Ông Trump bị buộc tội lạm dụng quyền lực và cản trở công lý

2019-12-11 08:25:11 0 Bình luận
Phe Dân chủ tại Quốc hội Mỹ đã chính thức công bố hai điểm buộc tội ông Trump bao gồm lạm dụng quyền lực và cản trở công lý tối 10-12 (giờ VN). Phiên bỏ phiếu toàn Hạ viện dự kiến sẽ tiến hành vào tuần sau.

Tổng thống Trump khẳng định không làm gì sai trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Ukraine - Ảnh: REUTERS

Theo Tuổi trẻ, Chủ tịch Uỷ ban Tư pháp Hạ viện, Hạ nghị sĩ Dân chủ Jerrold Nadler tuyên bố Quốc hội Mỹ phải hành động vì ông Trump đã "xé bỏ hiến pháp Mỹ", làm tổn hại đến cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

"Ông Trump tự coi mình ở trên luật pháp. Chúng tôi phải làm rõ, không một ai, cả kể là tổng thống được ở trên luật pháp", nghị sĩ Nadler nhấn mạnh tối 10-12 (giờ Mỹ).

Như vậy, sau nhiều tuần điều tra luận tội, tổng thống Trump sẽ bị luận tội theo 2 điểm là lạm dụng quyền lực và cản trở công lý, đúng như dự đoán trước đó.

Theo đó, ông Trump sẽ bị cáo buộc đã lạm dụng quyền lực tổng thống để gây sức ép buộc Ukraine phải điều tra cha con cựu phó tổng thống Joe Biden, người có khả năng trở thành đối thủ chính của ông vào năm sau.

Ông Trump còn bị cáo buộc cản trở công việc của Quốc hội do dân trực tiếp bầu ra khi ra lệnh cấm các quan chức trong chính quyền đến làm chứng tại các cuộc điều trần do phe Dân chủ kiểm soát.

Tổng thống Trump đã ngay lập tức phản ứng trước động thái của phe Dân chủ tại Quốc hội. Ông cho rằng điều này "vô cùng xằng bậy" khi ông đã không làm gì sai và đã dẫn dắt nước Mỹ đến một chu kỳ phát triển kinh tế vững mạnh.

Tổng thống Trump và phe Cộng hòa luôn phủ nhận các cáo buộc của phe Dân chủ, nhấn mạnh không có bằng chứng trực tiếp cho thấy ông đã hoãn khoản viện trợ gần 400 triệu USD cho Ukraine để đối lấy cuộc điều tra nhắm vào đối thủ Biden.

Theo quy định, hai điểm luận tội này sẽ được đưa ra để 435 hạ nghị sĩ tiến hành bỏ phiếu. Hồi năm 1998, hạ viện chỉ mất 13 tiếng để tranh luận và thông qua các điểm luận tội Tổng thống Bill Clinton, theo hãng thông tấn AFP.

Cần lưu ý rằng không nhất thiết phải thông qua tất cả các điều khoản luận tội ở Hạ viện thì tiến trình mới được đẩy lên Thượng viện.

Các điều khoản luận tội đã được thông qua ở Hạ viện sẽ được đẩy tới Thượng viện, nơi các thành viên Hạ viện đóng vai trò như các công tố viên, còn các thượng nghị sĩ sẽ là bồi thẩm đoàn. Chánh án Tòa án tối cao Mỹ sẽ giữ vai trò chủ tọa.

Một cuộc bỏ phiếu sẽ được tiến hành tại Thượng viện và cần ít nhất 2/3 số phiếu tán thành để kết luận và bãi nhiệm tổng thống.

Hiện Thượng viện đang do đảng Cộng hòa kiểm soát nên theo dự đoán từ trước đến nay của nhiều chuyên gia, kịch bản ông Trump "về vườn" chắc chắn không xảy ra.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Đồng chí Trương Quốc Huy giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình

Theo Quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ, đồng chí Trương Quốc Huy, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam, được phân công giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình nhiệm kỳ 2020 – 2025.
2025-07-01 15:16:42

Tiểu sử Bí thư Tỉnh ủy Phú Thọ Đặng Xuân Phong

Sáng 30/6, tại TP. Việt Trì diễn ra lễ công bố các Nghị quyết của Quốc hội, Quyết định của Trung ương về sắp xếp tổ chức bộ máy và đơn vị hành chính của tỉnh Phú Thọ. Trung ương chỉ định ông Đặng Xuân Phong, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Phúc, giữ chức Bí thư Tỉnh uỷ Phú Thọ mới nhiệm kỳ 2020 - 2025.
2025-07-01 15:06:59

‘Rạng rỡ Hải Phòng’ chào mừng sự trở về với cội nguồn chung

Tối 30/6, tại Quảng trường Nhà hát thành phố và Trung tâm Văn hóa Xứ Đông đã diễn ra Cầu truyền hình trực tiếp chương trình nghệ thuật đặc sắc với chủ đề “Rạng rỡ Hải Phòng”, chào mừng sự kiện hợp nhất tỉnh Hải Dương và TP.Hải Phòng.
2025-07-01 10:13:48

Flamingo Golden Hill: Tâm điểm đầu tư mới tại vùng trọng điểm du lịch tỉnh Ninh Bình mới

Giữa làn sóng dịch chuyển sản xuất và phát triển hạ tầng du lịch tâm linh khu vực Nam Hà Nội, Flamingo Golden Hill nổi lên là tâm điểm sinh lời mới, hội tụ cả lợi thế vị trí vàng, pháp lý hoàn chỉnh, cùng dòng khách thuê chuyên gia quốc tế ổn định. Dự án này đang thu hút mạnh mẽ giới đầu tư săn tìm bất động sản có dòng tiền sinh lời bền vững và tiềm năng tăng trưởng bứt phá.
2025-07-01 09:03:32

Hà Nội: Đất công ngõ đi có biến thành đất tư?

Con Hẻm 305/46/40, đã được nhân dân đồng thuận và UBND xã Ninh Hiệp quy hoạch tôn tạo mở rộng từ năm 1994 làm lối đi chung khi thanh lý đất cho các hộ gia đình, nhưng hiện nay đang có nguy cơ bị quy thành đất sử dụng riêng.
2025-06-30 20:57:00

Hà Nội: Hãy trả lại quyền lợi hợp pháp cho thương binh Trần Xuân Thủy!

Ông Trần Xuân Thủy, sinh năm 1948, là thương binh nặng ¼ (tỷ lệ thương tật 81%). Ông Trần Xuân Thủy nguyên là ủy viên Ban chấp hành, Trưởng ban Kiểm tra của Hiệp hội doanh nghiệp của thương binh và NKT Việt Nam và vợ là bà Trịnh Thị Ngào, sinh năm 1952 (hiện đang sống tại nhà số 10, ngõ 22, Phố Văn La, Phú La, Hà Đông, Hà Nội) vừa có đơn kêu cứu gửi đến Tạp chí điện tử Hòa Nhập.
2025-06-30 20:19:00
Đang tải...