Quảng Ninh: Công bố quy hoạch chung TP Hạ Long đến năm 2040

2023-03-11 19:14:20 0 Bình luận

Tham dự còn có đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Cao Tường Huy, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các Vụ Công nghiệp (VP Chính phủ), Vụ Quy hoạch (Bộ Xây dựng), cùng các sở, ngành địa phương trong tỉnh Quảng Ninh.


       Đồng chí Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn phát biểu tại hội nghị.

Đồ án Quy hoạch chung thành phố Hạ Long đến năm 2040 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 72/QĐ-TTg ngày 10/2/2023. Theo đó, Quy hoạch chung thành phố Hạ Long được lập trên toàn bộ đơn vị hành chính mở rộng theo Nghị quyết số 837/NQ-UBTVQH14 ngày 17/2/2019 của Ủy ban thường vụ Quốc hội gồm 21 phường, 12 xã. Với diện tích tự nhiên khoảng 1.121,322 km2, và diện tích mặt biển khoảng 402 km2. Thời gian quy hoạch ngắn hạn đến năm 2030, định hướng dài hạn đến năm 2040.

 Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn  đã bàn giao tài liệu, công bố quy hoạch chung TP Hạ Long đến năm 2040.

Với mục tiêu xây dựng, phát triển thành phố Hạ Long trở thành đô thị dịch vụ, du lịch văn minh, thân thiện, trung tâm dịch vụ - du lịch quốc gia mang tầm quốc tế với hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội hiện đại và đồng bộ gắn kết giữ bảo tồn và phát triển bền vững di sản kỳ quan thiên nhiên Thế giới Vịnh Hạ Long và khu bảo tồn thiên nhiên Đồng Sơn - Kỳ Thượng. Phát triển thành phố Hạ Long theo mô hình đô thị văn minh, phát triển bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu, phù hợp với yêu cầu tăng trưởng xanh, lấy Vịnh Cửa Lục là trunh tâm kết nối theo hướng đa cực, hài hòa với di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long và các vùng phía bắc thành phố. Khai thác tối ưu tiềm năng lợi thế của thành phố Hạ Long, nâng cao chất lượng đô thị, khai thác tốt hệ thống hạ tầng giao thông đã và đang được đầu tư trên địa bàn để kết nối, mở rộng không gian phát triển đô thị, dịch vụ, du lịch. Phát triển thành phố Hạ Long là thành phố cấp vùng với chức năng chính: Trung tâm thương mại, dịch vụ, công nghiệp công nghệ coa, cảng biển, dịch vụ logistics trọng điểm của khu vực và quốc tế, tạo động lực phát triển vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ, vành đai kinh tế ven biển Bắc bộ, có vai trò thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của vùng Đông bắc.

Dự báo phát triển dân số đến năm 2030 khoản 620.000 đến 650.000 người; đến năm 2040 khoảng 800.000 đến 830.000 người.

Mô hình định hướng quy hoạch phát triển đô thị trung tâm TP Hạ Long tầm nhìn 2040 lấy Vịnh Cửa Lục làm trung tâm kết nối.

Về lộ trình thực hiện quy hoạch chung thành phố Hạ Long:

Giai đoạn2022-2025, hoàn thiện hệ thống công cụ quản lý quy hoạch kiến trúc đô thị, hoàn thiện hệ thống hạ tầng khunh đô thị, triển khai phát triển đô thĩanh gắn với mô hình đô thị thông minh.

Giai đoạn 2025-2030, phát triển và nâng cao chất lượng không gian ven biển, hoàn thiện các tuyến đường ven biển, mở rộng đô thị về phía Đông (Phường Hà Phong), phía Tây (Phường Đại Yên) và mở rộng kết nối về phía Bắc vịnh Cửa Lục.

Giai đoạn 2031-2040, mở rộng kết nối ra các khu vực lân cận như thành phố Uông Bí, thị xã Quảng Yên, thành phố Cẩm Phả để tạo không gian phát triển hài hòa…. 

Đồng chí Cao Tường Huy, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Tường Văn, Thứ trưởng Bộ Xây dựng khẳng định: Sự phát triển bền vững của TP Hạ Long không chỉ có ý nghĩa đối với địa phương mà còn có ý nghĩa đối với cả Quốc gia, vùng Đồng bằng Bắc Bộ; đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh quốc phòng. Kết quả này là quá trình nỗ lực của cả bộ máy chính trị tỉnh Quảng Ninh, của nhiều cơ quan, tổ chức, chuyên gia trong quá trình lập quy hoạch. Quy hoạch được sự ủng hộ, góp ý của các Bộ ngành, các đơn vị quản lý hạ tầng, ý kiến tâm huyết và đồng thuận của cộng đồng dân cư.

Quy hoạch chung TP Hạ Long đã xác định một tầm nhìn mới, khẳng định tính chất, vai trò vị thế mới của thành phố. Đây sẽ là căn cứ quan trọng để Hạ Long tổ chức thực hiện, triển khai công tác lập quy hoạch đô thị và các dự án đầu tư xây dựng đảm bảo các quan điểm, nguyên tắc, tuân thủ định hướng phát triển không gian; định hướng hệ thống hạ tầng… Bên cạnh đó, khai thác được tiềm năng khác biệt, lợi thế cạnh tranh.

Đồng chí cũng đề nghị tỉnh Quảng Ninh, TP Hạ Long và các đơn vị liên quan thực hiện công khai, công bố quy hoạch, có thể bằng hình thức trực quan như các mô hình, sa bàn được trưng bày… để nhân dân tham gia giám sát, quản lý. Bên cạnh đó, triển khai điều chỉnh chương trình phát triển đô thị, lập quy chế quản lý kiến trúc, rà soát, điều chỉnh các quy hoạch phân khu; quản lý toàn diện các hoạt động đầu tư xây dựng; xây dựng cơ chế, chính sách liên quan đến đầu tư, tài chính, đất đai để thực hiện các dự án ưu tiên đầu tư, các khu vực nằm trong vùng bảo vệ di tích… đảm bảo sự phù hợp thống nhất các cấp độ quy hoạch, không để xảy ra các chồng chéo, tranh chấp, khiếu kiện trong quá trình triển khai thực hiện.

Tại hội nghị, đồng chí Cao Tường Huy, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh  Quảng Ninh cũng khẳng định: Quy hoạch không chỉ là sự sắp xếp, phân bổ không gian để tạo ra động lực phát triển mới, không gian phát triển mới, giá trị mới và có các dự án đầu tư mới; mà quy hoạch là công cụ rất quan trọng để quản lý nhà nước, phương tiện giám sát của nhân dân, là niềm tin lựa chọn đầu tư của các nhà đầu tư và doanh nghiệp.

Với phương châm “Có quy hoạch tốt thì có dự án tốt, có dự án tốt thì có nhà đầu tư tốt”, đến nay Quảng Ninh đã hoàn thành đồng bộ các quy hoạch từ cấp Tỉnh đến cấp huyện, bảo đảm tính hiện đại, tiếp thu những kinh nghiệm tiên tiến trên thế giới, có chất lượng cao, có tính bền vững. Đây là tiền đề để Quảng Ninh vươn lên, đã và đang trở thành một trong những tỉnh tiêu biểu, đi đầu cả nước trên nhiều lĩnh vực.

Quy hoạch chung TP Hạ Long đến năm 2040 là sự kế thừa, phát triển của các quy hoạch trước đó, trên cơ sở tư duy, tầm nhìn mới, đó là: phát triển đô thị theo mô hình đa cực, lấy vịnh Cửa Lục làm trung tâm kết nối, mở rộng đô thị về phía Bắc... Từ đó, mở rộng không gian phát triển, đảm bảo không gian phát triển cho dài hạn trên cơ sở triết lý dựa vào ba trụ cột: thiên nhiên, con người, văn hóa để xây dựng, phát triển Hạ Long trở thành đô thị dịch vụ, du lịch văn minh, thân thiện, trung tâm dịch vụ du lịch quốc gia tầm quốc tế... Quy hoạch sẽ mở ra cơ hội mới, nguồn lực mới, động lực mới, là công cụ để quản lý nhà nước, phương tiện giám sát của nhân dân và là niềm tin lựa chọn đầu tư để xây dựng, phát triển thành phố ở tầm cao mới…

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Chia sẻ về chữ “thật” của TH true MILK tại Diễn đàn Thương hiệu Quốc gia Việt Nam 2024

Đối với Tập đoàn TH, chữ ‘thật’ được khẳng định bằng chất lượng sản phẩm và mô hình kinh tế xanh, tuần hoàn mà doanh nghiệp đang theo đuổi, áp dụng.
2024-04-19 17:55:22

Việt Nam nằm trong tốp đầu châu Á về đầu tư cơ sở hạ tầng

Ngày 18/4, trong khuôn khổ “Tuần lễ bền vững”, Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) đã tổ chức Phiên thảo luận cấp cao về Thúc đẩy phát triển bền vững thông qua kết nối cơ sở hạ tầng.
2024-04-19 11:24:44

Giải pháp phát triển nhà ở xã hội

Để hướng tới mục tiêu một triệu căn hộ trong 10 năm nhằm giải quyết nhu cầu nhà ở cho người có thu nhập thấp và công nhân, Bộ Xây dựng cần chủ trì phối hợp với các địa phương để có đánh giá tổng thể về nhu cầu nhà ở theo từng phân khúc, để có tham mưu cơ chế chính sách sát thực tế.
2024-04-19 09:57:41

Việt Nam và Australia hợp tác phát triển thị trường điện cạnh tranh

Ngày 17/4, Đại sứ quán Australia tại Việt Nam và Cục Điều tiết Điện lực Việt Nam (ERAV) đã ký biên bản ghi nhớ (MoU) về hợp tác nhằm hỗ trợ phát triển thị trường điện cạnh.
2024-04-19 09:47:51

Standard Chartered Việt Nam và Hoa Kỳ hợp tác đầu tư năng lượng sạch

Ngày 16/4, Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam công bố việc ký kết Bản ghi nhớ giữa Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam, với cam kết thúc đẩy tài chính xanh và phát triển ngành năng lượng sạch tiên tiến tại Việt Nam.
2024-04-19 09:42:00

Hải Phòng chi hơn 1,3 tỷ đồng tặng quà thân nhân liệt sỹ, chiến sỹ Điện Biên

UBND TP. Hải Phòng ban hành Kế hoạch 93/KH-UBND về triển khai các hoạt động thăm, tặng quà thân nhân liệt sỹ, chiến sỹ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến, là những người đã có nhiều cống hiến, hi sinh… trong chiến dịch lịch sử.
2024-04-19 08:15:51
Đang tải...