Phần ăn nóng hổi trao tặng người khuyết tật

2021-07-25 10:10:00 0 Bình luận
Cầm trên tay phần đồ ăn nóng hổi từ bếp ăn thiện nguyện của gia đình anh Nguyễn Hòa Bình (ngụ quận Gò Vấp, TP.HCM), những người dân nghèo, người khuyết tật cảm nhận được niềm hạnh phúc thật sự ấm áp.

Tình hình dịch bệnh COVID-19 trong thời gian qua có những chuyển biến phức tạp. Nhiều phận người yếu thế là những người nghèo, đặc biệt là người khuyết tật đã gặp vô vàn khó khăn. Gần 1 tháng nay, vợ chồng anh Nguyễn Hòa Bình, sống tại địa chỉ 97 Lê Đức Thọ, quận Gò Vấp, đã nấu hàng nghìn phần ăn trao tay người khuyết tật trên khắp TP.

Từ ngày TP bắt đầu áp dụng chỉ thị 16 đến nay, việc kinh doanh quán ăn của vợ chồng anh Bình phải tạm dừng. Thay vào đó, vợ chồng anh bắt đầu công việc nấu ăn phân phát cho người khuyết tật, người nghèo.

Bếp chỉ mang tính chất gia đình, gồm vợ chồng anh và đứa cháu, sau vài ngày thực hiện được thêm những sự hỗ trợ từ hàng xóm, láng giềng. Đầu tiên, hai vợ chồng làm chừng 200 phần, qua ngày thứ 2 tăng lên 300 rồi dần dần con số lên mức 400-500 phần mỗi ngày.

Hằng ngày, bếp ăn đều đổi món để người ăn được thay đổi khẩu vị. Sau buổi trưa đi tặng các phần ăn cho người dân, buổi chiều họ tiếp tục đi phân phát rau củ cho bà con khó khăn. Số rau này do bạn bè ở quê anh gửi lên hỗ trợ.

Hiện tại, bếp ăn của gia đình anh Bình sẽ dành 100 phần ăn cho các cụ già khó khăn trong khu vực, được phát ngay trước cửa nhà. Số lượng còn lại, anh Bình đem đi tặng hội người khuyết tật, các khu cách ly.

Anh Bình tặng phần ăn còn nóng hổi cho gia đình người khiếm thị sinh sống tại quận Gò Vấp - Ảnh: CHÂU TUẤN

Chị Trần Thị Mai Hân (vợ anh Bình) chia sẻ, trước đây mỗi tuần gia đình anh đều nấu cháo đem phát cho các bệnh nhi ở bệnh viện nhi đồng. Nhưng thời điểm này, thấy nhiều người khó khăn, gia đình đã nấu thêm các phần cơm, phát cho người nghèo và bây giờ là người khuyết tật.

"Ban đầu mình chỉ định nấu vài hôm vì không đủ kinh phí duy trì, nhưng sau đó bạn bè và hàng xóm hỗ trợ nhiều lắm. Một số người bạn ở Bảo Lộc thường xuyên gửi rau. Các chị hàng xóm qua phụ nấu, có người tình nguyện phụ đi giao hàng", chị Hân chia sẻ.

Cầm phần ăn nóng hổi trên tay, ông Lương Văn Tơ (76 tuổi, ngụ quận Gò Vấp - là người khuyết tật chân do chiến tranh) không khỏi xúc động, vì những ngày qua cuộc sống của gia đình ông gặp rất nhiều khó khăn trong mùa dịch.

"Tôi bị thương, cả hai chân không đi được nên cuộc sống thường ngày chỉ do mình vợ tôi cũng đã 63 tuổi chăm lo. Dịch bệnh ập đến liên tục, vợ tôi cũng phải nghỉ việc, thỉnh thoảng có các anh chị đến tặng đồ ăn, tôi thật sự rất hạnh phúc. Gia đình cũng không biết lấy gì để báo đáp, tôi xin chân thành cảm ơn, cảm ơn rất nhiều", ông Tơ nói.

Chị Trần Thị Mai Hân, vợ anh Bình, tỉ mỉ gói từng phần ăn - Ảnh: KIM ÚT

Những phần ăn nóng hổi, đẹp đẽ chẳng khác gì nhà hàng - Ảnh: KIM ÚT

Anh Bình đi đến từng nhà người khuyết tật tại quận Gò Vấp để trao tận tay những phần ăn - Ảnh: CHÂU TUẤN

Ông Lương Văn Tơ, 76 tuổi, ngụ quận Gò Vấp, đã rất xúc động khi nhận phần ăn nóng hổi - Ảnh: CHÂU TUẤN

Ngoài ra, bếp ăn còn dành tặng hàng trăm phần ăn cho những người nghèo, người sống trong khu cách ly, phong tỏa - Ảnh: HÒA BÌNH

 

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Trang trọng lễ kỷ niệm 995 năm danh xưng Nghệ An, 95 năm Xô Viết Nghệ Tĩnh

Tối 12/9, tại Bảo tàng Nghệ An - Xô Viết Nghệ Tĩnh, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ kỷ niệm 995 năm danh xưng Nghệ An (1030 - 2025), 95 năm Xô Viết Nghệ Tĩnh (12/9/1930 – 12/9/2025)
2025-09-13 08:00:00

Ban Cơ yếu Chính phủ đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân

Chiều 11/9, lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống ngành Cơ yếu Việt Nam và đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân đã diễn ra tại Hà Nội. Trải qua hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, lực lượng cơ yếu đã lập nhiều chiến công thầm lặng, mã hóa - giải mã kịp thời hàng triệu bức điện mật, góp phần vào thắng lợi lịch sử của dân tộc, từ chiến dịch Việt Bắc, biên giới, Điện Biên Phủ đến tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975.
2025-09-12 18:20:00

Tuần lễ kết nối 2025: Chung tay vì tiêu dùng xanh

Sáng 12/9, tại Trung tâm thương mại The Line (Khu đô thị ParkCity Hanoi, quận Hà Đông), Sở Công Thương Hà Nội phối hợp với Cục Đổi mới sáng tạo, Cục Chuyển đổi xanh và Khuyến công (Bộ Công Thương), cùng UBND các phường Dương Nội, Phú Diễn và Từ Liêm tổ chức Chương trình chuỗi kết nối Mạng lưới sản xuất và tiêu dùng bền vững – Tuần lễ kết nối chuỗi sản xuất, tiêu dùng bền vững cho cơ sở làng nghề truyền thống năm 2025.
2025-09-12 16:27:36

Người vợ liệt sĩ 87 tuổi và ước mơ một mái nhà cuối đời

Ngày 17/2/1979, quân Trung Quốc đồng loạt nổ súng tiến công xâm lược các tỉnh biên giới phía Bắc Việt Nam. Đó là ngày máu lửa, tang thương nhưng cũng khắc ghi bao tấm gương hy sinh anh dũng để bảo vệ Tổ quốc. Trong dòng ký ức ấy, có câu chuyện của bà Nguyễn Thị Phượng (sinh năm 1938, TP Lào Cai) – người vợ liệt sĩ đã đi qua gần cả thế kỷ trong mất mát, cơ cực, và nay ở tuổi 87, bà vẫn chỉ có một ước nguyện giản dị: một mái nhà vững chãi để an yên tuổi già, để thờ chồng cho trọn đạo nghĩa.
2025-09-12 10:53:38

TP.Hải Phòng sẽ triển khai thí điểm mô hình ‘tiếp công dân trực tuyến’

Thành phố Hải Phòng vừa ban hành Quyết định số 3549/QĐ-UBND triển khai mô hình thí điểm “tiếp công dân trực tuyến”. Đây là giải pháp nhằm hiện đại hóa hoạt động tiếp công dân, nâng cao hiệu quả giải quyết khiếu nại, kiến nghị, phản ánh, đáp ứng yêu cầu cải cách hành chính và chuyển đổi số.
2025-09-12 07:58:44

TP.Hải Phòng lấy ý kiến xây dựng một số dự thảo Luật trình Quốc hội khóa XV

Ngày 11/9, Đoàn đại biểu Quốc hội TP.Hải Phòng đã tổ chức hội nghị, lấy ý kiến đóng góp vào một số dự thảo Luật sẽ trình tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV.
2025-09-12 07:13:08
Đang tải...