Ôn luyện vào lớp 10: Đa dạng hình thức

2020-03-29 22:24:49
Dịch Covid-19 kéo dài ảnh hưởng tới việc dạy và học của các nhà trường. Tuy nhiên, để bảo đảm vấn đề ôn luyện cho học sinh lớp 9 trước kỳ thi tuyển sinh vào 10, các trường đã chuẩn bị, hướng dẫn và tiến hành dưới nhiều hình thức.

Xây dựng các chuyên đề

Thầy Trịnh Tấn Cảnh, Hiệu trưởng Trường THCS Châu Văn Liêm, quận Ô Môn (TP Cần Thơ) cho biết: Ngay khi có thông báo HS nghỉ học, ban giám hiệu (BGH) đã họp và lên phương án tổ chức dạy học online cho HS các khối lớp. GV của trường đã vận dụng linh hoạt các phần mềm dạy học để ôn luyện kiến thức, đồng thời ra các bài tập cho các em. Với khối 9, GV đều tăng cường hướng dẫn ôn tập nội dung kiến thức ở học kỳ I theo các chuyên đề cơ bản của ba môn Văn, Toán, Ngoại ngữ.

“Từ tháng 11/2019, nhà trường lên kế hoạch ôn luyện vào buổi chiều nên các em có nền nếp và ý thức chuẩn bị cho kỳ thi vào lớp 10. GV dạy ở các bộ môn có trách nhiệm soạn giáo án theo nội dung chuyên đề để ôn tập cho học sinh của lớp mình. Thời gian tới, khi HS quay lại trường học, BGH có kế hoạch tăng tiết học thêm buổi chiều, từ 2 buổi lên 3 hoặc 4 buổi để giúp các em ôn tập thật tốt trước khi bước vào kỳ thi”, thầy Trịnh Tấn Cảnh đã chia sẻ.

Trao đổi về việc ôn luyện cho HS với môn Toán, thầy Trương Trung Hải, Tổ trưởng tổ Toán Trường THCS Châu Văn Liêm chia sẻ: Việc ôn luyện kiến thức môn Toán thông qua Zalo nhóm. “Mỗi tuần, tôi thực hiện một chuyên đề ôn tập bao gồm ôn luyện lại lý thuyết với 20 - 30 câu trắc nghiệm và 10 bài tập tự luận xoay quanh kiến thức đó. Tuy nhiên, chúng tôi cũng lo lắng khi thời gian nghỉ kéo dài, nhiều HS có lực học yếu, ý thức học chưa tốt sẽ mai một kiến thức”, thầy Hải trao đổi.

Theo thầy Trương Trung Hải, để hướng dẫn HS ôn luyện chuẩn bị thật tốt cho kỳ thi vào lớp 10 THPT, các thầy cô cần nắm sát năng lực học tập của từng HS, để phân loại và có phương pháp dạy học thích hợp. Đối với HS yếu, kém, GV cố gắng dạy các em giải quyết được các dạng toán cơ bản, để có thể kiếm điểm 5. 

Cụ thể, ở phân môn Đại số cần ôn luyện kỹ: Các phép biến đổi, rút gọn căn bậc hai đơn giản (không yêu cầu bài toán tổng hợp về căn bậc hai); Vẽ được đồ thị các hàm số: (Với a 0); Giải được hệ phương trình bậc nhất hai ẩn bằng phương pháp cộng và thế; Giải được phương trình bậc hai một ẩn số bằng công thức nghiệm; Nắm được định lý Vi- Ét, biết tính tổng và tích hai nghiệm (nếu có) của phương trình.Với phân môn Hình học, yêu cầu HS biết giải tam giác vuông; Bài toán về đường tròn (biết vẽ hình, chứng minh tứ giác nội tiếp, chứng minh tam giác đồng dạng (g-g)…).

Tận dụng mọi hình thức

Thầy Nguyễn Anh Thiện, Hiệu trưởng Trường THCS Thành Đông, huyện Bình Tân (Vĩnh Long) trao đổi: BGH đã đề nghị các thầy cô soạn bài để gửi cho HS ôn tập thông qua các nhóm Zalo của từng lớp. Nội dung ôn tập bao gồm củng cố lý thuyết và soạn các dạng bài tập để giúp các em không quên kiến thức. Đặc biệt, với HS khối 9, GV chủ nhiệm liên hệ chặt chẽ với GV bộ môn, phụ huynh để kịp thời nhắc nhở, động viên các em ôn luyện tốt chuẩn bị cho kỳ thi vào lớp 10.

Theo thầy Nguyễn Anh Thiện, trong điều kiện hiện tại, học online là biện pháp có nhiều điểm tích cực. Trò được học trong không gian thoải mái, ôn tập lý thuyết có hệ thống. Do được nhìn trực tiếp việc giảng dạy của thầy cô trên màn hình nên HS cũng dễ hiểu, dễ nhớ hơn so với việc gửi các bài tập qua mạng. Thậm chí, các em có thể mở xem lại bài giảng của GV bất cứ lúc nào. Còn việc duy trì tương tác với các thầy cô trong trường sẽ giúp HS có cơ hội được hỏi và giải đáp các thắc mắc nếu cần.

Chia sẻ về việc học tập hàng ngày của của mình, em Lê Đoàn Yến Nhi, lớp 9A1, Trường THCS Châu Văn Liêm quận Ô Môn tâm sự: Lịch nghỉ học kéo dài vì vậy chúng em rất lo lắng cho kỳ thi vào lớp 10 sắp tới. Mỗi ngày em đều bố trí thời gian biểu hợp lý. Bên cạnh việc nhận bài của các thầy cô qua các nhóm Zalo, messenger của lớp, em còn học trên các kênh truyền hình của tỉnh hoặc những trang mạng online. 

Đầu tiên, em sẽ ôn tập các kiến thức lý thuyết từng phần mà thầy cô lưu ý, sau đó sẽ bắt tay vào làm bài tập. Các bài tập mà em gửi lại đều được thầy cô bộ môn chấm, chữa tỉ mỉ. Nhờ vậy, chúng em rút ra kinh nghiệm để hoàn thiện bài của mình.

Huế chia sẻ, hỗ trợ thành phố Đà Nẵng phòng, chống dịch Covid-19

Ngày 8/8, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Phan Ngọc Thọ đã ký công văn gửi UBND thành phố Đà Nẵng, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố Đà Nẵng chia sẻ, hỗ trợ thành phố Đà Nẵng trong phòng, chống dịch Covid-19.
2020-08-08 14:57:59

Họa sĩ Lê Duy Ứng và chuyện tình yêu nơi đại ngàn Tây Nguyên

Nói tới người lính không chỉ là những chiến công, những trận đánh mà còn cả những mối tình lãng mạn. Họa sĩ Lê Duy Ứng cũng từng có một mối tình như thế. Và bài hát "Còn thương nhau thì về Buôn Ma Thuật" của nhạc sĩ Nguyễn Cường được viết dựa trên mối tình của người họa sĩ đa tài Lê Duy Ứng.
2020-08-08 11:32:48

Đẩy mạnh công tác “đền ơn đáp nghĩa” trong Quân đội

Phát huy truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, công tác “Đền ơn đáp nghĩa” trong Quân đội đã trở thành hoạt động thường xuyên, trách nhiệm chính trị của các cơ quan, đơn vị và mỗi cán bộ, chiến sĩ, được thực hiện với nhiều hoạt động phong phú, thiết thực, mang ý nghĩa xã hội sâu sắc. Điều đó góp phần tô thắm, tỏa sáng hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” trong lòng nhân dân, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc và “thế trận lòng dân” ngày càng vững chắc. Vì vậy, toàn quân cần tiếp tục đẩy mạnh thực hiện công tác đầy ý nghĩa và nhân văn này.
2020-08-08 00:07:49

Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hội An trao Nhà tình nghĩa cho gia đình khó khăn

Mới đây, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.Hội An tổ chức khánh thành và bàn giao Nhà tình nghĩa cho hộ ông Lê Trực ở thôn Thanh Tam, xã Cẩm Thanh. Đây là công trình thiết thực chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Hội An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2020 – 2025.
2020-08-07 19:59:45

Tạp chí điện tử Hòa nhập chúc mừng Đại hội Đảng bộ quân khu 1

Vừa qua, Đảng bộ Quân khu 1 đã tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020-2025. Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh - Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội.
2020-08-07 16:54:01

Bình Dương: Khai quật được 2 bộ hài cốt liệt sĩ trong lô cao su

Nhận được tin báo của người dân, lực lượng chức năng huyện Dầu Tiếng (Bình Dương) đã khai quật và quy tập được 2 bộ hài cốt liệt sĩ.
2020-08-07 15:57:36
Đang tải...