/5, tại tỉnh Xiêng Khoảng, đoàn công tác đặc biệt 4 tỉnh Xiêng Khoảng, Viêng Chăn, Xay Sổm Bun (Lào) và tỉnh Nghệ An tổ chức trọng thể Lễ cầu siêu và bàn giao, di chuyển hài cốt các anh hùng liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại Lào về đất mẹ.
2024-05-21 20:22:00

Tân Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tuyên thệ và phát biểu nhậm chức

Chiều 20/5, Quốc hội đã bầu đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội giữ chức Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
2024-05-21 08:51:47

Khai mạc Giải cờ vua người khuyết tật khu vực phía bắc 2024

Ngày 20/5 tại TP Thái Nguyên, Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hoà nhập trẻ khuyết tật tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Ủy ban Paralympic Việt Nam tổ chức Giải cờ vua người khuyết tật khu vực phía Bắc 2024.
2024-05-20 21:56:00
Đang tải...