Quảng Ninh: Động thổ xây dựng lại ngôi chùa cổ gần 500 năm tuổi tại Thị xã quảng Yên

2024-05-13 15:24:20 0 Bình luận

Tham dự lễ động thổ có đại diện lãnh đạo Ban Tôn giáo, Công an huyện Quảng Yên, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh và đông đảo đồng bào, phật tử trong huyện cũng như thập phương.

Chùa Lái tọa lạc tại thôn Vị Khê, xã Liên Vị, Thị xã Quảng Yên. Chùa được xây dựng khá sớm, từ giữa thế kỷ XVI, ban đầu làm bằng tranh tre, vách đất. Đến năm 1589,chùa được chư Tăng, phật tử và nhân dân hai xã Vị Dương và Vị Khê đóng góp trùng tu, tôn tạo tượng Phật, xây dựng lại khang trang trên khu đất có diện tích 5.767m2. Bia “Linh Ngai tự bi ký” khắc năm 1589, một trong những cổ vật còn lưu giữ được ở chùa.

Theo một số thư tịch cổ còn lại, chùa Lái đã qua nhiều lần trùng tu, sửa chữa vào các năm 1589, 1716, 1897, 1907, 1918, 1925, 1928, 1995. Lần gần nhất là vào năm 2007, phật tử, nhân dân trong và ngoài địa phương đã phát tâm công đức trùng tu lại ngôi chùa. Sau ba năm trùng tu, tôn tạo, Chùa Lái vẫn giữ được nét cổ kính với 5 gian chùa chính, 5 gian nhà tổ, vườn, tháp. Chùa quay hướng Tây Bắc, tuy không theo hướng của các ngôi chùa Việt thường thấy, nhưng lại là một thế rất đẹp.

Trải qua thăng trầm thời gian và những biến thiên lịch sử, chùa Lái hiện còn lưu giữ được 125 cổ vật còn tương đối nguyên vẹn, trong đó có 6 pho tượng gỗ tạc vào thời Mạc, một tấm bia đá thời Mạc được dựng vào năm 1589; 1 cây hương đá dựng năm 1716; 28 pho tượng gỗ được tạc vào thời Nguyễn và một quả chuông đồng to thời Nguyễn, đúc năm 1907. Ngoài ra, chùa Lái vẫn còn gần 10 cây cổ thụ có tuổi đời gần 500 tuổi, có giá trị rất lớn về sinh học. Là ngôi chùa làng nhưng chùa Lái không lúc nào vắng tiếng mõ tụng kinh, tiếng chuông ngân của các sư trụ trì.

 Chùa Lái đã qua 7 lần sư trụ trì, các sư đều là bậc chân tu, học rộng, biết sâu, cụ thể sư thầy Phổ Tiến (tháp trước cửa chùa). Có những nhà sư còn tham gia hoạt động cách mạng như sư cụ Lưu và sư cụ Bùi Tiến Đăng (hay còn gọi là sư cụ Đức) đã được Nhà nước tặng thưởng huân chương kháng chiến chống Pháp. Với những giá trị lịchsử, văn hoá, năm 2000 chùa Lái đã được UBND tỉnh Quảng Ninh công nhận là Di tích kiến trúc nghệ thuật.

Từ khi sư cụ Đức qua đời năm 1976, trải qua năm tháng không có sư trụ trì, với lòng khát ngưỡng học đạo và mong muốn có sư về hướng dẫn tu học, Phật tử và nhân dân thôn Vị Khê đã làm đơn gửi các cấp Giáo Hội và chư Tăng xin giới thiệu sư trụ trì về chùa.

Đáp lại niềm ước nguyện của Phật tử chùa Lái, năm 2017 Giáo Hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh đã giới thiệu sư cô Thích Nữ Chơn Tâm về trụ trì nơi đây. Dù là chùa làng còn nhiều khó khăn về vật chất nhưng sư cô luôn tâm niệm lời chư Phật, chư Tổ ‘‘Phụng sự chúng sinh là cúng dường chư Phật”, sư cô không ngại khó, ngại khổ làm tất cả chỉ mong giáo lý Phật Đà thấm nhuần đến muôn nơi. Từ khi sư cô Thích Nữ Chơn Tâm về trụ trì cảnh chùa đã có nhiều đổi thay, tiếng mõ, tiếng chuông lại vang vọng hàng ngày, Phật tử trong và ngoài địa phương về tu học ngày càng một đông hơn.

Hiện nay, ngôi chùa đã xuống cấp, hầu hết các công trình xây dựng đều bằng gạch bê tông và không tuân theo kiến trúc của ngôi chùa truyền thống. Nguyện vọng của sư trụ trì và nhân dân thôn Vị Khê, xã Liên Vị mong muốn tu bổ, phục hồi di tích chùa Lái đảm bảo theo đúng kiến trúc truyền thống để đáp ứng nhu cầu tu học của nhà chùa, phật tử và nhân dân, đồng thời bảo quản các hiện vật trong di tích, đưa di tích trở thành điểm du lịch tâm linh và trung tâm tu học của xã Liên Vị nói riêng và khu vực nói chung.

Phối cảnh xây dựng chùa Lái.

Nhằm đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của bà con phật tử và người dân địa phương, đầu năm 2024, UBND tỉnh Quảng Ninh đã quyết đinh phê duyệt dự án bảo quản, tôn tạo, tu bổ chùa Lái. 

Các đại biểu và các chư tăng thực hiện nghi thức động thổ xây dựng Khu Nội tự chùa Lái.

Chùa được đầu tư xây dựng với 2 giai đoạn, giai đoạn 1 sẽ được xây dựng khu Nội tự với diện tích 2600 m2, tổng kinh phí xây dựng 44 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2029.

Kinh phí xây chùa được đóng góp từ  nguồn vốn xã hội của các doanh nghiệp trên địa bàn cùng với nhân dân, phật tử.

Chùa Lái tổ chức kỷ niệm Đại lễ Phật đản Phật lịch 2568 dương lịch năm 2024.

Cũng trong dịp này, chùa Lái đã tổ chức kỷ niệm Đại lễ Phật đản Phật lịch 2568 dương lịch năm 2024 với nhiều hoạt động mừng ngày Đức Phật Thích Ca Mâu Ni giáng trần. Đây là ngôi chùa đầu tiên trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh tổ chức kỷ niệm Đại lễ Phật đản năm 2024.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Bài viết được thực hiện theo hoạt động phối hợp, hợp tác tuyên truyền, quảng cáo.

Ý kiến độc giả

0

Đại tướng Tô Lâm được bầu làm Chủ tịch nước

Với 472/473 đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu Đại tướng Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an giữ chức Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2021 - 2026.
2024-05-22 10:29:48

Đại tướng Tô Lâm được bầu làm Chủ tịch nước

Với 472/473 đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an giữ chức Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2021 - 2026.
2024-05-22 10:21:26

Nghệ An: Xúc động Lễ bàn giao hài cốt anh hùng liệt sĩ hy sinh tại Lào

Sáng 21/5, tại tỉnh Xiêng Khoảng, đoàn công tác đặc biệt 4 tỉnh Xiêng Khoảng, Viêng Chăn, Xay Sổm Bun (Lào) và tỉnh Nghệ An tổ chức trọng thể Lễ cầu siêu và bàn giao, di chuyển hài cốt các anh hùng liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại Lào về đất mẹ.
2024-05-21 20:22:00

Tân Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tuyên thệ và phát biểu nhậm chức

Chiều 20/5, Quốc hội đã bầu đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội giữ chức Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
2024-05-21 08:51:47

Khai mạc Giải cờ vua người khuyết tật khu vực phía bắc 2024

Ngày 20/5 tại TP Thái Nguyên, Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hoà nhập trẻ khuyết tật tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Ủy ban Paralympic Việt Nam tổ chức Giải cờ vua người khuyết tật khu vực phía Bắc 2024.
2024-05-20 21:56:00

Nữ doanh nhân và giải pháp công nghệ lướt web cho người khuyết tật

Nữ doanh nhân trẻ Việt Nam đã dành nhiều tâm huyết cho dự án khởi nghiệp với mục tiêu cải thiện trải nghiệm duyệt website cho người khuyết tật.
2024-05-20 07:10:00
Đang tải...