Cựu binh Đặng Văn Ngự với dự án nuôi ốc nhồi bán khắp nhiều tỉnh thành

2021-07-17 10:26:27
Cựu chiến binh Đặng Văn Ngự hiện đang sinh sống và làm việc tại xã Tu Vũ (Thanh Thuỷ - Phú Thọ). Ông được nhiều người biết đến với khả năng phát triển kinh tế giỏi từ việc nuôi ốc nhồi.

Bước vào khuôn viên căn nhà, chúng tôi bị ấn tượng bởi rất nhiều cây xanh bóng mát cùng mô hình nuôi ốc rộng lớn. Nói về cơ duyên đến với nghề nuôi ốc, cựu chiến binh Đặng Văn Ngự chia sẻ: “Trong những năm tháng tuổi trẻ, tôi may mắn được tham gia nhập ngũ tại Lữ đoàn 168 Quân khu 2. Sau khi xuất ngũ, tôi trở về quê hương nhưng nhiều năm liền vẫn loay hoay trong việc tìm hướng đi để phát triển kinh tế. Ruộng, vườn, ao cá chỉ sử dụng trồng ngô, sắn và ít rau màu nên thu nhập rất thấp”.

Hàng ngày, cựu chiến binh Đặng Văn Ngự luôn kiểm tra sinh trưởng của ốc bố mẹ, đảm bảo sự phát triển tốt. (Ảnh: Nguồn Internet)

“Thông qua sách báo và mạng internet, tôi nhận thấy mô hình nuôi ốc nhồi khá phù hợp với môi trường và điều kiện nơi đây. Vì vậy, năm 2016, tôi quyết định cải tạo 1,5 mẫu ao chuyển sang nuôi ốc nhồi” - ông Ngự nói.

Ưu điểm của ốc nhồi là dễ nuôi, có sức đề kháng cao và ít bệnh tật. Ở môi trường ao tự nhiên, thức ăn nhiều nên không tốn quá nhiều chi phí đầu tư mà lại phát triển nhanh. Khoảng 3 tháng sau khi thả ốc giống ra ao là có thể thu hoạch. Giá ốc thương phẩm dao động từ 100 đến 120 ngàn đồng/ kg tuỳ thời điểm.

Ốc thương phẩm dễ chế biến thành các món ăn giàu dinh dưỡng, được mọi người ưa chuộng nên giá ốc được giữ ổn định ở mức cao. (Ảnh: Nguồn Internet)

Thời gian đầu, ông chỉ đầu tư 2 vạn ốc giống và 1,5 mẫu đất ao nuôi, xuất bán đc 2 tấn ốc thương phẩm và thu về 140 triệu đồng. Nhận thấy hiệu quả nuôi ốc, cựu chiến binh Đặng Văn Ngự quyết định mở rộng mô hình nuôi lên 3 mẫu đất làm ao, thả khoảng 1 tấn ốc bố mẹ và 10 vạn ốc giống. Hàng năm, sau khi trừ các chi phí, ông thu về được 500-700 triệu đồng.

Ốc được nuôi trong môi trường tự nhiên, ốc thương phẩm xuất bán với giá thành phù hợp, chất lượng cao nên ốc của gia đình ông Ngự được xuất bán đến các địa phương như Hoà Bình, Ba vì, Hải Dương và nhiều huyện trong tỉnh Phú Thọ.

Mô hình nuôi ốc giống và ốc thương phẩm của cựu chiến binh Đặng Văn Ngự được các lãnh đạo xã khen ngợi, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình. (Ảnh: Nguồn Internet)

Mô hình nuôi ốc nhồi của cựu chiến binh Đặng Văn Ngự được đánh giá mang lại hiệu quả kinh tế cao. Không chỉ làm giàu cho gia đình, ông Ngự còn tích cực và sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm cho các hộ dân có nhu cầu nuôi. Đến nay, đã có hơn 50 hội viên hội Cựu chiến binh tham gia nuôi ốc nhồi trên toàn huyện Thanh Thuỷ.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

TP.HCM kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Tối 24/3, Thành Đoàn TP Hồ Chí Minh tổ chức chương trình kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2023), trao Giải thưởng Hồ Hảo Hớn năm 2023 và khai mạc Lễ hội Thanh niên năm 2023.
2023-03-24 23:44:31

Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam kết nạp hội viên mới

Sáng 23/3/2023, Anh hùng lao động Trần Hồng Quảng, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam đã trao quyết định công nhận Công ty TNHH Đầu tư Thương mại và Dịch vụ thương binh 27/7 Đông Bắc Quảng Ninh là doanh nghiệp của hiệp hội tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.
2023-03-24 16:35:36

Tin tức miền Tây 24/3: Cần Thơ thúc đẩy tiến độ các công trình giao thông trọng điểm

Bí thư Thành ủy Cần Thơ chỉ đạo các sở ngành, địa phương phải triển khai nhiều giải pháp đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình giao thông trọng điểm...
2023-03-24 15:41:58

Hội Người mù tỉnh TTH tổ chức lớp tập huấn kỹ năng sử dụng gậy định hướng cho người mù

Sáng ngày 22/3/2023, Hội Người mù tỉnh Thừa Thiên Huế (TTH) tổ chức lớp tập huấn kỹ năng sử dụng gậy định hướng và phục hồi chức năng (PHCN) đầu tiên cho 20 hội viên hội người mù huyện Phú Lộc.
2023-03-24 14:58:07

Quảng Ninh: Long trọng tổ chức lễ công bố Quyết định Hội viên Hiệp hội VAIDE

Sáng 23/3/2023 tại thành phố Hạ Long, Hiệp hội Doanh nghiệp của thương binh và người khuyết tật Việt Nam (VAIDE) đã tổ chức Lễ Công bố quyết định: Công nhận Công ty TNHH Đầu tư thương mại và Dịch vụ Thương binh 27/7 Đông Bắc Quảng Ninh là Hội viên chính thức của Hiệp hội VAIDE.
2023-03-24 11:01:19

Nhiều ưu đãi hấp dẫn khi giao dịch thanh toán quốc tế tại SHB

Với mong muốn góp phần thúc đẩy phát triển thương mại toàn cầu cũng như nắm bắt được nhu cầu của các khách hàng thường xuyên sử dụng dịch vụ thanh toán quốc tế, Ngân hàng Sài Gòn–Hà Nội (SHB) dành nhiều ưu đãi dành cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp khi chuyển tiền quốc tế, thanh toán L/C...
2023-03-24 09:18:23
Đang tải...