Quân đội diễn tập thực binh quy mô lớn chống Covid-19

2020-03-04 22:11:20

Cùng dự cuộc diễn tập tại điểm cầu Bộ Quốc phòng có Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; Thượng tướng Phan Văn Giang, Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam, Trưởng ban chỉ đạo diễn tập…

Với đề mục “Bộ Quốc phòng tổ chức phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (Covid-19)”, cuộc diễn tập diễn ra trên quy mô lớn tại một số địa điểm quân sự được chỉ định, gồm diễn tập vận hành cơ chế và thực binh.

Quân đội diễn tập thực binh quy mô lớn chống Covid-19  - ảnh 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và lãnh đạo Bộ Quốc phòng dự, chỉ đạo và điều hành diễn tập tại trụ sở Bộ Quốc phòng

 Theo đó, phần vận hành cơ chế được triển khai ở các cấp: Ban Chỉ đạo, cơ quan Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Bộ Quốc phòng; Ban Chỉ đạo, cơ quan Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ Quốc phòng; Ban Chỉ đạo, cơ quan Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Bộ Tư lệnh TPHCM, Bộ Chỉ huy quân sự các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Ban Chỉ đạo, cơ quan Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các vùng Hải quân, Cảnh sát biển, các sư đoàn.

 Phần thực binh gồm 5 vấn đề huấn luyện, tương đương với 5 cấp độ. Cấp độ 1 (có trường hợp bệnh Covid-19 xâm nhập vào nước ta); cấp độ 2 (dịch Covid-19 có lây nhiễm thứ phát trong nước); cấp độ 3 (dịch lây lan trên 20 người đến 1.000 người mắc); cấp độ 4 (dịch lây lan trong cộng đồng với trên 1.000 đến 3.000 người mắc); cấp độ 5 (dịch lây lan trong cộng đồng với trên 3.000 đến 30.000 người mắc và lây lan vào một số đơn vị quân đội). Cụ thể:

 Học viện Quân y: Phối hợp với Bệnh viện Quân y 105, Tổng cục Hậu cần, triển khai Bệnh viện dã chiến truyền nhiễm số 1 (quy mô 600 giường bệnh, triển khai thực tế 100 giường). Thực hành thu dung, điều trị người mắc bệnh Covid-19 trong Quân đội và nhân dân trên địa bàn đảm nhiệm.

Quân đội diễn tập thực binh quy mô lớn chống Covid-19  - ảnh 2

Lực lượng Không quân vận chuyển vật chất, thuốc men chống dịch Ciovid-19 trong cuộc diễn tập

 Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội: Triển khai tiếp nhận, vận chuyển, cách ly, theo dõi công dân từ các quốc gia có dịch về qua cảng hàng không sân bay Nội Bài. Chỉ đạo, phối hợp với các lực lượng chức năng địa phương thực hiện các biện pháp đặc biệt trong tình trạng khẩn cấp về dịch bệnh nguy hiểm tại xã Phú Mãn, huyện Quốc Oai, Hà Nội.

 Quân đoàn 1: Triển khai các phân đội phòng, chống dịch cơ động thực hành cách ly, theo dõi quân nhân có triệu chứng sốt, ho, khó thở, nghi ngờ nhiễm bệnh Covid-19 (tại Đại đội 24: 20 người, tại Tiểu đoàn 9, Trung đoàn 102, Sư đoàn 308 cách ly số người còn lại).

Quân đội diễn tập thực binh quy mô lớn chống Covid-19  - ảnh 3

Tại Trung đoàn 102 (Sư đoàn 308, Quân đoàn 1), các Tổ, Đội phòng chống dịch cơ động thực hành cách ly, theo dõi khi một số quân nhân có triệu chứng ho, sốt cao, khó thở, nghi ngờ nhiễm Covid-19.


Tình huống được đặt ra là trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 trên thế giới diễn biến phức tạp, trong nước đã chuyển sang cấp độ 5, thành phố Hà Nội và tỉnh Hòa Bình đã công bố dịch. Sau khi Tiểu đoàn 9 của Trung đoàn 102 cử lực lượng đi giúp dân tổng vệ sinh, phòng chống dịch trở về thì có khoảng 20 quân nhân có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, một số người tức ngực, khó thở… Qua báo cáo của quân y, Ban chỉ huy Trung đoàn nhận định khả năng đã xảy ra dịch và quyết định triển khai bao vây, cách ly toàn bộ tiểu đoàn này để dập dịch với sự tham gia của nhiều lực lượng chuyên ngành của Trung đoàn và Sư đoàn tăng cường xuống.

 Trường Sĩ quan Lục quân 1: Thực hành dồn dịch nơi ăn, ở, sinh hoạt để bố trí doanh trại phục vụ tiếp nhận công dân từ các quốc gia có dịch về cách ly, theo dõi tại đơn vị; triển khai thực hiện các quy trình phòng, chống dịch Covid-19 để duy trì tốt nhiệm vụ giáo dục, đào tạo thường xuyên tại Tiểu đoàn 6.

 Các quân khu, quân đoàn còn lại: Mỗi bệnh viện quân y triển khai một số nội dung thực hành các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp với tình hình diễn biến dịch theo các cấp độ tại địa bàn; Mỗi đơn vị triển khai 1 tổ, phòng chống dịch và huy động lực lượng bộ đội phù hợp, thực hành phòng, chống dịch Covid 19 ở trong đơn vị hoặc khu vực lân cận…

Quân đội diễn tập thực binh quy mô lớn chống Covid-19  - ảnh 4

Quân đội diễn tập thực binh quy mô lớn chống Covid-19  - ảnh 5

Quân y thực hành khám, cứu chữa quân nhân bị lây nhiễm Covid-19

Quân đội diễn tập thực binh quy mô lớn chống Covid-19  - ảnh 6

Quân đội diễn tập thực binh quy mô lớn chống Covid-19  - ảnh 7

Quân đội diễn tập thực binh quy mô lớn chống Covid-19  - ảnh 8

Theo Bộ Quốc phòng, diễn tập lần này nhằm thống nhất trình tự nội dung, phương pháp phòng, chống khi có tình huống dịch Covid-19 ở các cấp độ; nâng cao năng lực chỉ huy, chỉ đạo, phối hợp, hiệp đồng, tổ chức chuẩn bị và thực hành phòng, chống dịch. Thông qua diễn tập sẽ đánh giá khả năng các nguồn lực, tiếp tục nghiên cứu, bổ sung, hoàn chỉnh các phương án, kế hoạch, quy trình; sẵn sàng đối phó với một số tình huống phi truyền thống xảy ra.

Gieo niềm tin yêu, hy vọng

Tận tâm, tận tình điều trị phục hồi chức năng, dạy chữ, dạy nghề… cho trẻ em khuyết tật, đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên tại Trung tâm Phục hồi chức năng Việt - Hàn (Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội) đã gieo niềm tin yêu, hy vọng vào cuộc sống, tương lai tốt đẹp hơn cho trẻ khuyết tật. Lớn lên trong “gia đình” ấm áp, yêu thương, nhiều trẻ đã trưởng thành, hòa nhập xã hội.
2020-09-20 15:50:00

Cựu chiến binh nặng lòng với kỷ vật chiến trường

Đến thôn Vân Giang, xã Lý Nhân, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc, hỏi thăm nhà riêng của cựu chiến binh (CCB) Nguyễn Văn Đổng, nhiều người dân trong làng đều nhiệt tình chỉ giúp. Thấy chúng tôi còn bỡ ngỡ, một bác đi làm đồng về, dù áo còn ướt mồ hôi mà vẫn tình nguyện đạp xe dẫn đến tận nhà. Thế mới thấy bà con nơi đây dành cho CCB Nguyễn Văn Đổng tình cảm nhiều đến nhường nào.
2020-09-20 15:35:00

Chuyện chưa kể về những cựu binh giữ rừng săng lẻ

Sau khi hoàn thành nghĩa vụ trở về, những cựu chiến binh tiếp tục bảo vệ, giữ gìn khu rừng săng lẻ hơn 200 ha, nơi đang dần trở thành một điểm tham quan lý thú ở huyện miền núi Nghệ An.
2020-09-20 13:00:00

Hà Nội: Hướng tới mục tiêu 2025 có 100% học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế

Năm học 2019-2020, Hà Nội có trên 1,8 triệu học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế, đạt 96,07%. Để đạt được mục tiêu hướng đến năm 2025 có 100% học sinh, sinh viên trên địa bàn tham gia bảo hiểm y tế, thành phố đã có những chỉ đạo quyết liệt trong lĩnh vực này.
2020-09-20 11:35:00

Đồng Tháp: Nữ thương binh bán vé số dành tiền xây mộ cho đồng đội

Câu chuyện nữ thương binh hạng 1/4, tỷ lệ thương tật 89%, Đặng Thị Bảy (SN 1945, trú xã Long Hưng A, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp) bán vé số góp tiền xây mộ cho đồng đội thời gian qua đã khiến nhiều người xúc động. Bởi với một người phụ nữ đơn thân mưu sinh nuôi bản thân đã khó, vậy mà chị còn dốc hết số tiền dành dụm trong suốt 12 năm, thực hiện lời hứa với những người đồng đội năm xưa.
2020-09-20 11:20:00

Tổng rà soát khiếu nại tồn đọng trong lĩnh vực người có công với cách mạng

Thực hiện Chỉ thị số 02/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội yêu cầu các cơ quan liên quan rà soát và có các biện pháp cụ thể, giải quyết những trường hợp chưa được hưởng hoặc được hưởng chưa đầy đủ chế độ ưu đãi, bảo đảm tất cả người có công với cách mạng được thụ hưởng các chế độ ưu đãi đúng chính sách của Đảng, Nhà nước và quy định của pháp luật.
2020-09-19 20:45:00
Đang tải...