Ông chủ thức uống lạ... đá me hạt mềm

2016-03-11 15:00:59
Lúc đầu rất gian nan vì “lạ quá, không ai dám uống”, trong khi quy trình tạo ra thức uống này rất kỳ công.

Gắn bó với nghề làm đá me hạt mềm 18 năm nay, anh Âu Thanh Hiếu- chủ Cơ sở sản xuất thực phẩm Hồng Phượng (xã Thanh Đức- Long Hồ) tự nhận mình là người “có duyên với me”. Anh chia sẻ: “Cây me giúp tui được tới hôm nay nên tui quý nó lắm!”


Anh Âu Thanh Hiếu.

Anh Hiếu đến với nghề làm me trong lần đi du lịch các tỉnh ĐBSCL, tình cờ ăn chè, xôi hạt me, anh nghĩ “cây me rất gần gũi, vị me phù hợp khẩu vị dân mình nhưng hột me là thứ “bỏ đi”, bà con mình làm được như vầy thì hay quá!” Về làm đá me bỏ mối cho các quán giải khát, anh để hạt me vô cho lạ miệng.

Lúc đầu rất gian nan vì “lạ quá, không ai dám uống”, từ từ thị trường mới chấp nhận và phát triển đến hôm nay. Anh cho biết thêm, quy trình tạo ra thức uống này rất kỳ công: Trái me tách thịt và hạt riêng. Hạt rửa sạch, mang lên rang đủ nóng, bóc đi lớp da nâu, phần nhân trắng tiếp tục được ngâm vào nước lạnh 3- 4 ngày, rồi hầm thêm 24 giờ.

Đến khi hạt nở to, mềm, mang ra rửa sạch, cho vào hỗn hợp me thịt đang sôi. Ngào đến khi hột rút gọn lại thì hoàn thành món me hạt mềm chua chua ngọt ngọt, uống vào thanh nhiệt.

 
 

 

Hiện bên cạnh me hạt mềm, cơ sở còn có các sản phẩm từ me: kẹo me, mứt me, nước xốt me… Hiện cơ sở bán ra thị trường các tỉnh ĐBSCL 12- 14 tấn sản phẩm/tháng, chủ yếu là me hạt mềm. Tự nhận mình là người “hiểu me”, anh nói: Tất cả các bộ phận của cây me đều có ích như: kiểng me, thớt gỗ me; thịt me làm kẹo; hạt me chế biến thực phẩm, thức uống; vỏ me để đun nấu; xơ me có thể làm đồ rửa chén…

Anh cũng cho biết thêm, me là loại cây không cần săn sóc, cho thu hoạch lâu dài. Một cây me có thể cho trái đến 1- 2 tấn/năm, tương đương hàng chục triệu đồng. Vĩnh Long cũng có nhiều me nhưng hầu hết đều không được chăm sóc, thu hoạch hết, rất uổng phí.

Trong khi nguồn nguyên liệu đó anh phải mua từ các tỉnh bạn (Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, An Giang…). Hướng tới, anh định tổ chức đi thu mua me của địa phương bởi huê lợi từ cây me cũng giúp ích cho thu nhập của nhà vườn.

“Cây me giúp tôi được tới ngày hôm nay tôi quý nó lắm! Mỗi năm, đúng mùng 1 tết, tôi lại lấy 1 hạt me để vô cái chén, lâu lâu mang ra đếm. Bao nhiêu hạt me là bấy nhiêu năm cố gắng của mình trong đó”- anh tâm sự. Bên cạnh, hiện anh còn ấp ủ dự định tạo ra sản phẩm mới từ xơ me. “Mong muốn của tôi là có thể khai thác triệt để cây me như Bến Tre khai thác cây dừa vậy”.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Nhà báo Phạm Tuấn Dũng- người hoạ sĩ tài ba dành cả cuộc đời cho niềm đam mê hội hoạ

Được cộng đồng mạng xã hội nhận xét đánh giá Anh là một Hoạ sỹ tài hoa và là một trong những người vẽ chân dung đẹp nhất hiện nay nhưng Hoạ sỹ Tuấn Dũng không bao giờ bằng lòng với mình trước những lời khen ngợi đó. Anh luôn khiêm tốn cười trả lời: Đấy là họ quý mến Anh “ chín bỏ làm mười” nên mới nói vậy thôi.
2022-12-05 09:50:30

6 nội dung Nhân dân bàn và quyết định

Nhân dân bàn và quyết định chủ trương và mức đóng góp xây dựng cơ sở hạ tầng, các công trình công cộng trong phạm vi địa bàn cấp xã, ở thôn, tổ dân phố; nội dung hương ước, quy ước của cộng đồng dân cư; bầu, cho thôi làm Trưởng thôn, Tổ trưởng tổ dân phố;...
2022-12-05 08:47:28

Giá dầu thế giới hạ nhiệt, giá xăng trong nước có tiếp tục giảm?

Giá dầu thô thế giới gần đây liên tục lao dốc, nên giá xăng trong nước được các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu dự báo, giá bán lẻ mặt hàng này sẽ được điều chỉnh giảm vào kỳ điều hành giá tiếp theo.
2022-12-05 08:41:53

Ông Phạm Toàn Vượng giữ chức vụ Tổng giám đốc Agribank

Ngân hàng Nhà nước vừa quyết định bổ nhiệm ông Phạm Toàn Vượng, Phó tổng giám đốc phụ trách Ban điều hành Agribank giữ chức Thành viên Hội đồng thành viên, Tổng giám đốc Agribank từ ngày 1/12/2022.
2022-12-05 07:51:50

Lịch nghỉ Tết Quý Mão 2023 cho học sinh cả nước

Nhiều tỉnh, thành cho học sinh nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 từ 10 đến 14 ngày.
2022-12-04 16:00:00

Thanh tra Chính phủ: Cấm cán bộ giao lưu ăn uống với đối tượng thanh tra

Thanh tra Chính phủ cấm cán bộ, công chức, viên chức của Thanh tra Chính phủ nhận tiền, quà, tài sản; tổ chức, tham gia giao lưu, ăn uống với đối tượng thanh tra dưới mọi hình thức.
2022-12-04 15:00:00
Đang tải...