Phú Thọ: Cơ quan chức năng chấp nhận quyền sử dụng đất không có sơ sở pháp lý

2021-03-31 09:36:26 0 Bình luận
Báo điện tử Xây dựng mới nhận được phản ánh của người dân liên quan đến vụ tranh chấp đất đai tại xã Hương Xạ, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ.
phu tho co quan chuc nang chap nhan quyen su dung dat khong co so so phap ly
phu tho co quan chuc nang chap nhan quyen su dung dat khong co so so phap ly
Quyết định giao đất của ông Hậu là lô 59.

Được biết, năm 1994 gia đình người cựu chiến binh Phùng Đức Sáu được Lâm trường Thanh Hòa, nay là Hạt kiểm lâm huyện Hạ Hòa giao khoán 24,8ha đất để trồng rừng phòng hộ và bảo vệ rừng. Vào thời điểm đó khu rừng chỉ là những đồi trọc heo hút hoang vu, không có đường đi lối lại, nhưng do bản tính cần cù không ngại khó ngại khổ ông Phùng Đức Sáu vẫn quyết tâm nhận đất với tâm huyết trồng rừng để phủ xanh đất trống đồi trọc mà Đảng và Nhà nước giao cho.

Vào những năm đầu trồng rừng, cây chưa lớn, tận dụng những khoảng trống ông Phùng Đức Sáu đã tạo điều kiện tăng thêm thu nhập cho 14 hộ dân mượn mỗi hộ một ít đất để trồng xen cây ngắn ngày. Đến 1998 hết thời hạn cho mượn các hộ dân đều đã trả lại đất cho ông Sáu, nhưng chỉ riêng ông Phùng Văn Hậu nhất định không trả. Không những vậy, ông Hậu còn chặt một số cây rừng phòng hộ rồi trồng chè trên đó. Diện tích trồng chè của ông Hậu là 2.780m2.

Năm 2015, kiểm lâm huyện Hạ Hòa đã tiến hành đo đạc, vẽ lại bản đồ rừng phòng hộ, và đã xác định rõ diện tích đất trồng chè của ông Phùng Văn Hậu là đất rừng phòng hộ. Toàn bộ phần đất của gia đình ông Phùng Văn Hậu mượn gia đình ông Sáu thuộc sở hữu hợp pháp của gia đình ông Sáu đã được ghi rõ trong Hợp đồng và bản đồ Nhà nước cấp cho chính tên ông.

Nhiều năm qua ông Phùng Đức Sáu đã nhiều lần yêu cầu ông Phùng Văn Hậu trả lại diện tích 2.780m2 đất, nhưng không được, ông Sáu đã làm đơn gửi chính quyền xã Hương Xạ, Tòa án nhân dân huyện Hạ Hòa để được phán xử phân minh. Những mong các cơ quan này căn cứ vào các chứng cứ trong hồ sơ để xử lý thì việc hòa giải ở cấp xã lại lại theo một hướng, xã đẩy lên huyện, huyện đẩy xuống xã và sự việc cứ đùn đẩy trong bế tắc.

Ngày 30/9/2020, Tòa án nhân dân huyện Hạ Hòa mới đưa vụ việc ra xét xử. Tưởng chừng mọi việc đã khép lại, nhưng theo hồ sơ nguyên đơn và bị đơn đã cung cấp thì Tòa sơ thẩm đã chấp nhận quyết định sử dụng đất cho ông Phùng Văn Hậu không có cơ sở pháp lý, cụ thể: Theo Quyết định giao đất của UBND huyện Thanh Hòa thì lô đất mà ông Hậu được giao là lô 59 nhưng lại ghi nhận quyền sử dụng đất lô 18. Về phía nguyên đơn ông Phùng Đức Sáu có đầy đủ giấy tờ và được cấp quyền sử dụng đất, giao đất, trồng rừng của Nhà nước theo đúng lô đất 18, trong đó phần đất mà ông Hậu lấn chiếm có nằm trong diện tích của lô đất này. Cũng theo các giấy tờ trên về phía bị đơn văn bản có sự tẩy xóa, sửa chữa nhưng vẫn sai và không trùng khớp nghi ngờ có sự giả mạo.

Để sự việc được xét xử minh bạch và công bằng ông Phùng Đức Sáu đã gửi đơn kháng cáo lên tòa án nhân dân tỉnh Phú Thọ với nguyện vọng như ông từng chia sẻ: “Nhà nước đã giao đồi cho tôi trồng và bảo vệ rừng phòng hộ thì tôi có nghĩa vụ phủ kín cây và bảo vệ nguyên vẹn diện tích đất đó, không cho phép ai xâm phạm dù chỉ 1m2. Tôi đòi ông Hậu phải trả lại đất là đòi cho Nhà nước chứ không phải đòi cho cá nhân tôi và dù khó khăn đến đâu, thì tôi cũng quyết theo đuổi vụ kiện đến cùng, để thu hồi lại đất đai cho Nhà nước”.

phu tho co quan chuc nang chap nhan quyen su dung dat khong co so so phap ly
phu tho co quan chuc nang chap nhan quyen su dung dat khong co so so phap ly
phu tho co quan chuc nang chap nhan quyen su dung dat khong co so so phap ly
phu tho co quan chuc nang chap nhan quyen su dung dat khong co so so phap ly
phu tho co quan chuc nang chap nhan quyen su dung dat khong co so so phap ly
phu tho co quan chuc nang chap nhan quyen su dung dat khong co so so phap ly
phu tho co quan chuc nang chap nhan quyen su dung dat khong co so so phap ly
Các văn bản giấy tờ ông Phùng Đức Sáu được giao nhận đều thuộc lô 18.

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin.

 

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

VIREA dự hội nghị về đô thị sáng tạo tại Hàn Quốc

Lãnh đạo Liên chi hội Bất động sản công nghiệp Việt Nam (VIREA)đã tham gia Hội nghị Cicon Seoul, bàn về vai trò của AI trong công nghiệp đô thị và văn hóa.
2024-06-13 14:19:41

Tổng Bí thư họp với lãnh đạo chủ chốt về nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới

Lãnh đạo chủ chốt nhấn mạnh bên cạnh những thời cơ và thuận lợi, chúng ta đang và sẽ đối diện với nhiều khó khăn, thách thức do tình hình thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường.
2024-06-13 08:42:25

Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Nam Định gặp mặt chúc mừng các nhà báo nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2024), ngày 12/6, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Nam Định đã tổ chức gặp mặt chúc mừng các nhà báo nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.
2024-06-12 16:03:34

Hà Nội: Tập huấn công tác xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước năm 2024

Ngày 11/6 tại quận Tây Hồ, Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội tổ chức Hội nghị tập huấn về công tác xây dựng, thực hiện quy ước, hương ước năm 2024.
2024-06-11 15:58:33

Quảng Bình: Du lịch xanh và sản phẩm OCOP - Hành trình chinh phục thị trường

Chiều 11/6, tại thành phố Đồng Hới, Tạp chí điện tử Nhà Quản Lý tổ chức chương trình Hội nghị và đối thoại “Du lịch xanh và sản phẩm OCOP Quảng Bình: Hành trình chinh phục thị trường”.
2024-06-11 15:50:00

CSGT cứu 3 người lũ cuốn được Bộ trưởng Công an biểu dương

Bộ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang đã ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương, khen ngợi hành động dũng cảm lao xuống dòng lũ giải cứu 3 công dân của Thượng úy Nguyễn Mạnh Tường, cán bộ Đội Cảnh sát giao thông, trật tự Công an huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang.
2024-06-11 10:00:00
Đang tải...