"Ông chủ" xưởng chổi đót teo chân thoát nghèo, giúp người cùng cảnh ngộ

2022-02-12 09:49:15 0 Bình luận

Anh Lê Văn Thạch (38 tuổi, trú xã Đoàn Kết, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum) bị khuyết tật teo chân bẩm sinh từ nhỏ. Thời còn trẻ, anh lang thang bán vé số nuôi thân qua ngày. Nhưng sau khi lập gia đình, anh Thạch quyét tâm tìm công việc khác để vợ con không phải khổ.

Đầu năm 2016, thành phố Kon Tum triển khai dự án “Hòa nhập người khuyết tật trong giảm nhẹ rủi ro thiên tai và đa dạng hóa thu nhập” nhằm hướng dẫn, gợi mở định hướng làm kinh tế phù hợp thực tế và nhu cầu của người khuyết tật. Anh Thạch tham gia, biết đến và hứng thú với mô hình làm chổi đót. Nhờ sự hướng dẫn, giúp đỡ của các hội viên trong dự án, anh đã nắm chắc kiến thức và ấp ủ khát vọng lập nghiệp với mô hình làm chổi đót.

Anh Thạch thành công với mô hình sản xuất chổi đót (Ảnh: TTXVN)

Cùng với sự hỗ trợ của chính quyền xã Đoàn Kết (thành phố Kon Tum), cuối năm 2016, nhóm làm chổi đót của anh Lê Văn Thạch đã thành lập với 10 thành viên. Thời gian đầu do tay nghề chưa cao, sản phẩm chưa đẹp, chi phí nguyên liệu nhập vào đắt nên nhóm nghề của anh Thạch gặp nhiều khó khăn.

Anh Lê Văn Thạch cho biết, có thời điểm, nhóm của anh bị lỗ hơn 10 triệu đồng. Vợ anh khuyên anh nên từ bỏ vì gia đình quá khó khăn. Không bỏ cuộc, anh đã vay mượn người thân để vượt qua giai đoạn khó khăn và tiếp tục trau dồi tay nghề, làm ra sản phẩm ngày càng chất lượng hơn. Đến nay, các sản phẩm của anh đã hoàn thiện và được nhiều thương lái, người dân đón nhận.

Để phát triển nhóm làm nghề chổi đót, anh Lê Văn Thạch đã liên hệ để tuyển thêm lao động; trong đó, khuyến khích người khuyết tật và người có hoàn cảnh khó khăn tham gia vào mô hình để cùng nhau phát triển.

Với những trường hợp đặc biệt khó khăn, năng suất làm chổi không cao, anh Lê Văn Thạch sẵn sàng bớt đi một phần thu nhập của mình để chia sẻ, động viên người làm. Điều này giúp người khuyết tật không còn mặc cảm về bản thân, tự tin hơn trong cuộc sống và gắn bó với nhau như một gia đình.

Hiện mô hình làm chổi đót của anh Lê Văn Thạch đã tạo việc làm cho 10 lao động đều là người khuyết tật. Đặc biệt, nhóm được một người ở nước ngoài đặt đơn hàng 5.000 cây chổi với tổng giá trị hơn 100 triệu đồng. Đây được xem như “trái ngọt” cho những công sức và nỗ lực mà nhóm của anh Lê Văn Thạch đã bỏ ra.

Cũng tương tự anh Thạch, chị  Nguyễn Thị Thanh Thu, ở phường Hoà Hải, quận Ngũ Hành Sơn bị sốt bại liệt teo chân, không thể đi lại. Thế nhưng không phó mặc số phận, chị Thu khởi nghiệp sản xuất bánh mì.

Một thời gian tích cóp, đến nay chj đã mở được 6 cơ sở sản xuất bán bánh mì với thương hiệu Thanh Thu Bakery và tạo việc làm cho nhiều lao động là người khuyết tật ở tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng. Tạo được chỗ đứng vững vàng ở thị trường Đà Nẵng, Thanh Thu Bakery vừa sản xuất, vừa bày bán các loại bánh thu hút nhiều khách hàng.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, chị Nguyễn Thị Thanh Thu còn tích cực tham gia hoạt động nhân đạo, tình nghĩa, ủng họ quỹ khuyến học tại địa phương. Hàng năm, đến dịp lễ, Tết, chị Thu hỗ trợ hàng trăm phần quà và tiền mặt giúp học sinh nghèo và những hoàn cảnh neo đơn.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Năm 2025 là bản lề để ROX Key tăng tốc

Giữa bối cảnh kinh tế nhiều biến động, ROX Key vẫn duy trì đà tăng trưởng ổn định và đặt mục tiêu bước vào giai đoạn tăng tốc với định hướng trở thành Nhà cung cấp giải pháp toàn diện cho khách hàng hàng đầu Việt Nam.
2025-04-19 10:23:54

Thành phố Hải Phòng và tỉnh Hải Dương sẽ hợp nhất hai địa phương

Chiều ngày 18/4, Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng và Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương đã tổ chức họp, nhằm phối hợp xây dựng và triển khai nội dung Đề án “hợp nhất hai địa phương thành một đơn vị hành chính trực thuộc Trung ương”.
2025-04-18 21:26:39

Hải Phòng khởi công Dự án khu công nghiệp Tiên Thanh

Hướng tới kỷ niệm 70 năm ngày giải phóng Hải Phòng (13/5/1955 - 13/5/2025), Thành phố tổ chức khởi công Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Tiên Thanh (huyện Tiên Lãng). Dự án do Tập đoàn Việt Phát làm chủ đầu tư.
2025-04-18 20:45:24

Bộ trưởng Bộ Nội vụ thông tin về điều chỉnh lương hưu, trợ cấp BHXH

Về điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng tại Nghị định số 75 2024 NĐ-CP ngày 30/6/2024, Bộ trưởng Bộ Nội vụ cho hay, điều chỉnh tăng thêm 15% trên mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng của tháng 6/2024.
2025-04-18 19:45:00

HNM TP.Huế tổ chức các hoạt động kỉ niệm 56 năm ngày thành lập Hội người mù Việt Nam

Thực hiện chương trình kế hoạch công tác năm 2025 của Hội Người mù thành phố Huế đã đề ra, nhằm giúp đỡ, động viên hội viên, các cháu trẻ em mù nhân kỉ niệm 56 năm ngày thành lập Hội người mù Việt Nam (17/4/1969-17/4/2025) và kỉ niệm ngày Người khuyết tật Việt Nam 18/4, Hội người mù thành phố Huế đã tích cực tranh thủ sự giúp đỡ của các cá nhân hảo tâm để đẩy mạnh công tác chăm sóc, giúp đỡ cho hội viên về vật chất lẫn tinh thần.
2025-04-18 19:25:20

ABBANK tổ chức thành công Đại hội Cổ đông năm 2025

Ngày 18/4, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) tổ chức thành công Đại hội đồng Cổ đông thường niên năm 2025. Đại hội đã thông qua các báo cáo về kết quả hoạt động năm 2024 và kế hoặch năm 2025 của ABBANK, nhấn mạnh mục tiêu tăng tốc chuyển đổi số, nâng cao hiệu quả kinh doanh dựa trên am hiểu khách hàng và công tác thực thi chiến lược phát triển bền vững.
2025-04-18 17:47:17
Đang tải...