Cựu binh Đặng Văn Ngự với dự án nuôi ốc nhồi bán khắp nhiều tỉnh thành

2021-07-17 10:26:27 0 Bình luận
Cựu chiến binh Đặng Văn Ngự hiện đang sinh sống và làm việc tại xã Tu Vũ (Thanh Thuỷ - Phú Thọ). Ông được nhiều người biết đến với khả năng phát triển kinh tế giỏi từ việc nuôi ốc nhồi.

Bước vào khuôn viên căn nhà, chúng tôi bị ấn tượng bởi rất nhiều cây xanh bóng mát cùng mô hình nuôi ốc rộng lớn. Nói về cơ duyên đến với nghề nuôi ốc, cựu chiến binh Đặng Văn Ngự chia sẻ: “Trong những năm tháng tuổi trẻ, tôi may mắn được tham gia nhập ngũ tại Lữ đoàn 168 Quân khu 2. Sau khi xuất ngũ, tôi trở về quê hương nhưng nhiều năm liền vẫn loay hoay trong việc tìm hướng đi để phát triển kinh tế. Ruộng, vườn, ao cá chỉ sử dụng trồng ngô, sắn và ít rau màu nên thu nhập rất thấp”.

Hàng ngày, cựu chiến binh Đặng Văn Ngự luôn kiểm tra sinh trưởng của ốc bố mẹ, đảm bảo sự phát triển tốt. (Ảnh: Nguồn Internet)

“Thông qua sách báo và mạng internet, tôi nhận thấy mô hình nuôi ốc nhồi khá phù hợp với môi trường và điều kiện nơi đây. Vì vậy, năm 2016, tôi quyết định cải tạo 1,5 mẫu ao chuyển sang nuôi ốc nhồi” - ông Ngự nói.

Ưu điểm của ốc nhồi là dễ nuôi, có sức đề kháng cao và ít bệnh tật. Ở môi trường ao tự nhiên, thức ăn nhiều nên không tốn quá nhiều chi phí đầu tư mà lại phát triển nhanh. Khoảng 3 tháng sau khi thả ốc giống ra ao là có thể thu hoạch. Giá ốc thương phẩm dao động từ 100 đến 120 ngàn đồng/ kg tuỳ thời điểm.

Ốc thương phẩm dễ chế biến thành các món ăn giàu dinh dưỡng, được mọi người ưa chuộng nên giá ốc được giữ ổn định ở mức cao. (Ảnh: Nguồn Internet)

Thời gian đầu, ông chỉ đầu tư 2 vạn ốc giống và 1,5 mẫu đất ao nuôi, xuất bán đc 2 tấn ốc thương phẩm và thu về 140 triệu đồng. Nhận thấy hiệu quả nuôi ốc, cựu chiến binh Đặng Văn Ngự quyết định mở rộng mô hình nuôi lên 3 mẫu đất làm ao, thả khoảng 1 tấn ốc bố mẹ và 10 vạn ốc giống. Hàng năm, sau khi trừ các chi phí, ông thu về được 500-700 triệu đồng.

Ốc được nuôi trong môi trường tự nhiên, ốc thương phẩm xuất bán với giá thành phù hợp, chất lượng cao nên ốc của gia đình ông Ngự được xuất bán đến các địa phương như Hoà Bình, Ba vì, Hải Dương và nhiều huyện trong tỉnh Phú Thọ.

Mô hình nuôi ốc giống và ốc thương phẩm của cựu chiến binh Đặng Văn Ngự được các lãnh đạo xã khen ngợi, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình. (Ảnh: Nguồn Internet)

Mô hình nuôi ốc nhồi của cựu chiến binh Đặng Văn Ngự được đánh giá mang lại hiệu quả kinh tế cao. Không chỉ làm giàu cho gia đình, ông Ngự còn tích cực và sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm cho các hộ dân có nhu cầu nuôi. Đến nay, đã có hơn 50 hội viên hội Cựu chiến binh tham gia nuôi ốc nhồi trên toàn huyện Thanh Thuỷ.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Herbalife Vietnam đồng hành cùng Liên Đoàn Bóng Đá Việt Nam tổ chức buổi đào tạo về dinh dưỡng thể thao nâng cao

Hà Nội, ngày 15 tháng 11 năm 2025 – Herbalife Việt Nam, một trong những công ty hàng đầu về sức khỏe và thể chất, đã phối hợp cùng Liên Đoàn Bóng Đá Việt Nam (LĐBĐVN) tổ chức buổi đào tạo “Tối ưu Hiệu suất và Phục hồi cho Cầu thủ thông qua Dinh dưỡng Thể thao” cho các huấn luyện viên bóng đá và chuyên gia thể lực. Sáng kiến này là một phần trong chương trình hợp tác dài hạn giữa Herbalife Việt Nam và LĐBĐVN từ năm 2021 với mục tiêu nâng cao thể lực, sức bền và khả năng phục hồi cho các cầu thủ bóng đá Việt Nam thông qua tài trợ các sản phẩm dinh dưỡng dựa trên nền tảng khoa học và chia sẻ kiến ​​thức dinh dưỡng và hiệu suất thể thao.
2025-11-17 16:52:56

Nghị định 126/2024/ NĐ – CP – Đòn bẩy minh bạch cho doanh nghiệp thương binh, người khuyết tật

Nghị định 126/2024/NĐ-CP khẳng định quyền lập hội, siết chặt trách nhiệm tài chính và quản lý, mở ra cơ hội lớn cho Hiệp hội Doanh nghiệp của thương binh và người khuyết tật Việt Nam phát triển bền vững, đúng định hướng Đảng và Nhà nước.
2025-11-17 11:00:00

Ý kiến của Nhân dân trong kỷ nguyên số

Việc lấy ý kiến Nhân dân góp ý vào dự thảo văn kiện Đại hội XIV của Đảng qua ứng dụng VNeID không chỉ đổi mới phương thức tham gia của người dân, mà còn thể hiện rõ tinh thần dân chủ, hiện đại trong tiến trình chuyển đổi số quốc gia.
2025-11-17 10:31:15

Tăng cường dân chủ, nâng cao chất lượng bầu cử Quốc hội và HĐND nhiệm kỳ 2026 – 2031

Quy trình bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND nhiệm kỳ 2026 – 2031 được triển khai theo đúng định hướng của Đảng và Nhà nước, bảo đảm dân chủ, công khai, minh bạch. Các bước hiệp thương, cơ cấu, thành phần, số lượng người ứng cử được quy định chặt chẽ, tạo nền tảng cho việc lựa chọn những đại biểu xứng đáng.
2025-11-17 09:00:00

Vững vàng vượt khó, khẳng định vị thế và hướng tới tương lai bền vững

Chiều 15/11/2025, tại Trung tâm Điều dưỡng người có công Hà Nội, Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam (VAIDE) đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026.
2025-11-16 18:45:31

VAIDE tổng kết năm 2025: Vững vàng vượt khó, khẳng định vị thế và hướng tới tương lai bền vững

Chiều ngày 15 tháng 11 năm 2025, tại Trung tâm Điều dưỡng người có công Hà Nội, Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam (VAVIDE) đã long trọng tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2025 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026.
2025-11-15 13:06:27
Đang tải...