Quảng Ninh: Đền Xã Tắc thành phố Móng Cái được xếp hạng Di tích quốc gia

2021-04-11 20:37:35
Sáng 11/04/2021, UBND tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức “Lễ công bố quyết định và đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia” Đền Xã Tắc, thuộc phường Ka Long thành phố Móng Cái. Đây là ngôi đền nằm cạnh ngã ba sông biên giới, được coi là “Cột mốc văn hóa”, góp phần khẳng định chủ quyền lãnh thổ của Tổ quốc.

Các đồng chí lãnh đạo TP Móng Cái đón nhận “Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia” Đền Xã Tắc

Đền Xã Tắc tọa lạc tại phường Ka Long, thành phố Móng Cái, trước kia có tên là “Đàn miếu Xã Tắc Đại vương”, là nơi lập đàn để tế Long thần, Thổ địa. Đền được xây dựng khoảng cuối thế kỉ XIII, đầu thế kỷ thứ XIV dưới thời nhà Trần, thờ thần Xã Tắc, Bản cảnh thành hoàng của châu Móng Cái xưa; thờ Hưng Nhượng Đại Vương Trần Quốc Tảng, Cao Sơn Đại Vương, Long thần Thổ địa bản thôn và các vị tiên công của những dòng họ đã có công khai khẩn vùng đất này. Trải qua thời gian với những thăng trầm lịch sử, đền Xã Tắc đã được trùng tu nhiều lần và hiện di tích gồm các hạng mục nghi môn, chính điện, tả vu hữu vu, lầu chuông, gác trống, miếu Sơn thần...

Năm 2005, đền đã được UBND tỉnh Quảng Ninh xếp hạng là “Di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh”. Đây không chỉ là một địa danh du lịch, một địa điểm văn hóa tâm linh, mà còn là “Cột mốc” vững bền, khẳng định chủ quyền lãnh thổ quốc gia cùng những nét đặc trưng trong sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng của nhân dân Việt Nam, nơi địa đầu biên cương của Tổ quốc.

Trong kho tàng di sản văn hóa của thành phố Móng Cái, Đền Xã Tắc là một trong những di tích lịch sử - văn hóa có giá trị đặc biệt tiêu biểu, có vị trí quan trọng trong đời sống văn hóa, tín ngưỡng của nhân dân địa phương qua các thời kỳ. Vượt qua tính chất thông thường của một ngôi đền gắn với làng xã, địa phương, Đền Xã Tắc vừa khẳng định về sự độc lập văn hóa tinh thần, vừa là một cột mốc linh thiêng trấn giữ bờ cõi, lặng thầm bảo vệ chủ quyền quốc gia. Di tích đã và đang đảm đương vai trò là một cột mốc văn hóa bất khả xê dịch, góp phần khẳng định nền độc lập tự chủ dân tộc, sự toàn vẹn lãnh thổ quốc gia nơi địa đầu Tổ quốc. 

Đền Xã Tắc thành phố Móng Cái

Là mảnh đất địa đầu phía Đông Bắc của Tổ quốc, nơi đặt nét bút đầu tiên để vẽ nên bản đồ hình chữ S. Với vị thế đặc biệt quan trọng, thành phố Móng Cái được Trung ương xác định là Thành phố Cửa khẩu Quốc tế, có vị trí chiến lược trong khu vực “hai hành lang, một vành đai kinh tế”, là trung tâm kinh tế động lực của vùng kinh tế biển Bắc Bộ.Không chỉ là địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh, ổn định, thành phố Móng Cái còn là vùng đất giàu truyền thống lịch sử - văn hóa, một địa điểm tham quan du lịch hấp dẫn với nhiều di tích lịch sử văn hóa và danh lam thắng cảnh nổi tiếng. Hệ thống các di sản văn hóa trên địa bàn thành phố Móng Cái được coi là  những“Cột mốc văn hóa” trường tồn, góp phần khẳng định chủ quyền lãnh thổ quốc gia và là nguồn tài nguyên du lịch đặc biệt có giá trị, tạo ra các sản phẩm du lịch độc đáo, hấp dẫn, có tính cạnh tranh cao, là nhân tố cơ bản, góp phần phát triển ngành du lịch thành phố theo hướng bền vững.

Hoạt động trở lại phố đi bộ phường Trần Phú - Thu hút đông đảo người dân tham gia

Lễ công bố quyết định và đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đền Xã Tắc được tổ chức nhằm tôn vinh và phát huy giá trị lịch sử, văn hóa của di tích đền Xã Tắc, phường Ka Long, thành phố Móng Cái; qua đó nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho cán bộ, nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ trong việc tham gia bảo vệ, tu bổ, tôn tạo, gìn giữ và phát huy giá trị di tích lịch sử nói riêng và các di sản văn hóa nói chung.

Cũng trong dịp này, UBND thành phố Móng Cái đã tổ chức chuỗi các hoạt động văn hóa, thể thao đặc sắc như: Đại hội TDTT phường Trà Cổ; Giải giao hữu bóng đá khối các trường THPT trên địa bàn; Chương trình văn nghệ, các trò chơi dân gian, triển lãm ảnh đẹp về du lịch Móng Cái, mở lại phố đi bộ phường Trần Phú…, qua đó tạo bầu không khí vui tươi, phấn khởi; kích cầu du lịch Móng cái hè 2021. Đồng thời quảng bá hình ảnh thành phố, điểm đến an toàn, thân thiện với những nét văn hóa vùng biên độc đáo và các danh lam thắng cảnh, điểm du lịch hấp dẫn của Thành phố vùng biên.

 

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

TP.HCM: Hơn 74.000 camera giám sát an ninh đường phố, công cộng

Chiều 31/5, Ủy ban MTTQVN TP Hồ Chí Minh phối hợp cùng Công an TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện chương trình phối hợp số 478/CTr -CA-MTTQ về đẩy mạnh “Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới”, trên địa bàn Thành phố giai đoạn 2013 – 2023.
2023-05-31 20:55:37

Tặng quà cho học sinh hiếu học ở Cần Thơ ngày Quốc tế thiếu nhi

Những phần quà tuy giá trị không lớn, nhưng hy vọng sẽ là nguồn động viên, giúp các em vượt qua khó khăn, phấn đấu học giỏi để mai này giúp ích cho đất nước...
2023-05-31 20:00:00

Hàng xóm nhờ tôi ký xác nhận đất giáp ranh lấn chiếm để làm sổ đỏ

Chiều nay, hàng xóm sang bảo nhà tôi là họ đang đo đạc để cấp lại sổ đỏ. Họ mới lấn được 1 ít ao và giờ đang làm nhà trên đó nên muốn thêm phần này vào sổ đỏ mới. Phần lấn chiếm nằm giáp ranh nhà tôi nên họ muốn nhà tôi ký xác nhận cho họ.
2023-05-31 19:05:00

Đề xuất thêm chính sách hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi COVID-19

BHXH Việt Nam vừa trình Hội đồng quản lý BHXH đề xuất cơ quan có thẩm quyền tiếp tục có chính sách hỗ trợ người sử dụng lao động là doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh phục hồi sản xuất kinh doanh sau đại dịch COVID-19 và người lao động tại các đơn vị này từ quỹ BHXH, quỹ BHTN, quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.
2023-05-31 17:40:42

Thủ tục chuyển BHYT khi thay đổi nơi công tác hay nơi ở

Căn cứ quy định tại Khoản 5 Điều 11 Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật BHYT.
2023-05-31 11:00:00

Kiểu hợp tác kinh doanh mới của cựu chiến binh xã Ngọc Tố

Hội Cựu chiến binh xã Ngọc Tố, huyện Mỹ Xuyên (Sóc Trăng) hiện có 241 hội viên đang sinh hoạt tại 9 chi hội. Những năm qua, cán bộ, hội viên luôn là lực lượng gương mẫu trong các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương, trong đó, nổi bật là phong trào giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi. Qua đó, đóng góp tích cực vào các chương trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
2023-05-31 11:00:00
Đang tải...