Quảng Ninh: HĐND tỉnh khóa XIII - Thông qua 27 Nghị quyết quan trọng cho sự phát triển của Tỉnh

2020-12-11 22:13:16
Kỳ họp thứ 21 - Kỳ họp thường lệ cuối năm 2020 của HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa XIII diễn ra sáng 9/12, đã thảo luận, xém xét, biểu quyết thông qua 24 nghị quyết (3 nghị quyết về công tác bầu cử đã được thông qua tại phiên làm việc trước đó). Đây là các nghị quyết có vai trò quan trọng trong thực hiện các mục tiêu, kế hoạch phát triển KT-XH của tỉnh năm 2021 và những năm tiếp theo.

Quang cảnh kỳ họp thứ 21 - HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa XIII

Mở đầu phiên họp, đồng chí Nguyễn Tường Văn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu: UBND tỉnh nghiêm túc tiếp thu ý kiến của HĐND tỉnh, các Ban HĐND tỉnh, đại biểu HĐND tỉnh, cử tri trong tỉnh. UBND tỉnh sẽ có giải pháp cụ thể để triển khai có hiệu quả các nội dung cử tri, đại biểu HĐND tỉnh quan tâm, với mục tiêu chung là nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực; khắc phục những tồn tại hạn chế; tập trung quyết liệt thực hiện có hiệu quả “Mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân, giữ vững địa bàn an toàn và đà tăng trưởng cao, phát triển KT-XH nhanh, bền vững.

Đồng chí Nguyễn Tường Văn -  Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh phát biểu tại kỳ họp.

Nhằm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ giải pháp và chủ đề công tác năm 2021 của BCH Đảng bộ tỉnh là “Giữ vững địa bàn an toàn và đà tăng trưởng trong trạng thái bình thường đẩy nhanh tốc độ phát triển và hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, hiện đại; thúc đẩy liên kết vùng”, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tường Văn đã nhấn mạnh một số nhiệm giải pháp trọng tâm sẽ được triển khai đồng bộ ngay từ đầu năm 2021. Đó là tập trung triển khai công tác quy hoạch. Tỉnh sẽ chỉ đạo tập trung hoàn thành lập, thẩm định, phê duyệt Quy hoạch tỉnh Quảng Ninh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, Quy hoạch chung điều chỉnh TP Hạ Long, Quy hoạch KKT ven biển Quảng Yên; quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cấp tỉnh, cấp huyện... Tăng cường công tác quản lý trên các lĩnh vực về quy hoạch, đất đai, tài nguyên và môi trường trên cơ sở quản lý chặt chẽ về đất đai theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát tiến độ GPMB, tiến độ đầu tư, thi công xây dựng hạ tầng KCN của các chủ đầu tư, tăng nhanh tỷ lệ lấp đầy các KCN, tránh lãng phí tài nguyên đất đai; quản lý chặt chẽ tài nguyên, khoáng sản theo tinh thần Nghị quyết 16 của BCH Đảng bộ tỉnh.

Tại kỳ họp, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đặc biệt nhấn mạnh: Khi có quy hoạch tốt, tài nguyên tốt, được quản lý tốt thì cần phải có nguồn lực trên cơ sở phải huy động, đa dạng hình thức đầu tư để đẩy nhanh tốc độ phát triển và hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng KT-XH đồng bộ, hiện đại; thúc đẩy liên kết vùng. Năm 2021, phấn đấu hoàn thành đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái, đường ven biển Hạ Long - Cẩm Phả, cầu Cửa Lục 1, 3; nút giao Đầm Nhà Mạc...; khởi công Khu đô thị phức hợp Hạ Long Xanh, khu du lịch, dịch vụ phức hợp cao cấp Vân Đồn; tập trung nghiên cứu đường dẫn từ Cầu Cửa Lục 2 lên Đồng Sơn – Kỳ Thượng.... Đẩy nhanh tiến độ hoàn thành hạ tầng các KKT, KCN.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Ký phát biểu tại kỳ họp.

Nhằm hoàn thành một số chỉ tiêu phát triển KT-XH năm 2021, trong bối cảnh ngành Than gặp khó khăn thì động lực tăng trưởng là tập trung cho công nghiệp chế biến, chế tạo; dịch vụ cảng biển và hậu cần cảng biển. Trong đó, tỉnh sẽ tập trung rà soát tiến độ từng dự án KCN trên địa bàn, nhất là các dự án công nghiệp chế biến, chế tạo mà tỉnh kỳ vọng khi đưa vào sản xuất sẽ tạo ra dư địa phát triển lớn. Cùng với đó, khai thác đồng bộ hạ tầng cảng biển, lĩnh vực được đánh giá có nhiều dư địa; dành quỹ đất hợp lý để phát triển logistics tại Quảng Yên.

Ngoài ra, tỉnh tiếp tục đồng hành với ngành Than để tháo gỡ khó khăn đảm bảo mục tiêu an ninh năng lực quốc gia, đảm bảo an sinh xã hội; tạo thuận lợi về TTHC, mặt bằng để các nhà đầu tư triển khai sớm các dự án trên địa bàn; tiếp tục duy trì kích cầu du lịch để thu hút khách nội địa; đẩy mạnh liên kết vùng, phát huy sản phẩm du lịch lợi thế hiện có. Tổ chức tốt các hoạt động xúc tiến, kích cầu tiêu dùng nội địa; phát triển kinh tế ban đêm; phát triển mạnh nông lâm thủy sản, đặc biệt là nghề nuôi biển; đẩy mạnh xuất khẩu. Cùng với đó, tập trung cho lĩnh vực giáo dục, y tế, an sinh xã hội, an ninh quốc phòng.

Với những tồn tại, hạn chế được các đại biểu chỉ ra cũng như đề xuất cần các giải pháp cụ thể hơn, UBND tỉnh sẽ tăng cường công tác chỉ đạo, điều hành; đẩy mạnh kiểm tra, giám sát, siết chặt kỷ luật, kỷ cương, trách nhiệm người đứng đầu trong thực hiện nhiệm vụ, nhất là trong công tác quản lý, sử dụng tài chính, ngân sách, tài sản công; công tác GPMB; giải quyết khiếu nại tố cáo.... Người đứng đầu các địa phương, các sở, ngành phải nắm vững các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra và phải biến quyết tâm thành hiện thực.

Điều hành phiên họp, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu: Đây là kỳ họp có số lượng ý kiến tham gia phát biểu sôi nổi nhất của các đại biểu HĐND tỉnh với 65 ý kiến tại thảo luận tổ và hội trường, tập trung vào các dự thảo nghị quyết trình tại kỳ họp. Các ý kiến này đều được Thường trực HĐND tỉnh, UBND tỉnh, các ngành chức năng tổng hợp, xem xét và tiếp thu để hoàn chỉnh Nghị quyết trước khi trình các đại biểu HĐND tỉnh biểu quyết.

 Năm 2020, trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn, thách thức do đại dịch Covid-19 gây ra, ảnh hưởng nghiêm trọng tới các hoạt động KT-XH, nhất là trong các ngành dịch vụ, du lịch..., nhưng với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, các cấp, ngành, lực lượng vũ trang, nhân dân các dân tộc và cộng đồng doanh nghiệp trong tỉnh đã phát huy sức mạnh đoàn kết, thống nhất ý chí, hành động, nhất quán, kiên trì thực hiện “mục tiêu kép” với ưu tiên cao nhất là công tác phòng, chống dịch Covid-19, chăm lo bảo đảm an toàn sức khỏe nhân dân và khách du lịch, công nhân lao động các ngành sản xuất. Vì vậy tỉnh đã đạt được toàn diện các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra trong năm 2020, tạo tiền đề căn bản vững vàng cho thực hiện nhiệm vụ cả giai đoạn 2021 - 2025.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã trực tiếp làm rõ những nội dung còn ý kiến khác nhau về các cơ chế, chính sách liên quan tới thực hiện cơ chế tự chủ tài chính ở một số đơn vị sự nghiệp, nhất là ở một số đơn vị sự nghiệp trực thuộc ngành y tế địa bàn các huyện vùng núi; việc thực hiện các chỉ số thành phần trong các chỉ số PCI, PAR Index, SIPAS và PAPI; chỉ tiêu tỷ lệ người dân sử dụng nước sạch nông thôn giai đoạn 2021 – 2025; chính sách hỗ trợ đóng BHXH cho một số số đối tượng; dự toán thu ngân sách nhà nước, chi ngân sách địa phương, phương án phân bổ dự toán chi ngân sách cấp tỉnh và cơ chế, biện pháp điều hành ngân sách địa phương năm 2021; quy định phân cấp nhiệm vụ chi phát triển, nguyên tắc, tiêu chí và định mức phân bổ vốn đầu tư công nguồn ngân sách địa phương giai đoạn 2021- 2025 tỉnh Quảng Ninh; kế hoạch đầu tư công năm 2021; bổ sung nguồn vốn cho Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM; danh mục các dự án trọng điểm ưu tiên bố trí vốn ngân sách nhà nước giai đoạn 2021 – 2025; việc quy định mức phụ cấp, trợ cấp đối với lực lượng dân quân tự vệ trên địa bàn tỉnh; chính sách hỗ trợ một số đối tượng trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn cũng như đầu tư thiết chế văn hóa, thể thao...

100% đại biểu HĐND tỉnh đã thảo luận các nội dung nghị quyết, đồng thời biểu quyết thông qua 24 nghị quyết (3 nghị quyết về công tác bầu cử đã được thông qua tại phiên làm việc trước đó). Đây là các nghị quyết có vai trò quan trọng trong thực hiện các mục tiêu, kế hoạch phát triển KT-XH tỉnh Quảng Ninh năm 2021 và các năm tiếp theo.

Những công trình dành cho người khuyết tật giống như X-game

Đến người lành lặn còn đau đầu chóng mặt khi sử dụng chứ đừng nói gì đến những người khiếm khuyết hình thể.
2021-11-29 18:17:55

Nữ nhà văn 'Tin vào điều tử tế' chụp ảnh nude thể hiện khát vọng sống

Nhiếp ảnh gia chưa từng chụp ảnh nude cho người khuyết tật nên không khỏi "run" khi thực hiện. Cô gái khuyết tật Trần Trà My động viên: "Em không ngại anh nhé!".
2021-11-29 18:01:43

Thầy giáo dạy nghề cho trẻ khiếm thính, khiếm thị

Không bảng đen phấn trắng, người đứng lớp này cũng chưa từng được đào tạo qua ngành sư phạm… nhưng có một lớp học đặc biệt đã được lập ở Quảng Nam để truyền nghề cho những người kém may mắn.
2021-11-29 17:00:00

VPBank là đại diện duy nhất của Việt Nam nhận giải thưởng “Ngân hàng số sáng tạo nhất 2021”

VPBank trở thành tổ chức tài chính duy nhất của Việt Nam được tạp chí The Digital Banker vinh danh là ngân hàng có sản phẩm “Ngân hàng số sáng tạo nhất 2021 – Best Mobile Banking Initiatives 2021” dành cho nền tảng ngân hàng số toàn năng VPBank NEO ra mắt cuối tháng 6/2021.
2021-11-29 11:11:19

Du lịch Phú Quốc - Sức sống mới, tiềm năng và cơ hội mới

Chiều 26/11, UBND thành phố Phú Quốc đã phối hợp với Tập đoàn Sun Group tổ chức hội thảo “Du lịch Phú Quốc - Sức sống mới, Tiềm năng và Cơ hội mới”. Hội thảo được tổ chức tại khu nghỉ dưỡng New World Phu Quoc Resort và trực tuyến từ nhiều đầu cầu.
2021-11-29 11:06:34

Hapro nằm trong Top 10 công ty bán lẻ uy tín 2021

Thương hiệu bán lẻ Hapro vừa lần thứ 4 liên tiếp tự được vinh danh Top 10 Công ty bán lẻ uy tín năm 2021 do Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) phối hợp với báo VietnamNet tổ chức.
2021-11-29 08:18:25
Đang tải...