Phải chăng môn Lịch sử dần bị “lãng quên”?

2016-03-03 14:50:06 0 Bình luận
Theo số liệu thống kê ban đầu của nhiều trường THPT Hà Nội, tỷ lệ học sinh chọn lựa môn Lịch sử là 0%. Con số này, đã không phải quá xa lạ so với những năm gần đây.

Để xét công nhận tốt nghiệp trong năm 2016, học sinh phải đăng ký thi tối thiểu 4 môn, trong đó có 3 môn bắt buộc (Toán, Ngữ Văn, Ngoại ngữ) và một môn tự chọn Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý. Theo khảo sát gần đây trên địa bàn Hà Nội không có thí sinh nào đăng ký thi môn lịch sử.Địa lý được số đông thí sinh lựa chọn

Nhà giáo Ưu tú Đặng Đình Đại – Hiệu trưởng trường THPT Wellspring Hà Nội từ khi thành lập trường đến nay đã 5 năm, nhưng chưa khi nào có  học sinh lựa chọn môn thi Lịch sử để đăng ký thi xét tốt nghiệp.

Môn Lịch sử mặc dù vẫn rất nhiều học sinh yêu thích, bên cạnh đó nhà trường cũng thay đổi phương pháp dạy sao cho phù hợp. Song với khối lượng kiến thức cùng nhiều con số, sự kiện thì học sinh nhận thấy chọn Địa lý là phương án tốt hơn hết. Địa lý cũng là môn khoa học xã hội, nhưng mang tính chất khoa học tự nhiên, dễ học, dễ nhớ, việc lấy điểm số cũng dễ hơn.

Hiệu trưởng Nguyễn Tu Tập tại Trường THPT Sóc Sơn – Hà Nội cũng thông tin, nhà trường đã cho học sinh đăng ký môn thi tạm thời ngay từ học kỳ 1, bên cạnh những môn thi bắt buộc thì phần lớn môn tự chọn Địa lý được các học sinh đăng ký nhiều hơn, sau đó đến Vật lý, Hóa học, Sinh học. Không có em nào đăng ký môn Lịch sử trong toàn trường.

Ông Tập đánh giá, lựa chọn môn thi là nguyện vọng của học sinh, nhà trường không có quyền bắt buộc các em. Vì được đăng ký sớm nên các em có định hướng học tập, tuy nhiên giai đoạn này vẫn có học sinh hỏi ý kiến thầy cô để thay đổi nguyện.

“Chúng tôi tư vấn các em có thể thay đổi môn thi theo quy định của Bộ GD&ĐT, tuy nhiên nên có tư tưởng kiên định để việc ôn tập được đảm bảo tốt nhất”, ông Tập nói.

PGS Văn Như Cương – Chủ tịch Hội đồng Quản trị Trường THPT Lương Thế Vinh – chia sẻ: Theo thông kê ban đầu, chưa có học sinh lớp 12 nào đăng ký thi môn Lịch sử. Ông cũng cho biết thêm, không chỉ riêng năm nay mà từ ba năm trước, trường cũng không có thí sinh nào chọn thi môn Lịch sử. Phần vì các em đều học khối A.

Ngay từ đâu năm học, nhà trường cũng sớm có định hướng ôn tập cho học sinh, vì vậy không cần chờ đến thi thử mới có thể biết được tỷ lệ họ sinh lựa chọn môn thi.

Hai môn thi Vật lý và Hóa học chủ yếu được học sinh lựa chọn chủ yếu trong kỳ thi trong năm nay. Ông Đào Tuấn Đạt – Hiệu trưởng Trường THPT Anhxtanh cho biết.

Theo Ông Lưu Danh Chiêm -  Hiệu trưởng trường THPT Tây Đô nói: Có 120 thí sinh đang theo học khối 12. Môn Địa lý đa số được các em chọn, không ai chọn môn Lịch sử. Năm 2015, có duy nhất một thí sinh chọn môn thi này và đạt điểm số cao.

Xu thế chung

Ông Lưu Danh Chiêm không chắc chắn nguyên nhân học sinh trong trường lại thờ ơ với môn Sử. Ông phán đoán: “Học sinh một phần chọn Địa lý vì có số liệu, thông tin dễ nhớ. Mặt khác, nhiều em còn thi theo phong trào, nên chọn theo số đông”. Nhà trường sẽ tiếp tục tìm hiểu lý do học sinh không chọn Lịch sử để có sự tư vấn tốt nhất cho các em và phụ huynh.

Người có nhiều kinh nghiệm trong nghề Thạc sĩ Trần Trung Hiếu, giáo viên dạy môn Lịch sử của trường THPT Phan Bội Châu, Nghệ An khẳng định học sinh không chọn môn học này vì xu thế chung. Chúng ta không vì lựa chọn của các em mà đánh giá giới trẻ ngày càng chán môn Lịch sử. Trên thực tế, nhiều học sinh thích học và khám phá môn này nhưng không chọn thi vì sợ điểm thấp, khó làm bài.

Còn GS Phan Huy Lê, người đứng đầu Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam khẳng định, chương trình giáo dục môn Lịch sử đang bắt trẻ lao dịch để phục vụ thi cử, nội dung giáo khoa áp đặt.

“Sách giáo khoa có nội dung chung chúng ta thắng, địch thua, khiến học sinh nhàm chán là điều đương nhiên. Thực chất, chương trình Lịch sử của bậc phổ thông hiện nay là giáo trình rút gọn bậc đại học”, GS Phan Huy Lê phân tích.

Phải chăng môn Lịch sử dần bị lãng quên? Cần có cải tiến cách dạy và học để giáo viên và học sinh không phải “đánh vật” với môn Lịch sử. Để học sinh có thú và chọn môn Lịch sử là 1 trong những môn thi ở các kỳ thi. 

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Tóm tắt tiểu sử Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Theo thông tin từ Hội đồng chuyên môn bảo vệ sức khỏe cán bộ Trung ương, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, sau thời gian lâm bệnh, mặc dù được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, bác sĩ tận tình cứu chữa, gia đình hết lòng chăm sóc, nhưng do tuổi cao, bệnh nặng, đồng chí đã từ trần lúc 13 giờ 38 phút, ngày 19/7/2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, hưởng thọ 80 tuổi.
2024-07-20 10:33:24

Hải Phòng: Tổ chức chuỗi hoạt động tri ân dịp 27/7

Nằm trong chuỗi các hoạt động Kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2024), TP.Hải Phòng tổ chức nhiều hoạt động thăm hỏi, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng, các gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng.
2024-07-20 08:59:42

Quảng Ninh rà soát các dự án trồng cây xanh theo yêu cầu của Bộ Công an

UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu các sở, ban, ngành, các huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh rà soát, cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến các dự án trồng, chăm sóc cây xanh/chỉnh trang đô thị từ 2019-2023 theo các nội dung yêu cầu của Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an.
2024-07-19 22:27:00

Nam Định: Tri ân người có công nhân dịp 27/7

Chiều 19/7, Nhân kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh- Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2024), Tạp chí điện tử Hòa nhập phối hợp cùng Sở Lao động- Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Nam Định đã tặng quà tri ân cho những đối tượng là thương bệnh binh, người có công trên địa bàn tỉnh Nam Định.
2024-07-19 20:44:43

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Thông tin từ Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã từ trần vào 13 giờ 38 phút ngày 19/7/2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.
2024-07-19 17:05:00

Hoãn chương trình nghệ thuật “Vĩ tuyến 17 - Khát vọng hòa bình”

Ban tổ chức Chương trình nghệ thuật chính luận “Vĩ tuyến 17 - Khát vọng hòa bình” thông báo, chương trình dự kiến diễn ra vào tối 19/7 tại Kỳ đài bờ Bắc - Khu Di tích Đôi bờ Hiền Lương tỉnh Quảng Trị sẽ được hoãn vì lý do kỹ thuật.
2024-07-19 10:37:25
Đang tải...