Ông chủ thức uống lạ... đá me hạt mềm

2016-03-11 15:00:59 0 Bình luận
Lúc đầu rất gian nan vì “lạ quá, không ai dám uống”, trong khi quy trình tạo ra thức uống này rất kỳ công.

Gắn bó với nghề làm đá me hạt mềm 18 năm nay, anh Âu Thanh Hiếu- chủ Cơ sở sản xuất thực phẩm Hồng Phượng (xã Thanh Đức- Long Hồ) tự nhận mình là người “có duyên với me”. Anh chia sẻ: “Cây me giúp tui được tới hôm nay nên tui quý nó lắm!”


Anh Âu Thanh Hiếu.

Anh Hiếu đến với nghề làm me trong lần đi du lịch các tỉnh ĐBSCL, tình cờ ăn chè, xôi hạt me, anh nghĩ “cây me rất gần gũi, vị me phù hợp khẩu vị dân mình nhưng hột me là thứ “bỏ đi”, bà con mình làm được như vầy thì hay quá!” Về làm đá me bỏ mối cho các quán giải khát, anh để hạt me vô cho lạ miệng.

Lúc đầu rất gian nan vì “lạ quá, không ai dám uống”, từ từ thị trường mới chấp nhận và phát triển đến hôm nay. Anh cho biết thêm, quy trình tạo ra thức uống này rất kỳ công: Trái me tách thịt và hạt riêng. Hạt rửa sạch, mang lên rang đủ nóng, bóc đi lớp da nâu, phần nhân trắng tiếp tục được ngâm vào nước lạnh 3- 4 ngày, rồi hầm thêm 24 giờ.

Đến khi hạt nở to, mềm, mang ra rửa sạch, cho vào hỗn hợp me thịt đang sôi. Ngào đến khi hột rút gọn lại thì hoàn thành món me hạt mềm chua chua ngọt ngọt, uống vào thanh nhiệt.

 
 

 

Hiện bên cạnh me hạt mềm, cơ sở còn có các sản phẩm từ me: kẹo me, mứt me, nước xốt me… Hiện cơ sở bán ra thị trường các tỉnh ĐBSCL 12- 14 tấn sản phẩm/tháng, chủ yếu là me hạt mềm. Tự nhận mình là người “hiểu me”, anh nói: Tất cả các bộ phận của cây me đều có ích như: kiểng me, thớt gỗ me; thịt me làm kẹo; hạt me chế biến thực phẩm, thức uống; vỏ me để đun nấu; xơ me có thể làm đồ rửa chén…

Anh cũng cho biết thêm, me là loại cây không cần săn sóc, cho thu hoạch lâu dài. Một cây me có thể cho trái đến 1- 2 tấn/năm, tương đương hàng chục triệu đồng. Vĩnh Long cũng có nhiều me nhưng hầu hết đều không được chăm sóc, thu hoạch hết, rất uổng phí.

Trong khi nguồn nguyên liệu đó anh phải mua từ các tỉnh bạn (Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, An Giang…). Hướng tới, anh định tổ chức đi thu mua me của địa phương bởi huê lợi từ cây me cũng giúp ích cho thu nhập của nhà vườn.

“Cây me giúp tôi được tới ngày hôm nay tôi quý nó lắm! Mỗi năm, đúng mùng 1 tết, tôi lại lấy 1 hạt me để vô cái chén, lâu lâu mang ra đếm. Bao nhiêu hạt me là bấy nhiêu năm cố gắng của mình trong đó”- anh tâm sự. Bên cạnh, hiện anh còn ấp ủ dự định tạo ra sản phẩm mới từ xơ me. “Mong muốn của tôi là có thể khai thác triệt để cây me như Bến Tre khai thác cây dừa vậy”.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Lào Cai: Mái ấm yêu thương của người vợ liệt sỹ

Chiều ngày 6 tháng 11 năm 2025, tại phố Phúc Sơn, phường Yên Bái, tỉnh Lào Cai, một lễ khánh thành và bàn giao nhà tình nghĩa đầy xúc động đã diễn ra, mang lại niềm vui lớn cho bà Cao Thị Sáng, 84 tuổi, vợ của liệt sĩ Nguyễn Văn Ty. Sự kiện do Hội hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh Lào Cai phối hợp cùng Ủy ban nhân dân phường Yên Bái và tổ dân phố Phúc Sơn tổ chức. Tới dự buổi lễ có đại diện cán bộ, đông đảo nhân dân khu phố, người thân trong gia đình bà Sáng, cùng một số cán bộ đại diện cho doanh nghiệp trên địa bàn phường Yên Bái, và đặc biệt là sự góp mặt của hội đồng học cấp ba khoá 1970-1973.
2025-11-06 21:24:00

Khởi động Đề án chuyển đổi số và phát triển kinh tế sáng tạo bền vững

Ngày 1/11/2025, tại trụ sở số 132 Nguyễn Tuân, quận Thanh Xuân, Hà Nội, Hiệp hội Thông tin Tư vấn Kinh tế Thương mại Việt Nam chính thức công bố triển khai Đề án “Chuyển đổi số và phát triển kinh tế sáng tạo bền vững qua đào tạo livestream và bán hàng thương mại điện tử cho doanh nghiệp nhỏ, nông dân, hợp tác xã, thanh niên, phụ nữ nông thôn và các nhóm cộng đồng ưu tiên.”
2025-11-06 16:00:00

Nghệ An: Xây dựng Nông thôn mới phù hợp với thực tiễn vận hành chính quyền địa phương hai cấp

Bước sang giai đoạn mới, công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện Chương trình NTM tỉnh Nghệ An sẽ điều chỉnh nhằm phù hợp thực tiễn vận hành chính quyền hai cấp.
2025-11-06 06:05:00

Trung tâm nghiên cứu ứng dụng tế bào gốc H’CELL và ngân hàng mô - Thúc đẩy hợp tác, lan tỏa giá trị vì sức khỏe nhân dân

Ngày 5/11 tại Hà Nội, Trung tâm Nghiên cứu Ứng dụng Tế bào gốc H’Cell và Ngân hàng mô chính thức khai trương, đánh dấu bước tiến mới trong việc đưa các thành tựu khoa học tế bào gốc vào chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Với phương châm “Khoa học vì sức khỏe – Công nghệ vì cộng đồng”, H’Cell hướng tới trở thành cầu nối giữa nghiên cứu y học hiện đại và thực tiễn đời sống.
2025-11-05 18:27:06

Nâng cao kỹ năng cho người thực hiện trợ giúp pháp lý làm việc với người khuyết tật

Ngày 05/11, tại tỉnh Lào Cai, Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật và Trợ giúp pháp lý (Bộ Tư pháp) đã tổ chức Hội nghị tập huấn kỹ năng cho người thực hiện trợ giúp pháp lý làm việc với người khuyết tật.
2025-11-05 17:14:07

Bản giao hưởng đại dương trở lại đưa Phú Quốc thành hòn đảo duy nhất có 2 show pháo hoa mỗi tối

Bản giao hưởng đại dương mùa 2 tại Thị trấn Hoàng Hôn đưa Phú Quốc trở thành hòn đảo duy nhất trên thế giới có hai show pháo hoa mỗi đêm, với quy mô và công nghệ trình diễn đẳng cấp quốc tế.
2025-11-05 10:50:37
Đang tải...