Phường Yên Phụ (Tây Hồ - Hà Nội): Làm tốt công tác "Đền ơn, đáp nghĩa"

2022-07-26 18:11:22
Phát huy truyền thống “Đền ơn, đáp nghĩa”, trong những năm qua Lãnh đạo Đảng ủy, UBND, UBMTTQ phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, Hà Nội đã tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa nhằm tri ân các đối tượng chính sách, mang đậm tính nhân văn  cao cả…

Trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, làm nghĩa vụ quốc tế và bảo vệ tổ quốc, có biết bao anh hùng liệt sỹ đã anh dũng chiến đấu, hy sinh vì độc lập, tự do, vì hạnh phúc của nhân dân; Đảng, Nhà nước, quân đội và nhân dân ta, cùng bầu bạn quốc tế đời đời ghi nhớ công lao trời biển của những người con ưu tú ấy. Thẳm sâu trong mỗi trái tim người Việt, các anh hùng liệt sỹ luôn luôn sống mãi và nguyện ghi lòng, tạc dạ, tri ân nhiều hơn nữa sự hy sinh mất mát to lớn của nhiều gia đình liệt sỹ, thương binh, gia đình có công với cách mạng trong các cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại, để dành Độc lập, Tự do cho Tổ quốc.

Bà Nguyễn Thị Lan Phương, Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ phát biểu tại Lễ thắp nến tri ân tại Đài tưởng niệm các Anh hùng Liệt sỹ P. Yên Phụ ngày 20/7/2022.

Hòa chung với khí thế cả nước, vào dịp 27/7 hàng năm, phường Yên Phụ luôn tổ chức những chương trình, hoạt động mang ý nghĩa thiết thực cùng với Đảng, Nhà nước góp một phần công sức của mình vào sự nghiệp “Đền ơn đáp nghĩa” đối với thế hệ Cha, Anh đi trước.

Trên toàn phường Yên Phụ hiện có một Mẹ Việt Nam Anh hùng, một Anh hùng lực lượng vũ trang, một cán bộ tiền khởi nghĩa, 04 chiến sỹ tù đày và 286 gia đình liệt sĩ, các đồng chí thương binh, bệnh binh. Lãnh đạo phường luôn quan tâm đến công tác “Đền ơn, đáp nghĩa”, "Uống nước nhớ nguồn" nhằm tri ân các Anh hùng Liệt sỹ, Mẹ Việt Nam Anh hùng, các thương, bệnh binh, gia đình có công với cách mạng. Những việc làm đó thể hiện đạo lý và truyền thống của dân tộc Việt Nam đối với thế hệ đi trước và giáo dục cho các thế hệ đi sau.

Ông Hoàng Xuân Sáng, Chủ tịch UBND phường Yên Phụ (bìa trái) trao quà cho các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng.

Trao đổi với chúng tôi, Lãnh đạo phường Yên Phụ cho biết: Trong những năm qua, công tác chăm lo đối tượng chính sách, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng, các thương binh, bệnh binh phường Yên Phụ được quan tâm thực hiện, bằng nhiều hình thức, việc làm thiết thực thông qua các phong trào như: Xây dựng nhà tình nghĩa, tặng sổ tiết kiệm, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng, chăm sóc Thương binh, Bệnh binh nặng và đỡ đầu con Liệt sĩ. Cán bộ và nhân dân toàn phường đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, tình cảm, đạo lý đối với những người đã chịu nhiều mất mát, hy sinh vì Độc lập, Tự do của Tổ quốc. Mặt trận và các Đoàn thể, các tổ chức xã hội, cơ quan, trường học, các đơn vị lực lượng vũ trang đã tích cực tham gia vào các phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”.

Nhân kỷ niệm 75 năm ngày “Thương binh Liệt sỹ”, được sự chỉ đạo của Đảng ủy, UBND phường đã tổ chức thực hiện chuỗi các hoạt động thiết thực, ý nghĩa như: Thăm, tặng quà người có công và thân nhân liệt sỹ đang điều dưỡng tại Trung tâm nuôi dưỡng, điều dưỡng người có công của Thành phố Hà Nội; Đoàn Lãnh đạo Quận ủy, UBND quận và Đảng ủy, UBND, UBMTTQ phường thăm hỏi, động viên Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Tẹo và một số gia đình thương binh, bệnh binh trên địa bàn phường; Tổ chức trao tặng quà của Chủ tịch nước, của Thành phố, của phường tới 293 đối tượng chính sách; Tổ chức khám bệnh, phát thuốc miễn phí tới 177 thương binh, bệnh binh, thân nhân gia đình liệt sĩ; Thực hiện tốt công tác hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho người có công, đề nghị 06 trường hợp hỗ trợ cải tạo sửa chữa nhà trong năm 2022; Tổ chức đoàn đại biểu và thân nhân các gia đình liệt sĩ Thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ của phường trong ngày 20/7 vừa qua.

Đại diện Lãnh đạo Phường và các cơ quan, đoàn thể đến thăm, tặng quà Mẹ Việt nam Anh hùng Nguyễn Thị Tẹo.

Việc vận động Quỹ “Đền ơn, đáp nghĩa” được các Ban ngành, đoàn thể, các cơ quan, đơn vị và nhân dân đồng tình hưởng ứng, quỹ vận động  được 197 triệu đồng. Từ quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, Đảng ủy, UBND phường đã thăm tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng, thăm tặng quà tới các đồng chí thương binh, bệnh binh tiêu biểu trên địa bàn phường; tặng 10 sổ tiết kiệm tổng trị giá 15 triệu đồng, tặng quà tới 293 các thương binh, bệnh binh, thân nhân gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng trên toàn phường.

Cùng với đó, các ban ngành đoàn thể của quận, của phường, các cơ quan đơn vị đóng quân trên địa bàn phường cũng rất quan tâm tới công tác “Đền ơn đáp nghĩa” như: Ban CH quân sự quận, Hội Phụ nữ, Hội cựu chiến binh, Hội Chữ thập đỏ quận Tây Hồ đã tới thăm và trao tặng quà tới 35 gia đình chính sách. Tại hội nghị này, Cục quân Y đã trao tặng 5 suất quà tổng trị giá 8.500.000 đồng; Hội CTĐ quận trao tặng 4 suất quà, mỗi suất 500.000 đồng; Hội phụ nữ phường trao tặng 05 suất quà, mỗi suất 300.000 đồng; Hội Chữ thập đỏ quận và phường trao tặng 10 suất quà tổng trị giá 8 triệu , Đơn vị chăm sóc sức khỏe Ngũ Phúc Đường trao tặng 5 suất quà tới các gia đình chính sách tổng trị giá 2 triệu đồng. Quận đoàn trao tặng 45 suất quà, mỗi suất 500.000 đồng tới các gia đình chính sách trong buổi Lễ thắp nến tri ân các Anh hùng Liệt sĩ tại Nhà Bia tưởng niệm các Anh hùng Liệt sỹ của Phường.

Từ những kết quả trên, có thể khẳng định rằng, trong thời gian qua, các cấp ủy Đảng - Chính quyền luôn dành sự quan tâm sâu sắc đến mọi mặt đời sống vật chất, tinh thần đối với các gia đình có công với cách mạng. Phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” đã trở thành nét đẹp trong đời sống văn hóa, là hoạt động thường xuyên, phát huy được sức mạnh của cộng đồng. Đời sống vật chất, tinh thần của thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sỹ và người có công ngày càng được cải thiện.

Lãnh đạo Phường cho biết thêm: Để phát huy tốt hơn nữa những kết quả đã đạt được, cả hệ thống chính trị phường sẽ quyết tâm thực hiện những nhiệm vụ đã được đề ra như: Làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, giáo dục các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đối với thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ và người có công; Tiếp tục rà soát, tuyệt đối không để sót và giải quyết dứt điểm những trường hợp người có công nhưng chưa được hưởng chế độ, chính sách trên địa bàn phường; Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức đoàn thể, tổ chức xã hội động viên, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân, kêu gọi các doanh nghiệp, các cá nhân và các nhà hảo tâm tiếp tục tham gia tích cựcvào các hoạt động "Đền ơn đáp nghĩa", phụng dưỡng các Mẹ Việt Nam Anh hùng, tặng nhà tình nghĩa, chăm sóc sức khỏe, giúp đỡ hỗ trợ trực tiếp vật chất, cổ vũ tinh thần cho các gia đình chính sách, con liệt sĩ, thương binh gặp nhiều khó khăn, người sống cô đơn, không nơi nương tựa,...

*

*         *

Tất cả những hoạt động có ý nghĩa nói trên đều thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của thế hệ hôm nay đối với thế hệ đi trước. Là bài học chính trị sâu sắc cho thế hệ trẻ trên địa bàn phường Yên Phụ. Chúng ta hưởng được hạnh phúc, hòa bình, tự do hôm nay chúng ta không được phép quên những hy sinh to lớn của các Anh hùng Liệt sỹ; sự hy sinh xương máu của những thương, bệnh binh; sự mất mát to lớn của các Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng;…

Một số hình ảnh tại buổi Lễ Thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ tại Đài tưởng niệm các Anh hùng Liệt sỹ của Phường:

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Thông tin phản ánh vi phạm lựa chọn nhà thầu tại dự án thuộc BQLDA TP. Lai Châu

Ngày 5/03/2023, Tạp chí điện tử Hòa Nhập nhận được đơn thư phản ánh về những vi phạm trong quá trình lựa chọn nhà thầu Gói thầu số 05 thuộc dự án Nhà lớp học bộ môn trường THCS Quyết Tiến do Ban quản lý dự án thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu là đơn vị mời thầu, đại diện chủ đầu tư.
2023-03-20 10:10:00

Thẩm định nông thôn mới kiểu mẫu tại xã thứ 15 của Hà Nội năm 2022

Vừa qua đoàn thẩm định nông thôn mới thành phố Hà Nội đã thẩm định kết quả xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu tại xã Hồng Hà (huyện Đan Phượng).
2023-03-19 08:20:00

Cầu Giấy-Hà Nội có 2 tuyến phố mới

Ngày 18/3, UBND quận Cầu Giấy đã tổ chức gắn biển tên đường Hoàng Quán Chi và Nguyễn Vĩnh Bảo thuộc địa bàn phường Dịch Vọng, Yên Hoà và Trung Hoà.
2023-03-19 08:05:00

Khai mạc Giải bóng rổ VBA 3x3 Prime 2023 tại Hà Nội

Sáng ngày 18/3/2023, lễ khai mạc VBA 3x3 Prime 2023 đã diễn ra tại Hà Nội mở ra nhiều trận đấu kịch tính được nối tiếp trong ngày.
2023-03-18 18:15:41

Khai mạc Giải bóng đá Xây dựng mở rộng lần thứ VII

Giải giao lưu bóng đá Xây dựng mở rộng lần thứ VII được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 25 năm ngày xuất bản số báo Xây dựng đầu tiên (24/3/1998 – 24/3/2023) và chào mừng 92 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2023).
2023-03-18 17:37:19

Chiến dịch 'Chung tay làm sạch biển Giao Hải - Cùng vẽ đại dương thêm xanh'

Hơn 6000m2 bờ biển ở bãi biển Giao Hải, tỉnh Nam Định đã được 400 tình nguyện viên dọn dẹp, thu gom rác thải trả lại môi trường sạch, đẹp.
2023-03-18 12:00:25
Đang tải...