Những hoạt động trợ giúp người khuyết tật tại Quảng Ninh

2021-11-01 09:05:00
Trong những năm qua, bên cạnh việc thực hiện đúng, đầy đủ, minh bạch các chính sách theo quy định của Nhà nước, tỉnh Quảng Ninh còn triển khai nhiều chính sách riêng hỗ trợ, nâng cao đời sống người khuyết tật (NKT), đảm bảo an sinh xã hội.

NKT được hỗ trợ 100% chi phí phẫu thuật chỉnh hình

Thời gian qua Quảng Ninh đã cụ thể hóa các chính sách cho NKT của Nhà nước bằng các kế hoạch, đề án, chương trình cụ thể; ₫ồng thời, ban hành các chính sách riêng biệt đối với NKT phù hợp với điều kiện kinh tế cụ thể, đúng quy định, tạo được niềm tin của người dân.

Điển hình là chính sách hỗ trợ chi phí phẫu thuật chỉnh hình và phục hồi chức năng lao động cho NKT hệ vận động trên địa bàn tỉnh theo Quyết định 1878/QĐ-UBND ngày 27/7/2012. Theo đó, NKT được hỗ trợ 100% chi phí phẫu thuật chỉnh hình và trang cấp dụng cụ chỉnh hình, hỗ trợ tiền ăn cho đối tượng và một người nhà đối tượng trong thời gian phẫu thuật với mức 50.000 đồng/người/ngày (không quá 15 ngày), hỗ trợ tiền đi lại cho đối tượng và một người nhà đối tượng từ nơi ở của đối tượng đến cơ sở phẫu thuật theo quãng đường thực tế...

Dạy nghề cho người khuyết tật ở Quảng Ninh.

Từ năm 2013 đến nay, tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện khám sàng lọc cho hơn 1.924 đối tượng là NKT hệ vận động, thực hiện phẫu thuật chỉnh hình thành công cho 238 đối tượng và trang cấp 321 dụng cụ chỉnh hình (bao gồm tay giả, chân giả, độn gót...) với tổng kinh phí là 3,2 tỷ đồng.

Trẻ em khuyết tật là đối tượng luôn cần được sự quan tâm đặc biệt. Do đó, tỉnh đã ban hành Quyết định 2392/QĐ-UBND ngày 14/8/2015 phê duyệt Đề án hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập cho trẻ khuyết tật, tự kỷ trong các cơ sở giáo dục. Để triển khai hiệu quả đề án, tỉnh đã thành lập Ban chỉ đạo giáo dục hòa nhập dành cho NKT. Đồng thời, ban hành nhiều chính sách ưu tiên đối với NKT tham gia giáo dục. Trong đó, học sinh khuyết tật được miễn các khoản đóng góp đối với các khoản thu theo thỏa thuận, thu dịch vụ và hưởng các chính sách riêng của tỉnh.

Hiện 100% cơ sở giáo dục thực hiện nghiêm túc các quy định về chế độ chính sách cho học sinh khuyết tật, tự kỷ và giáo viên trực tiếp giảng dạy hòa nhập đầy đủ, kịp thời, minh bạch. Nhờ đó, công tác huy động trẻ khuyết tật đến trường đã được triển khai hiệu quả; số trường, lớp có học sinh khuyết tật học hòa nhập tốt; tỷ lệ huy động trẻ khuyết tật trong độ tuổi có khả năng học tập ra lớp học hòa nhập ngày càng tăng. Toàn tỉnh cũng có 6 Trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập ngoài công lập.

Tính riêng năm học 2020 - 2021, số trẻ khuyết tật có khả năng học tập được tham gia học hòa nhập tại các cơ sở giáo dục đạt từ 70% trở lên. Tỷ lệ hoàn thành chương trình học tập ở cấp tiểu học đạt 88,1%, cấp THCS đạt 100%, cấp THPT đạt 100%.

Bố trí kinh phí từ 10 - 15 tỷ đồng hỗ trợ NKT học nghề

Nhằm khuyến khích NKT tham gia học nghề, đảm bảo có việc làm ổn định, nâng cao thu nhập, tỉnh đã phê duyệt danh mục 45 nghề, nhóm nghề đào tạo trình độ sơ cấp và mức chi phí đào tạo, mức hỗ trợ cho từng nghề, có quy định riêng mức chi phí đào tạo và mức hỗ trợ đào tạo nghề cho người khuyết tật. Hằng năm, tỉnh bố trí kinh phí từ 10 - 15 tỷ đồng hỗ trợ NKT học nghề. Đến nay, toàn tỉnh đã có 844 NKT có khả năng lao động được đào tạo nghề, thành lập 14 cơ sở sản xuất kinh doanh sử dụng từ 30% tổng số lao động trở lên là NKT, các doanh nghiệp sử dụng lao động là NKT được hỗ trợ vốn từ Quỹ Việc làm dành cho NKT của tỉnh, như: Công ty CP May Quảng Ninh, Công ty TNHH MTV nhân đạo Diêu Bông...

Thành viên CLB Thiện nguyện Nhân Tâm Hạ Long tặng quà cho NKT huyện Tiên Yên (Quảng Ninh).

Ngoài việc giải quyết đầy đủ chế độ theo quy định của Trung ương, từ năm 2017, tỉnh tiếp tục nâng mức chuẩn trợ giúp xã hội, từ mức 300.000 lên mức 350.000 đồng/tháng, áp dụng đối với đối tượng bảo trợ xã hội sinh sống tại cộng đồng ở xã, phường, thị trấn; từ mức 400.000 lên mức 500.000 đồng/tháng, áp dụng đối với đối tượng NKT được chăm sóc và nuôi dưỡng trong các cơ sở bảo trợ xã hội của tỉnh; 100% đối tượng thuộc đối tượng hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng được cấp thẻ BHYT.

Ông Lãnh Thế Vinh, Chủ tịch Hội Bảo trợ NKT&TMC tỉnh Quảng Ninh cho biết: Thời gian qua, tỉnh luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho NKT bằng các chính sách cụ thể, kịp thời, thiết thực.

“Đây là nguồn động viên, khích lệ, cổ vũ rất lớn để NKT có cơ hội bình đẳng, phát huy năng lực, vươn lên hòa nhập, đóng góp cho xã hội. Nhiều NKT đã trở thành những tấm gương sáng truyền cảm hứng về nghị lực vươn lên trong cuộc sống”, Chủ tịch Hội Bảo trợ NKT&TMC tỉnh nhấn mạnh.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Liên hoan Âm nhạc Yoshine 2022 dịp Ngày quốc tế Người khuyết tật

Viện Khoa Học Giáo Dục YOSHINE MELODY và Hội Người khuyết tật TP Hà Nội vừa thông tin về liên hoan âm nhạc YOSHINE 2022 với các hoạt động chính được tổ chức trong tháng 11 và 12/2022 tại Hà Nội và Hải Phòng.
2022-11-28 20:00:00

Siêu cảng logistics của liên danh T&T Group - YCH hợp tác với Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam

Ngày 26/11, tại Hải Phòng, trong khuôn khổ Diễn đàn Logistics Việt Nam 2022, T&Y SuperPort Vĩnh Phúc (Liên danh giữa Tập đoàn T&T Group và Tập đoàn YCH - Singapore) và Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác nhằm khai thác lợi thế của siêu cảng ICD Vĩnh Phúc để thúc đẩy vận tải đa phương thức, góp phần nâng cao hiệu quả chuỗi cung ứng và giảm bớt các thách thức cho ngành logistics Việt Nam.
2022-11-28 20:00:00

Bệnh viên ĐKHĐ: Thành công cắt bỏ khối u buồng trứng cho bệnh nhân cao tuổi

Các bác sĩ khoa Ngoại tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông vừa phẫu thuật cắt bỏ thành công khối u khổng lồ trong ổ bụng của bệnh nhân Vũ Thị H (50 tuổi, địa chỉ Thanh Oai, Hà Nội). Bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp, đái tháo đường điều trị không thường xuyên, đã cắt u nang buồng trứng trái.
2022-11-28 17:08:51

Thấy gì ở thị trường bất động sản những tháng cuối năm 2022

Thị trường bất động sản (BĐS) những tháng cuối năm khó khăn về vốn và nguồn cung vẫn hiện hữu, và có thể kéo dài sang năm 2023. Điểm nghẽn này có thể được khơi thông khi những chính sách hỗ trợ, tháo gỡ kịp thời của Nhà nước.
2022-11-28 16:20:15

Phú Thọ: 70 năm Chiến thắng Chân Mộng - Trạm Thản: Một mốc son chói lọi…

Cách đây tròn 70 năm, ngày 17/11/1952, Chiến thắng Chân Mộng - Trạm Thản đã đi vào lịch sử oai hùng của dân tộc Việt Nam nói chung và Phú Thọ nói riêng như một mốc son chói lọi. Chiến thắng ấy đã góp phần quan trọng vào thắng lợi của quân và dân ta trong Chiến dịch Tây Bắc, đánh dấu sự phát triển, thế chủ động chiến lược để tiến tới giành toàn thắng trong cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp xâm lược.
2022-11-28 13:25:15

Về Hà Giang - Âm hưởng nơi địa đầu Tổ quốc

Về Hà Giang, nơi “núi đá cao vời vợi, gió đang vờn mây trắng, Hạ Long treo giữa trời… về Hà Giang nghe anh, ruộng bậc thang vẫy gọi, về miền Tam giác mạch, hạnh phúc nào vui hơn”. Đó là những ca từ đẹp, lắng đọng, đầy trong trẻo trong những điệu nhạc réo rắt, mang đậm âm hưởng của vùng cao Hà Giang. Ca khúc "Về Hà Giang" được nhạc sĩ Hồ Trọng Tuấn phổ nhạc dựa trên thơ của Hồ Đức Phớc.
2022-11-28 13:13:54
Đang tải...