"Ông chủ" mang "ngọn lửa" sưởi ấm cho người khuyết tật

2015-10-23 15:34:39
Giúp đỡ người khuyết tật phải xuất phát từ cái TÂM nếu không thì khó có thể làm được..
 
Anh hẹn gặp chúng tôi ở một quán café trên đường Nguyễn Hữu Huân, trong không gian tĩnh lặng của buổi chiều thu Hà Nội anh bộc bạch cho chúng tôi nghe về con đường đến với kinh doanh, “cái duyên” giúp đỡ người khuyết tật. Anh là Nguyễn Hồng Thắng, “ông chủ” của một chuỗi cửa hàng Thế giới Bật lửa có địa chỉ chính tại 41 Phố Nguyễn Hữu Huân, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Anh Nguyễn Hồng Thắng sinh năm 1969, quê gốc Hải Phòng. Anh tham gia nghĩa vụ quân sự ở Sư đoàn 363, Quân chủng Phòng không - Không quân tại Hải Phòng. Sau khi rời quân ngũ anh vào làm ở một công ty giày da, ở đây anh đã làm và tích lũy được nhiều kinh nghiệm về nghề may công nghiệp. Sau những tháng ngày làm việc ở đây anh nung nấu trong ý nghĩ sẽ chuyển sang lĩnh vực kinh doanh. Nhưng kinh doanh về lĩnh vực gì lại là điều làm anh suy nghĩ ngày đêm.

Anh Nguyễn Hồng Thắng chụp ảnh cùng chị Lê Diệu Thúy - Cửa hàng trưởng tại Chương Dương Độ, Hà Nội

Năm 2009, anh tham khảo ý kiến người thân, gia đình, bạn bè đặc biệt là những bậc tiền bối trong lĩnh vực kinh doanh và anh đã mạnh dạn đi theo con đường kinh doanh về mặt hàng: bật lửa, tẩu, thuốc lá, dụng cụ bảo quản cigar (xì-gà) và dịch vụ bảo quản xì-gà. Anh chọn thị trường Hà Nội để thực hiện ước mơ của mình. Cửa hàng Thế giới bật lửa trực thuộc Công ty TNHH Thương binh và Người tàn tật 3-2 Hà Nội, là đơn vị hội viên của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam; Hội Sản xuất, kinh doanh và Dạy nghề của người tàn tật Hà Nội. Ngoài công việc chính là kinh doanh cơ sở anh còn tư vấn hướng nghiệp và khai thác việc làm cho người khuyết tật. Đây là một hoạt động mang tính nhân đạo, từ thiện cao cả giúp người khuyết tật tự tin hơn trong cuộc sống, có việc làm, thu nhập ổn định, hòa nhập cộng đồng.
Trải qua nhiều khó khăn, thách thức trong quá trình hoạt Cơ sở đã mở rộng địa bàn kinh doanh xuống Hải Phòng với một chuỗi các cửa hàng. Hiện tại, Công ty có 2 cửa hàng ở Hà Nội, 2 cửa hàng ở Hải Phòng với nguồn hàng ổn định, có uy tín. “Vì chưa có giấy phép cũng như khó khăn về vốn, mặt bằng sản xuất, kinh doanh nên nguồn hàng chủ yếu nhập về từ các nước song chất lượng đảm bảo và có uy tín với người tiêu dùng” - Anh Thắng cho biết.
Khi chúng tôi hỏi về những khó khăn khi sử dụng lao động là người khuyết tật, anh Thắng chia sẻ: “Vì các em là người khuyết tật nên tâm lý thất thường, làm việc và giao tiếp chậm hơn nên cũng cần phải có sự giám sát, hỗ trợ. Nhiều lúc giao tiếp với khách hàng chưa được chuẩn nhưng chúng tôi đã có cách xử lý mềm dẻo, kịp thời giải thích cho khách biết và họ cũng tỏ ra thông cảm. Có nhiều khách hàng còn trở thành khách quen, đặt lòng tin cao hơn vào chúng tôi. Đây cũng là một mặt thuận lợi…”. Mặt khác, người khuyết tật thường có mặc cảm, tự ti nên lúc làm việc cũng rất khó khăn để trao đổi, chỉ bảo công việc. Chẳng hạn, khi giao một việc gì đó các em tự tin nói làm được nhưng lúc bắt tay vào làm thì lại làm sai hoặc không làm được. Đây cũng là một khó khăn lớn đối với chúng tôi trong quá trình điều hành công việc ở Cửa hàng. Nhưng với lòng kiên trì, chịu khó tìm hiểu tâm lý cũng như tâm tư nguyện vọng của từng người để có cách xử lý được tốt hơn, tạo động lực cho các em làm việc trong môi trường thoải mái nhất. Giúp đỡ người khuyết tật phải xuất phát từ cái TÂM nếu không thì khó có thể làm được - Anh Thắng cho biết thêm. 

Xì-gà và dụng cụ bảo quản xì-gà

Lao động của Cửa hàng không nhiều song mọi người đều quan tâm, hỗ trợ nhau trong công việc hàng ngày. Mức thu nhập bình quân 2.500.000đ/tháng/người. Hiện tại, ngoài việc nhận các em khuyết tật vào làm việc anh Thắng còn tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ người khuyết tật đi bán hàng rong về mặt hàng bật lửa thông thường với giá chiết khấu phần trăm cao hơn người bình thường. Nếu không bán được hết sẽ cho trả lại mà không tính phí. Công tác “đền ơn, đáp nghĩa”, làm từ thiện cũng được anh quan tâm chú trọng. Hàng năm, anh phối hợp với Công ty 3-2 Hà Nội tổ chức các đợt thăm hỏi, tặng quà cho người khuyết tật, con em gia đình chính sách, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn…
Cơ sở của anh có dịch vụ nhận bảo quản xì-gà thuê với giá rẻ 50.000đ/gói/tháng, đảm bảo uy tín, chất lượng tốt. Đi kèm với dịch vụ này Thế giới Bật lửa còn có phòng riêng cho những ai muốn thưởng thức xì-gà được anh bài trí thoáng mát, đẹp, sang trọng mà không mất phí. Đây là điểm đến lý tưởng cho những ai muốn thưởng thức xì-gà ở Hà Nội và Hải Phòng.

Tủ bảo quản xì-gà

Thế giới Bật lửa đang khảo sát thị trường tiêu dùng ở Việt Nam và các nước lân cận như: Lào, Thái Lan, Cam-pu-chia… để thực hiện định hướng kinh doanh trong tương lai gần là mở một xưởng sản xuất dụng cụ bảo quản xì-gà nhằm giảm bớt chi phí, giá thành sản phẩm để phục vụ người tiêu dùng được tốt hơn. “Nguyện vọng của tôi là mở được một xưởng sản xuất ngay tại trong nước để phục vụ nhu cầu thị trường Việt Nam và các nước lân cận. Qua đó, thu hút được nhiều lao động vào làm việc và giúp đỡ thêm được nhiều người khuyết tật” - Anh Thắng cho hay.
Trao đổi với chúng tôi anh bày tỏ mong muốn trong thời gian tới cơ sở anh nói riêng và những cơ sở hội viên của Hiệp hội nói chung sẽ nhận được sự quan tâm hơn nữa của các Ban, Ngành, đoàn thể từ Trung ương đến địa phương trong việc vay vốn, trụ sở làm việc và các cơ chế chính sách về pháp lý. Hiệp hội sẽ là chiếc cầu nối để các đơn vị hội viên có điều kiện giao lưu, phối kết hợp trong các lĩnh vực: sản xuất, kinh doanh, dạy nghề, tạo việc làm cho người khuyết tật. 
Với những thành quả mà cơ sở anh đạt được trong thời gian qua, với cái tâm mang tính nhân văn cao đẹp, anh Nguyễn Hồng Thắng được tín nhiệm đề cử vào Ủy viên Ban Chấp hành Hiệp hội khóa III, nhiệm kỳ 2015-2020. Chúng ta tin tưởng  vào nguyện vọng và dự định trong tương lai của cơ sở anh sẽ trở thành hiện thực. “Ông chủ” của Thế giới Bật lửa sẽ cùng với các thành viên trong đơn vị mang ngọn lửa sưởi ấm cho người khuyết tật, tiếp thêm nghị lực cho những mảnh đời khiếm khuyết tự tin, hòa nhập xã hội. 
 

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Người TNG Holdings Vietnam mang “giọt thương” gửi vào ngân hàng máu

Ngày 20/9/2023, hàng trăm người TNG và cán bộ nhân viên một số công ty tại tòa nhà TNR Tower nô nức tham dự ngày hội “Giọt Thương”, chung tay đóng góp vào ngân hàng máu. Chương trình do TNG Holdings Vietnam phối hợp với bệnh viện Việt Đức tổ chức.
2023-09-21 19:35:24

SHB là Ngân hàng Micro SME tốt nhất Việt Nam

Với danh mục sản phẩm đa dạng, thủ tục tinh gọn, dịch vụ chất lượng cao dành cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, đặc biệt là các doanh nghiệp siêu nhỏ, SHB vừa được tạp chí quốc tế Alpha Southest Asia bình chọn là “Ngân hàng Micro SME tốt nhất tại Việt Nam”.
2023-09-21 19:31:18

Nguyệt Sắc - Mang những nét đẹp cổ truyền đến với thế hệ hiện đại

Từ xa xưa, Trung thu vẫn luôn mang trong mình một nét đẹp riêng vốn có. Nhắc đến Trung thu không ai là không nhớ đến những sự tích về Trung thu và phong tục rước đèn trông trăng. Đêm Trung thu, mọi người sẽ cùng nhau quây quần bên mâm ngũ quả, những chiếc bánh nướng bánh dẻo và một ấm trà nhỏ.
2023-09-21 08:47:53

Thủ tướng kêu gọi cộng đồng quốc tế nỗ lực để tương lai không phải chịu thảm họa đại dịch

Chiều 20/9 (theo giờ New York), tại Trụ sở Liên Hợp Quốc, Hội nghị cấp cao của Liên Hợp Quốc về sẵn sàng ứng phó và phòng chống đại dịch đã khai mạc trọng thể, với sự tham dự của đông đảo lãnh đạo các quốc gia, các tổ chức quốc tế. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự hội nghị.
2023-09-21 08:23:05

Fed không tăng lãi suất và dự báo duy trì chính sách tiền tệ thắt chặt cho đến năm 2024

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 20/9, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã quyết định giữ nguyên lãi suất chính sách ở mức hiện tại, song ủng hộ một đợt tăng lãi suất vào cuối năm 2023 và tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ thắt chặt cho đến năm 2024.
2023-09-21 07:39:55

Ngăn chặn 2 thanh niên 18 tuổi và nhóm người vượt biên trái phép

Ngày 20/9, Thượng tá Phạm Thành Trung, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây, Bộ đội Biên phòng tỉnh Long An cho biết, đơn vị vừa quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “Tổ chức môi giới cho người khác xuất cảnh trái phép” xảy ra ngày 13/9.
2023-09-20 22:10:00
Đang tải...