Cựu binh Đặng Văn Ngự với dự án nuôi ốc nhồi bán khắp nhiều tỉnh thành

2021-07-17 10:26:27 0 Bình luận
Cựu chiến binh Đặng Văn Ngự hiện đang sinh sống và làm việc tại xã Tu Vũ (Thanh Thuỷ - Phú Thọ). Ông được nhiều người biết đến với khả năng phát triển kinh tế giỏi từ việc nuôi ốc nhồi.

Bước vào khuôn viên căn nhà, chúng tôi bị ấn tượng bởi rất nhiều cây xanh bóng mát cùng mô hình nuôi ốc rộng lớn. Nói về cơ duyên đến với nghề nuôi ốc, cựu chiến binh Đặng Văn Ngự chia sẻ: “Trong những năm tháng tuổi trẻ, tôi may mắn được tham gia nhập ngũ tại Lữ đoàn 168 Quân khu 2. Sau khi xuất ngũ, tôi trở về quê hương nhưng nhiều năm liền vẫn loay hoay trong việc tìm hướng đi để phát triển kinh tế. Ruộng, vườn, ao cá chỉ sử dụng trồng ngô, sắn và ít rau màu nên thu nhập rất thấp”.

Hàng ngày, cựu chiến binh Đặng Văn Ngự luôn kiểm tra sinh trưởng của ốc bố mẹ, đảm bảo sự phát triển tốt. (Ảnh: Nguồn Internet)

“Thông qua sách báo và mạng internet, tôi nhận thấy mô hình nuôi ốc nhồi khá phù hợp với môi trường và điều kiện nơi đây. Vì vậy, năm 2016, tôi quyết định cải tạo 1,5 mẫu ao chuyển sang nuôi ốc nhồi” - ông Ngự nói.

Ưu điểm của ốc nhồi là dễ nuôi, có sức đề kháng cao và ít bệnh tật. Ở môi trường ao tự nhiên, thức ăn nhiều nên không tốn quá nhiều chi phí đầu tư mà lại phát triển nhanh. Khoảng 3 tháng sau khi thả ốc giống ra ao là có thể thu hoạch. Giá ốc thương phẩm dao động từ 100 đến 120 ngàn đồng/ kg tuỳ thời điểm.

Ốc thương phẩm dễ chế biến thành các món ăn giàu dinh dưỡng, được mọi người ưa chuộng nên giá ốc được giữ ổn định ở mức cao. (Ảnh: Nguồn Internet)

Thời gian đầu, ông chỉ đầu tư 2 vạn ốc giống và 1,5 mẫu đất ao nuôi, xuất bán đc 2 tấn ốc thương phẩm và thu về 140 triệu đồng. Nhận thấy hiệu quả nuôi ốc, cựu chiến binh Đặng Văn Ngự quyết định mở rộng mô hình nuôi lên 3 mẫu đất làm ao, thả khoảng 1 tấn ốc bố mẹ và 10 vạn ốc giống. Hàng năm, sau khi trừ các chi phí, ông thu về được 500-700 triệu đồng.

Ốc được nuôi trong môi trường tự nhiên, ốc thương phẩm xuất bán với giá thành phù hợp, chất lượng cao nên ốc của gia đình ông Ngự được xuất bán đến các địa phương như Hoà Bình, Ba vì, Hải Dương và nhiều huyện trong tỉnh Phú Thọ.

Mô hình nuôi ốc giống và ốc thương phẩm của cựu chiến binh Đặng Văn Ngự được các lãnh đạo xã khen ngợi, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình. (Ảnh: Nguồn Internet)

Mô hình nuôi ốc nhồi của cựu chiến binh Đặng Văn Ngự được đánh giá mang lại hiệu quả kinh tế cao. Không chỉ làm giàu cho gia đình, ông Ngự còn tích cực và sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm cho các hộ dân có nhu cầu nuôi. Đến nay, đã có hơn 50 hội viên hội Cựu chiến binh tham gia nuôi ốc nhồi trên toàn huyện Thanh Thuỷ.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Chia sẻ về chữ “thật” của TH true MILK tại Diễn đàn Thương hiệu Quốc gia Việt Nam 2024

Đối với Tập đoàn TH, chữ ‘thật’ được khẳng định bằng chất lượng sản phẩm và mô hình kinh tế xanh, tuần hoàn mà doanh nghiệp đang theo đuổi, áp dụng.
2024-04-19 17:55:22

Việt Nam nằm trong tốp đầu châu Á về đầu tư cơ sở hạ tầng

Ngày 18/4, trong khuôn khổ “Tuần lễ bền vững”, Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) đã tổ chức Phiên thảo luận cấp cao về Thúc đẩy phát triển bền vững thông qua kết nối cơ sở hạ tầng.
2024-04-19 11:24:44

Giải pháp phát triển nhà ở xã hội

Để hướng tới mục tiêu một triệu căn hộ trong 10 năm nhằm giải quyết nhu cầu nhà ở cho người có thu nhập thấp và công nhân, Bộ Xây dựng cần chủ trì phối hợp với các địa phương để có đánh giá tổng thể về nhu cầu nhà ở theo từng phân khúc, để có tham mưu cơ chế chính sách sát thực tế.
2024-04-19 09:57:41

Việt Nam và Australia hợp tác phát triển thị trường điện cạnh tranh

Ngày 17/4, Đại sứ quán Australia tại Việt Nam và Cục Điều tiết Điện lực Việt Nam (ERAV) đã ký biên bản ghi nhớ (MoU) về hợp tác nhằm hỗ trợ phát triển thị trường điện cạnh.
2024-04-19 09:47:51

Standard Chartered Việt Nam và Hoa Kỳ hợp tác đầu tư năng lượng sạch

Ngày 16/4, Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam công bố việc ký kết Bản ghi nhớ giữa Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam, với cam kết thúc đẩy tài chính xanh và phát triển ngành năng lượng sạch tiên tiến tại Việt Nam.
2024-04-19 09:42:00

Hải Phòng chi hơn 1,3 tỷ đồng tặng quà thân nhân liệt sỹ, chiến sỹ Điện Biên

UBND TP. Hải Phòng ban hành Kế hoạch 93/KH-UBND về triển khai các hoạt động thăm, tặng quà thân nhân liệt sỹ, chiến sỹ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến, là những người đã có nhiều cống hiến, hi sinh… trong chiến dịch lịch sử.
2024-04-19 08:15:51
Đang tải...