Quảng Ninh: Tổng kết cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026

2021-06-17 18:04:15
Ngày 17/6/2021 tại thành phố Hạ Long, Ủy ban bầu cử (UBBC) tỉnh Quảng ninh đã tổ chức hội nghị: Tổng kết cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026. Hội nghị được truyền hình trực tuyến đến 13 địa phương và 177 xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh. Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng BCĐ, Chủ tịch UBBC tỉnh; Nguyễn Tường Văn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng BCĐ, Phó Chủ tịch UBBC tỉnh, cùng các thành viên Ban chỉ đạo, UBBC tỉnh.

 Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng BCĐ, Chủ tịch UBBC tỉnh, phát biểu tại hội nghị (Ảnh: Báo Quảng Ninh)

 Sau hơn 5 tháng triển khai thực hiện, với sự chỉ đạo sát sao, quyết liệt, đồng bộ của các cấp ủy, chính quyền, đặc biệt là vai trò của người đứng đầu, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận, tin tưởng của cử tri toàn tỉnh, cuộc bầu cử đã thành công rất tốt đẹp trên mọi phương diện, thực sự dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm và là ngày hội của toàn dân. Cử tri Quảng Ninh đã thể hiện rất cao quyền và nghĩa vụ bầu cử, với tỷ lệ cử tri đi bầu đạt 99,95%, thuộc nhóm các tỉnh, thành phố cao nhất cả nước. Số khu vực bỏ phiếu, số xã, phường, thị trấn và số đơn vị cấp huyện có tỷ lệ cử tri đi bầu cử đạt 100% cao nhất trong 4 kỳ bầu cử gần đây. Các cử tri đã bầu đúng, bầu đủ 8 ĐBQH, 66 đại biểu HĐND tỉnh, 420 đại biểu HĐND cấp huyện. 176/177 xã, phường, thị trấn bầu đủ đại biểu (duy nhất 1 khu vực bỏ phiếu phải bầu thêm đại biểu HĐND cấp xã); không chỉ bảo đảm cơ cấu thành phần đúng quy định, đúng chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương, mà còn nâng cao chất lượng những người ứng cử. Về trình độ chuyên môn trên đại học, 60% người ứng cử HĐND cấp tỉnh đạt, đứng thứ 7 so với cả nước; 39% người ứng cử HĐND cấp huyện đạt, đứng thứ 2 so với cả nước; 4,7% người ứng cử HĐND cấp xã đạt, đứng thứ 4 so với cả nước. Mặt bằng trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, lý luận chính trị của những người trúng cử cao nhất trong 4 nhiệm kỳ gần đây.

Đại biểu có tỷ lệ trúng cử bình quân cao hơn rất nhiều so với các nhiệm kỳ gần đây. Trong đó, ĐBQH tăng 8,94% so với nhiệm kỳ 2016-2021, tăng 12,27% so với nhiệm kỳ 2011-2016; đại biểu HĐND tỉnh tăng 9,41% so với nhiệm kỳ 2016-2021, tăng 12,14% so với nhiệm kỳ 2011-2016. Kết quả đó cho thấy niềm tin vững chắc của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước, chính quyền không ngừng được củng cố, nâng cao. Đặc biệt, cuộc bầu cử diễn ra trong tình hình an ninh, trật tự, an toàn xã hội được đảm bảo ở mức cao nhất, tuyệt đối an toàn, không có bất kỳ tình huống đột xuất, bất ngờ nào xảy ra, đặc biệt là các phương án phòng, chống dịch bệnh Covid-19 bảo đảm địa bàn an toàn.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng BCĐ, Chủ tịch UBBC tỉnh, trao Bằng khen của UBND tỉnh cho các cá nhân có thành tích xuất sắc. (Ảnh: Báo Quảng Ninh)

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng BCĐ, Chủ tịch UBBC tỉnh, ghi nhận và đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Đặc biệt biểu dương cán bộ, nhân viên ngành Y tế, cán bộ, chiến sĩ các lực lượng vũ trang vừa trên tuyến đầu chống dịch Covid-19 vì sự an toàn và hạnh phúc của nhân dân song vẫn kiên trì vượt khó, kiểm soát tốt tình hình, bảo vệ tuyệt đối an toàn cuộc bầu cử. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy bày tỏ trân trọng tinh thần đoàn kết của nhân dân các dân tộc và cử tri toàn tỉnh tham gia bầu cử bằng tất cả quyền và nghĩa vụ công dân, bằng chính tấm lòng, sự gắn bó, niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng và chính quyền, chế độ, cũng như tuân thủ nghiêm túc các quy định, khuyến cáo về phòng, chống dịch Covid-19 góp phần quan trọng để cuộc bầu cử thành công.

Đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh đã nhấn mạnh đến 6 bài học kinh nghiệm quý, quan trọng: Đó chính là phải tạo được sự đoàn kết, thống nhất cao về tư tưởng, nhận thức và hành động của toàn Đảng bộ, hệ thống chính trị toàn tỉnh; sự đồng thuận xã hội, ý chí tự lực, tự cường, truyền thống "Kỷ luật và đồng tâm" của giai cấp công nhân Vùng mỏ và của tỉnh Quảng Ninh; sự nêu gương của cấp ủy các cấp, nhất là lãnh đạo chủ chốt và người đứng đầu là nhân tố quan trọng hàng đầu bảo đảm cho sự thành công của cuộc bầu cử.

Sự lãnh đạo, chỉ đạo chủ động, tích cực, đổi mới, sáng tạo, sâu sát của Tỉnh ủy và cấp ủy các cấp, các văn bản chỉ đạo hướng dẫn phải ban hành kịp thời, bảo đảm sự đồng bộ, tổng thể, liên thông, rõ ràng, sát thực tế. Quán triệt sâu sắc, tuyên truyền rộng rãi, tập huấn kỹ càng, tổ chức thực hiện nghiêm túc, quyết tâm; coi trọng đúng mức công tác kiểm tra, giám sát; kịp thời phát hiện và giải quyết những vấn đề vướng mắc, phức tạp nảy sinh theo phương châm tích cực, chủ động, từ xa, từ sớm, từ cơ sở, xử lý nhanh, dứt điểm, hiệu quả.

Việc lựa chọn, giới thiệu người ra ứng cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp phải thực hiện đúng quy định của pháp luật, đúng nguyên tắc, thẩm quyền, tiêu chuẩn, điều kiện quy định, vừa đảm bảo cơ cấu, thành phần vừa phải chú trọng nâng cao chất lượng, bảo đảm năng lực, phẩm chất, uy tín thực tế; tiến hành từng bước, từng vòng, từng khâu thận trọng, công phu, làm đến đâu chắc đến đó tạo ra sự đồng thuận cao nhất, bảo đảm mở rộng dân chủ, khách quan, công tâm, công khai, minh bạch và sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan liên quan.

Phải tập trung lãnh đạo, chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19, kiểm soát tốt tình hình, giữ vững địa bàn “An toàn - Ổn định trang trạng thái bình thường mới”; tổ chức thực hiện tốt các mục tiêu phát triển KT-XH, bảm đảm an toàn trật tự và an sinh xã hội, chăm lo đời sống, vật chất tinh thần của người dân phải là một nhiệm vụ cơ bản, xuyên suốt.

Chủ động, tập trung thực hiện đầy đủ các công việc, lưu ý đến từng việc nhỏ nhất, từng tình huống, có phương án, kế hoạch rõ ràng; tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác trong bất cứ việc nào, từ việc phân chia đơn vị bầu cử; phân khúc giai đoạn tuyên truyền; tổ chức thông tin về tiểu sử ứng cử viên...

Lựa chọn những người có năng lực, kinh nghiệm về bầu cử tham gia các tổ chức phụ trách bầu cử, đồng thời quan tâm làm tốt công tác tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ làm công tác bầu cử, đặc biệt là tổ bầu cử.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng BCĐ, Chủ tịch UBBC tỉnh, trao Bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc. (Ảnh: Báo Quảng Ninh)

Chỉ đạo các công việc sau bầu cử, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu, các cấp, các ngành cần khẩn trương, tích cực chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, tổ chức thành công Kỳ họp thứ 1 của HĐND các cấp để kiện toàn bộ máy chính quyền địa phương các cấp sau cuộc bầu cử, nhất là bám sát phương án nhân sự cấp ủy tại đại hội Đảng các cấp để tập trung chuẩn bị thật kỹ phương án nhân sự theo quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến rất phức tạp, khó lường, tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, thỏa mãn với kết quả bước đầu đạt được, nghiêm túc thực hiện các chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về phòng, chống dịch bệnh Covid-19, ổn định và phát triển KT-XH, hoàn thành cao nhất mục tiêu kép của năm 2021; tích cực chuẩn bị các nội dung cho kỳ họp thường lệ giữa năm của HĐND khóa mới, trọng tâm về kinh tế - xã hội với những quyết sách để thực hiện thành công mục tiêu đã đề ra.

Mỗi đại biểu cần xác định rõ công việc sẽ phải làm, bằng hành động cụ thể, quyết liệt, nói đi đôi với làm để thực hiện những điều đã hứa, giữ trọn niềm tin trong nhân dân, nỗ lực cao nhất hoàn thành tốt nhiệm vụ trước cử tri và nhân dân. Thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện, giữ gìn phẩm chất, đạo đức, nâng cao trình độ về mọi mặt, gần gũi, chân thành, cầu thị và lắng nghe mọi ý kiến của cử tri, của nhân dân. UBBC tỉnh, các cấp có trách nhiệm tập hợp, lưu trữ đầy đủ, khoa học làm tài liệu khai thác giúp cho công tác bầu cử nhiệm kỳ tới đạt hiệu quả hơn.

Cũng tại hội nghị, 211 tập thể, 269 cá nhân đã được nhận Bằng khen của UBND tỉnh vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Quảng Ninh: Kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh khóa XIV- Quyết nghị một số nội dung quan trọng

Ngày 30/3, HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa XIV, nhiệm kỳ 2021-2026 tổ chức Kỳ họp thứ 13 (kỳ họp chuyên đề) để thảo luận, quyết nghị một số nội dung thuộc thẩm quyền của HĐND tỉnh
2023-03-30 20:55:07

Chuỗi hội thảo xúc tiến thương mại giáo dục, văn hóa và ẩm thực Australia - Việt Nam

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Australia, Cơ quan Thương mại và Đầu tư Chính phủ Australia (Austrade) phối hợp với các doanh nghiệp và chính quyền tại một số tỉnh thành tổ chức chuỗi hội thảo xúc tiến thương mại giáo dục, văn hóa và ẩm thực Việt Nam - Australia.
2023-03-30 16:29:55

HNM thị xã Hương Trà tổ chức hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện hai cuộc vận động

Sáng 28/3, Hội Người mù (HNM)thị xã Hương Trà trực thuộc Hội Người mù tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện cuộc vận động “Tăng cường đoàn kết, chủ động vươn lên, bình đẳng hòa nhập cộng đồng giai đoạn 2007-2022” và chương trình hành động “Việc làm - xóa đói giảm nghèo giai đoạn 2008-2023” rút ra những bài học kinh nghiệm nhằm tiếp tục triển khai tốt hơn trong thời gian tới.
2023-03-30 16:18:33

Văn Phú-Invest phối hợp cùng Bệnh viện Nhi Trung ương tổ chức ngày hội hiến máu ý nghĩa

Ngày 25/3/2023 vừa qua, Văn Phú - Invest đã phối hợp cùng Bệnh viện Nhi Trung ương tổ chức chương trình hiến máu nhân đạo tại dự án The Terra - An Hưng, Hà Đông với sự tham gia của hàng trăm tình nguyện viên, thu về 300 đơn vị máu.
2023-03-29 12:51:31

Giải Futsal HDBank 2023: Thay đổi “lịch sử” của giải Futsal VĐQG

Năm thứ 7 đồng hành cùng mùa giải Futsal 2023, HDBank đã ghi dấu ấn nơi người hâm mộ với nhiều hoạt động sôi nổi và hấp dẫn. Đặc biệt, giải Futsal Vô địch Quốc gia (VĐQG) 2023 và giải Futsal Cúp Quốc gia 2023 gây ấn tượng với những thay đổi mang tính bước ngoặt trong lịch sử tổ chức môn bóng đá trong nhà tại Việt Nam.
2023-03-29 12:41:09

Hà Nội: Huyện Đông Anh, Gia Lâm lên quận vào năm 2023-2024

Nghị quyết Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ thành phố Hà Nội, nhiệm kỳ 2020-2025 xác định đến năm 2025, thành phố phấn đấu đưa 5 huyện thành quận. Căn cứ kết quả rà soát đánh giá, trên cơ sở của các địa phương, tập trung chỉ đạo đưa hai huyện Đông Anh, Gia Lâm lên quận vào năm 2023-2024.
2023-03-29 08:00:00
Đang tải...