Quảng Ninh thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu biên giới

2020-02-28 13:49:15
Ngày 27/02/2020, Cục Hải quan Quảng Ninh phối hợp với UBND thành phố Móng Cái tổ chức hội nghị thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu (XNK) hàng hóa qua các cửa khẩu biên giới đường bộ tỉnh Quảng Ninh. Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Khắng, cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành, địa phương liên quan và hơn 100 doanh nghiệp XNK cùng tham dự hội nghị.

 

Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo hội nghị

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo các sở, ngành, địa phương đã thông tin về tình hình phòng, chống đại dịch Covid-19. Quan điểm chỉ đạo của tỉnh, chính quyền địa phương trong việc thông quan hàng hóa gắn với công tác phòng, chống dịch Covid-19; các giải pháp hỗ trợ đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn trong đợt dịch bệnh Covid-19; dự báo tình hình thị trường, nhu cầu hàng hóa XNK và một số vấn đề doanh nghiệp cần lưu ý khi XNK hàng hóa qua biên giới…và cùng cộng đồng doanh nghiệp thẳng thắn thảo luận, trao đổi về những khó khăn, vướng mắc, đề xuất những giải pháp có tính căn cơ để giải quyết những khó khăn trước mắt và những giải pháp có tính chiến lược cho việc phát triển hoạt động XNK cùng các hoạt động thương mại biên giới, sản xuất, thương mại, du lịch, đầu tư cho thời gian tới.

Cặp cửa khẩu Hoành Mô - Động Trung

Trước đó, ngày ngày 26/02, cặp chợ cư dân biên giới Hoành Mô (Bình Liêu, Quảng Ninh, Việt Nam) và Động Trung (Phòng Thành, Quảng Tây, Trung Quốc) đã được họp chợ trở lại và khôi phục thông quan hàng hóa sau thời gian gián đoạn, hai địa phương đường biên cùng tạm ngừng thông quan để ngăn chặn dịch bệnh Covid-19. Chủng loại hàng hóa được thí điểm thông quan đợt đầu là các mặt hàng hải sản, nông, lâm sản. Khi thông quan ổn định, hai địa phương căn cứ tình hình thực tế để mở rộng chủng loại hàng hóa, đáp ứng nhu cầu thị trường, tránh vật tư sản phẩm bị tồn đọng, đảm bảo hoạt động kinh doanh, phát triển kinh tế - xã hội đôi bên cùng có lợi, trong thời điểm ngặt nghèo vừa phải chống chọi với dịch bệnh Covid-19.

Về công tác phòng, chống dịch bệnh, chính quyền hai địa phương có chợ đường biên thống nhất cùng xây dựng điểm kiểm tra thân nhiệt (tại cửa khẩu) để đo thân nhiệt cho người qua lại như: Chủ hàng, công nhân xếp dỡ, lái xe... sẽ được kỹ thuật viên Y tế kiểm tra thân nhiệt, thân nhiệt ai bình thường được xuất nhập cảnh, người có triệu chứng nghi ngờ nhiễm dịch, bắt buộc phải dừng hoạt động, cho cách ly và giao cho cơ quan chức năng hai bên quản lý theo quy trình chống dịch.

Những lô hàng được thông quan trở lại tại cặp chợ Biên giới Hoành Mô - Động Trung ngày 26/2 (Ảnh: Hoàng Nga)

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Trong bối cảnh khó khăn do dịch Covid-19 gây ra, các ngành, đơn vị, địa phương và các doanh nghiệp cần tập trung biến thách thức thành cơ hội để phát triển bền vững. Nếu địa phương nào để xảy ra tình trạng ách tắc hàng hóa thì người đứng đầu chính quyền địa phương đó phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh.

Với yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ về việc vừa đảm bảo phòng chống dịch, vừa đảm bảo hoạt động kinh tế ổn định, không điều chỉnh về mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2020, do đó, đồng chí yêu cầu các sở, ngành, địa phương tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch theo các chỉ thị, văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Tỉnh ủy, UBND tỉnh; phải xác định công tác phòng, chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách nhất thời điểm hiện nay.

Lãnh đạo Cục Hải quan Quảng Ninh phát biểu tham góp ý kiến thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu (XNK) hàng hóa qua các cửa khẩu biên giới đường bộ tỉnh Quảng Ninh

Song song với công tác phòng, chống dịch, cần tiếp tục đẩy mạnh công tác hỗ trợ để hoạt động sản xuất, kinh doanh, thương mại, du lịch diễn ra bình thường, cố gắng ổn định, phát triển trong thời gian sớm nhất để đảm bảo các chỉ tiêu về phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra.

Bên cạnh đó, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo cụ thể nhiệm vụ của từng ngành, đơn vị, địa phương cần tập trung triển khai trong thời gian tới, đồng thời kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp cùng chung tay với tỉnh Quảng Ninh cùng các ngành chức năng, chính quyền địa phương trong việc đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội, kết hợp với việc kiểm soát, phòng chống dịch bệnh.

Ngày này 45 năm trước ở CT4/203 (Tiếp theo)

Buổi chiều ngày 4 tháng 4, chúng tôi nhận lệnh hành quân về vị trí mới. Cũng chẳng biết đi đâu, cứ theo xe trước mà thôi. Sau khi qua cầu Nguyễn Hoàng chúng tôi lầm lũi xuyên qua một góc thành phố và rất nhiều làng mạc, gần tối thì bọn tôi tới một căn cứ rất lớn - nghe nói đó là căn cứ của sư đoàn 3 VNCH ở Khánh Sơn (Hòa Khánh).
2020-04-10 09:29:57

Việt Nam chuyển giao 450.000 bộ quần áo bảo hộ giúp Hoa Kỳ chống dịch Covid-19

Ngày 08/04/2020, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội, Việt Nam và Chính phủ Việt Nam đã làm việc cùng nhau tạo điều kiện thuận lợi cho công tác giao nhận và phê duyệt cần thiết để đẩy nhanh việc chuyển giao trang thiết bị bảo hộ cá nhân cho Hoa Kỳ.
2020-04-10 09:21:58

Đoàn thanh niên P. Nguyễn Trung Trực: Hành động đẹp - Ý nghĩa lớn giữa đại dịch Covid-19

Ngày 09/4/2020, Đoàn thanh niên phường Nguyễn Trung Trực (Ba Đình, Hà Nội) đã phối hợp với các mạnh thường quân tổ chức “Điểm tặng thực phẩm hàng ngày” - “Ai cần cứ đến lấy. Nếu khó khăn hãy lấy 01 gói mỗi ngày” tại Ngã 5 Hàng Than - Hoè Nhai - Nguyễn Trường Tộ.
2020-04-09 21:00:40

Công nghệ là giải pháp then chốt cho định hướng học tập tương lai

Sự phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang là lực đẩy để học trực tuyến tiếp tục phát triển và ước tính sẽ đạt 325 tỷ đô la trên toàn cầu vào năm 2025, bởi nhiều nước trên thế giới, đặc biệt là các nước có sức ép lớn về dân số, kinh tế như Ấn Độ, Philippines, Mexico... coi đây là cơ hội để đuổi kịp và san bằng khoảng cách với các nước phát triển. Trước đòi hỏi của giáo dục hiện đại cũng như dịch Covid-19, nhiều ý kiến cho rằng, nền tảng giảng dạy trực tuyến ở nước ta cần nâng cao hơn nữa mức độ sẵn sàng.
2020-04-09 20:50:20

Trung tâm Y tế huyện Hoài Đức: Thông tin vui về kết quả lấy mẫu xét nghiệm Covid-19

Chung tay cùng với toàn Đảng, toàn dân trong phòng, chống đại dịch Covid-19, thời gian qua, Trung tâm Y tế huyện Hoài Đức (Hà Nội) đã triển khai tích cực, có hiệu quả. Tính từ đầu mùa dịch, Trung tâm đã lấy được 937 mẫu xét nghiệm cho người dân trên địa bàn huyện.
2020-04-09 19:50:29

Mười ngày quyết tử trên điểm cao 384

Hôm nay, ngày 9/4 ngày mà 48 năm trước (1972) tại Điểm cao 384 xã Tây Thuận, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định, 12 cán bộ chiến sỹ Đại đội 62, Tiểu đoàn 6, Trung đoàn 12, Sư đoàn 3 Sao Vàng do Chuẩn úy Nguyễn Tiễn Liễu người con của quê hương xã Đồng Phú, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình chỉ huy bắt đầu vào trận quyết tử với một Tiểu đoàn quân Nam Hàn.
2020-04-09 11:03:34
Đang tải...