Cựu binh Đặng Văn Ngự với dự án nuôi ốc nhồi bán khắp nhiều tỉnh thành

2021-07-17 10:26:27
Cựu chiến binh Đặng Văn Ngự hiện đang sinh sống và làm việc tại xã Tu Vũ (Thanh Thuỷ - Phú Thọ). Ông được nhiều người biết đến với khả năng phát triển kinh tế giỏi từ việc nuôi ốc nhồi.

Bước vào khuôn viên căn nhà, chúng tôi bị ấn tượng bởi rất nhiều cây xanh bóng mát cùng mô hình nuôi ốc rộng lớn. Nói về cơ duyên đến với nghề nuôi ốc, cựu chiến binh Đặng Văn Ngự chia sẻ: “Trong những năm tháng tuổi trẻ, tôi may mắn được tham gia nhập ngũ tại Lữ đoàn 168 Quân khu 2. Sau khi xuất ngũ, tôi trở về quê hương nhưng nhiều năm liền vẫn loay hoay trong việc tìm hướng đi để phát triển kinh tế. Ruộng, vườn, ao cá chỉ sử dụng trồng ngô, sắn và ít rau màu nên thu nhập rất thấp”.

Hàng ngày, cựu chiến binh Đặng Văn Ngự luôn kiểm tra sinh trưởng của ốc bố mẹ, đảm bảo sự phát triển tốt. (Ảnh: Nguồn Internet)

“Thông qua sách báo và mạng internet, tôi nhận thấy mô hình nuôi ốc nhồi khá phù hợp với môi trường và điều kiện nơi đây. Vì vậy, năm 2016, tôi quyết định cải tạo 1,5 mẫu ao chuyển sang nuôi ốc nhồi” - ông Ngự nói.

Ưu điểm của ốc nhồi là dễ nuôi, có sức đề kháng cao và ít bệnh tật. Ở môi trường ao tự nhiên, thức ăn nhiều nên không tốn quá nhiều chi phí đầu tư mà lại phát triển nhanh. Khoảng 3 tháng sau khi thả ốc giống ra ao là có thể thu hoạch. Giá ốc thương phẩm dao động từ 100 đến 120 ngàn đồng/ kg tuỳ thời điểm.

Ốc thương phẩm dễ chế biến thành các món ăn giàu dinh dưỡng, được mọi người ưa chuộng nên giá ốc được giữ ổn định ở mức cao. (Ảnh: Nguồn Internet)

Thời gian đầu, ông chỉ đầu tư 2 vạn ốc giống và 1,5 mẫu đất ao nuôi, xuất bán đc 2 tấn ốc thương phẩm và thu về 140 triệu đồng. Nhận thấy hiệu quả nuôi ốc, cựu chiến binh Đặng Văn Ngự quyết định mở rộng mô hình nuôi lên 3 mẫu đất làm ao, thả khoảng 1 tấn ốc bố mẹ và 10 vạn ốc giống. Hàng năm, sau khi trừ các chi phí, ông thu về được 500-700 triệu đồng.

Ốc được nuôi trong môi trường tự nhiên, ốc thương phẩm xuất bán với giá thành phù hợp, chất lượng cao nên ốc của gia đình ông Ngự được xuất bán đến các địa phương như Hoà Bình, Ba vì, Hải Dương và nhiều huyện trong tỉnh Phú Thọ.

Mô hình nuôi ốc giống và ốc thương phẩm của cựu chiến binh Đặng Văn Ngự được các lãnh đạo xã khen ngợi, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình. (Ảnh: Nguồn Internet)

Mô hình nuôi ốc nhồi của cựu chiến binh Đặng Văn Ngự được đánh giá mang lại hiệu quả kinh tế cao. Không chỉ làm giàu cho gia đình, ông Ngự còn tích cực và sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm cho các hộ dân có nhu cầu nuôi. Đến nay, đã có hơn 50 hội viên hội Cựu chiến binh tham gia nuôi ốc nhồi trên toàn huyện Thanh Thuỷ.

Siêu thị mini 0 đồng – Lan tỏa yêu thương đến người dân khó khăn trong những ngày thực hiện giãn cách

Tại TP Hà Nội, việc thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 17 ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của những người dân có hoàn cảnh đặc biệt, những người lao động tự do…Việc "Siêu thị mini 0 đồng - Hà Nội Trái tim Hồng" mở ra vào đầu tháng 8 này kỳ vọng sẽ trở thành một trong nhiều việc làm ý nghĩa, chung tay cùng Thành phố tiếp sức cho những người lao động và sinh viên đang gặp khó khăn do dịch bệnh.
2021-08-01 18:17:37

Thơ và nhạc - Quốc Cường

Nhà báo Phạm Quốc Cường - Tổng Thư ký tòa soạn Pháp luật Plus (Báo Pháp luật Việt Nam) sinh năm 1980, quê quán ở Nam Đàn - Nghệ An, anh là một người đàn ông cá tính, đa di năng trong cuộc sống đời thường. Trong hơn 16 năm làm nghề báo, Bút lực của Quốc Cường lúc nào cũng dồi dào, tình cảm và chân thành, nhất là với những lời thơ mà anh sáng tác đã khẳng định được cái tâm - tài của nhà báo Quốc Cường.
2021-08-01 15:39:12

TP.HCM tiếp tục giãn cách xã hội toàn thành phố từ 0h00 ngày 2/8

UBND TP.HCM quyết định tiếp tục thực hiện biện pháp giãn cách xã hội toàn Thành phố theo Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ thêm 14 ngày kể từ 0h00 ngày 2/8/2021. Theo đó, người dân không di chuyển khỏi thành phố cho tới khi hết thời gian giãn cách, trừ những trường hợp được UBND TP.HCM phối hợp với các tỉnh/thành đưa về quê theo nhu cầu.
2021-08-01 13:45:24

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo công tác phòng chống dịch Covid-19

Phó thủ tướng đánh giá ổ dịch ở TP HCM là “nguy hiểm như các ổ dịch nguy hiểm trên thế giới”, và lưu ý các địa phương, đặc biệt là các địa phương lân cận giữ bằng được và mở rộng dần các “vùng xanh”.
2021-08-01 13:01:17

Tin tức kinh tế, tài chính ngày 1/8/2021: Giá vàng vẫn chưa chịu dừng lại

Bắt một nhân viên ngân hàng VPBank về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản gần 10 tỷ đồng. Bất động sản chờ “sóng” cuối năm
2021-08-01 12:01:35

Quy định mới về đối tượng tuyển sinh cao đẳng nghề

Tại Thông tư 05/2021/TT-BLĐTBXH quy định quy chế tuyển sinh và xác định chỉ tiêu tuyển sinh trình độ trung cấp, trình độ cao đẳng, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội ban hành quy định mới về đối tượng tuyển sinh cao đẳng nghề.
2021-08-01 08:00:00
Đang tải...