Quảng Ninh: Diễn đàn quốc gia phát triển doanh nghiệp công nghệ số - VFTE lần thứ 5 năm 2023

2023-12-11 15:32:38 0 Bình luận
Với chủ đề "Sáng tạo ứng dụng số để phát triển kinh tế số - Động lực cho tăng trưởng kinh tế và năng suất lao động”. Sáng 11/12, tại Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh Quảng Ninh đã diễn ra Diễn đàn quốc gia phát triển doanh nghiệp công nghệ số - VFTE lần thứ 5.

Dự sự kiện có các đồng chí: Trần Hồng Hà, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh: Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; Cao Tường Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy -Chủ tịch UBND tỉnh.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà phát biểu tại diễn đàn quốc gia phát triển doanh nghiệp công nghệ số - VFTE lần thứ 5.

Chủ đề của diễn đàn năm nay, cũng là chủ đề của năm 2024, là: “Sáng tạo ứng dụng số để phát triển kinh tế số - Động lực cho tăng trưởng kinh tế và năng suất lao động”, là nơi để cộng đồng doanh nghiệp công nghệ số chia sẻ những định hướng, giải pháp trong phát triển công nghệ số trong bối cảnh hiện nay. Đồng thời, thông qua diễn đàn nhằm truyền tải tinh thần Make in Viet Nam, ứng dụng số giúp tăng doanh thu, lợi nhuận và năng suất lao động; thúc đẩy phát triển nhanh và bền vững, bao trùm, thoát bẫy thu nhập trung bình, đưa Việt Nam thành nước phát triển.

Phát biểu chào mừng tại Diễn đàn, đồng chí Cao Tường Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, khẳng định: Là địa phương có sự phát triển bứt phá trong thập kỷ vừa qua với 9 năm liên tiếp tăng trưởng 2 con số, Quảng Ninh cũng nhìn nhận từ sớm và đề cao vai trò của công nghệ số trong phát triển kinh tế - xã hội. Kinh tế số được xác định là bước đột phá, với mục tiêu đặt ra đến năm 2025, kinh tế số phải đạt 20% GRDP và đến năm 2030, kinh tế số phải đạt 35% GRDP của tỉnh.

Các Đại biểu dự Lễ khai mạc diễn đàn

Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng trong suốt thời gian qua, đến thời điểm hiện tại, tỉnh Quảng Ninh bước đầu đã có những tiền đề quan trọng, chuẩn bị năng lực sẵn sàng tiếp cận với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Diễn đàn hôm nay là dịp để các chuyên gia, các nhà hoạch định chiến lược, chính sách, các doanh nghiệp cùng đông đảo các đại biểu thảo luận, chia sẻ nhận thức, xu thế, tầm nhìn và tìm ra các định hướng, giải pháp nhằm phát triển các doanh nghiệp công nghệ số Make in Việt Nam. Do đó, cũng là cơ hội để tỉnh Quảng Ninh nói riêng và các tỉnh, thành phố trong cả nước nói chung có những định hướng xây dựng, phát triển các doanh nghiệp công nghệ số thúc đẩy, hoàn thành các mục tiêu chuyển đổi số, phát triển kinh tế số, xã hội số.

Diễn đàn bao gồm 1 phiên chính và các phiên chuyên đề. Tại phiên chính buổi sáng, các diễn giả đã chia sẻ nhiều câu chuyện thành công trong việc ứng dụng số, tạo ra các sản phẩm số ứng dụng trong thực tiễn, giúp thay đổi Việt Nam, thay đổi thế giới.

Đồng chí Cao Tường Huy - Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBDN tỉnh Quảng Ninh phát biểu chào mừng diễn đàn

Các phiên chuyên đề vào buổi chiều là dịp để giới thiệu các sản phẩm dựa trên công nghệ mới như internet vạn vật, trí tuệ nhân tạo, vi mạch bán dẫn và việc đưa chúng ra thị trường trong nước, quốc tế. Cùng với đó, các diễn giả cũng trao đổi, thảo luận về những rào cản, thách thức và giải pháp đột phá để cung cấp ngày càng nhiều sản phẩm, giải pháp, dịch vụ trên nền tảng các công nghệ số mới cho thị trường. Trong đó, có nhiều dịch vụ, giải pháp công nghệ số có tính ứng dụng rất cao tại Việt Nam nói chung cũng như Quảng Ninh nói riêng.

Hoạt động bên lề Diễn đàn là triển lãm trưng bày, giới thiệu, trải nghiệm trực tiếp về các sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam, thể hiện năng lực của các doanh nghiệp công nghệ số phát triển Chính phủ số, kinh tế số và xã hội số.

Cũng tại Diễn đàn, Bộ Thông tin và Truyền thông đã công bố và trao Giải thưởng Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam năm 2023 ở các hạng mục: Chính phủ số, Kinh tế số, Xã hội số, Sản phẩm công nghệ số tiềm năng và Sản phẩm công nghệ số xuất sắc cho thị trường nước ngoài, nhằm tôn vinh các doanh nghiệp, tổ chức Việt Nam có sản phẩm, giải pháp và dịch vụ công nghệ số xuất sắc.

Các Giải thưởng sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam 2023 đạt giải Vàng được vinh danh

Phát biểu chỉ đạo tại diễn đàn, thay mặt Chính phủ, đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, chúc mừng các đơn vị đã đạt được những giải thưởng năm nay; đồng thời bày tỏ kỳ vọng rất cao vào sự phát triển nhanh chóng của lực lượng doanh nhân, doanh nghiệp công nghệ số tại Việt Nam, với những giải pháp, công nghệ, ứng dụng số sẽ không ngừng đem đến sự đổi mới, bứt phá cho tất cả các lĩnh vực khác trong mọi mặt kinh tế - xã hội; đồng thời có những sản phẩm mang tầm cỡ quốc gia, khẳng định vị trí của Việt Nam trên thế giới. Đồng thời cũng là cơ hội để các doanh nghiệp số thể hiện vai trò tiên phong trong đổi mới sáng tạo. Đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các doanh nghiệp nắm bắt cơ hội này mang tới sự thay đổi lớn để Việt Nam có sản phẩm khác biệt, của riêng Việt Nam. Chính phủ Việt Nam xác định khoa học công nghệ số là không gian mới, lực lượng sản xuất mới, nguồn tài nguyên mới để tăng năng suất lao động, động lực cho tăng trưởng kinh tế và sẽ đồng hành, hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp trên con đường sáng tạo ứng dụng số.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Văn bản Phúc đáp của Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh Bình Dương

Ngày 03/6/2024, Tạp chí điện tử Hòa nhập nhận được Đơn kiến nghị, phản ánh ghi ngày 20/05/2024 của bà Nguyễn Thị Thiếp (Sinh năm: 1934) là con gái liệt sĩ chống thực dân Pháp Nguyễn Văn Phao; Và Vương Thị Kết (sinh năm 1966) đều ngụ tại: khu phố Khánh Lợi, phường Tân Phước Khánh, TP. Tân Uyên, tỉnh Bình Dương.
2024-07-15 19:41:20

Vụ án Tập đoàn Phúc Sơn được đánh giá 'phức tạp', các tỉnh gấp rút rà soát các gói thầu

Cùng với 14 tỉnh được yêu cầu, Thanh Hóa vừa có văn bản yêu cầu khẩn trương rà soát, kiểm tra các dự án, gói thầu do Tập đoàn Phúc Sơn, Tập đoàn Thuận An và các công ty có liên quan thực hiện trên địa bàn.
2024-07-15 18:55:00

Tướng Nguyễn Huy Hiệu chia sẻ quan điểm sống đầy trí tuệ: Đầu tư 5 khía cạnh quan trọng nhất

Ngày nay, khi cuộc sống hiện đại ngày càng bận rộn và áp lực, việc duy trì một cuộc sống cân bằng và hạnh phúc trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Tướng Nguyễn Huy Hiệu đã chia sẻ một quan điểm sống đầy trí tuệ, giúp mọi người tìm thấy sự cân bằng và niềm vui trong cuộc sống. Quan điểm này nhấn mạnh việc đầu tư vào năm khía cạnh quan trọng nhất: sức khỏe, gia đình, trí tuệ, kỹ năng (bao gồm cả kỹ năng làm đẹp), và mối quan hệ đa tầng. Trong đó, gia đình cần được vun vén và quan tâm đặc biệt.
2024-07-15 15:53:25

Hà Nội: Xã tổ chức khám chữa bệnh miễn phí tri ân người có công dịp 27/7

Sáng 13/7, UBND xã Trung Giã (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) phối hợp với Phòng khám Đa khoa Hoàng Đạt và Cty TNHH Thảo dược Thiên Minh, Cty TNHH Hiệp Phong tổ chức tư vấn sức khỏe, khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn và gia đình chính sách trên địa bàn xã Trung Giã.
2024-07-13 16:00:00

Chốt thời gian thông xe cao tốc Bắc – Nam đoạn qua tỉnh Quảng Bình

Việc giải phóng mặt bằng bàn giao cho chủ đầu tư trước ngày 30/6/2024 là yêu cầu bắt buộc. Vì vậy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình ông Trần Thắng đã yêu cầu các ngành, địa phương huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc.
2024-07-13 13:30:00

Khai mạc lễ hội EDM và màn bắn pháo hoa tầm thấp tại Quảng Bình

Tối 12/7, tại Khu đô thị Bảo Ninh 1 (TP. Đồng Hới), Sở Du lịch phối hợp với công ty CP Regal Group tổ chức lễ hội EDM và màn bắn pháo hoa tầm thấp.
2024-07-12 23:00:00
Đang tải...