Quảng Ninh liên tiếp ban hành công điện khẩn phòng chống dịch

2020-11-07 10:24:40
Ngày 6/11, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Ninh và Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh liên tiếp ban hành các công văn khẩn về việc tăng cường phòng chống dịch COVID-19.

Ngay sau sự cố Khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viên Đa khoa tỉnh Quảng Ninh phải áp dụng biện pháp cách ly hoàn toàn do liên quan đến ca nghi mắc COVID-19, ngày 6/11, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Ninh và Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh liên tiếp ban hành các công văn khẩn về việc tăng cường phòng chống dịch COVID-19.

 Các công dân vào khu cách ly tập trung. (Ảnh minh họa: Trọng Đạt/TTXVN)

Theo báo cáo của Thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Ninh, hiện nay có hiện tượng không ít cán bộ, công chức, đảng viên, lãnh đạo quản lý các cấp, người dân tỏ ra chủ quan, lơ là mất cảnh giác, không tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp, quy trình, hướng dẫn phòng, chống dịch COVID-19 của cơ quan y tế và các biện pháp chỉ đạo của tỉnh, nhất là việc không đeo khẩu trang tại nơi tập trung đông người, nơi công cộng; trong các cơ sở y tế luôn tiềm ẩn rủi ro, nguy cơ lây nhiễm bệnh rất cao.

Tại một số cơ sở cách ly có thu phí, có hiện tượng nhân viên làm việc vi phạm các quy định, nguyên tắc, quy trình, biện pháp phòng, chống dịch.

Để đảm bảo giữ vững kết quả đạt được trong phòng, chống dịch COVID-19 và “mục tiêu kép” (vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội) đã đạt được từ đầu năm đến nay; chăm lo bảo đảm an toàn sức khỏe, tính mạng của nhân dân; Quảng Ninh là điểm đến “an toàn, thân thiện và hấp dẫn,” để kích hoạch và lấy lại đà tăng trưởng của khu vực du lịch-dịch vụ,

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Ninh yêu cầu các cấp, ngành, tổ chức chính trị, xã hội tiếp tục quán triệt, nghiêm túc thực hiện quyết liệt công tác phòng, chống dịch COVID-19 theo các văn bản chỉ đạo của Trung ương và địa phương.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp, khẩn trương thành lập các đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại 13 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh, các doanh nghiệp ngành than, các khu công nghiệp, khu kinh tế. Nội dung kiểm tra tập trung vào công tác chỉ đạo, triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19; việc đảm bảo công tác phòng chống dịch tại các điểm công cộng, đặc biệt tại các cơ sở y tế, chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, trên phương tiện giao thông công cộng, cơ sở lưu trú, bến xe, cảng hàng không, nhà máy, xí nghiệp, các lễ hội tập trung đông người…

Ban Cán sự đảng Ủy ban Nhân dân tỉnh chỉ đạo ngành y tế, chính quyền các địa phương tiếp tục triển khai nghiêm ngặt, thường xuyên, liên tục, quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch; tuyệt đối không được chủ quan, lơ là mất cảnh giác; rà soát tất cả các kịch bản ở tất cả các cấp, ngành, địa phương để chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống xấu nhất có thể nảy sinh trong mùa Đông năm nay.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng chủ trì phối hợp với các địa phương biên giới, công an, quân sự tiếp tục giám sát, quản lý chặt chẽ người xuất nhập cảnh trên tuyến biên giới, tuyệt đối không để nảy sinh tình huống đột xuất bất ngờ.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh yêu cầu các cơ quan chức năng giám sát chặt chẽ người nhập cảnh từ nước ngoài về nước và cách ly trên địa bàn tỉnh.

Kiểm tra, rà soát quy trình cách ly tại các cơ sở lưu trú, tuyệt đối không để lây nhiễm chéo trong các cơ sở cách ly và lây lan ra cộng đồng; tuyệt đối không tổ chức cách ly tại các cơ sở không đảm bảo an toàn, có nguy cơ không tuân thủ nghiêm ngặt quy trình phòng, chống dịch.

Các cơ sở y tế và Bệnh viện số 2 trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, không để lây nhiễm chéo; Tiếp tục thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 ngay sau khi nhập cảnh để phát hiện nhanh các trường hợp nghi ngờ; không để người dân di chuyển qua nhiều bệnh viện; tiếp tục áp dụng ngay các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp đối với các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở, viêm đường hô hấp trong số các bệnh nhân tại các cơ sở y tế và trong cộng đồng.

Đồng thời, có biện pháp phân luồng phù hợp để đảm bảo công tác khám chữa bệnh bình thường cho nhân dân, đặc biệt quan tâm đến những người cao tuổi, người có bệnh lý nền…

Ủy ban Nhân dân tỉnh cũng quy trách nhiệm cho người đứng đầu các cơ sở y tế, cơ quan chủ quan của cơ sở y tế phải chịu trách nhiệm toàn diện về kết quả phòng, chống dịch tại cơ sở y tế và địa bàn phụ trách.

Trước đó, TTXVN thông tin: từ tối 5/11, Khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện cách ly hoàn toàn vì liên quan đến 1 ca nghi nhiễm COVID-19 do người nhập cảnh từ Nga về nước ngày 31/10.

Người này được cách ly và xét nghiệm 2 lần cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2 ngay sau khi nhập cảnh.

Tuy nhiên, do người nhập cảnh bị viêm phổi nên được điều trị tại Bệnh viện số 2, sau đó bệnh tình nặng nên được chuyển sang Khoa hồi sức cấp cứu của Bệnh viện đa khoa tỉnh.

Ngày 5/11, kết quả xét nghiệm lần thứ 3 có biểu hiện nghi mắc COVID-19 nên bệnh nhân này đã được chuyển về Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương 2 (Hà Nội) để tiếp tục điều trị./.

Mức trợ cấp mới từ ngày 8/10 cho người lao động, hộ kinh doanh ảnh hưởng Covid-19

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký ban hành Nghị quyết 126/NQ-CP của Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung Nghị quyết 68/NQ-CP ngày 1/7/2021 của Chính phủ về hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do Covid-19.
2021-10-16 09:05:00

Bản tin hoà nhập ngày 16/10/2020: 97,95% số dân Hà Nội trên 18 tuổi đã tiêm mũi 1 vaccine Covid-19

Đảm bảo tiến độ tiêm chủng mỗi ngày đạt ít nhất 2 triệu liều, Học sinh tử vong do điện thoại phát nổ trong khi học trực tuyến, CDC đánh giá Hà Nội là "vùng xanh", Hai huyện báo cáo Bộ công an về việc trao tiền từ thiện của ca sĩ Thuỷ Tiên, Tây Ninh bắt giữ 4 đối tượng xuất cảnh trái phép
2021-10-16 08:10:00

T&T Group và Ngân hàng SHB trao tặng kit xét nghiệm nhanh COVID-19 và xe cứu thương hỗ trợ một số tỉnh, thành trên cả nước

Vừa qua, nhằm tăng cường nguồn lực y tế hỗ trợ các địa phương trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển và Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) đã trao tặng 500.000 kit xét nghiệm nhanh COVID – 19 cho 3 tỉnh Hải Dương, Gia Lai, Đắk Lắk và 8 xe cứu thương cho 8 tỉnh, thành phố phía Nam bao gồm: Cần Thơ, Vĩnh Long, An Giang, Đồng Tháp, Kiên Giang, Cà Mau, Long An và Sóc Trăng, với tổng giá trị gần 30 tỷ đồng.
2021-10-15 16:31:11

Doanh nghiệp vận tải loay hoay hoạt động trở lại sau kỳ nghỉ nghỉ dài Covid-19

Các doanh nghiệp vận tải bước đầu mở lại một số tuyến vận tải thí điểm nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân và sẽ có đánh giá, điều chỉnh để thích ứng trong điều kiện bình thường mới.
2021-10-15 09:00:00

Cảnh giác với dịch sốt xuất huyết bùng phát thời điểm giao mùa

Sốt xuất huyết được xếp vào nhóm bệnh truyền nhiễm cấp tính phức tạp, khả năng lây nhiễm nhanh trong cộng đồng, nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong. Tiết trời giao mùa kèm theo những đợt mưa ẩm là điều kiện thuận lợi để muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết phát triển. Chính vì vậy, song song với phòng chống dịch Covid-19, người dân cũng cần trang bị kiến thức và phòng chống các dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như sốt xuất huyết.
2021-10-15 08:39:56

Hà Nội: Bến xe Mỹ Đình thí điểm một số hoạt động vận tải hành khách đường bộ

Sau hơn 3 tháng đóng cửa, ngày 14/10/2021, bến xe khách Mỹ Đình đã thí điểm tổ chức trở lại hoạt động vận tải hành khách đường bộ. Cụ thể, các tuyết xe buýt nội thành Hà Nội được hoạt động với 50% số chuyến, các xe khách liên tỉnh sẽ cho chạy thí điểm một số tỉnh đến hết ngày 19/10.
2021-10-15 08:34:04
Đang tải...