Quảng Ninh: Khai hội truyền thống Bạch Đằng năm 2021

2021-04-18 16:26:01
HOANHAP.VN - Sáng 18/4/2021, thị xã Quảng Yên đã long trọng tổ chức khai mạc: Lễ hội truyền thống Bạch Đằng năm 2021 tại Đền Trần Hưng Đạo - Miếu Vua Bà (phường Yên Giang) nhân kỷ niệm 1083 năm (938-2021), 1040 năm (981-2021) và 733 năm (1288-2021) Chiến thắng Bạch Đằng. Tham dự Lễ khai hội có đồng chí Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, đại diện các sở, ngành, đơn vị, địa phương có liên quan và đông đảo nhân dân các địa phương lân cận.

Quang cảnh Lễ khai hội

Tại Lễ khai mạc, các đại biểu đã tiến hành dâng hương, gióng trống khai Hội, ôn lại truyền thống lịch sử oanh liệt 3 lần chiến thắng quân xâm lược trên dòng sông Bạch Đằng lịch sử của dân tộc, đồng thời thưởng thức một chương trình nghệ thuật sử thi hoành tráng với chủ đề: “Bạch Đằng - Bản anh hùng ca của dân tộc”, tái hiện không khí hào hùng của chiến trận năm xưa.

Lãnh đạo tỉnh, địa phương và đông đảo nhân dân tham dự Lễ hội.

Tiếp theo đó là nghi lễ rước Tượng Đức Thánh Trần Hưng Đạo theo cung đường từ Đền Trần Hưng Đạo, miếu Vua Bà về Đình Yên Giang, tạo thành một đoàn rước lớn kéo dài trên các tuyến phố của thị xã Quảng Yên; và nghi lễ tế “Yết” tại đình Yên Giang theo nghi lễ truyền thống.

Các đồng chí lãnh đạo thị xã Quảng Yên ôn lại chiến thắng Bạch Đằng và gióng trống khai Hội

Trong tiềm thức của mỗi người dân đất Việt và du khách mỗi khi đến thăm di tích lịch sử chiến thắng Bạch Đằng , luôn trân trọng công ơn của biết bao người dân bình dị đã góp sức, góp trí, góp tâm và cả xương máu để có được những thắng lợi vĩ đại trong lịch sử dân tộc. Lễ hội truyền thống Bạch Đằng năm 2021- Kỷ niệm 1083 năm, 1040 năm và 733 năm chiến thắng Bạch Đằng là sự kiện quan trọng, tri ân những cống hiến, hy sinh của các bậc tiền nhân trong sự nghiệp chống giặc ngoại xâm, bảo vệ độc lập, chủ quyền của đất nước, khẳng định ý nghĩa và giá trị lịch sử vĩ đại của Chiến thắng Bạch Đằng, góp phần giáo dục truyền thống lịch sử cho các thế hệ hôm nay và mai sau.

Nghi lễ rước tượng Đức thánh Trần Hưng Đạo

Sông Bạch Đằng, dòng sông đã đi vào lịch sử với 3 lần làm nên những chiến thắng vĩ đại trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước của dân tộc ta. Năm 938, Ngô Quyền đã chỉ huy quân dân ta đánh tan quân xâm lược Nam Hán, kết thúc 1000 năm Bắc thuộc, khẳng định độc lập chủ quyền của đất nước. Lần thứ hai, năm 981, dưới sự chỉ huy của Thập đạo Tướng quân Lê Hoàn, quân và dân ta đã đánh bại quân xâm lược nhà Tống, bảo vệ vững chắc bờ cõi nước nhà. Lần thứ ba, vào mùa xuân năm 1288, quân dân Đại Việt dưới sự chỉ huy của Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn cùng với hai vua Trần đã tiêu diệt, bắt sống toàn bộ đạo binh thuyền hùng mạnh của quân xâm lược Nguyên Mông do Ô Mã Nhi chỉ huy trên đường rút lui, góp phần bảo vệ vững chắc đất nước trước sự bành trướng của đế chế Nguyên Mông khi đó.

Những năm qua, được sự quan tâm của Trung ương, của tỉnh, nhiều di tích nằm trong quần thể đã được trùng tu, tôn tạo và trở thành điểm tham quan hấp dẫn như: Đền Trần Hưng Đạo, miếu Vua Bà, Bến đò cổ, đình Trung Bản, đền Trung Cốc, đình Yên Giang... Hiện nay, tỉnh đã dành nguồn lực và giao TX Quảng Yên chủ trì tiếp tục triển khai công tác đầu tư, bảo tồn và phát huy giá trị khu di tích từ các nguồn vốn khác nhau để đẩy nhanh tiến độ đối với các hạng mục của dự án nhằm phát huy giá trị của di tích và lễ hội với phát triển du lịch. Đồng thời, lập hồ sơ để vinh danh Lễ hội truyền thống Bạch Đằng là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia; tăng cường công tác tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu những giá trị đặc biệt của khu di tích ở trong và ngoài nước…

Được tổ chức ở quy mô cấp tỉnh, Lễ hội Bạch Đằng năm nay do UBND thị xã Quảng Yên chủ trì tổ chức. Cùng với lễ khai hội còn có nhiều hoạt động được tổ chức gắn với các hoạtđộng kích cầu, thu hút khách du lịch, như: Triển lãm Tranh, ảnh thời sự, nghệ thuật; Triển lãm hình ảnh Bảo vật Quốc gia; Triển lãm thư pháp tại Khu trung tâm di tích Quốc gia đặc biệt Bạch Đằng, từ ngày 15 đến 21/4/2021. Các trò chơi dân gian như: Cờ người, cờ thẻ, kéo co và các chương trình nghệ thuật cũng được tổ chức phục vụ người dân và du khách tại Khu di tích lịch sử Bạch Đằng trong các ngày diễn ra lễ hội.

Tạp chí doanh nghiệp & Hội nhập có tân Tổng biên tập

Nhà báo Nguyễn Thị Lan Hương - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Hội, Phó Tổng Biên tập phụ trách Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập vừa được Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam bổ nhiệm giữ chức Tổng biên tập Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập.
2021-05-10 13:20:35

Vĩnh Phúc: Thực hiện giãn cách xã hội toàn bộ thị trấn Yên Lạc và thôn Đại Nội

Nhằm ngăn chặn, phòng ngừa dịch COVID-19 lây lan trên địa bàn, UBND huyện Yên Lạc đã ban hành quyết định thực hiện cách ly xã hội toàn bộ thị trấn Yên Lạc và thôn Đại Nội (xã Bình Định) trong vòng 15 ngày, kể từ 0h ngày 9/5 đến 0h ngày 24/5/2021.
2021-05-09 23:40:46

Vĩnh Phúc: Tập trung toàn lực chống dịch COVID-19

Vĩnh Phúc chủ động các kịch bản chống dịch COVID-19, đó là khẳng định của Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành tại cuộc họp báo thông tin về tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh chiều 9/5.
2021-05-09 23:17:42

Hà Nội thông báo 5 ca nhiễm Covid-19 mới trong sáng 9/5

HOANHAP.VN - Sáng 9/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội thông báo ghi nhận thêm 5 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại cộng đồng.
2021-05-09 07:59:45

Vĩnh Phúc: Điều tra về clip 'nóng' nghi ở quán bar Sunny

Công an tỉnh Vĩnh Phúc đang vào cuộc xác minh, làm rõ về các clip lan truyền trên mạng xã hội về cảnh "thác loạn" được cho là của quán bar Sunny (TP Phúc Yên).
2021-05-08 23:47:17

Vĩnh Phúc: Phó Giám đốc Sở Y tế, Chủ tịch UBND huyện Bình Xuyên bị đình chỉ công tác

Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc ra quyết định tạm đình chỉ Phó Giám đốc Sở Y tế, Chủ tịch huyện Bình Xuyên do chậm tham mưu về các biện pháp phòng chống dịch.
2021-05-08 23:22:41
Đang tải...