Quảng Ninh: Thị xã Quảng Yên đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì và Quyết định thành lập Khu kinh tế ven biển

2020-12-25 07:30:40
Tối ngày 24/12, tại thị xã Quảng Yên đã diễn ra lễ đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì và công bố Quyết định thành lập Khu kinh tế (KKT) ven biển Quảng Yên; Công nhận TX Quảng Yên hoàn thành xây dựng nông thôn mới (NTM); Công nhận TX Quảng Yên là đô thị loại III.

Dự buổi lễ có các đồng chí: Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương; Đặng Thị Ngọc Thịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước; Trịnh Đình Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Vũ Hồng Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, cùng đại diện lãnh đạo một số bộ, ban, ngành của Trung ương.

 Chương trình văn nghệ đặc sắc chào mừng buổi lễ

Thị xã Quảng Yên là một trong những địa phương có vị trí địa lý quan trọng của tỉnh Quảng Ninh. Đồng thời Quảng Yên nằm giữa 2 thành phố Uông Bí, Hạ Long (Quảng Ninh) và TP Hải Phòng, nơi có tốc độ phát triển KT-XH mạnh mẽ với nhiều tiềm năng nổi trội.

Do có vị trí chiến lược, sở hữu mặt bằng rộng, dư địa phát triển tốt, hội tụ nhiều yếu tố thuận lợi, vừa có đường biển, vừa có đường bộ, đường hàng không, khi tiếp giáp với sân bay Vân Đồn và sân bay Cát Bi (Hải Phòng) đã giúp hoạt động giao thương vận chuyển hàng hóa, XNK qua địa bàn thị xã Quảng Yên đa dạng, có lợi thế trở thành “Trạm trung chuyển quốc tế”. TX Quảng Yên đã được UBND tỉnh Quảng Ninh quy hoạch, phát triển thành trung tâm kinh tế, trung tâm cảng biển trọng điểm của tỉnh.

 

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, đồng chí Đặng Thị Ngọc Thịnh, Phó Chủ tịch nước, trao Huân chương Độc lập hạng Nhì cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TX Quảng Yên.

Với tốc độ phát triển KT-XH của TX Quảng Yên đạt mức tăng trưởng ấn tượng, cơ cấu kinh tế chuyển dịch từ nông nghiệp sang công nghiệp và dịch vụ; hạ tầng cơ sở được đầu tư đồng bộ, nhiều công trình mới với vai trò là động lực đã được triển khai tại địa bàn như cầu Bạch Đằng, tuyến cao tốc Hạ Long - Hải Phòng, hình thành 5 KCN với hàng chục nhà đầu tư thứ cấp chất lượng cao trong thời gian qua đã góp phần tạo điều kiện cho các lĩnh vực văn hóa - xã hội phát triển, an sinh xã hội được đảm bảo, đời sống của người dân ngày càng cải thiện, nâng cao.

Với những kết quả nổi bật thời gian qua, TX Quảng Yên đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhì vì có thành tích xuất sắc trong xây dựng và phát triển; Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập KKT ven biển, công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM. Đồng thời, được Bộ Xây dựng công nhận là đô thị loại III trực thuộc tỉnh Quảng Ninh.

Đồng chí Trịnh Đình Dũng, Phó Thủ tướng Chính phủ, trao Quyết định thành lập KKT ven biển Quảng Yên; công nhận TX Quảng Yên hoàn thành xây dựng NTM; công nhận TX Quảng Yên là đô thị loại III cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TX Quảng Yên.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng chúc mừng và biểu dương những thành tựu mà Đảng bộ, chính quyền, quân và nhân dân thị xã Quảng Yên đã đạt được trong thời gian qua. Phó Thủ tướng khẳng định, kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị xã Quảng Yên đạt được trong các giai đoạn cách mạng là rất đáng tự hào; thể hiện tinh thần đoàn kết, ý chí tự lực, tự cường, nỗ lực phấn đấu vươn lên, được Đảng, Nhà nước ghi nhận, đánh giá cao, tặng nhiều phần thưởng cao quý.

Đồng chí Phó Thủ tướng tin tưởng rằng, Quảng Yên - Quê hương có truyền thống cách mạng vẻ vang, tinh thần đoàn kết, kỷ luật và đồng tâm, chủ động sáng tạo... sẽ phát huy lợi thế và những thành tựu, kinh nghiệm có được trong quá trình đổi mới, chủ động nắm bắt các cơ hội phát triển, xây dựng thị xã ngày càng giàu đẹp, hiện đại, văn minh, là trung tâm công nghiệp, dịch vụ cảng biển và logistics quan trọng của tỉnh Quảng Ninh.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng phát biểu tại buổi lễ.

Để thực hiện mục tiêu, định hướng, nhiệm vụ trong giai đoạn tới, đồng chí đề nghị tỉnh Quảng Ninh, TX Quảng Yên cần tập trung thực hiện hiệu quả 3 đột phá chiến lược. Đặc biệt quan tâm đầu tư hoàn thiện hạ tầng cơ sở, phát triển nông thôn, gắn với bảo vệ môi trường; cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh để huy động các nguồn lực cho phát triển. Trên cơ sở tái cấu trúc, cần rà soát điều chỉnh các quy hoạch, đẩy nhanh lập Quy hoạch tỉnh Quảng Ninh gắn với quy hoạch vùng, quy hoạch quốc gia. Sớm hoàn thành Quy hoạch chi tiết KKT ven biển Quảng Yên, thực hiện quy hoạch, kế hoạch theo từng giai đoạn, xác định các công trình, dự án động lực để ưu tiên đầu tư...

Tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Tường Văn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đã khẳng định những cố gắng và thành tích nổi bật của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TX Quảng Yên: Từ một địa phương có xuất phát điểm là sản xuất nông nghiệp là chủ yếu, sau gần 10 năm đổi mới, thị xã đã chủ động khai thác các tiềm năng, thế mạnh, huy động nguồn lực để phát triển KT-XH và đạt những kết quả nổi bật, khẳng định những tiến bộ vượt bậc, toàn diện cả về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Tường Văn, phát biểu tại buổi lễ đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì và công bố Quyết định thành lập KKT ven biển Quảng Yên; công nhận TX Quảng Yên hoàn thành xây dựng nông thôn mới (NTM); công nhận TX Quảng Yên là Đô thị loại III.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV (nhiệm kỳ 2020-2025) đã xác định: “Xây dựng Quảng Ninh trở thành tỉnh dịch vụ, công nghiệp hiện đại, là một trong những trung tâm phát triển năng động, toàn diện của phía Bắc”. KKT ven biển Quảng Yên được Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập chính là động lực mới để tỉnh Quảng Ninh phát triển trong giai đoạn 2020-2030. KKT ven biển Quảng Yên sẽ trở thành một KKT mới năng động và hiện đại; phát triển toàn diện, bền vững trên cơ sở khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế so sánh để phát triển tổng hợp các lĩnh vực thương mại, du lịch, dịch vụ và công nghiệp công nghệ cao; một KKT mới đón đầu, thu hút dòng vốn đầu tư mới khi các hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương có hiệu lực. 

Để đạt được mục tiêu, đồng chí đề nghị TX Quảng Yên cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV; khẩn trương hoàn thành lập điều chỉnh Quy hoạch chung gắn với Quy hoạch liên vùng Quảng Yên - Uông Bí - Đông Triều; Quy hoạch chung xây dựng KKT ven biển Quảng Yên đến năm 2040 và các quy hoạch phân khu chức năng. Đồng thời, huy động mọi nguồn lực, đa dạng hình thức đầu tư, đẩy nhanh tốc độ phát triển và hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại, hướng tới mục tiêu đạt đô thị loại II trước năm 2030; xây dựng, phát triển KKT ven biển là hạt nhân, động lực tăng trưởng mới của tuyến phía Tây và của tỉnh, trở thành đô thị dịch vụ, cảng biển thông minh, hiện đại.

Cùng với đó, tăng cường công tác quản lý, sử dụng tiết kiệm, hiệu quả quỹ đất trên địa bàn; quan tâm phát triển các vấn đề về văn hoá - xã hội, nhất là việc đảm bảo an sinh xã hội, giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân. Quảng Yên là vùng đất sở hữu trên 200 di tích lịch sử văn hoá, danh thắng và các lễ hội truyền thống đặc sắc, đây là những điều kiện thuận lợi để thị xã phát triển ngành dịch vụ, du lịch gắn với giáo dục truyền thống lịch sử, văn hóa dân tộc; kết nối và mở rộng không gian du lịch Quảng Yên với Uông Bí, Đông Triều và Thủy Nguyên (Hải Phòng)...

Trong không khí vui tươi, sẵn sàng đón mừng năm mới 2021 với những kỳ vọng mới, sự kiện diễn ra đã góp phần tuyên dương, động viên sự cố gắng, nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TX Quảng Yên trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; khơi dậy niềm tự hào dân tộc, giáo dục truyền thống lịch sử của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Quảng Ninh nói chung và TX Quảng Yên nói riêng, góp phần xây dựng tỉnh Quảng Ninh giàu đẹp, văn minh; đồng thời quảng bá các tiềm năng, lợi thế của KKT ven biển, các KCN, dịch vụ du lịch, thu hút các nhà đầu tư vào địa bàn tỉnh Quảng Ninh và TX Quảng Yên.

Công ty Điện lực Hải Dương đảm bảo nhiệm vụ kép trong phòng, chống dịch Covid-19

Sau những công bố về các ca bệnh dương tính với Covid-19 tại địa phương, công ty Điện lực Hải Dương đã chủ động, nỗ lực tập trung mọi nguồn lực và đã bảo đảm được nhiệm vụ kép “Vừa phòng, chống dịch bệnh vừa cung cấp điện an toàn, ổn định, liên tục”. Đặc biệt, công ty công ty đặt lên hàng đầu việc cung cấp điện cho các khu vực cách ly, khu vực điều trị người nhiễm bệnh, các bệnh viện dã chiến, khu vực điều hành, chỉ huy phòng, chống dịch.
2021-03-02 19:25:22

Trường Tiểu học Phan Đình Giót làm tốt công tác đón học sinh trở lại trường

Sau những ngày nghỉ học vì dịch COVID-19, từ ngày 02/03/2021, học sinh mầm non và Tiểu học đã bắt đầu đi học trở lại. Cùng với các trường trên địa bàn quận Thanh Xuân, tiểu học Phan Đình Giót đã có sự chuẩn bị chu đáo, sẵn sàng các phương án đón học sinh.
2021-03-02 14:56:03

Thưởng gần tỷ đồng khi kết hôn với người khuyết tật

Chính phủ Odisha (bang miền Đông Ấn Độ) đã tăng số tiền khuyến khích kết hôn với một người khuyết tật từ 50.000 Rupee lên 2,5 triệu Rupee (khoảng 800 triệu đồng) mỗi cặp vợ chồng đủ điều kiện.
2021-03-02 07:49:15

Cựu chiến binh Huỳnh Phương Bá: Người "truyền lửa" và "giữ lửa"

Đại tá, cựu chiến binh Huỳnh Phương Bá quê ở phố Trưng Nữ Vương, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng, mặc dù tuổi đã ngoài 90 nhưng ông vẫn miệt mài tâm huyết với việc “truyền lửa” và “giữ lửa” cho thế hệ trẻ mai sau.
2021-03-02 07:26:10
Đang tải...