Phụ nữ xã Thanh Mỹ: Chung sức, đồng lòng xây dựng nông thôn mới

2021-04-07 09:20:37
Những năm qua, phong trào “Phụ nữ chung sức xây dựng nông thôn mới” ở xã Thanh Mỹ (huyện Thanh Chương, Nghệ An) đã lan tỏa mạnh mẽ, thu hút đông đảo cán bộ hội viên tham gia. Đây cũng là một trong những nhân tố chính chung tay cùng Cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân xã xây dựng thành công các tiêu chí để được công nhận danh hiệu đạt chuẩn nông thôn mới vừa qua; góp phần thay đổi diện mạo nông thôn, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống của người dân địa phương.

Chung tay xây dựng nông thôn mới

Nhiệm kì (2016 - 2021), Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Thanh Mỹ có 1.642 hội viên, sinh hoạt ở 6 chi hội. Xác định xây dựng nông thôn mới (NTM) là một trong những chương trình mục tiêu quan trọng, gắn mục tiêu đó với các chỉ tiêu thi đua và nhiệm vụ công tác trọng tâm. Hội đã vận động phụ nữ trong toàn xã tích cực tham gia xây dựng NTM bằng nhiều hoạt động thiết thực. Đặc biệt, cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” đã được Hội triển khai sâu rộng, có sức lan tỏa, thu hút đông đảo hội viên, phụ nữ tham gia thực hiện.

Hội phụ nữ xã thường xuyên đổi mới hình thức, nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, vận động, qua đó hiểu hơn về chủ trương, chính sách cùa Đảng, Nhà nước, chủ động tham gia xây dựng NTM, tích cực thực hiện: Dồn điền đổi thửa, chỉnh trang dòng ruộng, hiến đất xây dựng các công trình giao thông nông thôn, thủy lợi nội đồng...; xây dựng nhiều mô hình hoạt động hiệu quả, thiết thực, như: con đường hoa, hàng rào xanh, đoạn đường phụ nữ tự quản, nhà sạch vườn đẹp, đoạn đường sáng - xanh - sạch - đẹp, phân loại rác thải tại nguồn, hạn chế sử dụng túi nilon, “Giúp nhau xóa đói, giảm nghèo”. Mỗi cơ sở Hội đã thực hiện đăng kí cam kết phần việc do phụ nữ đảm nhận phù hợp với tình hình thực tiễn ở địa phương; tuyên truyền, vận động hội viên và nhân dân hiến đất làm đường, đóng góp xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn; gắn việc xây dựng NTM với thực hiện việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Chung sức duy trì và nâng cao tiêu chí về môi trường, xây dựng cảnh quan xanh, sạch, đẹp, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã đăng ký với Cấp ủy, chính quyền để đảm nhận và chỉ đạo các chi hội triển khai trồng đường hoa trên trục đường giao thông lớn, đường liên xã, liên thôn, khu dân cư. Kết quả, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã đã thực hiện xây dựng được 12 đoạn đường với tiêu chí “ Sáng – xanh – sạch – đẹp”. Cũng trong nhiệm kì, Hội liên hiệp phụ nữ xã Thanh Mỹ đã hỗ trợ 6 mô hình sinh kế cho phụ nữ nghèo để phát triển kinh tế . Các mô hình sinh kế được hỗ trợ 43 con gà giống trị giá 2 triệu đồng. trong nhiệm kì hội đã thu gom và bán được 29,2 triệu đồng tiền phế liệu, tặng 2.275 con gà giống, 8 con lợn con giống, 95 làn nhựa, đặc biệt là mô hình biến rác thải thành khu vui chơi. Vận động xây dựng được 397 hố rác thải hai ngăn tại gia, biến rác thải thành đồ dùng học tập trao 21 suất quà cho 21 em học sinh khó khăn trong xã.

Chủ tịch Phụ nữ xã Thanh Mỹ thay mặt Hội trao quà cho gia đình trong lễ bàn giao mái ấm tình thương

Gắn liền với các hoạt động phát triển kinh tế

Xác định phát triển kinh tế, giảm nghèo, tăng thu nhập cho hội viên là một trong số những mục tiêu quan trọng góp phần xây dựng NTM, Hội LHPN xã đã thường xuyên phối hợp đào tạo nghề cho phụ nữ nông thôn như: chế biến món ăn, thú y, trồng nấm, trồng rau an toàn… tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho hội viên; xây dựng nhiều mô hình phát triển kinh tế góp phần giúp chị em phát triển sản xuất, nâng cao đời sống.

Chị Nguyễn Thị Hà  – Hội viên Chi hội phụ nữ xóm 3 chia sẻ: “Từ khi tham gia vào Hội phụ nữ, tôi thấy cuộc sống của mình có thêm nhiều niềm vui và ý nghĩa. Vì có thể góp sức nhỏ của mình chung tay cùng các Cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân xây dựng quê hương ngày càng khởi sắc, đặc biệt qua thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao”.

Cũng trong nhiệm kỳ, Hội đã xây dựng được 5 mô hình nuôi gà được vay vôn 97.900.000 đồng từ SCF.UK từ Huyện hội, 3 mô hình nuôi bò vận dụng từ nguồn vốn vay Ngân hàng Chính sách xã hội, mỗi mô hình trị giá 40.000.000 đồng. Thực hiện Nghị quyết số 87/2014/QĐ-UBND ngày 23 tháng 12 năm 2016 của UBND tỉnh Nghệ An về việc ban hành một số chính sách hỗ trợ đầu tư phát triển nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh Nghệ An, trong năm đã có 19 gia đình hội viên đăng kí vay vốn Ngân hàng Nông Nghiệp để phát triển chăn nuôi bò, có 15 hộ đăng kí mua 15 con bò và đã được giải ngân 150.000.000 đồng; ngoài ra Hội còn tham mưu, phối hợp với UBMTTQ xã Thanh Mỹ tặng bò hỗ trợ sản xuất cho hội viên nghèo Lê Thị Hương, thôn Mỹ Hưng từ nguồn của UBMTTQ huyện Thanh Chương.

Giao gà giống cho các hội viên phát triển kinh tế chăn nuôi để nâng cao đời sống cho nhân dân, mong muốn mỗi người dân góp phần nhỏ trong công cuộc xây dựng nông thôn mới

 

An sinh xã hội được nâng cao

Bên cạnh hoạt động phát triển kinh tế, Hội còn chung sức xây dựng một xã hội, cộng đồng bình yên, đẩy mạnh thực hiện tiêu chí “Không có người vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội”, góp phần giữ vững an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội. Hội Phụ nữ xã phối hợp với Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể ký kết khu dân cư không có tội phạm và tệ nạn xã hội; ký cam kết toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, đảm bảo an ninh trật tự, phối hợp tổ chức các cuộc hòa giải về tranh chấp đất đai, bạo lực gia đình,… Hội cũng đã đẩy mạnh thực hiện “Về quản lý, giáo dục con em trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội”, tập trung tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho phụ nữ về quản lý, giáo dục con em, về âm mưu, thủ đoạn của tội phạm mua bán phụ nữ, trẻ em, phòng ngừa tình trạng trộm cắp tài sản, an toàn giao thông, tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật liên quan đến Luật Hôn nhân và Gia đình, Luật Bảo vệ chăm sóc trẻ em, bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình.

Bà Nguyễn Thị Hiền, Chủ tịch Hội LHPN xã Thanh Mỹ: “Hội LHPN xã đã xác định tham gia xây dựng NTM là trách nhiệm, đồng thời cũng là nhiệm vụ trọng tâm của Hội trong giai đoạn hiện nay”.

Tuy nhiên, cũng theo bà Hiền, trong quá trình thực hiện, Hội còn gặp nhiều khó khăn như: Nhận thức của một bộ phận cán bộ, đảng viên và nhân dân về chủ trương xây dựng NTM chưa đầy đủ, chưa nhận thấy rõ vai trò, trách nhiệm của mỗi cá nhân, mỗi gia đình trong xây dựng NTM; ý thức của người dân về việc giữ gìn vệ sinh môi trường chưa cao; phát triển nông nghiệp chưa tương xứng; cơ sở vật chất, hạ tầng giao thông nông thôn còn khó khăn.

Bởi vậy, để triển khai phong trào một cách hiệu quả, Hội LHPN xã đã chủ động xác định nội dung ưu tiên mà Hội cần tập trung thực hiện để tham gia xây dựng NTM, đó là: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của cán bộ, hội viên, phụ nữ và nhân dân về chủ trương, chính sách, cách thức tiến hành các hoạt động; vai trò, trách nhiệm của tổ chức Hội trong việc tham gia xây dựng NTM ở địa phương.

 Ra mắt câu lạc bộ dân vũ phụ nữ "vui-khỏe-tự tin" xã Thanh Mỹ, Hội Phụ nữ xã thường xuyên chăm lo đời sống tinh thần và cả vật chất cho các hội viên

Ông Hoàng Phạm Thọ – Chủ tịch UBND xã Thanh Mỹ cho biết: “Phụ nữ xã Thanh Mỹ thời gian qua đã góp phần tích cực cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã hoàn thành tốt các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới. Có thể thấy, những việc làm nhỏ, như nỗ lực phát triển kinh tế gia đình, xây dựng gia đình văn hóa đến gia đình “5 không, 3 sạch”, tham gia các hoạt động chung tay vì cộng đồng với việc xây dựng các quỹ, các hoạt động tình nguyện... của chị em phụ nữ đã trở thành những mắt xích quan trọng, góp phần vào việc hoàn thành phong trào xây dựng NTM của xã Thanh Mỹ. Mong rằng trong thời gian tới, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã tiếp tục phát huy tốt vai trò, trách nhiệm trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị tại địa phương, nhất là duy trì, giữ vững và nâng cao các kết quả đã đạt được”.

Doanh nghiệp vận tải loay hoay hoạt động trở lại sau kỳ nghỉ nghỉ dài Covid-19

Các doanh nghiệp vận tải bước đầu mở lại một số tuyến vận tải thí điểm nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân và sẽ có đánh giá, điều chỉnh để thích ứng trong điều kiện bình thường mới.
2021-10-15 09:00:00

Cảnh giác với dịch sốt xuất huyết bùng phát thời điểm giao mùa

Sốt xuất huyết được xếp vào nhóm bệnh truyền nhiễm cấp tính phức tạp, khả năng lây nhiễm nhanh trong cộng đồng, nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong. Tiết trời giao mùa kèm theo những đợt mưa ẩm là điều kiện thuận lợi để muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết phát triển. Chính vì vậy, song song với phòng chống dịch Covid-19, người dân cũng cần trang bị kiến thức và phòng chống các dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như sốt xuất huyết.
2021-10-15 08:39:56

Bản tin Hòa Nhập ngày 15/10/2021: Thanh tra việc thầu, sử dụng kít test Covid-19 và bị đẩy giá

Hà Nội hàng hóa dồi dào khi trở lại trạng thái bình thường mới; Hà Nội vẫn duy trì 22 chốt kiểm dịch ở cửa ngõ Thủ đô; Bộ Công an yêu cầu rà soát tài khoản ngân hàng nhiều nghệ sĩ; Thanh tra việc mua sắm trang thiết bị y tế, kit xét nghiệm Covid-19; Đà Nẵng dự kiến cho phép mở hầu hết các dịch vụ từ 0h ngày 16/10…
2021-10-15 08:00:00

Tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em theo trình tự độ tuổi cao xuống thấp

Ngay từ tháng 10 này, theo hướng dẫn của Bộ Y tế, đối tượng tiêm vaccine COVID-19 sẽ mở rộng cho trẻ từ 12-17 tuổi theo lộ trình từ lứa tuổi cao đến thấp (tiêm trước cho lứa tuổi từ 16-17 và hạ dần độ tuổi).
2021-10-15 07:45:00

Người khuyết tật có thể đi lại bình thường nhờ xương khớp nhân tạo in 3D

Thay xương khớp nhân tạo in 3D đã từng bước được ứng dụng thành công, cứu sống và bảo tồn chi thể cho nhiều ca ung thư xương tại Việt Nam.
2021-10-15 07:00:00

Cộng đồng người khuyết tật thỉnh nguyện 100.000 chữ ký để tổ chức Para Games năm 2022 ở Việt Nam

Theo đề án đăng cai và tổ chức SEA Games 31 và Para Games 11 trong năm 2021 mà Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đệ trình lên Chính phủ, kỳ đại hội Para Games 11 sẽ được tổ chức ngay sau khi SEA Games 31 kết thúc với chương trình thi đấu 11 môn thi kèm mức kinh phí dự kiến khoảng 286 tỉ đồng.
2021-10-15 06:30:00
Đang tải...