Quận 3 đón và giới thiệu việc làm cho 130 chiến sĩ hoàn thành NVQS

2024-01-30 12:25:00 0 Bình luận
Ngày 30/1, UBND Quận 3 (TP Hồ Chí Minh) và Ban chỉ huy Quân sự Quận tổ chức đón, giới thiệu việc làm cho 130 hạ sĩ quan, binh sĩ xuất ngũ năm 2024.

Thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015, năm 2022, Hội đồng nghĩa vụ quân sự Quận 3 đã tuyển chọn 130 thanh niên đủ điều kiện lên đường nhập ngũ. Đồng thời tổ chức bàn giao cho các đơn vị nhận quân đúng, đủ, an toàn tuyệt đối và hoàn thành chỉ tiêu 100%.

Trung tá Ngô Văn Phương – Quận ủy viên, Phó Bí thư Đảng ủy Quân sự Quận, Chính trị viên Ban Chỉ huy Quân sự Quận 3 thông tin, sau thời gian 2 năm thực hiện nghĩa vụ tại ngũ, các chiến sĩ là con em của Quận 3 đã xác định tốt việc thực hiện nghĩa vụ.

"Các chiến sĩ đã trưởng thành về mọi mặt, tích lũy được những kiến thức, kinh nghiệm cơ bản về quân sự, chính trị, hậu cần và kỹ thuật; có bản lĩnh vững vàng, ý thức tổ chức kỷ luật cao, sức khỏe tốt, chấp hành nghiêm pháp luật, kỷ luật của Nhà nước, Quân đội. Trong đó, đã có nhiều chiến sĩ hoàn thành xuất sắc được tặng thưởng danh hiệu “Chiến sĩ tiên tiến”, xứng đáng với danh hiệu cao quý “Bộ đội Cụ Hồ”" - Trung tá Ngô Văn Phương thông tin thêm. 

130 chiến sĩ hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại các đơn vị gồm: Lữ đoàn 596, Sư đoàn 367, Lữ đoàn 918 Quân chủng phòng không không quân; Sư đoàn 370; Cục Kỹ thuật PKKQ... Đối với các đơn vị quản lý quân nhân xuất ngũ đã bảo đảm đầy đủ mọi chế độ, tiêu chuẩn theo quy định của Đảng, Nhà nước và Bộ Quốc phòng đối với quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại ngũ, xuất ngũ năm 2024 như: Chế độ trợ cấp xuất ngũ một lần, trợ cấp tạo việc làm; Chế độ đào tạo, học nghề, giải quyết việc làm khi xuất ngũ…

Tại buổi lễ, các chiến sĩ xuất ngũ được tặng 1 phần quà trị giá 1 triệu đồng. Ngoài ra, UBND Quận 3, Ban chỉ huy Quân sự Quận 3 phối hợp cùng các cơ quan, đoàn thể, tổ chức đào tạo, định hướng việc làm và học nghề phù hợp khả năng nguyện vọng của các quân nhân.

Đại diện các cơ quan đơn vị sẽ hướng nghiệp để các chiến sĩ xác định tốt quyết tâm của mình chọn ngành nghề làm việc ổn định. Hỗ trợ các cá nhân hòa nhập với cuộc sống đời thường và làm tốt nghĩa vụ trong thời gian phục vụ ở ngạch dự bị, tham gia tích cực các hoạt động phong trào ở địa phương. Đồng thời gương mẫu chấp hành tốt mọi đường lối chủ trương chính sách của Đảng, Pháp luật của Nhà nước.

Đại diện lãnh đạo Quận 3 trao kinh phí hỗ trợ tết đến các quân nhân xuất ngũ. 

Nguyễn Thị Kim Dung, đại diện Ngân hàng Chính sách xã hội Quận 3 thông tin,  đối với các chiến sĩ quân nhân xuất ngũ có nhu cầu vay vốn tạo việc làm thì đơn vị luôn sẵn sàng phục vụ các chiến sĩ. Với mức vay hiện tại cho 1 lao động tối đa không quá 100 triệu đồng, lãi suất 7,92%/năm và thời gian vay tối đa lên đến 10 năm. Tùy thuộc vào nhu cầu của các quân nhân xuất ngũ vào việc đầu tư kinh doanh, tổ chức sản xuất, tham gia đào tạo học nghề... theo đúng quy định của Pháp luật. Đơn vị đã ủy thác cho Tổ tiết kiệm tại từng khu phố trên địa bàn từng phường của quận để hỗ trợ các đối tượng. Hoặc các quân nhân xuất ngũ có thể liên hệ trực tiếp với Ngân hàng Chính sách tại Quận 3 để được tư vấn, hỗ trợ...”.

Quân nhân Nguyễn Minh Tuấn (sinh năm 1999, ngụ Quận 3) vui mừng khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự và chuẩn bị về với gia đình tham gia học nghề, làm kinh tế. 

Quân nhân Nguyễn Minh Tuấn chia sẻ: “Tôi tham gia nhập ngũ vào ngày 26/2/2022 và hoàn thành nghĩa vụ vào ngày 29/1/2024. Những ngày đầu nhập ngũ, tôi cùng các đồng đội tham gia huấn luyện tại Tiểu đoàn huấn luyện tại TP Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai). Sau đó, tôi được luân chuyển về làm nhiệm vụ tại Trung đoàn 294 thuộc Sư đoàn 367 (Bộ Quốc phòng). Một thời gian khá dài được tham gia rèn luyện, học tập trong môi trường quân ngũ, sau khi hoàn thành về thì nhớ đồng đội, nhớ những ngày tháng luyện tập... giúp cho tôi trưởng thành hơn. Kế hoạch tiếp theo, tôi sẽ học nghề, đào tạo kỹ năng mềm, bắt đầu công việc để sớm hòa nhập lại cuộc sống của gia đình...”.

Liên quan đến công tác đào tạo, học nghề và tạo việc làm, ông Nguyễn Văn Thành – Trưởng Phòng Đào tại Trường Trung cấp nghề Nhân đạo (Quận 3, TP Hồ Chí Minh) cho biết: “Cùng chính quyền địa phương, các đơn vị đào tạo thì Trường chúng tôi cũng tham gia việc đào tạo nghề cho các con em quân nhân hoàn thành nghĩa vụ tiếp bước xây dựng tương lai. Hiện tại, đơn vị tham gia đào tạo trên 4 ngành nghề chính gồm: Công nghệ ô tô, Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí, Điện công nghiệp, sửa chữa điện dân dụng, sửa chữa điện công nghiệp và điện lạnh công nghiệp... Chương trình đào tạo nghề của đơn vị bám sát nhu cầu tuyển dụng, đáp ứng yêu cầu lao động thực tế của các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh trên địa bàn TP Hồ Chí Minh và các tỉnh thành. Hiện tại tỷ lệ tốt nghiệp của trường đạt trên 98% mỗi năm và chúng tôi cam kết 100% học viên sau khi hoàn thành chương trình học nghề sẽ được đơn vị hỗ trợ giới thiệu việc làm phù hợp”.

Quân nhân Nguyễn Trí Toàn (sinh năm 1999) chia sẻ: “Tôi nhập ngũ vào ngày 16/2/2022 tại Trung đoàn Gia Định. Sau hoàn thành 3 tháng đầu quân ngũ, tôi được luân chuyển về Trường Quân sự của Quân khu 7 để học sâu vào chuyên ngành. Sau khi xuất ngũ, tôi sẽ tiếp tục công việc kinh doanh của gia đình hoặc lựa chọn một ngành nghề ổn định hơn để học, tìm kiếm việc làm...”.

Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, các quân nhân xuất ngũ được địa phương tạo điều kiện thuận lợi để vay vốn làm kinh tế, tham gia đào tạo học nghề, tìm kiếm việc làm phù hợp. 

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Đại hội MTTQ thành phố Hạ Long: Đoàn kết, kỷ cương, dân chủ, đổi mới, phát triển

Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) thành phố Hạ Long lần thứ XX, nhiệm kỳ 2024 - 2029 được tổ chức trong 2 ngày 19 và 20/4 đã thành công tốt đẹp. Đây là đại hội MTTQ Việt Nam cấp huyện đầu tiên của tỉnh Quảng Ninh với khát vọng: Xây dựng thành phố Hạ Long kiểu mẫu, hiện đại, giàu đẹp, văn minh, nghĩa tình.
2024-04-20 19:27:03

Phong Nha-Kẻ Bàng sẽ thành kinh đô du lịch mạo hiểm châu Á

Trên 200 km chiều dài của hệ thống hơn 425 hang động lớn nhỏ và các dòng sông ngầm đã tạo cho Phong Nha – Kẻ Bàng trở thành một trong những hệ sinh thái Karst trên núi đá vôi nổi bật nhất trên thế giới.
2024-04-20 16:00:00

Quảng Ninh: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng tại Kỳ họp thứ 18 HĐND tỉnh

Sau một ngày (19/4) làm việc khoa học, nghiêm túc, trách nhiệm, Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Quảng Ninh khóa XIV nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình Kỳ họp thứ 18 theo quy định tại Luật Tổ chức chính quyền địa phương và các quy định pháp luật hiện hành.
2024-04-20 13:28:10

Hải Phòng tổ chức thi kể chuyện theo sách

Đây là hoạt động thường niên và là năm thứ 10 TP.Hải Phòng tổ chức, hưởng ứng các hoạt động về Ngày Sách nhằm khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, khẳng định sách và văn hóa đọc mãi trường tồn.
2024-04-20 09:09:26

Hải Phòng tổ chức gặp mặt chiến sĩ Điện Biên và thân nhân

Sáng 19/4, TP.Hải Phòng tổ chức buổi gặp mặt thân nhân liệt sĩ, thanh niên xung phong, dân quân hỏa tuyến, những người đã trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ năm xưa.
2024-04-20 08:25:46

Khai mạc hoạt động Giữ nghề xưa giữa lòng Phố cổ

Ban Quàn lý hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội phối hợp một số tổ chức, cá nhân vừa tổ chức Khai mạc hoạt động văn hóa năm 2024 với chủ đề "Giữ nghề xưa trên phố".
2024-04-20 08:01:45
Đang tải...