Ồ ạt trồng Atiso đỏ: Lợi trước mắt, khó khăn lâu dài

2015-10-29 18:34:42 0 Bình luận
Trong thời gian 2 năm trở về đây, bà con nhân dân xã Cư Yên – huyện Lương Sơn – tỉnh Hòa Bình đã ồ ạt trồng cây Atiso hay còn gọi là cây bụp giấm hoặc hồng hoa.

Những ngày này, đi khắp các cánh đồng và những quả đồi ở xã Cư Yên có thể dễ dàng nhận thấy bà con đã trồng rất nhiều cây atiso đỏ.

Theo chúng tôi được biết, khoảng 2 năm trở lại đây, người dân bắt đầu thấy một số hộ trồng cây atiso đỏ, sau đó bán cho một số thương lái không rõ nguồn gốc. Ban đầu họ trả giá rất cao, đỉnh điểm có lúc giá lên đến 25.000/1kg. Thấy hiệu quả kinh tế cao, công sức bỏ ra thấp, người dân đã chuyển cơ cấu cây trồng sang trồng atiso đỏ. Thậm chí có hộ còn chặt mía, chặt keo để lấy diện tích trồng atiso đỏ. Lợi bất cấp hại, năm nay bà con trồng nhiều thì giá atiso đỏ lại giảm do số lượng lớn mà người mua không  nhiều. Do các thương lái “làm giá”, atiso đỏ bị đẩy xuống thấp chưa từng có, có lúc chỉ 2000 đến 2500 đồng/1kg.


Những cánh đồng atiso đỏ trải dài trên những thửa ruộng của bà con.

Chúng tôi đã có mặt tại một điểm thu mua atiso đỏ để thăm dò thì được người thu mua cho biết:“ Chúng tôi thu mua atiso đỏ cho người buôn và cũng không rõ người mua có mục đích gì chỉ biết họ nhờ thu mua bao nhiêu thì gom hàng cho họ”. Giá rẻ nhưng không bán thì quá lứa, bà con đành ngậm ngùi bán lại cho nhà buôn.


Bà con chở hoa atiso đến cho người thu mua, giá thấp nhưng vẫn phải chấp nhận.

Để lý giải nguyên nhân tại sao người dân xã Cư Yên lại thi nhau trồng atiso, phóng viên Tạp chí HN & HN đã có mặt tại Ủy ban nhân dân xã Cư Yên để làm việc với chính quyền xã. Tiếp chúng tôi là anh Tùng Phó Chủ tịch, qua trao đổi anh Tùng cho biết việc trồng atiso đỏ là do bà con tự phát vì lợi nhuận. Vốn trồng loại cây này không quá nhiều lại cho thu hoạch cao. Trong khi đó, chính quyền xã không hề có chương trình khuyến nông để bà con trồng loại cây này. Theo thống kê của xã: Diện tích trồng cây atiso đỏ của bà con trong năm vừa qua là 20,5 ha, trong khi các giống cây rau, củ, quả chủ lực của xã chỉ là 5,5 ha một con số rất khiêm tốn so với cây atiso đỏ. Khi được hỏi về những chủ trương, chính sách gì để khuyến khích bà con có nhận thức đúng hơn về những loại cây trồng thời vụ này. Anh Tùng cho biết thêm: “ Chính quyền xã sẽ có những có những cuộc họp với bà con để phổ biến và có biện pháp để bà con hiểu hơn về việc trồng cây tự phát, dẫn đến những hậu quá như thế nào. Qua đó, chính quyền sẽ có những hướng mới để bà con phát triển những giống rau, củ, quả thế mạnh, mang thương hiệu của địa phương như dưa chuột và quả lặc lày”.

Những bài học nhãn tiền được mùa mất giá, hay những chiêu trò của thương lái trong đó có cả thương lái Trung Quốc nhằm gây khó khăn cho người nông dân như: Thu mua móng trâu bò, mua mèo, mua đỉa, mua lá điều… Bà con nên cảnh giác và tỉnh táo hơn khi trồng hay chăm sóc bất kì một loại nông sản hay con vật nào.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Quan hệ gắn kết giữa Việt Nam – Liên bang Nga qua chia sẻ của Thượng tướng, Viện sỹ Nguyễn Huy Hiệu

Theo Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu, niềm tin chính là điều quan trọng, quý giá nhất trong quan hệ giữa Việt Nam – Liên bang Nga.
2024-06-19 08:13:00

Thể chế đầy đủ thực tiễn vào nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai

Sáng 18/6, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành, chuyên gia tại trụ sở Chính phủ và kết nối trực tuyến 63 tỉnh, thành phố về dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai.
2024-06-18 17:18:14

Show diễn Nụ Hôn Của Biển Cả khuyến mãi cực lớn hè này

Từ nay đến hết 30/9/2024, show diễn đa trải nghiệm lớn hàng đầu thế giới Nụ Hôn Của Biển Cả- Kiss Of The Sea đang áp dụng mức giá mùa hè với ưu đãi tới 30%. Đồng thời đến hết 15/08/2024, du khách mua vé máy bay Vietnam Airlines đến Phú Quốc sẽ nhận ngay voucher 50% mua vé show diễn.
2024-06-18 17:07:51

Hà Nội: Xử lý vi phạm lấn chiếm trên nhiều tuyến đường8

Từ ngày 15/6 - 15/8, UBND huyện Sóc Sơn sẽ tổ chức ra quân, tập trung kiểm tra, giải tỏa, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trật tự văn minh đô thị trên nhiều tuyến giao thông quan trọng.
2024-06-18 10:00:00

Đồ Sơn xuất hiện khách sạn tiêu chuẩn quốc tế, lấy lại vị thế trên bản đồ du lịch

Tọa lạc tại vị trí trung tâm của quần thể Nghỉ dưỡng - vui chơi giải trí trên biển lớn nhất miền Bắc, Khách sạn Dream Dragon Resort - thuộc khu du lịch Quốc tế Đồi Rồng đã đánh dấu một bước ngoặt lớn trên bản đồ du lịch nghỉ dưỡng Đồ Sơn, Hải Phòng trong hơn một năm trở lại đây.
2024-06-17 16:00:00

Đêm pháo hoa thứ hai, Đà Nẵng phát sốt trước màn trình diễn đỉnh cao của Ý và Mỹ

Toàn bộ khán đài DIFF 2024 bên sông Hàn đã được lấp đầy, 10.000 du khách và hàng trăm nghìn người dân cùng hướng về bầu trời đêm Đà Nẵng để thưởng thức những “tuyệt tác” ánh sáng giữa hai đối thủ cân sức cân tài là Mỹ và Pháp trong tối ngày 15/06.
2024-06-17 09:00:25
Đang tải...